สงสัย...การนึ่งก้อนเชื้อเห็ดครับ

Go down

สงสัย...การนึ่งก้อนเชื้อเห็ดครับ

ตั้งหัวข้อ  ratnan on Thu Sep 16, 2010 12:12 pm

ผมชื่อ นายรัฐ เจริญสวัสดิ์ อยู่จังหวัดน่าน ครับ...
ผมขออ้างถึงคำตอบของอาจารย์ที่ตอบ คุณtat_gun เมื่อว้นที่Wed Sep 01, 2010 9:23 pm ดังต่อไปนี้ครับ..."ดูเหมือนคำถามเรื่องปุ๋ยหมักกับการทำเชื้อเห็ดฟางมันงงๆอย่างไงชอบกล เหมือนกับที่คุณกำลังงงอยู่นั่นแหละ....

ผมไม่ทราบว่า คุณทำอะไรอยู่ ทำเชื้อเห้ดฟางขายหรือเปล่า หรือทำเห็ดแชมปิญอง เพราะคำถามคุณมันไขว้ไปมาชอบกล เอาอย่างนี้ก็แล้วกัน เรื่องของเห้ดฟางนั้น เขาจะทำกัน 2 ขั้นตอน ขั้นตอนแรก เขาจะหมักปุ๋ยหมัก ที่เป็นหัวอาหารก่อน ส่วนใหญ่ สมัยก่อนจะใช้ขี้ม้ากับเปลือกเมล็ดบัว นี่คือ สมัยปี 2489-2518 จากนั้น.....................การที่เราจะทำเชื้อเห็ดฟางนั้น เขาไม่ได้ใช้หัวอาหารที่เป็นปุ๋ยหมักทั้งหมด เขาใช้กันเพียง 10-20% เท่านั้น นอกนั้นจะเป็นขี้ฝ้ายข้าวตอกหรือขี้ฝ้ายดอก หรือผสมด้วยเปลือกถั่วเหลืองป่นละเอียดเข้าไปได้ยิ่งดี โดยนำเอาขี้ฝ้ายมาย่ำน้ำ หมายความว่า กระจายขี้ฝ้าย แล้วเอาน้ำรดผสมไบโอวัน กลับไปมา รดน้ำขนาดที่พอบีบหรือกำขี้ฝ้ายดู จะมีน้ำเล็ดออกมาจากง่ามมือเล็กน้อย แล้วก็เอาหัวอาหารที่เป็นปุ๋ยหมักที่หมักได้ที่แล้วนั่นแหละ โรยให้ทั่ว พร้อมทั้งกลับไปมา เพื่อให้หัวอาหารกระจายมากที่สุด จากนั้น จึงนำเข้าเครื่องตี แบบเครื่องตีน้ำแข็ง แล้วนำมากองให้สูงประมาณ 20 -30 ซม.ประมาณ 1-2 วัน จึงนำไปกรอกถุง แล้วนึ่ง เพื่อทำเชื้อเห็ดฟางขายกัน"

- จะนึ่งนานกี่ชั่วโมงครับ...
- ใช้อุณหภูมในการนึ่งเท่าใดครับ...
ขอบคุณครับ...
ปล.อบรมรอบนี้ไปไม่ทันครับมาเจอเว็ปอาจารย์ช้าไปหน่อยครับ อบรมรอบต่อไปประมาณเดือนไหนครับ...
นายรัฐ
avatar
ratnan

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 16/09/2010
Age : 50
ที่อยู่ : น่าน

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การนึ่งเชื้อเห็ดฟาง

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Fri Sep 17, 2010 2:52 am

โดยปกติ ผมไม่รังเกียจที่จะตอบคำถามให้แก่ ผู้ที่ยังไม่ได้เข้าอบรม แต่อยากรู้ เพียงแต่บางครั้ง มันค่อนข้างจะจำเจ ที่จำเป็นจะต้องรื้อฟื้นหรืออารัมภบทใหม่ตั้งแต่ต้น ซึ่งในสภาพการณ์ที่ผมแทบจะไม่มีเวลาพอ ซึ่งต่างไปจาก ผู้ที่เคยผ่านการอบรมไปแล้ว อย่างน้อยก็มีพื้นฐานอยู่แล้ว จึงสะดวกที่จะตอบปัญหาเฉพาะเรื่อง เฉพาะจุดเท่านั้น อย่างไรก็ตาม คำถามของคุณ โดยได้ตัดเอาคำอธิบายของผมให้แก่สมาชิกนั้น ขอตอบว่า
1. การนึ่งเชื้อเห็ดฟาง ไม่ว่าจะเป็นถุงแบบพับ หรือที่เขาเรียกว่า เชื้ออีแปะ หรือเชื้อก้อน (ทำก้อนแบบเห็ดในถุงทั่วไป) เขาจะนึ่งแบบพสาเจอร์ไรว์เท่านั้น หมายความว่า จะใช้อุณหภูมิประมาณ 95-100 องศาเซลเซียสก็พอ นั่นก็หมายความว่า ใช้เครื่องมือในการนึ่งเช่นเดียวกับเครื่องมือที่ใช้นึ่งเห็ดโดยทั่วไป เช่น ลังถึง ถัง 200 ลิตร หรือใช้อิฐมวลเบาก่อเป็นหม้อนึ่งก็ได้(ขณะนี้ถือว่าดีที่สุด ทนที่สุด ประหยัดทและถูกที่สุด)
2. เวลาในการนึ่ง ขึ้นอยู่กับว่า เราจะทำก้อนแบบไหน ใช้หม้อนึ่งประเภทไหน เอาง่ายๆ หากเป็นก้อนอีแปะ หรือก้อนแบบเห็ดถุง นึ่งในถัง 200 ลิตร ใช้เวลา 2 ชม. นับตั้งแต่ไอน้ำเดือดอย่างสม่ำเสมอ หากหม้อนึ่งใหญ่กว่านั้น ควรเพิ่มเวลาขึ้นไปอีก
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สงสัย...การนึ่งก้อนเชื้อเห็ดครับ

ตั้งหัวข้อ  ratnan on Fri Sep 17, 2010 7:56 am

ขอบคุณที่ตอบคำถามครับ
avatar
ratnan

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 16/09/2010
Age : 50
ที่อยู่ : น่าน

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ