รายงานผลการเพาะเห็ดตีนแรด ชุดที่สองครับ

Go down

รายงานผลการเพาะเห็ดตีนแรด ชุดที่สองครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Fri Oct 01, 2010 11:18 am

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม นายจิว เลขที่สมาชิก 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
ช่วง 2-3 วันก่อน ผมไม่กล้าเขียนมารายงานกับ อาจารย์ เพราะเห็นว่า อาจารย์ไปล่าเห็ดโคนที่อุทยานเห็ด อานนท์เวิล์ด แล้วก็ต้องนอนค้างที่นั่น ก็เลยกะว่า รอให้อาจารย์กลับมาก่อน แล้วจะรีบมารายงานครับ
อาจารย์ครับ วันนี้ ผมมาสารภาพอาจารย์ครับ ในความโง่ และพิเรนทร์ของผมเองครับ จากที่ผมเพาะเห็ดตีนแรดไปแล้วชุดที่หนึ่ง ดังที่ผมเคยส่งรายงานให้อาจารย์แล้วน่ะครับ พอหมดชุด ผมก็ให้เค้าพักเชื้อครับ พักไปประมาณ 25 วัน ก็เห็นมีอยู่กระบะนึง เค้าเริ่มจะมีตุ่มเล็กๆ เกิดขึ้นมาเอง ก็สงสัยว่า เค้าคงจะอยากออกดอกอีกแล้วมั๊งครับ ก็เลยเตรียมการให้เค้า แต่คราวนี้ ด้วยความที่อยากรู้ บวกกับที่อาจารย์เคยบอกไว้ว่า เห็ดตีนแรดก็เป็นมัยคอไรซ่าตัวนึง ซึ่งจะสามารถใช้อาหารจากรากพืชได้ดี ผมก็เลยทดลอง เอาเมล็ดถั่วเขียว เพราะเห็นว่า เป็นพืชตระกูลถั่ว มาหว่านไว้บนดินที่ใช้คลุมหน้าก้อนครับ แล้วก็เอาขุยมะพร้าว (เพราะผมไม่มีฟางข้าว แบบคุณทวี สุคนธ์ครับ) มาโรยหน้าอีกที แล้วก็เริ่มให้น้ำตามปกติครับ
ผลปรากฎว่า เพียงไม่กี่วัน งานเข้าครับ อาจารย์ ก็ไอ้เจ้าถั่วเขียวที่ผมอุตริ เอาไปหว่านไว้น่ะสิครับ ขึ้นเป็นราเขียวกัน สะพรั่งเลยครับ แต่ยังดีนะครับ ที่ผมมาดูเค้าทุกวัน จึงเริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติตั้งแต่ยังไม่ลามมาก คือไอ้เจ้าราเขียวมันเพิ่งกินตัวเมล็ดถั่วเขียว แล้วเพิ่งเริ่มจะแตกเส้นใยเป็นขุยรอบๆ เมล็ดถั่วเขียว เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. เท่านั้นครับ แต่ว่าจำนวนเม็ดมันเยอะครับ แถมอยู่ใต้ขุยมะพร้าว เลยมองไม่ค่อยเห็นด้วยครับ กว่าจะรู้ก็เพราะเริ่มรู้สึกสงสัยว่า ทำไมดอกเห็ดตีนแรดงวดนี้ ถึงได้แปลกๆ คือเค้าจะสีออกคล้ำๆ น้ำตาลๆ เหมือนกับแห้งขาดความชื้น ตั้งแต่ยังเป็นตุ่มดอกเล็กๆ ครับ ทั้งที่ให้น้ำตามปกติ แล้วพอมาเขี่ยๆ ดูใต้ขุยมะพร้าว ชัดเลยครับ ทุกที่ที่มีเมล็ดถั่วเขียวขึ้นรา จะทำให้ดอกเห็ดตีนแรดแถวนั้น มีสีคล้ำ และบางดอกก็แกร็น ไม่ยอมโตครับ บางกลุ่มก็ฝ่อไปเลยครับ
แต่ยังดีนะครับ ที่ผมคอยพ่น 108 และฟังค์แบคคิวไว้ตลอด เจ้าพวกราเขียวก็เลยยังไม่ลามมาก แล้วเห็ดตีนแรด ก็ยังพอจะออกดอกมาให้บ้าง ซึ่งส่วนมากจะเป็นตรงที่เมล็ดถั่วเขียวสามารถงอกเป็นต้นได้ครับ แต่หลังจากที่เปิดขุยมะพร้าว เจอเจ้าต้นตอแล้ว คราวนี้ ผมเลยมารื้อเอาขุยมะพร้าวออกครับ แล้วก็มาไล่เก็บเมล็ดถั่วเขียวที่ไม่ขึ้นเป็นต้น แต่กลายเป็นราเขียวแทนออก แล้วผสมฟังค์แบคคิว แบบเข้มหน่อย พ่นใส่ทุกวันเลยครับ ปรากฏว่า เอาอยู่ครับ เพียงแต่ว่าดอกเห็ดส่วนที่เสียไปแล้ว ก็ต้องทำใจครับ ไว้รอชุดต่อไป ไม่ทำอะไรพิเรนทร์แบบนี้อีกแล้วครับ เสียหายครับ ถือเป็นบทเรียนอีกบทนึงครับ แต่ก็เป็นเครื่องยืนยันที่ดีอีกตัวนึงนะครับว่า ฟังค์แบคคิว ช่วยจำกัดวง และสามารถกำจัดเชื้อราได้เป็นอย่างดีครับ
ตอนแรกผมก็กะว่า จะไปเอาไบโอวันมาพ่นใส่เจ้าราเขียวครับ แต่พอไปคุยกับพี่ป๋อม พี่ป๋อมแนะนำว่า ตอนนี้อาการมันเกิดเยอะแล้ว ให้ฟังค์แบคคิวรักษาก่อนเลยดีกว่า แล้วไบโอวัน ไว้ค่อยใช้เพื่อฉีดคลุมบริเวณ เพื่อป้องกันและกำจัดเชื้อราในบริเวณรอบๆ ครับ ก็เลยได้ใช้ฟังค์แบคคิว มาช่วยชีวิตครับ
อาจารย์ครับ ผมดีใจจังครับ ทั้งเรื่องที่อาจารย์สามารถซื้อที่อีก 347 ไร่ได้แล้ว อุทยานเห็ด อานนท์เวิล์ดยิ่งใหญ่แน่ๆ ครับ สุโก้ย และก็เรื่องที่ศูนย์เราจะมีผลิตภัณฑ์ชีววิธี ออกมาจำหน่ายครับ อย่างตัว คิวไมท์ นี่ ผมนับวันรอเลยนะครับเนี่ย จะต้องไปจัดมาใช้ให้ได้ครับ ผมมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า เมื่อใช้ประสานกันกับฟังค์แบคคิว กับสารไล่แมลงภูมิเลิศ จะต้องทำให้ปัญหาเรื่องโรคเห็ดต่างๆ กลายเป็นเรื่องเล็กไปเลยครับ
ช่วงนี้ดีจังครับ มีแต่ข่าวดีๆ
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอแก้ข่าวหลายจุด

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Fri Oct 01, 2010 9:41 pm

ก่อนอื่นต้องขอทำความเข้าใจและแก้ข่าวเสียก่อน ที่ว่าผมไปนอนที่ที่ซื้อใหม่นั้น ไม่จริงครับ เพราะมันยังไม่มีที่นอนครับ เวลาไปล่าเห็ดโคน ผมก็ไปแต่เช้ามืด กลับตอนดึก แต่ไม่เคยนอนครับ วันนี้ เพิ่งไปสั่งให้เขาทำบ้านไม้ไผ่คลองสิบสอง เขาจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการ สร้าง แล้วก็จะยกไปที่อุทยานเห็ด เมื่อนั้นแหละ ผมจะไปนอนที่นั่น
ส่วนอีกเรื่องหนึ่ง ที่บอกว่า ผมได้บอกว่า เห็ดตีนแรด เป็นไมโคไรซ่าอีกชนิดหนึ่ง ผมไม่ทราบว่า ผมได้กล่าวไว้ที่ไหน เมื่อไหร่ หากกล่าวไว้ ก็อาจจะเป็นเพราะผมยังงงที่เห็นรูปคุณจันทร์ทิพย์ก็ได้ เพราะเห็ดตีนแรดไม่ได้เป็นพวกไมโคไรซ่า เราสามารถเพาะมันได้ โดยไม่จำเป็นจะต้องไปอาศัยพืชหรือแมลงที่ยังมีชีวิตอยู่ ผมว่า คุณนั่นแหละงง เลยมั่วไปหมด ดันไปเอาถั่วงอกมาเพาะเสริมเข้าไปในถุงเชื้อเห็ดตีนแรด ดีน๊ะที่คุณไม่ใส่น้ำส้มสายชู พริกป่นและเส้นเข้าไปให้กลายเป็นก๋วยเตี๋ยวไปน๊ะ และเวลาเห็ดตีนแรดมันออก ก็ขอให้บัญญะบัญญังบ้างที่จะใช้อาหารเสริม 108 เพราะมันเป็นเห็ดที่โตช้า เดี๋ยวมันจะสำลักอาหารเสริมตายก็ได้
อ้อ ผมอยากให้คุณไปสืบดูหน่อยสิว่า ยายจันทร์ทิพย์ ที่ชื่อ ออกลาวๆ แต่ทำไมแกไปเอารูปใครมาโชว์ สวยหยั่งกะแฟนคุณเลย หากคุณไปสืบรู้ว่าเป็นแกจริง ที่เป็นเจ้าของรูป คุณต้องพยายามกันแบบสุดชีวิตที่จะให้มาใกล้ผมน๊ะ เดี๋ยวผมจะงงตัวเองไปมากกว่าที่เป็นอยู่น๊ะ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ