โปรดติดตามข่าวด่วนและสดๆ รายงานเกี่ยวกับการล่าเห็ดโคนจากแหล่งที่มากที่สุดในประเทศไทย

Go down

โปรดติดตามข่าวด่วนและสดๆ รายงานเกี่ยวกับการล่าเห็ดโคนจากแหล่งที่มากที่สุดในประเทศไทย

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Mon Sep 27, 2010 4:51 am

ขณะนี้ อ.ดร.อานนท์ และ อ.เยาวนุช เอื้้อตระกูล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากอานนท์ไบโอเทค ได้ไปตั้งศูนย์บัญชาการล่าเห็ดโคนธรรมชาติที่ออกชุกชุดแรก ณ ยังจุดที่เห็ดโคนธรรมชาติออกมากที่สุดในประเทศไทย ณ ตำบลเพนียด อ.โคกสำโรง จังหวัดลพบุรี อันเป็นที่ตั้งใหม่ของอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ โดยจะรายงานข่าวสดๆ พร้อมรูปมาในเวปนี้ และเวปของ เพื่อให้สมาชิกได้ทราบถึงความเคลื่อนไหวที่เดินทางมาจากทั่วสารทิศทั่วประเทศ มายังสถานที่ที่มีเห็ดโคนออกพร้อมๆกัน บนเทือกเขาพุคา ที่มีบริเวณกว้างหลายสิบตารางกิโลเมตร ที่สามารถรองรับนักล่าเห็ดได้นับพันนับหมื่นราย ข้อมูลจากภาคสนามนี้ จะเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการเตรียมตัวจัดเห็ดโคนแรลลี่ และเทศกาลเก็บเห็ดโคนธรรมชาติในปีต่อๆไป มาถึงขณะนี้ ท่านที่อยู่ใกล้เคียง ท่านยังมีเวลาที่จะร่วมกันล่าเห็ดโคนที่มีปริมาณมหาศาลทุกปีได้อยู่ เพราะวันนี้ ถือว่าเป็นวันที่ 2 ของการเกิดดอกเห็ดโคนชุดแรก โดยปกติ มันจะออกให้เก็บเป็นชุดๆประมาณ 2-3 วัน แล้วจะเว้นไปอีก 10-12 วัน ชุดที่ สองก็จะเกิดขึ้นอีก การออกล่าครั้งแรก อาจจะยุ่งยาก เสียเวลาไปบ้าง เพราะเรายังไม่คุ้นเคยสถานที่ แต่เมื่อท่านเจอแหล่งของมันแล้ว ท่านสามารถทำเครื่องหมาย หรือจำสถานที่นั้นไว้ ในคราวต่อไป หรือปีต่อไป เห็ดโคนธรรมชาติก็จะออก ณ จุดเดิมอีก ทำให้การเก็บคราวต่อไป ไม่ต้องเสียเวลาไปหาเห็ดโคนแบบเหวี่ยงแหอีกแล้ว ส่วนเวลาการเก็บนั้น กลางวันจะมองเห็นเห็ดได้ยากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เห็ดโคนตูม เพราะดอกของมันมีสีคล้ายพื้นดินมาก แต่เวลากลางคืน สามารถใช้ไฟฉายส่อง ที่ใดมีดอกเห็ด มันจะสะท้อนแสง และเห็นได้ชัด เพียงแต่กลางคืน จะยุ่งยากในการจำสถานที่เท่านั้น เอาล่ะ ขออนุญาตไปล่าเห็ดและเก็บภาพมาคุยให้ฟังกันต่อก่อน

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็ดโคนสามารถเอาเชื้อไปหว่านใส่รากต้นไม้ได้มั๊ยครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Mon Sep 27, 2010 1:04 pm

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม นายจิว เลขที่สมาชิก 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
ได้อ่านรายงานข่าว แรลลี่ล่าเห็ดโคนแล้ว น่าตื่นเต้น และน่าสนุกมากครับ เสียดายที่เมียผมยังไม่หายดี ยังไงซะ ไว้ปีหน้าคงได้ไปร่วมด้วยแน่ครับ จะได้มีรูปมาอวดคนอื่นบ้าง ยิ่งถ้าเกิดปีต่อๆ ไป จัดเป็นเทศกาลล่าเห็ดโคน แล้วมีการตั้งแคมป์ด้วย คงสนุกมากๆ เลยนะครับ
แต่ไหนๆ เข้ามาแล้ว ไม่ถามปัญหา ก็คงจะยังไงๆ อยู่นะครับ เดี๋ยวเสียเครดิตหน้าม้าอันดับหนึ่งหมด
วันนี้ ขอถามว่า เห็ดโคนเป็นมัยคอไรซ่าชนิดหนึ่งใช่มั๊ยครับ แล้วเราสามารถเอาเชื้อไปหว่านใส่รากต้นไม้ใหญ่ เพื่อให้เค้าไปเกาะอยู่ในปมราก เหมือนเห็ดตับเต่าได้มั๊ยครับ
แล้วอีกข้อนึงครับ ถ้าหากว่า เราเอาเชื้อเห็ดตับเต่าไปหว่านใส่รากต้นเบาบับ เค้าจะสามารถเจริญได้ดีมั๊ยครับ
วันนี้ รบกวนเวลาอาจารย์ล่าเห็ดโคนแค่นี้ก่อนครับ
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ภาพไปล่าเห็ดโคนกับอาจารย์เมื่อเช้านี้

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Mon Sep 27, 2010 9:47 pm


อาจารย์ครับ ผมไปถึงจุดนัดพบตั้งแต่เช้ามืด ขับรถเลยไปอีกด้านหนึ่งทางที่ตรงไปบ้านเพนียด พบชาวบ้านหลายกลุ่มนั่งรถแต๊ก(รถไถเล็กลากรถพ่วง) มุ่งหน้ามายังเขาพุคา เลยขับรถปิกอัพตามเข้าไปจนไม่สามารถไปต่อได้จึงจอดรถทิ้งให้เมียเฝ้ารถไว้ แล้วอาศัยนั่งรถแต๊ก เข้าไปจนถึงเชิงเขา จากนั้นติดตามกลุ่มนักล่าเห็ดโคนขึ้นเขาไป พอถึงจุดที่เคยมีเห็ดขึ้นก็แยกย้ายกันออกหาเห็ด ผมติดตามหนุ่มน้อยผู้หนึ่งไปอย่างกระชั้นชิดเพื่อขอถ่ายรูปตอนเก็บเห็ด (ที่จริงอยากจะแยกเดี่ยวเพื่อเก็บเห็ดเอาเองบ้างแต่กลัวหลงป่า) ภาพนี้มองจากไหล่เขาพุคาลงไปพื้นราบข้างล่าง
หนุมน้อยจากบ้านเพนียดที่เป็นไกด์อาสาพาเก็บเห็ด พบดอกเห็ดขึ้นกลุ่มแรก แกค่อย ๆ เอาพร้าแทงลงดินใต้เห็ดเพื่อให้ถอนได้ง่ายเห็ดโคนกลุ่มนี้นับได้แปดดอก ถึงจะดอกเห็ดจะบานแล้วแต่ขนาดนี้ก็ยังได้ราคาสูงถึง กก.ละร้อยบาทใต้พุ่มไม้เตี้ย ๆ อยู่ไม่ไกลกัน พบดอกเห็ดที่เพิ่งจะแทงโผล่ขึ้นมาอีกกลุ่มหนึ่งจากนั้นก็พยายามช่วยกันเดินสอดส่องหาดอกเห็ดบริเวณนั้นอยู่อีกพักใหญ่ ทันใดก็มีนักล่าเห็ดคนหนึ่งเดินลงเขา ตะโกนโหวกเหวกมาว่าเสียดาย ๆ แต่มือถือถุงใส่เห็ดหนักอึ้งลงมาด้วย แกว่าเสียดายที่แกขึ้นมาตั้งแต่เมื่อคืน ส่องไฟหาเห็ดอยู่ตรงที่ไกด์ผมกำลังหาอยู่จนแบตเตอรี่หมดต้องรอจนสว่าง แล้วแกขึ้นเขาสูงขึ้นไปอีกราวครึ่ง กม.พบเห็ดโคนขึ้นสพรั่งอยู่เต็มลานแต่ดอกบานมากไปหน่อย ถ้าแกพบตั้งแต่เมื่อคืนดอกยังตูมกว่านี้เก็บไปขายได้ราคาสูง แต่แกก็เก็บเห็ดใส่ถุงมาจนหนักหิ้วไม่ไหวต้องลงเอาไปขาย แกบอกตำแหน่งให้พรรคพวกรีบขึ้นไปเก็บเอาเสียก่อนที่ดอกเห็ดจะบานมากไป ผมมัวแต่ขอถ่ายรูปเห็ดในถุงแก หันมาอีกทีคณะที่ผมติดตามมาด้วยหายขึ้นเขาไปยังลานเห็ดกันหมด มีเสียงตะโกนนำทางให้ผมตามขึ้นไป แต่เป็นห่วงเมียที่เฝ้ารถอยู่คนเดียวเลยต้องตามคนหาเห็ดลงมาเชิงเขาแล้วอาศัยซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์แกออกมายังที่รถจอดอยู่ แล้วจึงมาพบอาจารย์ที่จุดนัดพบ ด้วยประการฉะนี้ครับ พ.อ.ภักดีฯavatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาฝรั่งเศสที่ใกล้ตัวเรา
» สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเชิญชวนนักศึกษาทุกท่านที่มีหนังสือค้างส่ง นำหนังสือ คืน โดย ไม่เสียค่าปรับ
» ประวัติและความเป็นมาของคณะมนุษยศาสตร์
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ