วิธีกำจัดหนอน

Go down

วิธีกำจัดหนอน

ตั้งหัวข้อ  111444 on Wed Sep 29, 2010 3:15 pm

สวัสดีค่ะ ดร.อานนท์
ดิฉัน อุไรพร อยู่ที่จังหวัดขอนแก่น ได้ทำการเพาะเห็ดขอนขาว จำนวน 4,000 ก้อน ปัจจุบันเห็ดออกได้ประมาณ 1 เดือน กับอีก 5 วัน
เก็บเห็ดได้ประมาณ 300 กิโลกรับแล้ว ซึ่งในปัจจุบันในเวลาเก็บเห็ดพบว่าบริเวณหน้าก้อนเชื้อจะมีหนอนตัวสีขาว ใส ๆ (ลักษณะคล้ายกับหนอนที่มากัดกินของเวลามันเนา)มากัดกินขาเห็ด อยากทราบว่าจะมีอันตรายกับก้อนเชื้อไหม ถ้ามีจะดำเนินการแก้ไขอย่างไร

111444
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

วิธีกำจัดหนอนจากแมลงหวี่

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Fri Oct 01, 2010 2:35 am

หนอนที่คุณว่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นหนอนจากแมลงหวี่ ที่มันจะกัดกินเส้นใยดอกเห็ด และก้านเห็ด หากเป็นหนอนผีเสื้อกลางคืน มันมักจะเจาะเข้าไปกินก้อนเชื้อเห็ด บางคนรู้เท่าไม่ถึงการณ์และเห็นแก่ได้ โดยไม่เห็นถึงพฺษภัยอันตรายต่อผู้บริโภค ก็จะมักง่ายใช้สารเคมีฆ่าแมลงใส่เข้าไปเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงที่เห้ดกำลังออกดอก จึงขอร้องอย่าใช้สารต่างๆพวกนี้ ควรใช้สารสกัดธรรมชาติ เช่น สารไล่แมลงภูมิเลิศ ที่มันจะทำให้แมลงไม่มาตอมหรือวางไข่ สารฟังแบคคิว ป้องกันไม่ให้ไข่ของแมลงฟักออกมาเป็นตัวหนอน และจะทำให้หนอนไม่ลอกคราบและตายในที่สุด หรือใช้ร่วมกับ คิวไมท์ก็ได้ เพราะมันจะมีจุลินทรีย์เข้าไปทำให้หนอนเป็นโรคตายครับ ทางที่ดีใช้แบบผสมผสานสนับสนุนกันจะดีกว่าครับ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: วิธีกำจัดหนอน

ตั้งหัวข้อ  พุทครับ on Fri Oct 01, 2010 8:20 am

เรียนอาจารย์ครับ
ผมพุทครับ ขอถามผ่านกระทู้นี้นะครับ เจ้า คิวไมท์ นี่อะ..สามารถซื้อได้ที่ไหนอะครับ..ไม่ทราบว่าทางศุนย์ มีจำหน่ายด้วยไหมครับ หาข้อมูลเก็บไว้เผื่อจะเจอปัญหานี้ ได้แก้ไขถูก

รักและเคารพอย่างสูง
พุทครับ

พุทครับ

จำนวนข้อความ : 17
Join date : 16/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ