ทำมหาสมบัติหรือต้นเบาบับให้เป็นบอนไซ

Go down

ทำมหาสมบัติหรือต้นเบาบับให้เป็นบอนไซ

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Thu Sep 09, 2010 12:19 am

ต้นมหาสมบัติ หรือต้นเบาบับมีคุณสมบัติพิเศษ นอกจากทุกส่วนใช้เป็นยาแล้ว ยังเป็นพืชที่สุดยอดแห่งความทนแล้ง และทนทายาทหมายความว่า แม้กระทั่งขุดขึ้นมาไว้เฉยหลายเดือน(หมายถึงต้นโตน๊ะ) มันก็ไม่ตายง่าย พอเอาไปปลูกมันก็เจริญใหม่อย่างรวดเร็วเฉยเลย ทีนี้มาถึงต้นมหาสมบัติที่คุณประวัติอุตส่าห์ซื้อไปปลูกเอาโชคนั้น(กว่าจะคั้นเอาเงินแกได้ มันเหนียวมาก คิดว่า คงใช้ตราช้างมั้ง) ไม่ว่าจะเป็นขนาดไหน คุณก็ทำเป็นบอนไซได้ แล้วคุณก็สามารถดัดงอได้ตามที่คุณต้องการ สำหรับคุณประวัติ น่าจะดัดเป็นรูปนางกวัก จะได้กวักเงินเข้ามาเยอะๆ เผื่อผมจะได้ขายต้นที่ 2 ให้ได้อีก ส่วนการปลูกนั้น หากเราปลูกฝังไปทั้งราก ก็จะไม่มีโคกหรือเหง้าที่สวยงามออกมาให้เห็น ควรเอาเฉพาะปลายรากปลูกลงดิน หรือ ปล่อยให้ต้นเหี่ยวพอดัดได้ เราก็ม้วนรากขดอยู่ในกระถางแบน ก่อนกลบด้วยดิน ก็จะเก๋ไก๋ไปอีกรูปหนึ่ง เอาอย่างนี้ก็แล้วกัน ดูรูปที่ผมทำดีกว่า

นี่คือ ขนาดต้นที่ขายให้คุณประวัตินั่นแหละ งดน้ำให้มันอ่อนตัวเล็กน้อย แล้วจะดัด จะตัดกิ่ง อะไรเขาก็ยอมทั้งนั้น เอาลวดที่ไม่เป็นสนิมเสริมให้คงรูปเสียสักพักหนึ่งยิ่งดี หรือถ้าคุณยังสามารถซื้อเพิ่มไปอีกสักต้น ก็เอามันไปกอดรัดฟัดเหวี่ยงกันยิ่งน่ารักมาก เผื่อว่างๆอยู่กับแฟนไม่รู้จะคุยอะไร ก็ชี้ไปดูต้นไม้มันกอดกัน หวนคำนึงถึงความหลังในอดีต

ดูเอาสิ คุณจะเอาตรง หรือเอียง ต้นที่เห็นนี้ ล้วนแล้วเป็นดาราหน้ากล้องทีวีมาแล้วทั้งน้าน

หรือคุณเห็นว่า ต้นที่ซื้อไปมันสูงไป คุณก็ตัดเอายอดไปทานป้องกันอนุมูลอิสระเสียสิ แล้วเอาเฉพาะส่วนโคนปลูก มันก็จะแตกกิ่งก้านสาขาใหม่สวยมาก นี่คุณประวัติบอกก่อนน๊ะ วันนี้ได้ข่าวว่าเศรษฐีตระกูลทิวไผ่งาม ที่ท่านซื้อไปแล้วหลายร้อยต้น กำลังจะมาเอาอีกจำนวนมาก เพื่อไปปลูกทำสวนต้นไม้ที่นครศรีธรรมราช คุณอย่าตัดสินใจนานน๊ะ ไม่งั้นต้นที่ 2 ของคุณอาจจะต้องรอไปอีกหลายปีแล้วคุณเจอด้วยตัวเองแล้วใช่ไหมว่า ราคาที่ขายให้คุณถูกที่สุดในโลกแล้ว

นี่สำหรับคุณขยัน อยู่ไม่เป็นสุข ซุกซน เมื่อปล่อยให้มันเจริญระดับหนึ่ง ถอนขึ้นมาใหม่ เอาดินออก ตัดรากที่ยาวไปทิ้ง เหลือโคนเป็นปมใหญ่สวย แล้วจึงปลูกไปใหม่

พอปลูกไประยะหนึ่ง ส่วนที่เคยเป็นราก เป็นโคนต้นมันก็จะเบ่งออก การทำบอนไซจากต้นมหาสมบัตินั้น มันรวดเร็วทันใจดีกว่าต้นไม้อย่างอื่น เลี้ยงง่าย ตายยาก นั่นแหละ ผมจึงได้ขายเพียงต้นเดียว

นี่เป็นท่าฤษีดัดตน แล้วคุณจะดัดเป็นรูปอะไรย่อมได้ เอาอย่างนี้ไหม พอผมทำอุทยานเห็ดเอื้อตระกูลเสร็จ เราน่าจะจัดประกวดบอนไซต้นมหาสมบัติดีไหม ใครที่ซื้อไปต้นเดียว โอกาสจะประกวดก็น้อย ใครซื้อมาก ผมก็ได้เงินมากไปด้วย ก็จะมีโอกาสชิงรางวัลได้มาก
นี่ก็สวยอีกแบบหนึ่ง แหมนี่ ซื้อไปแค่หนึ่งต้น ราคาไม่กี่ร้อแยบาท แต่คุณยังเอาของแถมอีกเยอะแยะ โดยสั่งให้ผมทำนั้นทำนี่ แล้วผมมันก็ขี้ใจอ่อน และก็ไม่รู้ถูกชะตาอะไรกับคุณ พอได้รับคำสั่งจากคุณ ผมก็ทำมากกว่าที่คุณสั่งเสียอีก ฮ่วยไปนอนดีกว่า ว่างๆคุณส่งรูปมาดูหน้าหน่อยสิ จะดูโหงวเฮ้งว่าคุณกำลังจะรวยหรือยังให้

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ได้แรงบันดาลใจมากเลยครับ อาจารย์

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Thu Sep 09, 2010 11:07 am

ขอบพระคุณมากครับ อาจารย์,
พอได้อ่านที่อาจารย์สอนวิธีทำบอนไซ รวมทั้งรูปที่สวยงาม ผมก็เอาให้ภรรยาผมดู ภรรยาผมชอบมากเลยครับ เค้ายังบอก ถ้ามีโอกาส อยากไปเห็นต้นจริงๆ ที่ศูนย์ฯ จัง แต่ตอนนี้ก็เลยเกิดการบ้านใหม่ขึ้นมาอีกครับ คือ ภรรยาผมกับผม ก็เลยต้องมานั่งคิดปรึกษากันว่า จะทำเป็นบอนไซลักษณะยังไงดี ตื่นเต้นมากครับ รูปนางกวักก็เป็นไอเดียที่แจ๋วมากเลยครับ แต่ผมยังไม่แน่ใจว่า ถ้าผมดัดแล้ว ออกมาคนอื่นเค้าจะดูเป็นจตุคามรามเทพรึเปล่า Very Happy
ไว้พอทำแล้วคิดว่า สวยพอ จะถ่ายรูปมาอวดอาจารย์นะครับ
รักและนับถืออย่างสูง
ประวัติ (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ