การเพาะเห้ดถั่งเฉ่าในประเทศไทย

Go down

การเพาะเห้ดถั่งเฉ่าในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  thingly on Wed Sep 15, 2010 11:01 am

ผมอยากเข้าอบรมเรียนรู้ และปฏิบัติจริง การเพาะเห้ดถั่งเฉ่าในประเทศไทย ไม่ทราบว่าจะจัดขึ้นเมื่อไหร่ครับท่านอาจารย์ มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ และที่ไหนครับ ผมรบกวนขอคำตอบด้วยครับ ขอขอบพระคุณท่านอย่างยิ่งครับ

thingly

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 15/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อบรมเห็ดถั่งเช่าในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Thu Sep 16, 2010 1:06 am

ไม่แปลกเลยล่ะครับที่จะมีคำถามเช่นนี้ เพราะคนส่วนใหญ่ก็ใฝ่ฝันเช่นนี้ เนื่องจากข่าวคราวของเห็ดถั่งเช่ามันมาแรงเหลือเกิน สาเหตุประการหนึ่ง เพราะมันมีสรรพคุณทางยา โดยเฉพาะการบำรุงกำลังชั้นเยี่ยม ป้องกันและรักษามะเร็งปอด และด้วยความที่มันเป็นเห็ดค่อนข้างพิศดารกว่าเห็ดชนิดอื่น โดยมันเลือกไปเกิดอยู่บนเขาที่สุดในโลก คือ ส่วนที่อยู่สูงสุดของเทือกเขาหิมาลัย ที่ระดับความสูงของน้ำทะเลมากกว่า 4.000 เมตรขึ้นไป แล้วยังไม่พอ ยังเกิดในตัวหนอนผีเสื้อ ที่มันมีเวลาในสภาพความเป็นหนอนนานถึง 6 ปี จึงจะกลายเป็นผีเสื้อที่จะลืมตาดูโลกแล้วก็ผสมพันธุ์ วางไข่ ทั้งหมดเบ็ดเสร็จแค่ไม่เกิน 20 วันเท่านั้น(มันช่างเหมือนชีวิตมนุษย์โดยย่อเหลือเกิน ที่ชีวิตส่วนใหญ่เวียนว่าย ตาย เกิด เป็นผี เป็นเทวดาอยู่เป็นร้อยเป็นพันปี พอเกิดมาเป็นมนุษย์ก็ถูกอนุญาตให้เป็นเพียงไม่กี่ปีก็ตายแล้ว) มันจึงกลายเป็นสินค้าที่หายาก ประกอบกับทางจีนมีระบบการปั่นข่าวอย่างเป็นระบบ ต่อเนื่อง จึงทำให้เห็ดถั่งเช่าเกรดเอ ราคาต่อ กก.สูงกว่า ล้านบาท อาจจะถึง 5 ล้านบาท เมื่อเป็นเช่นนี้ ใครๆก็สนใจ และอยากเพาะ บางคนไม่มีความรู้เกี่ยวกับการเพาะ แต่อยากได้เงิน ก็ใช้วิธีทำปลอมให้เหมือนของจริง บางคนก็เอาของจริงนี่แหละ มาแช่น้ำให้นิ่มแล้วก็ฉีดหรือสอดลวดที่เป็นโลหะหนักเข้าไปในตัวเห็ด เช่น ผงหรือลวดตะกั่ว เพื่อให้ได้น้ำหนักเพิ่มขึ้น
แน่นอน แม้ว่าปัจจุบัน มนุษย์สามารถเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าได้แล้ว โดยคณะนักวิจัยหลายแห่งของจีน โดยเฉพาะที่มหาวิทยาลัยเชียงไห่ แต่ก็ยังไม่สามารถเพาะได้มากพอจนทำเป็นธุรกิจได้ สาเหตุก็เนื่องจาก การเพาะเลี้ยงผีเสื้อ ที่โอกาสจะจับผีเสื้อได้ก็น้อย เมื่อได้แล้วก็ออกไข่น้อย แม้ว่าจะบังคับให้มันออกไข่ได้ แต่ก็ทำให้มันฟักเป็นหนอนได้น้อย แม้ว่าจะฟักให้ได้หนอนที่ต้องการได้ เอาสปอร์เห็ดให้มันกิน เอาเส้นใยเห็ดให้มันกิน มันก็กินเฉย แต่มันกลับไม่ตายหรือไม่เป็นโรคจากกินเชื้อเห็ด การที่จะได้ดอกเห็ดที่เกิดจากหนอนก็ต่ำ ทั้งหลายทั้งหมด จะกล่าวในรายละเอียดเป็นตอนๆไป ขอให้คุณใจเย็นๆ เพราะยังไม่มีที่ไหนในโลกเขาเปิดอบรมเรื่อง การเพาะเห็ดถั่งเช่ากัน หากที่ไหน ที่ใดเขาเพาะได้จริง เขาไม่มาเปิดอบรมหรอก เขาก็เพาะขายเสียเองไม่ดีเหรอ เพราะราคา กก.ละเป็นล้าน แต่ไอ้ที่ออกข่าวบ้านเราว่า เพาะเห็ดถั่งเช่าได้เป็นคนแรกของไทย แล้วยังโม้ต่อว่าของเอเซียด้วยซ้ำนั้น เป็นเรื่องขี้โม้ พูดเกินจริง เพราะอยากเด่นอยากดังเท่านั้น เนื่องจากที่บอกว่าเพาะเห็ดถั่งเช่าสำเร็จนั้น ไม่ใช่ถั่งเช่าแท้ มันเป็นเห็ดอีกชนิดหนึ่ง ที่เกิดขึ้นกับตัวหนอนหรือดักแด้ของแมลงทั่วไป เห็ดชนิดนี้ ที่จีนเขาเพาะขายแบบถั่วงอก ไม่มีราคาค่างวดเท่าไหร่ อย่างมากก็ไม่กี่ร้อยบาท จึงขอให้คุณใจเย็นๆ คอยติดตามบทความที่ผมจะเล่าให้ฟัง ขอเวลาสักนิด เพราะกำลังเรียบเรียงรูปให้ทันสมัย แล้วใส่รหัสกันขโมยให้เสร็จก่อน(รหัสกันขโมย ที่คุณเห็นในรูปที่ระยะหลังผมใส่เข้าไปในรูป เพราะเดี๋ยวนี้โจรมันเยอะ มันมักจะแอบเอารูปที่เราลงทุนทุ่มทั้งชีวิตไปถ่ายทำหรือเก็บรวบรวมมา พวกนี้จะขโมยเอารูปไปใช้โดยไม่ขออนุญาต หรืออ้างถึงเลย)
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» นัดบัณฑิตรุ่นที่ 36 รอบบ่าย ทานข้าวเช้าก่อนเข้าซ้อมพิธีซ้อมย่อยครับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ
» เด็กสื่อสารปี 1 พรุ่งนี้มีเรียนตัวไหนหรอ เรียนที่ราม 1 หรือราม 2 หรอค่ะ
» บัณฑิตรุ่นที่ 36 ใครว่างบ้างครับ เรามานัดทานข้าวกันก่อนดีกว่า

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ