ขอปรึกษาเรื่องการขายเห็ดถั่งเช่าในตลาดต่างประเทศ

Go down

ขอปรึกษาเรื่องการขายเห็ดถั่งเช่าในตลาดต่างประเทศ

ตั้งหัวข้อ  possawee on Mon Sep 06, 2010 11:59 am

เรียน คุณอา อานนท์


หนูอยากขอปรึกษาค่ะ ตอนนี้หนูกำลังจะแต่งงานกับชาวภูฏาน ซึ่งเราวางแผนจะทำธุรกิจร่วมกัน เนื่องจากที่ประเทศของแฟน และครอบครัวของเค้ามีพื้นที่มากพอที่จะปลูกเห็ดถั่งเช่า และเราสองคนก็ได้ศึกษาวิธีการปลูกจนสำเร็จแร้ว ตอนนี้ปัญหาคือ เราจะขายใคร ใครควรจะเป็นกลุ่มเป้าหมาย แล้วถ้าเราอยากส่งออกในตลาดต่างประเทศ ควรจะเริ่มต้นที่ไหน อย่างไรดีคะ ต้องขอรบกวนถามระเอียด เนื่องจากไม่มีความรู้ด้านธุรกิจเลย แล้วก็พยายามหาข้อมูลให้ได้มากที่สุดค่ะ เพื่ออนาคตข้างหน้าค่ะ

ด้วยความเคารพอย่างสูง
พศวีร์

possawee
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ตลาดในไทยก็พอแล้วสำหรับเห็ดถั่งเช่าภูฎาน

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Mon Sep 06, 2010 8:53 pm

ขอแสดงความยินดีด้วยที่กำลังจะแต่งงานกับคนภูฎาน ช่วงที่ผมอยู฿ที่นั่นตั้งแต่ปี 2524-2528 ก็แนะนำคนไทยให้แต่งงานกับคนภูฎานหลายคู่แล้ว แต่แต่งแล้ว ต้องทำใจให้ได้ด้วยว่า ที่นั่นที่เราคิดว่า น่าจะเป็นเมืองใหญ่ อย่างเช่น เมืองหลวงทิมภู ก็ขนาดเท่ากับอำเภอเล็กๆบ้านเราเท่านั้น ใช้เวลาเดินด้วยเท้าให้ทั่วก็คงไม่ถึงชั่วโมง และก็มักจะรู้จักหน้าค่าตากันหมด ใหม่ๆอาจจะตื่นเต้นดี แต่พอนานไปแล้วก็ต้องทำใจ ในประเทศนี้ คนที่มีโอกาสไปเรียนต่างประเทศ กลับไปก็เหนาะๆแล้ว ที่จะได้เป็นผู้อำนวยการ หรือ Director ที่อาจจะเป็นทั้งผู้อำนวยการ พนักงาน คนงาน ภารโรงอยู่ในตัว เพราะเขามีคนน้อย แต่คนภูฎานเป็นคนใจเย็น ไม่ชอบทำงานหนัก งานการเกษตรมีน้อยคนที่จะเอาจริงเอาจัง โดยเฉพาะเรื่องเห็ด เราดูภายนอกเหมือนยังกะว่า ใหญ่โตมโหฬาร พอเอาเข้าจริงๆ มีแต่คน แทบจะไม่มีผลงานอะไรเลย เพราะพนักงานส่วนใหญ่จะเปลี่ยนกันไปประชุมนานาชาติที่เขาถนัดกันหมด เมื่อไม่นานมานี้ ผู้อำนวยการโครงการเห็ดและนักวิชาการก็มาพบผม แต่เชื่อไหมว่า เขาทำงานอยู่ในโครงการเห็ดที่ผมเป็นคนไปก่อตั้ง ใช้เวลาเกือบ 5 ปี แต่คนพวกนี้ไม่มีใครรู้เรื่องเลย เพียงแต่เคยได้ยินคนงานเอ่ยถึงชื่อผมตลอดเวลา นี่แหละ คือ นิสัยที่แท้จริงของคนภูฎาน พอตัวเองเริ่มมีความรู้แล้ว จะข้ามคนเก่าคนแก่ไปหมด เมื่อผมไปเจอผู้อำนวยการฝ่ายตลาด ในงานประชุมเห็ดถั่งเช่านานาชาติที่เมืองซิหนิง ทิเบต ประเทศจีนเมื่อเร็วๆนี้ แล้วก็ดูแกจะเป็นคนเอาจริงเอาจัง ทำงานเพื่อประเทศและเพื่อส่วนรวม โดยรับปากผมว่า จะส่งตัวอย่างเห้ดมาให้ และต้องการที่จะแต่งตั้งผมเป็นตัวแทนขายเห็ดถั่งเช่า และมัสสุตาเกะให้แก่ประเทศภูฎาน โดยจะรีบดำเนินการทันที เมื่อเขากลับถึงภูฎาน นี่เวลาล่วงลับไปนานพอสมควร ไม่ทราบว่า เครื่องบินแกไปลงผิดที่ที่ไหน ยังไม่ได้รับการติดต่อจากเขาเลย เช่นเดียวกับ ผู้อำนวยการโครงการเห็ด ได้มาดูฟาร์มผม แล้วผมก็พาไปทานข้าว และรับปากว่า จะประสานงานซึ่งกันและกันให้บ่อยที่สุด นี่ยังไม่เคยมีแม้แต่ครั้งเดียว ทีนี้พอมาถึงเรื่องเห็ดถั่งเช่าที่ภูฎานนั้น ปีๆหนึ่งเก็บรวบรวมได้ไม่เกิน 600 กก.ยกเว้นปี 2550 เป็นปีที่เก็บได้มากถึง 900 กก. ขณะที่จีนเก็บเห็ดนี้ได้ประมาณ 100 ตัน ซึ่งมันเทียบกันไม่ติดเลยกับของจีน แต่ที่ภูฎานน่าสนใจกว่า ตรงที่การเก็บ การขายถูกควบคุมโดย รัฐบาล แต่ที่จีน ควบคุมโดยพวกมุสลิม และมีการปลอมปนมากที่สุด ฉะนั้น หากประมาณผลผลิตทั้งประเทศภูฎานได้เท่านี้ คุณไม่น่าจะต้องห่วงเลยเรื่องตลาด เพราะ เศรษฐีที่มีเงินในไทย ที่กลัวตาย แล้วไปซื้อเห็ดถั่งเช่าจากจีนมามากกว่า ที่มีในภูฎานหลายเท่า ดังนั้น ตลาดในไทยนี่แหละใหญ่ที่สุดแล้ว และที่บอกว่า เพาะได้แล้วนั้น ก็ยังสงสัยอยู่ เพราะขนาดประเทศจีน ระดมนักวิทยาศาสตร์ระดับศาสตราจารย์ ด๊อกเตอร์มากกว่า พันคน ก็ยังไม่สามารถเพาะเห้ดถั่งเช่าให้เป็นธุรกิจได้ ส่วนที่จะทำการเพาะให้เกิดดอกนั้น มีความเป็นไปได้แล้ว แต่ผลผลิตยังต่ำมาก ขณะที่ต้นทุนยังสูงอยู่ เอาไว้ให้คุณลองไปดูจริงให้แน่ใจเสียก่อนก็แล้วกัน แล้วค่อยมาว่ากัน หรือ หากแฟนคุณพอว่าง ให้เขาอีเมล์มาคุยกับผมก็ได้ครับ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอเบอร์โทรเพื่อจะขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติม

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Tue Sep 07, 2010 6:31 am

ขอเบอร์โทรของคุณหรือแฟนคุณด้วย โดยส่งไปที่ e mail tbcbiotec@yahoo.com or anonajv@yahoo.com

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขอปรึกษาเรื่องการขายเห็ดถั่งเช่าในตลาดต่างประเทศ

ตั้งหัวข้อ  possawee on Tue Sep 07, 2010 4:19 pm

ขอบคุณมากค่ะ คุณอา หนูได้ความรู้มากทีเดียว หนูจะส่งอีเมล์ของเพื่อนสามีไปให้ค่ะ เพราะหนูกับสามีไม่มีความรู้ธุรกิจเลย สามีจึงร่วมกับเพื่อนที่เป็นคนไทยค่ะ เค้าคงจะเข้าใจมากกว่าเราสองคน จะส่งรายละเอียดไปให้ทาง อีเมล์ ที่ให้ไว้ค่ะ

ขอบพระคุณอย่างสูง

possawee
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ