เปิดดอก

Go down

เปิดดอก

ตั้งหัวข้อ  ???????? on Sun Sep 12, 2010 10:22 pm

สวัสดิครับอาจารย์ ในที่สุดก้อนที่ผมทำเสร็จ โดยได้ใช้สูตรอาจารย์ก็เดินเต็มก้อนสักที แต่ก้อนที่ใช้สูตรอัมตะกับดำเชื้อเห็ดเดินไปครึ่งก้อนแล้วก็ไม่เดินต่อ เข้าคำถามที่ผมสงสัยและอยากเรียนถามอาจารย์เลยนะครับ เวลาก้อนเดินเต็มแล้วก่อนที่จะให้น้ำเราต้องเอาเมล็ดข้าวฟางออกรึเปล่าครับ เพราะไปถามบางที่เขาบอกว่าชุดแรกยังไม่ต้องเอาเมล็ดข้าวฟางออก ไว้เวลาจะเปิดดอกชุด 2 ค่อยเอาเมล็ดข้าวฟางออก ผมจึงเกิดข้อสงสัยขึ้นจึงอยากเรียนถามอาจารย์ตรับ(เห็ดโคนญี่ปุ่นนะครับ) Very Happy <สุดท้ายนี้ผมขอขอบคุณอาจารย์ด้วยนะครับ ถ้าไม่ได้ลองใช้สูตรอาจารย์ไปด้วย มัวแต่ใช้สูตรอัมตะทั้งโรงก้อนเห็ดที่ผมผลิตหมื่นกว่าก้อนคงเหลือก้อนดีๆๆๆไม่กี่ก้อน >

????????
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ควรแคะข้าวฟ่างออกก่อนเปิดดอกหรือไม่

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Tue Sep 14, 2010 5:43 am

ขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จของคุณ ที่สามารถทำก้อนเชื้อเห็ดได้สำเร็จ ดีแล้ว อย่าพยายามไปซื้อก้อนเห็ดจากที่อื่นมาจะดีกว่า ส่วนเรื่อง ของสูตรอมตะนั้น อย่าไปว่าของเขาไม่ดี บางทีคุณอาจจะจับทางหรือเคล็ดเขาไม่ถูก ไม่งั้นเขาจะอาจหาญตั้งชื่อว่า สูตรอมตะได้อย่างไร เวลาคุณไปเอาสูตรเขามา ทำไมคุณไม่ถามเขาล่ะว่า มันต้องมีค่าขึ้นครู ขึ้นของไหม หรือว่า คุณจะจำเป็นจะต้องไปบนอะไรหรือเปล่า บางคนเพี้ยนไปถึงขนาด ต้องมีเวลาตกฟากด้วย ถามมาให้หมดสิ
ส่วนเรื่องการที่ก้อนเชื้อเต็มแล้ว เมื่อทำการเปิดให้เกิดดอกเห็ดนั้น ควรแคะเข้าฟ่างออกหรือไม่ จะแคะเลย หรือแคะหลังจากออกดอกรุ่นแรกแล้ว คนเขาบอกว่า ควรแคะครั้งที่ 2 หลังจากออกรุ่นแรกแล้ว นี่คุณมันช่างถามจริงๆ เวลาถามอะไรใคร ก็ถามไม่หมด เวลาถามไม่หมด คุณก็ได้คำตอบมาครึ่งกลางๆ เหมือนสูตรอมตะนั่นแหละ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะทำเห็ดอะไร ขอให้สังเกตดูด้วยตัวเองว่า เมล็ดข้าวฟ่าง ที่เราใช้ทำเป็นหัวเชื้อนั้น หากมันถูกยืดแน่นติดอยู่กับวัสดุเพาะเลย เช่น เห็ดนางรม เห็ดหลินจือ เห็ดตีนแรด อย่างนี้ไม่จำเป็นต้องแคะข้าวฟ่างออกก็ได้ แต่ข้ออย่างนี้ก็ไม่ได้เหมาเอาไปเสียหมด เพราะเห็ดขอนขาว เห็ดลม ตัวข้าวฟ่างเอง ก็กลายเป็นส่วนที่ยึดแน่นกับวัสดุเพาะ เพียงแต่การเปิดดอกเห็ด เราจะเปิดแบบปากกว้าง แบบนี้ ควรดึงเอาทั้งสำลีและข้าวฟ่างออกเสีย ส่วนเห็ดอื่นๆ เช่น เห็ดนางฟ้าภูฎาน เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดพวกนี้ หัวเชื้อที่ใส่เข้าไป จะไม่ค่อยถูกยึดเหนียวแน่นกับวัสดุเพาะ เมื่อทำการเปิดดอก ควรแคะเอาเมล็ดข้าวฟ่างออกเสียจะดีกว่า แต่บางคนเขาไม่เอาออกครั้งแรก เช่น เห็ดโคนญี่ปุ่น เพราะโดยปกติแล้ว การเปิดเห็ดโคนญี่ปุ่น หลังจากที่เชื้อเห็ดเจริญเต็มวัสดุเพาะแล้ว ไม่ควรนำเอาไปเปิดดอกเลย ควรทิ้งไว้อีก 4-5 สัปดาห์ จนกระทั่งมันรัดตัว แล้วเกิดดอกเล็กๆ ที่เรียกว่า ไข่ปลาสีน้ำตาลดำ นั่นแสดงว่า มันพร้อมจะเกิดดอกแล้ว จึงจะทำการเปิดดอก แต่หากไปแคะเอาข้าวฟ่างออก ก้อนใดที่มีดอกเล็กเกิดขึ้น เมื่อโดนแคะ ดอกเห็ดก็จะชะงัก การออกดอกรุ่นแรกก็อาจจะช้าไป แต่ก็มีข้อดีตรงที่ว่า แม้เวลาการเกิดดอกชุดแรกช้าไปหน่อย แต่ปัญหาก้อนเสียจากเชื้อโรคที่จะตามมามีน้อยกว่าที่ไม่แคะออก จึงขอแนะนำว่า เราควรรอให้เส้นใยรัดตัวอีกสัก 3-4 สัปดาห์ พอเห็นมีดอกเห็ดดอกเล็กเกิดขึ้นบ้างแล้ว ให้ทำการเปิดดอก พร้อมทั้งแคะข้าวฟ่าง แบบนี้จะดีกว่า อย่าลืมว่า เห็ดโคนญี่ปุ่นนั้น มันจะให้ผลผลิตได้นานเป็นปี ดังนั้น เรารักษาก้อนเชื้อให้ปลอดโรค ด้วยการแคะข้าวฟ่างออก จะดีกว่า เปิดให้ได้ดอกแรกก่อน ต่อไปภายภาคหน้า ช่างศีรษะมัน จึงขอเตือนไว้ว่า เวลาจะถามใคร ถามให้ลึก และถามให้หมด ใช่ว่า สักแต่ถามๆๆๆๆ แล้วได้มาแค่ครึ่งๆกลางๆ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ