ถามเรื่องต้นเบาบับครับ

Go down

ถามเรื่องต้นเบาบับครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Thu Sep 02, 2010 9:13 am

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม นายประวัติ สมาชิกเลขที่ 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
ต้องขอโทษด้วยครับ อาจารย์ ที่ตอนแรกผมไม่ทราบว่า อาจารย์อนุญาตให้ถามเกี่ยวกับเรื่องอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับเห็ดในฟอรั่มนี้ได้
ผมก็เลยไม่เคยกล้าถามเรื่องอื่น ทั้งๆ ที่ใจจริงอยากรู้ อยากได้ความรู้ และได้เห็นรูป เกี่ยวกับประสบการณ์อื่นๆ อีกมากมายที่อาจารย์ได้มากจากการไปประจำประเทศต่างๆ ตั้งหลายประเทศ อีกทั้งยังมีประเทศที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ไปอีกด้วยครับ แต่ในเมื่ออาจารย์เอ่ยปากอนุญาตมาอย่างนี้ ผมก็จะได้ขออนุญาตถามได้อย่างไม่เกรงใจนะครับ
วันนี้ขอถามเกี่ยวกับเรื่องต้นเบาบับ หรือต้นมหาสมบัติครับ
ต้นเบาบับนี่เค้ามีหลายสายพันธุ์ใช่มั๊ยครับ แล้วสายพันธุ์ต่างกันนี่มันจะมีอะไรที่แตกต่างกันหรือครับ อย่างเช่น สารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มันจะต่างกันมั๊ยครับ หรือว่าต่างกันเฉพาะ รูปร่าง ขนาด และความเหมาะสมต่อการปลูกในพื้นที่ต่างกัน พูดง่ายๆ คือผมอยากรู้จักมันมากกว่านี้น่ะครับ เพราะอ่านจากบทความที่อาจารย์เขียนไว้ว่า ทั้งต้นเค้ามีประโยชน์หมดเลย ไม่มีส่วนไหนเสียเปล่าเลย ผมสนใจมากเลยครับ เพราะรู้สึกว่า เค้าเป็นต้นไม้ที่มหัศจรรย์ และก็สวยงามจริงๆ ใจจริง ผมอยากจะไปจองต้นกล้าไว้สักต้นสองต้นครับ เพียงแต่ว่า ตอนนี้ผมยังไม่มีสถานที่มากพอ แต่โครงการระยะกลางของผมคือ กำลังมองหาซื้อที่แปลงเล็กๆ อยู่ครับ เพื่อใช้เป็นที่อยู่ (แล้วก็ทำฟาร์มเห็ดเป็นอาชีพ) ไปจนตายน่ะครับ แต่ก็กะว่าจะแบ่งที่ไว้ปลูกต้นไม้ ปลูกผักด้วยน่ะครับ แล้วไม่ทราบว่า ถ้าจะปลูกต้นเบาบับนี่ ควรจะเตรียมพื้นที่ให้เค้ายังไง และขนาดประมาณเท่าไหร่เหรอครับ อาจารย์ เพราะไม่แน่ว่า อนาคตผมอาจจะทดลองเอาเนี้อไม้เบาบับ มาเป็นวัสดุเพาะเห็ดดูว่าจะดีมั๊ย และคุ้มมั๊ย เพราะเห็นอาจารย์บอกว่า เค้าโตเร็วมาก อาจจะใช้แทนขี้เลื่อยไม้ยางพาราที่รู้สึกว่า มีแต่จะแพงขึ้นๆ อ่ะครับ
แล้วอีกคำถามนึงครับอาจารย์ อันนี้นอกเรื่องหน่อยนะครับ คือผมได้ยินมาว่า ที่ประเทศแอฟริกาใต้นี่ โจรชุมมาก ออกไปเดินกลางถนนคนเดียวนี่ อันตรายมาก ถึงขนาดมีการปล้นกันกลางสี่แยกตอนรถติด แล้วยิงกันตายคารถ ต่อหน้าคนเยอะๆ เลย จริงหรือเปล่าครับ แล้วตอนอาจารย์อยู่ อาจารย์ไม่กลัวบ้างเหรอครับ
วันนี้ขอรบกวนอาจารย์แค่นี้ก่อนนะครับ ไว้วันหลังจะขอประสบการณ์จากอาจารย์อีกนะครับ
ด้วยความรักและนับถืิออย่างสูง
ประวัติ (ศิษย์มีครู)

อ้อ อยากบอกเพื่อนๆ ที่ได้เข้ามาอ่านในฟอรั่มนี้ว่า เป็นศิษย์มีครูนี่มันดีจริงๆ ครับ ผมดีใจจริงๆ ที่ได้เข้าร่วมอบรมกับอาจารย์ อานนท์ครับ ใครที่ยังไม่ได้เข้าอบรม หรือว่ายังลังเลอยู่ เลิกลังเลได้แล้วครับ เพราะอย่างที่เห็น ไม่ว่าลูกศิษย์คนไหนจะมีปัญหาอะไร สงสัยยังไง อาจารย์ไม่เคยเบื่อที่จะช่วยตอบให้หายข้องใจเลยครับ แถมยังมีศูนย์คอยเป็นพี่เลี้ยง และมีผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงคอยให้บริการอีก แล้วอย่าลืมว่า สิ่งที่เราเรียนนี่ มันเป็นอาชีพเลี้ยงตัวและครอบครัวเราได้นะครับ ไม่ใช่แค่ความรู้ในหนังสือ เพราะฉะนั้น เงินสองพันบาท นับว่าคุ้มค่าที่สุดครับ
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เบาบับมีหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์มีสรรพคุณและปริมาณของยาไม่เท่ากัน

ตั้งหัวข้อ  Anonmush on Thu Sep 02, 2010 7:53 pm

นึกแล้วไม่ผิดว่า พอเปิดดูฟอรั่ม จะต้องเจอคุณเจ้าเก่า เจ้าเดิม เจ้าประจำแน่ๆ แล้วต่อไปวันไหนไม่เจอคุณแล้ว มันก็อาจจะแปลกๆไปน๊ะครับ ก็ดีครับ ทำให้มีสีสัน อย่างน้อยก็มีคุณช่วยถามนำไม่ให้ฟอรั่มมันเงียบเหงา อย่างที่ผมบ่นไปว่า สอนเห็ดมานานกว่า 30 ปี พอเป็นฟอรั่มของตัวเองขึ้นมา ปรากฎว่า พอเริ่มมีคนเข้ามาบ้างแล้ว ทีแรกก็คิดว่า คงจะเปิดไปสักระยะหนึ่งก็ควรจะเลิกได้แล้ว เพราะมันก็เซ็งเหมือนกันที่ตอบคำถามเดิมๆวกวนไปมาเป็นสิบๆปี ทีแรกก็กะว่าจะรับงานเขียนประจำให้แก่หนังสือยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย ที่มีคนอ่านนับล้าน แต่มาคิดอีกที ก็น่าจะพอเสียที เพราะการเขียนหนังสือพิมพ์นั้น เราไม่ใช่ตัวของเราเอง เราไม่สามารถที่จะพูดความจริงได้หมด จะต้องเขียนตามโผหรือตามโพยที่เขาให้ จึงตัดสินใจวันนี้แหละครับ ที่ปฎิเสธไปทุกค่ายครับ มาทำฟอรั่มเล็กๆน่ารักของเราดีกว่า อย่างน้อย เป็นการเชื่อมสัมพันธ์กับผู้ที่เราเคยรู้จัก เคยรู้นิสัยใจคอกันดีแล้ว และเป็นการช่วยกันทนุถนอนมอาชีพเห็ดให้เป็นอาชีพที่ยั่งยืนต่อไป นี่ผมได้ตัดสินใจอย่างแน่วแน่แล้วครับ ที่จะทำอุทยานเห็ดนานาชาติ หรือ AnonWorld Mushroom Arboretum ขึ้น ณ สถานที่ที่มีเห็ดโคนเกิดขึ้นชุกชุมมากที่สุดในประเทศไทย โดยผมจะทำเป็นศูนย์เรียนรู้เรื่องเห็ดครบวงจร และจะแบ่งส่วนหนึ่งเป็นนิคมผู้เพาะเห็ดแบบมืออาชีพ โดยจะจัดระบบการผลิตให้ถูกต้องทันสมัย เป็นต้นว่า มีศูนย์กลางสำหรับผลิตวัสดุเพาะ แล้วจัดสรรพื้นที่ให้สมาชิกที่สนใจ โดยจะจัดบรรยากาศ สถานที่ให้เป็นฟาร์มเห็ด ในเนื้อที่ประมาณรายละ 2-3 ไร่ โดยแต่ละแปลงจะติดกับสระน้ำ โดยทำบรรยากาศให้เหมือนบ้านสวน สมาชิกคนไหนสนใจที่จะทำหน้าที่ผลิตก้อน ก็เอาวัสดุจากศูนย์มาทำการผลิต ใครอยากจะเปิดดอก ก็จะทำหน้าที่เปิดดอก ใครสนใจการแปรรูปเห็ด ก็จะมีหน้าที่แปรรูปเห็ด ภายในศูนย์จะต้องมีโรงแปรรูป มีห้องเย็น เพื่อรับผลผลิตจากสมาชิกไปส่งตลาด จะทำทุกเห็ด ให้เป็นแหล่งผลิตเห็ดรวมศูนย์ที่นั่น มันจะทำให้มีอำนาจต่อรอง ทั้งการซื้อวัตถุดิบ การร่วมกันผลิต ที่มีตลาดรองรับ และทำให้เป็นศูนย์พักผ่อนหย่อนใจ ศูนย์โภชนาบำบัด และเห็ดบำบัด อย่างครบครัน คิดว่า คงจะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ครับ และสถานที่ตรงนี้แหละครับ ที่ผมหวังไว้ที่จะใช้ปลูกเบบับ เพื่อที่จะรอเอาผล เอามาคั้นน้ำเบาบับ เป็นเครื่องดื่มสุขภาพ และผมยังมีต้นไม้ที่มีค่าอีกมากมาย ก็จะเอาไปรวมกันที่นี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้นมหาเศรษฐีซาอุ ที่ผมต้องขออุบเอาไว้ก่อน เพราะต้นนี้ สามารถกรีดเอาน้ำยางมาทำเป็นยางไม้เช่นเดียวกับกำยาน แต่ราคาแพงมาก บางครั้งราคาอาจจะสูงกว่าทองคำเสียอีก สูงกว่าไม้กฤษณา และเรามีโอกาสที่จะทำให้เป็นสถานที่ปลูกที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้ เพราะยังไม่มีใครปลูกกัน มีแต่ไปเก็บยางจากธรรมชาติตามทะเลทรายหรือเขาสูงๆเท่านั้น
ทีนี้คุณคงถึงบางอ้อแล้วน๊ะครับว่า เวลาส่วนใหญ่ของผมกำลังทุ่มไปกับงานชิ้นนี้ และกล้าเบาบับทั้งหมดที่ผมมีประมาณ 4-5 ต้น ผมจะเอาไปปลูกที่นี่ครับ ทีนี้คำถามของคุณที่ถามว่า สายพันธุ์เบาบับมีกี่สายพันธุ์และแต่ละสายพันธุ์มีสรรพคุณทางยาเหมือนกันไหมนั้น ขอตอบว่า มันมีมากกว่า 10 สายพันธุ์ แต่สายพันธุ์ที่โตเร็วที่สุด และมีสรรพคุณทางยาสูงที่สุด คือ Adansonia digitata ในอดีต ผมได้สั่งเมล็ดเข้ามาทุกสายพันธุ์ครับ แล้วเอาไปปลูกที่แก่งคอย จังหวัดสระบุรี ในเนื่อที่ 18 ไร่ ปรากฎว่า สายพันธุ์ A. digitata เจริญเร็วที่สุด ขนาดอายุ 2 ปี ก็โตเท่าคนโอบแล้ว ส่วนสายพันธุ์อื่น บางพันธุ์ยังโตเท่าก้านดินสออยู่เลยครับ ช่วงนี้ เป็นช่วงที่ผมได้เมล็ดจากต้นที่มีประวัติที่ดี คือ โตเร็ว และเป็นลูกหลานของต้นที่โตที่สุดในโลก ที่แซมเบีย ก็เลยประกาศไปว่า ใครอยากได้ ก็ขอให้สั่งจองได้ที่หน้าร้านตลาดไทก็แล้วกัน ส่วนของคุณนั้น คุณไม่จำเป็นจะต้องรอว่า คุณจะต้องมีที่เสียใหญ่โตเสียก่อน แม้คุณอยู่คอนโด คุณก็ปลูกต้นมหาสมบัติ หรือเบาบับได้ โดยปลูกในกระถาง มันก็จะโตของมันเท่าที่มันมีอาหารหรือพื้นที่ได้ หรือมันจะมีลักษณะคล้ายบอนไซ ซึ่งน่ารักมาก เคยเห็นที่ศูนย์ไหม ผมปลูกเป็นบอนไชได้สวยมาก เพราะมันเป็นพืชที่ทนมาก ทนร้อน ทนแล้งด้วย ทีนี้พอคุณมีที่ ก็ค่อยย้ายมันไปปลูกที่กว้างหรือใหญ่กว่าเดิม มันก็จะโตวันโตคืนขึ้นมาใหม่ได้อีก ผมถึงบอกว่า มันเป็นพืชที่น่าสนใจมาก บางต้น ผมถอนต้นเอาไว้เฉยๆ โดยไม่ลงดิน 4-5 เดือน คิดว่า มันตายแล้ว เพราะแห้งเหี่ยวมาก แต่พอเจอน้ำ เจอดินเท่านั้น มันพรวดๆขึ้นมาเฉยเลยครับ เห็นไหมครับว่าน่าสนใจมาก จะรีบไปจองหรือยังล่ะ
นี่ฝนตกฟ้าร้องแรงมาก เอาเรื่องของต้นมหาสมบัติแค่นี้ก่อน
ดีเลยที่คุณถามเรื่องของขโมยขะโจรที่แอฟริกาใต้ว่ามันรุนแรง ร้ายกาจนั้น ไม่จริงครับ แอฟริกา เป็นทวีปที่ถูกสาป อะไรก็ช่าง เกิดขึ้นเล็กๆน้อยๆ มันจะถูกขยายผลไปทางที่ร้ายทันที ผมยกตัวอย่าง ผมเองและครอบครัวไปอยู่ที่นั่นเกือบ 20 ปี แล้วบ้านผมตั้ง 15 ไร่ ปลูกผักขาย โดยเอาไปส่งตลาดสดที่ใหญ่มาก อย่างตลาดไท แต่เขาดีและโต และเป็นระบบกว่าเราเยอะ ผมและลูกต้องขับรถไปส่งของประมาณ 4 ทุ่ม โดยขับรถจากฟาร์มผมที่อยู่ที่ แรนฟอนทีน 70 กม. ก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร ผมว่าบ้านเราเสียอีก วันไหนไม่มีฆ่า ข่มขืนไม่มีเลย แต่ที่โน่น เช่น ที่นามิเบีย มีคดีฆ่ากันตาย เมื่อ 4 ปี ที่แล้ว เพียงรายเดียวเท่านั้น และเป็นรายที่คนต่างถิ่น คือคนเยอรมันแกบ้า แล้วฆ่าเมียตาย ก็กลายเป็นข่าวกันแทบทุกวัน นี่ไง ผมว่า มันไม่เป็นธรรมแก่คนดำเลย คนต่างสีไปเอาเปรียบเขาทุกอย่าง ทุกทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนจีน ที่ตระกละตระกามเอาแต่ได้มาก เอาของห่วยๆไปขาย แล้วชีวิตคนแอฟริกา วันศุกร์เขาก็หยุดงานแล้ว วันเสาร์เขาก็เที่ยว วันอาทิตย์เขาก็เมา วันจันทร์หมดตัวแล้ว ก็เข้ามาเริ่มทำงานใหม่ โดยลืมงานเก่าหมด แต่คนจีนไปถึง แกเล่นเปิดร้านเล็ก ร้านน้อย ขายทั้งวัน ทั้งคืน ทำให้มีผลกระทบต่อชีวิตหรือวิถีชีวิตของคนแอฟริกา นี่แหละ คือ สาเหตุว่า ทำไม คนแอฟริกา จึงหมายจ้องที่จะลักขโมยและฉกชิงวิ่งราวคนจีนหรือคนต่างสี ก็เพาะไปทำให้เขาเสียหาย ไปเอาเปรียบเขา แต่ผมไปเป็นครู เขาจะปกป้องผมทุกอย่าง บ้านผมไม่มีรั้วเลย ยังไม่เห็นเป็นไร จะเป็นก็ตอนที่เชิญอีตานิติภูมิไปแอฟริกาเท่านั้นแหละ ตอนนั้นแกไม่เคยไปแอฟริกาเลย ผมนั่นแหละส่งจดหมายบรรยายเรื่องแอฟรกาให้แกฟังถึง 38 หน้า แกถึงไป แล้วก้ไปอยู่บ้านผม ตอนหลังแกเล่นจัดทัวร์พ่อค้าพลอย ก็ไปอาศัยอยู่บ้านผมอีกนั่นแหละ แต่แกคงไม่รู้ คนที่ไปด้วยกับแกแอบใช้โทรศัพท์กลับไทย แล้วก็ปล่อยให้ผมเสียค่าโทรศัพท์เป็นเงินหลายหมื่นบาท ตอนที่คุณนิติภูมิอยู่ที่บ้านผม ผมมีคนงานจากโมซัมบิก ชื่อ แอนดรี้ แกเป็นพวกแอลกอฮอลลิซึม พอเงินออก แกก็ไปหิ้วผู้หญิงมานอนด้วย แล้วแกเมามาก เอาเงินโชว์คนอื่นเขา เลยโดนทุบหัวจากพวกเดียวกัน เพื่อเอาเงินไป ก็ปรากฎว่า แกก็ตายไป ลองดูไหนหนังสือพิมพ์เก่าที่คุณนิติภูมิเขียนสิ ช่วงนั้น โอ้ย ผมดังมาก เพราะแกเขียนถึงผมตลอด แต่ตอนนี้แกกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญแอฟริกาไปแล้ว ผมจึงไม่แน่ใจว่า แกยังจะรู้จักผมหรือไม่ นี่ชักมันแล้วสิ ที่ได้พูดเรื่องแอฟริกา แล้วน่าจะมีภาคสอง สาม และต่อไป เพราะมีเรื่องน่าสนใจมากมาย และเรื่องที่อยากเล่า หรืออยากเขียนที่สุด คือ ผมเกือบล้มละลาย เพราะพาคนไทยบางคนที่ตกงาน หางานในเมืองไทยไม่ได้ พอไปทำงานกับผมสักระยะหนึ่ง ลายเริ่มออก ผลสุดท้าย กลายเป็นงูเห่าไปจนผมเกือบเอาตัวไม่รอด แต่เวรกรรมมันมีจริง ป่านนี้พวกนั้น ก็ต้องรับเวรกรรมไปตามทางของมัน พอก่อนล่ะ ฟ้าผ่าฟ้าร้องแรงมากครับ

Anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

อยากฟังเรื่องแอฟริกาอีกครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Fri Sep 03, 2010 5:59 pm

ขอบคุณมากเลยครับ อาจารย์ ที่อาจารย์กรุณาเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับแอฟริกาให้พวกเราได้ฟังกัน กำลังสนุกเลยครับ โดยเฉพาะเรื่องที่อาจารย์ทิ้งค้างเอาไว้ ที่ว่าโดนคนไทยด้วยกันหักหลังจนต้องลำบาก ผมอยากรบกวนให้อาจารย์เล่าสู่กันฟังหน่อยนะครับ เพื่อจะได้เป็นวิทยาทาน และอุทธาหรณ์สำหรับพวกเราครับ อย่างเรื่องแอฟริกาใต้ ที่เมืองโจฮานเนสเบิร์กนี่ เพื่อนผมเคยเล่าให้ฟังว่่า ที่นั่นอันตรายมาก เค้าเกลียดพวกคนขาว หรือคนต่างถิ่นมาก ถึงขนาดบ้านของคนขาวนี่ ต้องมีรั้วไฟฟ้ากันทุกบ้าน ไม่งั้นอาจโดนโจรบุกเข้าไปฆ่าตายถึงในบ้านเลย หรือตามโรงแรมมีระดับ ก็เคยมีโจรควงปืนเข้าไปปล้น แล้วก็ข่มขืนผู้หญิงชาวต่างชาติ ถึงในห้องพักเลย ผมได้ฟังมาแบบนั้น ก็เลยจินตนาการไปต่างๆ นานา แต่พอได้มาอ่านที่อาจารย์เล่า รวมทั้งดูรูปถ่ายหลายๆ รูปที่อาจารย์เอามาลงให้ได้ดูกัน กลับดูเหมือนว่า คนผิวดำที่นั่น จริงๆ แล้ว นิสัยน่ารัก และมีวิถีชีวิตเรียบง่ายในแบบของเค้านะครับ ก็เลยยิ่งอยากให้อาจารย์ช่วยเล่าต่ออีกหน่อยอ่ะครับ ผมว่า มีเพื่อนๆ สมาชิกอีกหลายๆ คนที่อยากรู้ แต่ไม่แสดงออก ผมก็เลยขอเสนอตัว เป็นหน้าม้า ถามแทนละกันครับ
ได้อ่านที่อาจารย์บอกว่า ต้นเบาบับสามารถปลูกเป็นแบบบอนไซได้ ผมตื่นเต้นและดีใจมากเลยครับ คิดว่าจะต้องรีบไปขอจองมาปลูกซักต้นนึงแล้วครับ เพื่อเป็นไม้มงคลให้กับบ้าน กะว่าใส่กระถาง ปลูกเป็นแบบบอนไซแบบที่อาจารย์ว่าไปก่อน แล้วพอได้ที่เหมาะๆ ก็ค่อยเอาลงดิน ให้ใหญ่โตถาวรต่อไปครับ แต่สิ่งที่ผมกลัวอย่างเดียวก็คือว่า ไม่รู้ว่าจะสู้ราคาไหวหรือเปล่า เพราะที่บ้านก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไรครับ แต่เดี๋ยวขอลองสอบถามกับพี่ป๋อมก่อนครับ ถ้าไหว ผมเอาแน่ครับ
แล้วอีกเรื่องนึงครับ อาจารย์ เรื่องเกี่ยวกับ อุทยานเห็ดนานาชาติครับ ที่อาจารย์ว่า จะทำเป็นนิคมน่ะครับ ผมอ่านแล้วตื่นเต้นมากเลยครับ เพราะคิดว่า เป็นความคิดที่น่าสนใจมากเลยครับ โดยเฉพาะสำหรับคนที่อยากทำฟาร์มเห็ดเป็นอาีชีพจริงจัง แต่ยังไม่มีสถานที่อย่างผม แล้วก็อย่างที่อาจารย์ว่าเลยครับ การรวมกลุ่มกันย่อมดีกว่าในหลายๆ ด้าน ทั้งกำลังซื้อ และอำนาจต่อรองตลาดครับ อีกอย่างสมาชิกที่อยู่ที่นั่น จะได้รับการถ่ายทอดความรู้ และเทคโนโลยีจากทางศูนย์อย่างใกล้ชิด ซึ่งทางศูนย์ก็จะได้สามารถควบคุมคุณภาพได้ง่าย จะได้ไม่ทำให้ศูนย์เสียชื่อด้วยครับ ไม่ทราบว่าสถานที่จะอยู่ที่จังหวัดไหนเหรอครับ ใจผมอยากขอสมัครเข้าร่วมด้วยเลยครับ แต่ผมต้องถามความเห็นของคนอื่นๆ ในบ้านด้วยครับ (เพราะเห็นเค้าบอกว่าอยากจะไปอยู่เชียงใหม่กัน)
ประวัติ (ศิษย์มีครู)


แก้ไขล่าสุดโดย KaiOtoko เมื่อ Fri Sep 03, 2010 6:25 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง (Reason for editing : ลืมถามเรื่องอุทยานเห็ดครับ)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ