ระยะเวลาที่ใช้บ่มเห็ดโคนญี่ปุ่น

Go down

ระยะเวลาที่ใช้บ่มเห็ดโคนญี่ปุ่น

ตั้งหัวข้อ  ?????? on Fri Sep 24, 2010 8:47 am

สวัสดิคับอาจารย์ วันนี้ผมมีคำถามนะครับ พอดีผมได้ลงมื่อทำก้อนเห็ดโคนญี่ปุ่นใช้เองแทนการซื้อก้อนครับ แต่ผมมีข้อสงสัยว่าจะต้องบ่มก้อนไว้กื่วัน และสังเกตุยังไงว่าก้อนเห็นพร้อมที่จะออกดอกนะครับ วันนี้ผมรมกวนอาจารย์เพียงแค่นี้ ขอบคุณครับ

??????
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็ดโคนญี่ปุ่นใช้เวลาบ่มนานกว่าเห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Fri Sep 24, 2010 9:12 pm

ดีแล้วที่ทำก้อนเชื้อเห็ดเอง เพราะ การทำก้อนเชื้อมันง่ายกว่า ทำให้เกิดดอกเสียอีก คนส่วนใหญ่คิดว่า การทำก้อนเป็นเรื่องยุ่งยาก สลับซับซ้อน ต้องมีความรู้เท่านั้น จึงจะทำได้ จริงๆแล้ว กลับเป็นเรื่องตรงกันข้าม หมายความการทำก้อนนั้น มันไม่มีอะไรมากเลย แค่ทำไงให้เส้นใยเห็ดเจริญเข้าไปในวัสดุเพาะให้ได้ดีที่สุดเท่านั้นเอง และตรงนี้ เป็นธุรกิจที่ทำเงินได้เร็ว เสี่ยงน้อย เช่นว่า คุณทำ 100 ก้อน ลงทุน 400 บาท นั่นก็คือ ต้นทุน ก้อนละ 4 บาท (นี่สมมุติน๊ะ เดี๋ยวอีตานัฐพงค์แกจะเอาไปเป็นฐานในการคำนวณมาถามอีก) แล้ว หากราคาขายก้อนละ 8 บาท ก็หมายความว่า ได้กำไร 4 บาท ใช่ไหม แต่คนเปิดดอกไม่แน่ อาจจะได้มาก ได้น้อย หรือไม่ได้เลย ขึ้นอยู่กับปัจจัยมากมายหลายอย่าง ดังนั้น คุณตัดสินใจทำก้อนเองนั้น ถูกต้องแล้ว หากทำน้อย หาวัสดุเพาะไม่ได้ เพราะหากคุณใช้ขี้เลื่อยไม้ยางพารา คุณต้องสั่งซื้อทีละคันรถ ใหม่ๆอาจจะไปขอแบ่งวัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูปจากศูนย์มาเพาะก่อนได้ ทีนี้มาตอบคำถามคุณ
1. เส้นใยเห็ดโคนญี่ปุ่น จะเจริญเติบโตช้ากว่า เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า โดยอาจใช้เวลานาน 35-50 วัน เชื้อเห็ดจึงจะเต็มวัสดุเพาะ และลักษณะของเส้นใยที่เดิน ใหม่ๆ อาจจะดูเหมือนเห็ดทั่วไป คือ เป็นเส้นใยสีขาว แต่พอเดินสักพัก เส้นใยจะมีลักษณะกะดำกะด่าง คล้ายก้อนเชื้อเสีย แต่ไม่ใช่ นั่นเป็นลักษณะประจำพันธุ์ของมัน
2. เมื่อเส้นใยเห็ดเจริญเต็มก้อนวัสดุเพาะแล้ว อย่าเอาไปทำการเปิดดอกเห้ดทันที ควรปล่อยให้มันสะสมอาหาร หรือรัดตัวเสียก่อน ด้วยการเปิดแสง และให้อากาศบริสุทธิ์ผ่าน เส้นใยเห็ดโคนญี่ปุ่นจะใช้เวลาในการพักและสะสมอาหารประมาณ 15-25 วัน โดยสังเกตจะเห็ดตุ่มสีน้ำตาลเข้า หรือคล้ายสีดำเกิดขึ้น บางคนเรียกว่า มันเริ่มเกิดไข่ปลา(ไม่ใช่ไรไข่ปลาน๊ะ) นั่น คือ ดอกเห็ดเริ่มเกิดเป็นดอกเล็กๆ หากเกิดขึ้นประมาณ 10% ของก้อนเชื้อทั้งหมด แสดงว่า ถึงเวลาแล้ว ที่จะเชิญให้เขาออกดอกได้แล้วครับ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» นัดบัณฑิตรุ่นที่ 36 รอบบ่าย ทานข้าวเช้าก่อนเข้าซ้อมพิธีซ้อมย่อยครับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ
» เด็กสื่อสารปี 1 พรุ่งนี้มีเรียนตัวไหนหรอ เรียนที่ราม 1 หรือราม 2 หรอค่ะ
» บัณฑิตรุ่นที่ 36 ใครว่างบ้างครับ เรามานัดทานข้าวกันก่อนดีกว่า

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ