ดอกเห็ดออกดอกหงิกงอ

Go down

ดอกเห็ดออกดอกหงิกงอ

ตั้งหัวข้อ  maechan_24 on Tue Sep 14, 2010 5:54 pm

เรียน อาจารย์ ที่นับถือ

กระผมสมาชิกเลขที่ 2552/p91/2409 อบรมเมื่อเดือน มีนาคม 2553 ตั้งแต่อบรมมาผมก็ได้ทดลองทำก้อนเห็ดเอง
จนสำเร็จเห็ดชุดแรกเป็นเห็ดนางฟ้าภูฎาน จำนวน 1,600 ก้อน ตอนนี้เก็บเป็นรุ่นที่ 3 ส่วนผสมผมใช้ขี้เลื่อยไม้ยางพารากับขี้เลื่อยจากก้อนเห็ดเก่า(เห็ดขอนขาว)ผสมกัน แล้วซื้อส่วนผสมของอาจารย์ ใช้ฟันแบคคิวและ 108 ฉีดพ่นทุก 3-5 วัน ตอนนี้เริ่มมีปัญหา ดอกเห็ดช่วงที่บานจะหงิกงอ ผมโทรปรึกษากับศูนย์ไปโอเทคฯแล้วบอกว่าการระบายอากาศไม่ดี โดยสังเกตุว่าดอกเห็ดใกล้ประตูจะไม่มีปัญหา แต่ผมไปดูที่โรงเห็ดแล้ว ดอกเห็ดที่อยู่ใกล้ประตูก็เป็น ไม่เฉพาะที่อยู่กลางและสังเกตุดูดอกเห็ดที่ยังไม่บานเต็มที่และดอกเห็ดที่ออกใหม่ๆ จะไม่เป็น ก็เลยคิดว่าน่าจะเกิดจากการปล่อยให้ดอกเห็ดบานเกินไป อีกอย่างหนึ่งในถุงเห็ดจะมีสีเหลืองๆเกิดใกล้ๆปากถุง เกิดจากอะไร และจะมีทางแก้ไขอย่างไร ขอขอบคุณอาจารย์ล่วงหน้าและขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์ และขอให้อาจารย์ประสบความสำเร็จตามที่หวังไว้
นับถือ
คนเมืองน่าน

maechan_24

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 10/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

หมู่นี้ ช่วงฝนตก ความชื้นในบรรยากาศสูง เห็ดนางฟ้าภูฎานมักจะเกิดมาหงิกงอ เพราะเชื้อแบคทีเรีย

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Sep 15, 2010 4:35 am

หมู่นี้โดนถามบ่อยเหลือเกินเรื่องของเห็ดนางฟ้าภูฎาน หรือแม้แต่เห็ดนางรมเกิดมาแล้วดอกไม่สมบูรณ์ หมวกดอกห่อขึ้นหรือหงิกงอ ส่วนใหญ่หากเป็นฤดูอื่น มักจะเกิดจากสภาพการระบายอากาศภายในโรงเรือนไม่ดีพอ แต่นั่นสังเกตได้ง่าย และแก้ไขไม่ยาก โดยจะเห็นว่า ลักษณะดังกล่าว เกิดขึ้นตรงกลางโรงเพาะ ที่อากาศบริสุทธิ์เข้าไปไม่ถึง แต่ลักษณะเห็ดไม่สมบูรณ์ดั่งที่คุณเล่าอาการมานั้น น่าจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชอบความชื้นจัดมากกว่า โดยแบคทีเรียพวกนี้ จะเข้าไปทำลายหรือเจริญเติบโตในถุงหรือก้อนเชื้อ ที่เชื้อเห็ดอ่อนแอ เช่น ก้อนเชื้อใกล้จะหมดอายุแล้ว หรือแม้แต่ก้อนใหม่ ที่ทำการรดน้ำหรือมีความชื้นมากเกินไป อากาศเข้าไปภายในก้อนไม่ได้ เส้นใยบริเวณด้านหน้าบางส่วนจะตายไป เป็นเหตุให้เชื้อแบคทีเรียเจริญอยู่บริเวณนั้น เมื่อเส้นใยที่อยู่ลึกลงไปพยายามที่จะรวมกันเป็นดอกเห็ดใหม่ แต่พอผ่านบริเวณที่มีเชื้อแบคทีเรีย เชื้อดังกล่าวก็จะเข้าไปทำลายบางส่วนของดอกเห็ดได้ จึงทำให้ดอกเห็ดไม่สมบูรณ์ได้
วิธีแก้ปัญหานั้น ควรทำการพักก้อนเชื้อและทำความสะอาดโรงเรือน หรือตรวจดูหน้าก้อนบ้าง ที่สำคัญ หากมีลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นมาก เมื่อพักหน้าก้อนแล้ว ควรใช้ฟังแบคคิวฉีดเข้าไปที่หน้าก้อนด้วย เพราะฟังคิวมีฤทธิ์เป็นกรด แบคทีเรียเหล่านี้ไม่ชอบความเป็นกรดก็จะฝ่อตายไป
ขอบคุณคนเมืองน่าน คนบ้านใกล้กัน อย่างไรก็ตาม หากมีเวลาว่า แม้ว่าจะไม่มีปัญหาที่จะถาม ก็ขอให้เล่าเรื่องเกี่ยวกับเห็ดที่คุณทำอยู่ให้สมาชิกคนอื่นได้รับทราบด้วย เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้วยกัน
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ