นี่คือเห็ดอะไรครับ อาจารย์

Go down

นี่คือเห็ดอะไรครับ อาจารย์

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Mon Sep 20, 2010 9:14 pm

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม นายจิว เลขที่สมาชิก 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
คำถามเก่า อาจารย์คงยังไม่มีเวลาว่างตอบให้ แต่วันนี้ผมมีคำถามใหม่มาเพิ่มอีกแล้วครับ อาจารย์
พอดีว่า ผมดันไปเห็นมีเห็ดอะไรก็ไม่รู้ครับ มันขึ้นตรงดินแถวหน้าบ้านผม ขึ้นอยู่ดอกเดียว ผมไม่รู้จัก ก็เลยสงสัย เลยถ่ายรูปมาให้อาจารย์ดูครับ แล้วจะได้ถามอาจารย์ด้วยครับว่า มันเป็นเห็ดอะไร เมียผมบอกว่า สงสัยเป็นเห็ดพิษ เพราะสีมันส้มแป๊ดเลยอ่ะครับ หมวกดอกมีขนาดประมาณไม่ถึง 1 นิ้วครับ ก้านเล็กเป็นเส้น หมวกดอกลักษณะคล้ายร่มเลยครับ มีตุ่มเล็กๆ บนหมวกดอกโดยทั่วไปครับ รบกวนอาจารย์ไขข้อข้องใจ เพื่อเป็นวิทยาทานแก่บรรดาลูกศิษย์ตาดำๆ ด้วยนะครับ


แล้วก็มีอีกคำถามนึงครับ อาจารย์
คือผมมีความสงสัยว่า จะเป็นไปได้มั๊ยครับว่า เราจะสามารถทำวัสดุเพาะที่ไร้ปัญหาเรื่องแมลง หรือไรเห็ดต่างๆ รบกวน เพื่อที่จะได้ไม่มีแมลงเข้าไปทำลายเส้นใยเห็ด และทำรังอยู่ในก้อนน่ะครับ หรือว่า ถ้าเราผสมฟังค์แบคคิว เข้าไปในวัสดุเพาะ ในขณะทำก้อน เหมือนกับที่ใส่อาหารเสริมต่างๆ เข้าไป จะช่วยเรื่องนี้ได้หรือไม่ครับ (ไม่รู้ว่า กรดต่างๆ ในฟังค์แบคคิว จะสลายตัว เมื่อโดนความร้อนในขณะนึ่งรึเปล่าครับ) แล้วถ้าได้มันจะสามารถมีฤทธิ์อยู่ได้นานแค่ไหนครับ อาจารย์อย่าหาว่า ผมฟุ้งซ่านนะครับ ผมแค่เกิดความสงสัยขึ้นมาโดยฉับพลันน่ะครับ เลยลองถามดูครับ Razz
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
ป.ล. ไชโย ดีใจจังครับ ผมใส่รูปในนี้ได้แล้ว Very Happy
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

รูปเห็ดที่ส่งมาผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่า เป็นเห็ดอะไร

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Tue Sep 21, 2010 6:11 am

ดีใจที่คุณพยายามหาทางโพสต์รูปเขามาจนได้ ผมเองก็งมอยู่ตั้งนานเหมือนกันกว่าจะรูปว่าไอ้เจ้าโปรแกรมนี้ มันไม่สามารถโหลดได้จากแฟ้มของเราโดยตรง มันต้องโหลดเอารูปของเราเข้าไปในห้องอินเตอร์เนตก่อน แล้วจึงจะเชิญมันมาแปะเอาไว้ สำหรับของผมแค่นี้ยังไม่พอ เพราะเวลาผมโพสต์รูปไปแล้ว มันมีพวกโจรกรรมผลงานแบบที่ไม่ต้องลงทุน เอารูปของผมไปทำเป็นธุรกิจต่อ ก็เลยต้องประทับตราเอาไว้ให้มันเปรอะไปหมดก่อนที่จะเอามาโพสต์ลง เอาล่ะเข้าเรื่อง แล้วคุณก็หาเรื่องให้ผมรำคาญใจจนได้ ทีแรกก็คิดว่า แหมหมู่นี้ทำไมคุณจึงดีจัง ไม่มีช่องว่างให้ผมแซวเลย วันก่อนผมก็แซวอีตานัฐพงศ์ไปแล้วว่า อะไรกัน เพิ่งผ่านอบรมเห็ดไปแค่ 2 วันเท่านั้น พอแกเข้ามาอ่านเรื่องเห็ดถั่งเช่า ที่ผมเขียนค้างไว้ด้วยความตั้งใจ แค่ตอนที่ 1 เท่านั้น แกทนรอไม่ได้ อยากจะให้ผมเขียนต่อเร็วๆ นี่แหละที่ผมว่าเข้าทางผม ผมก็ร่ายยาวให้แกฟังว่า ควรใจเย็นๆ จะรีบร้อนไปถึงไหนกัน ข้อมูลบางอย่าง ใช่ว่าใครจะจับมายัดให้ผมทันทีทันใด บางอย่างสิ่งที่ผมจะต้องนำมาตอบ ผมก็ต้องค้นย้อนหลังไปว่า แต่ก่อน แต่ไหน แต่ไรผมเคยทำอะไรไว้บ้าง และปัจจุบันเขาก้าวกันไปถึงไหน เพราะอย่าลืมน๊ะ หากมันเป็นการเขียนแบบคุณเขียนจีบแฟนคุณก่อนที่จะได้เขามาเป็นเมียคุณ แบบนั้น มันอาจจะกลั่นกรองความรู้สึกจากจิตจากใจคุณได้ทันที แต่การตอบอะไรก็ตาม ทางวิชาการ ยิ่งเป็นการเขียน มันเท่ากับเป็นการบันทึกไปโดยปริยาย หากเขียนผิด เขียนแบบคนไม่รู้จริง แล้วคุณรู้ไหม มันไม่ใช่แค่คนกับผมที่ดู หลายคนที่เรียนสูงๆ จบด๊อกเตอร์ เป็นผู้บริหาร อะไรต่ออะไรอีกเยอะ และกำลังจะถูกแปลไปเป็นภาษาอื่นๆอีกมากมาย ฉะนั้น คำถามของคุณเรื่อง เอ็นไซม์นั้น ผมจะไม่ตอบทันที เพราะมันเกี่ยวข้องกับวิชาการเยอะมาก แบบนี้ ผมอาจจะต้องใช้เวลา คุณอย่าเหมาแทนผมสิ ว่า ผมเหนื่อยบ้าง ผมไม่มีเวลาว่า เหตุผลที่คุณยัดเยียดมาให้ด้วยความหวังดีนั้นไม่ถูกเลย ที่ถูกคือ เป็นคำอธิบายที่สำคัญ จำเป็นต้องใช้เวลาสักพักจึงจะหาคำตอบที่เหมาะสมได้ นอกจากเหมาะสมแล้ว ก็ยังต้องมีอารมย์ที่จะตอบได้ ยิ่งโดนเร่งเท่าไหร่ อารมย์ที่จะตอบ จะเกิดอาการผกผันทันที (หมายความว่า ตัว d ยกกำลังสอง ที่เคยเป็นตัวคูณ ก็จะกลายเป็นตัวหารไปพลัน)
เอาล่ะสะใจแล้วล่ะ เอาเรื่องรูปเห็ดที่โพสต์มาให้ถือว่า เป็นเห็ดที่มีรูปและสีสวยมาก ผมเองก้ไม่รู้เหมือนกันว่า มันเป็นเห็ดอะไร โดยปกติ ผมน๊ะรู้เฉพาะเห็ดบางชนิดเท่านั้น และจะรู้ค่อนข้างมากหน่อยในเห็ดที่เขาเพาะกัน พอมาถึงเห็ดธรรมชาติที่ผมไม่รู้ ผมก็มักจะส่งตัวอย่างไปให้กรมป่าไม้บ้าง กรมวิชาการบ้าง หรือสถาบันวิจัย ที่เขากินเงินเดือนจากภาาีพวกเรา และมีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อม เป็นคนช่วยไขปัญหาให้ครับ จึงไม่รู้จริงๆว่า มันเป็นเห็ดอะไร ทานได้หรือไม่ แต่ก็เหมือนว่า เมียคุณรู้แล้วนี่ว่า เป็นเห็ดพิษ เพราะสีสวย(นี่ไงจิว บางครั้งอะไรที่สวยๆ ใช่ว่าจะดีเสมอไป น่าสงสารเห็ด ที่เกิดมาสวย พอมีใครมาเห็นมาเจอ แค่แรกเจอเท่านั้น เขาก็กล่าวหาเสียแล้วว่า เธอเป็นมารร้าย ผมเองมิกล้าปานนั้น เพราะผมก็ยังชื่นชมอะไรสวยๆงามๆอยู่ ดูสิ เมื่อวาน ว่างไม่ว่าง ผมก็พาหวานใจของผม(คนเก่า คนเดิม) ไปซื้อเสื้อผ้าสวยๆที่โบ้เบ้เลย)
ส่วนคำถามของคนฟุ้งซ่านอย่างคุณ ที่ใครๆเขาก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน ใช่ว่า คุณจะฟุ้งซ่านอยู่คนเดียว อีตานัฐพงศ์ยังมีอาการมากกว่าคุณ โดยคุณมีความคิดแบบฟุ้งซ่านว่า ทำไมผมไม่หาสูตรผสมอะไรที่ยัดๆใส่เข้าไป เมื่อคนเพาะเขาซื้อวัสดุเพาะไปทำ ก็จะได้ไม่ต้องมีปัญหาเรื่องโรคและแมลงอีกแล้ว มันเป็นความคิด ที่หลายต่อหลายคนคิดเช่นนี้ และความคิดที่เอาแต่ได้ เพื่อสนองความขี้เกียจตัณหานี่แหละ ที่ทำให้มีผู้แสวงหาผลประโยชน์ ที่จะตอยสนองความต้องการดังกล่าว อย่างคนที่ไร้ความรับผิดชอบ คุณดูสิ สิ่งที่ผมกำลังจะยกตัวอย่างนี้ คุณว่าดีไหม นั่นก็คือ ปกติ เห็ดหูหนู เห็ดขอนขาว เห็ดลม จะมีปัญหาเรื่องของไรไข่ปลาระบาด เข้าทำลายก้อนเห็ดในช่วงฤดูฝนมาก พูดง่ายๆ เห็ดพวกนี้ เพาะแทบไม่ได้เลย เพราะไรไข่ปลา หนอนผีเสื้อกลางคืน มันจะเข้าไปทำลายเส้นใยจนพรุน เห็ดจะไม่ออกดอกเลย แล้ว เป็นไง คนที่เขาเห็นแก่เงิน และไม่ต้องการทิ้งสิ่งที่ลงทุนไปแล้ว เขาไม่สนหรอกว่า คนเอาเห็ดเขาไปกินจะเป็นไง เขาก็เอายาฆ่าแมลง ฉีดเข้าไปยังหน้าก้อนเพาะเห็ดเลย อาจจะระยะใหม่ๆ จะเห็นแมลงตายไปบ้าง แต่พวกที่อยู่ภายในก้อน หรือในวัสดุเพาะภายในถุงที่ไม่โดนยา ก็ไม่ตาย หรือได้รับยาน้อย อาจจะแค่บาดเจ็บเท่านั้น ผมสุดท้าย มันก็จะปรับตัวสู้กับยา และดื้อยาในที่สุด ขณะเดียวกัน เห็ดที่ออกมา มันก็จะมีสารพิษไปด้วย ทำให้เห็ดพวกนี้ในตลาดส่วนใหญ่ มีสารพิษมากกว่า ปริมาณที่มนุษย์อย่างเราๆกินเข้าไปได้ ทีนี้ เมื่อทำการฉีดยาแล้วยังเอาไม่อยู่ ก็มีการเพิ่มปริมาณการฉีด เพิ่มความถี่ในการฉีด ที่ร้ายยิ่งกว่านั้น เอาอะไรไม่อยู่ ก็เอายาฆ่าแมลงหลายอย่าง ที่เขาเรียกว่า สามกษัตริย์ฉีดเข้าไปเลยครับ และตอนนี้เขาไม่ทำอย่างนั้นแล้ว เขาทำอย่างที่คุณกำลังเรียกร้องหาไง นั่นก็คือ ใช้สารพิษที่ไม่มีที่ใดในโลกเขาทำกัน เพราะเป็นสารพิษอย่างรุนแรง เฉียบพลัน นั่นก็คือ ใช้ยาฆ่าแมลง ที่เรียกว่า ฟูราดาน หรือมีชื่อทางการค้าว่า ดูราแทร์ ผลิตที่อเมริกา ที่เขาห้ามใช้กับพืชผัก แต่ของเราเอาสารพวกนี้ ผสมคลุกเคล้ากับวัสดุเพาะเห็ดเลยครับ แล้วมันก้เข้าล๊อคตามที่คุณต้องการไง คือ เอาไปเพาะเห็ดแล้ว สบายมาก หนอนก็ไม่มี ไรก็ไม่มี แล้ว เป็นไง โรงพยาบาล ก็ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดเลย เพื่อจะรับรักษาโรคมะเร็ง โรคภูมิแพ้ หรือโรคตายโดยไม่ทราบสาเหตุ (ไม่รวมกับ 91 ศพ ที่ไม่ทราบสาเหตุจริงๆ เว้นแต่คุณไปถามจากเมืองนอกเอา) พอมาถึงตรงนี้จิว ยังจะใฝ่ฝันหาให้ผมทำอย่างนั้นอีกเหรอ เกิดมาทั้งที อายุพวกเราก็คงไม่มีใครเกิน 120 ปีหรอก ซึ่งสั้นเหลือเกิน เรามาช่วยกันสร้างโลกให้มันสดใส นำเอาสิ่งที่ดีๆมาเผื่อแผ่สัตว์โลกด้วยกันดีกว่า เรามีเวลาน้อยเหลือเกินที่ได้มีโอกาสเกิดมาในชาตินี้ บางอย่างที่ทำได้ ไม่ขัดกับศีลธรรม และไม่เบียดเบียน หรือเป็นพิษเป็นภัยกับใคร ก็ทำเถิด บางอย่างรู้ทั้งๆรู้ว่า มันไม่ปลอดภัย โปรดอย่าทำ โปรดอย่าเห็นแก่ตัว ละๆๆๆๆๆๆเสียบ้าง อาเมน

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

กราบขอโทษอาจารย์ครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Tue Sep 21, 2010 10:09 am

ผม นายจิว ครับ
ก่อนอื่น ผมต้องกราบขอโทษอาจารย์ด้วยครับ ผมไม่ได้มีเจตนาจะสร้างความรำคาญใจ หรือว่าเร่งอาจารย์นะครับ เพียงแต่ผมลืมคิดไปว่า อาจารย์เป็นนักวิชาการที่มีชื่อเสียง และในฟอรั่มนี้ เป็นที่ๆ คนอื่นๆ สามารถเข้ามาอ่านเจอ เพื่อเก็บเกี่ยวความรู้ได้ เพราะฉะนั้น คำตอบของอาจารย์จึงต้องมีความรัดกุม และกลั่นกรองเสียก่อน (แต่ตอนนี้ ผมเข้าใจแล้วครับ อาจารย์ กราบขออภัยอีกครั้งครับ)
อย่างที่อาจารย์ว่่าครับ ของสวยๆ งามๆ ไม่จำเป็นต้องมีพิษมีภัยเสมอไปครับ อย่างน้อย ทั้งอาจารย์เยาวนุช และเมียผม ก็เป็นสิ่งที่สวรรค์ประทานมาครับ คือ สวยด้วย และแสนดี ไม่มีพิษมีภัยด้วย จริงมั๊ยครับ อิจฉาอาจารย์จังครับ ที่ได้มีโอกาสพาอาจารย์เยาวนุชไปเที่ยวไหนต่อไหนได้ตามใจ แต่ผมก็มั่นใจครับว่า อีกไม่นาน เมียผมต้องหายดีแน่ๆ ครับ เพราะตั้งแต่เมียผมกินแคปซูลเห็ดเป็นยาของอาจารย์แล้ว เห็นได้ชัดเลยครับว่า อาการดีขึ้น ในเวลาอันรวดเร็ว เมื่อวาน ผมเห็นเมียผมเดินเอง ด้วยท่าทางที่เป็นปกติขึ้นมาก ผมตกใจและดีใจมากเลยครับ แม้ว่าจะยังเดินได้ไม่เยอะ แต่มันทำให้ผมเชื่อเลยครับว่า อีกไม่นานเมียผมต้องหายแน่ๆ ต้องขอกราบขอบคุณอาจารย์ และแคปซูลเห็ดเป็นยาของอาจารย์มากๆ เลยครับ
ทีนี้เรื่องวัสดุเพาะครับ ขออาจารย์อย่าได้เข้าใจความหมายของผมผิดครับ ความตั้งใจเดิมของผมคือว่า ผมปรารถนาจะให้มีวัสดุเพาะ ที่ปัองกันปัญหาแมลงเข้ากัดกินเส้นใยในวัสดุเพาะได้ โดยใช้สารธรรมชาติที่ไม่เป็นอันตรายต่อ ทั้งคนและสิ่งแวดล้อม อย่างฟังแบคคิว หรือสารไล่แมลงภูมิเลิศ เพื่อที่จะได้ช่วยให้พวกคนที่เห็นแก่ตัว โดยไม่คิดถึงความปลอดภัย หรือปัญหาสิ่งแวดล้อมที่จะตามมา จะได้มีทางเลือกที่ดีกว่า เผื่อจะได้มีจิตสำนึกที่ดีขึ้นน่ะครับ แน่นอนครับว่า ผมเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ ผู้ซึ่งเปี่ยมทั้งเมตตาธรรม และมนุษยธรรม ผมย่อมต้องซึมซับคุณธรรมเหล่านี้ไว้บ้าง ไม่มากก็น้อยครับ ผมจึงขอปฎิญาณครับว่า ผมจะไม่เอาสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อทั้งคน และสิ่งแวดล้อม มาใช้ในการทำเห็ดอย่างแน่นอนครับ ผมจึงจะกล้าบอกใครต่อใครได้เต็มปากว่า ผมเป็นศิษย์อาจารย์อานนท์ครับ
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็ดเป็นพิษ เห็ดเป็นยา และวัสดุเพาะเห็ด

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Tue Sep 21, 2010 8:26 pm

เฮ้ยจิว คุณอย่าซีเรียสสิ ที่พูดไปทั้งหมดนั้น ไม่ได้เจตนาว่าคุณเลยแม้แต่น้อย เพียงแต่ยืมคุณมาเป็นตัวละครเท่านั้น คุณอย่าถือสาสิ ในเมื่อรับมาเป็นหน้าม้าแล้วต้องอดทน ผมยืมคุณมาใช้ ก็เพราะว่า ผมต้องการที่จะสื่อไปที่อื่นคุณก็รู้นี่ ทำไมต้องให้บรรยายเล่า อย่าน่า อยู่เฉยๆสิ ดีแล้ว ที่คุณชงลูกมา คนอื่นเขาจะได้รู้ไง คุณรู้ไหม สังคมไทยเดี๋ยวนี้มันแย่มากๆ คนเห็นแก่ได้ คนเห็นแก่ตัว คนเอาเปรียบสังคมมันเยอะ แล้วที่สำคัญ งานทางวิชาการบ้านเรามันป่นปี้หมดแล้ว จะขอเล่าให้คุณฟังสักนิด เผื่อว่า จะให้คุณคอยตั้งคำถาม คุณลองคิดดูสิ ระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา คุณเคยได้ยินบ้างไหมว่า นักวิชาการของไทยทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันบ้าง โดยเฉพาะนักวิชาการเกษตร เพราะโดนไอ้ปากไม่เท่ากัน ที่ปากล่างยาวและใหญ่ปกติ มันเข้าแทรกแซงงานทางวิชาการ และกระทรวงทบวงกรมต่างๆในกระทรวงเกษตรแบบเบ็ดเสร็จเลย มันเอาลูกน้องของมันที่เป็นคนหาเงินให้มัน ย้ายจากเด็กเมื่อวานซืน จากซี 6 มากิน ซี 8 แล้วก็กระโดดขึ้นเป็นอธิบดีเลย พอเป็นอธิบดีปุบ มันก็ย้ายพวกระดับผู้อำนวยการกองที่มีส่วนออกใบอนุญาต แล้วเอาคนของมันจากไหนไม่รู้มาอุดไว้หมด ดูสิ แม้กระทั่งเรื่องเห็ด ก็ไม่มีงานวิจัยออกมาเลย ข้าราชการส่วนใหญ่ ต่างวิ่งกันวุ่นเพื่อจะวิ่งเต้นเอาตำแหน่งกัน แล้วอย่างนี้ เราจะอยู่ได้ไง หากทางวิชาการทำอะไรไม่ได้เลย แล้วคุณดูสิ ที่ยืมคุณมาเล่น ก็เพราะเดี๋ยวนี้ สารพิษต่างๆที่ทั่วโลกเขาห้าม มันก็อนุญาตให้นำเข้าได้ ดูสิมันจับปุ๋ยปลอมบริษัทใหญ่ได้ มันก็ได้เงินค่าปิดปากมากมาย ผลสุดท้าย มันก็เอาพวกมันเข้าไปถือหุ้นเฉย พวกเราในฐานะที่เป็นคนไม่มีปากไม่มีเสีย ก็ทำได้ก็แค่นี้ล่ะ อย่างน้อยก็พวกเราชาวเห้ดอย่าได้ตกเป็นเครื่องมือเขาเลยในภาวการณ์เช่นนี้ จึงขอโทษคุณด้วย ที่ไม่ได้บอกคุณไว้ก่อน เอาเป็นว่า ต่อไปจะเล่นแรงหน่อยก็อย่าว่ากันน๊ะ ถือว่า ทำให้มีสีสันก็แล้วกัน กับคนอื่นผมก็ไม่กล้าเล่นมาก เพราะไม่รู้ใจกันไง

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

เข้าใจแล้วครับ อาจารย์ ยินดีรับใช้ครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Wed Sep 22, 2010 8:44 pm

ได้อ่านคำตอบของอาจารย์แล้ว ผมสบายใจมากเลยครับ ผมยินดีรับใช้ครับ อาจารย์ ผมเข้าใจแล้ว ต่อไปนี้ ผมจะได้รับลูำกจากอาจารย์ได้เต็มที่ครับ ผมจะพยายามพลิกเหลี่ยมตามอาจารย์ให้ทันครับ
แล้วยิ่งได้ฟังที่อาจารย์เล่าเกี่ยวกับเรื่องราชการของไทย ยิ่งของขึ้นเลยครับ ตอนนี้เริ่มเข้าใจสาเหตุที่อาจารย์ออกจากงานวิชาการของราชการ มาทำเป็นแบบส่วนตัวแล้วครับ ผมขอติดตามอาจารย์ เพื่อพัฒนาวงการเห็ดของไทยนะครับ เรามาทำกันแบบเอกชนก็ได้ครับ ไม่ต้องไปง้อมัน
ภูมิใจที่ได้เป็นศิษย์อาจารย์อานนท์ครับ
จิว (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ภูมิใจน๊ะภูมิใจได้ แต่อย่าภูมิใจไทยก็แล้วกัน

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Wed Sep 22, 2010 10:04 pm

คุณจะภูมิใจอะไรก็ภูมิใจได้ แต่อย่าภูมิใจไทยเป็นใช้ได้ครับ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ