เห็ดฟางในโรงเรือน

Go down

เห็ดฟางในโรงเรือน

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 12:26 am

เนื่องด้วยดิฉันอยากเรียนการทำเห็ดฟางในโรงเรือน ได้เข้าไปสอบถามเรื่องการฝึกอบรม แต่เห็นว่าจะมีเปิดสอนตอนเดือนมิถุนายน แต่ดิฉันได้ออกจากงานแล้วในเดือนนี้จึงอยากได้รับคำแนะนำเบื้องต้นก่อน ซึ่งดิฉันจะสมัครอบรมแน่นอนค่ะ แต่ตอนนี้อยากได้คำแนะนำเรื่องการสร้างโรงเรือน และ สูตรของการหมัก เปลือกมันสำปะหลัง (เนื่องด้วยจังหวัดที่ดิฉันจะทำเป็นแถบอีสานมีเปลือกมันสำปะหลังเยอะ)
โรงเรือนคงทำด้วยไม้ยูคามุงหลังคาจาก ล้อมด้วยผ้าพลาสติก ขนาด 6*10 m แต่ไม่รู้ว่าต้องใช้ไม้เท่าไรอย่างไรที่เหมาะ จะให้ดิฉันเข้าไปสมัครอบรมเลยก็ได้ค่ะ แล้วขอเอกสารหรือข้อมูลไว้ก่อนจะได้ไหมคะ คือตอนนี้ว่างมาก


ขอบคุณล่วงหน้า

กันต์กนิษฐ์ แสงเดือน--------------------------------------------------------------------------------
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เห็ดฟางในโรงเรือน

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 12:27 am

เรียนคุณกันต์กนิษฐ์


จริงๆแล้วไม่อยากแนะนำคร่าวๆเลยเรื่องของการเพาะเห็ดฟางในโรงเรือน เพราะอย่าลืมว่า เห็ดฟาง แม้ว่าจะใช้เวลาเพาะเพียง 10-12 วันก็ได้ดอก ออกผลแล้ว หลายคนจึงเข้าใจผิดว่า เนื่องจากเห็ดฟางใช้เวลาเพาะเพียงไม่กี่วัน น่าจะง่ายและลงทุนต่ำที่สุด ก็ขอชี้แจงว่า ความคิดดังกล่าวผิดถนัดเลยทีเดียว เพราะเห็ดฟาง เป็นเห็ดที่ไม่สามารถย่อยอาหารเชิงซ้อนเองได้ วัสดุที่จะใช้เพาะ จะต้องนำมาหมักให้ถูกต้องตามขั้นตอนและขบวนการเสียก่อน หากทำไม่ถูกต้อง เชื้อจุลินทรีย์ที่จะช่วยย่อยอาหารให้เห็ด ก็อาจจะได้เชื้อที่เป็นอันตรายหรือเป็นโรคต่อเห็ดไป เช่นเดียวกันกับขนาดของโรงเรือน เครื่องใช้ วัสดุ อุปกรณ์ ก็จะต้องมีขั้นตอนและสภาพที่เหมาะสม พูดง่ายๆ เห็ดฟาง มีรายละเอียดและขั้นตอนการผลิตหลายอย่างที่สลับซับซ้อนกว่าเห็ดอื่นๆ ในกรณีที่ไม่มีประสบการณ์เรื่องเห็ดเลย และยิ่งต้องการที่จะยึดอาชีพเห็ดเป็นหลัก เพราะต้องออกจากงาน แล้วจะมายึดอาชีพนี้แทน อยากจะแนะนำให้เริ่มทำการเพาะเห็ดที่ง่าย และเราสามารถกำหนดและควบคุมปัจจัยการผลิตได้แน่นอนกว่า เช่น เห็ดที่เพาะได้ในถุง แม้ว่าจะมีอยู่เกลื่อนตามท้องตลาดแล้ว แต่เป็นเห็ดที่ยังมีศักยะอยู่และตลาดก็ยังมีความต้องการอยู่มาก ที่สำคัญที่สุด คือ มีความเสี่ยงน้อยที่สุด ส่วนเรื่องการอบรมนั้น เดี๋ยวนี้เหตุการณ์บ้านเมืองไม่เป็นปกติ ตามแผนได้จัดและกำหนดให้มีการอบรมไว้แต่เนิ่นๆแล้ว แต่เหตุการณ์ไม่อำนวย ต้องเลื่อนแล้วเลื่อนอีก เอาเป็นว่า ใครสนใจเห็ดอะไรให้สมัครไว้ก่อนเลย พอหาจังหวะที่เหมาะสมได้ก็จะติดต่อกลับไปทันทีครับ

ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล

avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ