ขอบพระคุณอาจารย์มากครับสำหรับวัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูป 28 กระสอบ และรายงานผลครับ

Go down

ขอบพระคุณอาจารย์มากครับสำหรับวัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูป 28 กระสอบ และรายงานผลครับ

ตั้งหัวข้อ  ???????? on Sat Oct 02, 2010 2:09 am

กราบเรียนท่านอาจารย์ ดร.อานนท์

กระผม สิริณัฏฐ์ จารุชัยสิริ สมาชิกเลขที่ 2553/p93/2519 ขอกราบขอบพระคุณท่านอาจารย์เป็นอย่างสูง สำหรับวัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูป จำนวน 28 กระสอบ จริงๆสั่งไว้ 30 กระสอบ แต่ลองใส่รถดูแล้วได้ 28 กระสอบ แต่ต่อไปคงไม่ได้สั่งแล้วครับ จะทำเองครับ ตอนนี้ได้ขี้เลื่อยไม้ยางพารา มาแล้ว จำนวนประมาณ 10 ตัน และได้สั่งซื้อส่วนผสมและอาหารเสริมต่างๆจากคุณป๋อมแล้วครับ

แต่ผมจะไม่ใช้ขี้เลื่อยเพียงอย่างเดียวครับ จะบดพืชและไม้อื่นๆผสมไปด้วยครับ จะลองใช้ขีเลื่อยเพียง 30 % เท่านั้น ณ วันนี้ผมได้ทำการหมักขี้เลื่อยไม้ยางพาราทั้งหมดประมาณ 10 ตัน ตั้งกองสูงไว้เพียง 60 ซม. ด้วยน้ำที่ผสมไบโอวันแล้ว จำนวน เพียงแค่ 600 ลิตร เท่านั้น ในอัตราส่วนผสม ไบโอวัน 1 ลิตร ต่อน้ำ 200 ลิตร ไม่ทราบว่าน้อยไป
หรือเปล่าครับ โดยผมนำน้ำที่ผสมไบโอแล้ววันมารดจนทั่วกองขี้เลื่อยเฉพาะด้านบนเท่านั้น หลังจากนั้นผมได้ทำกองขี้เลื่อยให้เป็นลอนลูกคลื่นสูง ประมาณ 60 ซม. ช่วงกลางวันกองขีเลื่อยจะนอนผึ่ง แดดเปรี้ยงๆเพราะไม่มีหลังคาให้ แต่พื้นเป็นพื้นปูนซีเมนต์ พอตกช่วงกลางคืนก็คลุมด้วยผ้าใบ และผมก็รีบนำผ้าใบเปิดออกในช่วงเช้าจนถึงค่ำ ถ้าฝนตกก็คลุมด้วยผ้าใบอีกที และผมกะว่าจะกลับกองทุก 3 วัน 3 ครั้ง แล้วก็จะนำไปใช้ และถ้าใช้ไม่หมดก็จะนำมาผึ่งลมให้แห้ง แล้วเก็บไว้ใช้ในโอกาสต่อไป ผมทำอย่างนี้มาถูกทางหรือเปล่าครับ ช่วยชี้แนะเพิ่มเติมด้วยครับ

ถ้าผมจะรดน้ำที่ผสมไบโอวันแล้วทุกครั้งที่กลับกองจะได้ประโยชน์เพิ่มขึ้นหรือเปล่าครับ และวิธีกลับกองที่ทุ่นแรงคนมีวิธีไหนบ้างครับนอกจากรถแบ็คโฮ

และวันนี้ในตอนค่ำผมเพิ่งได้นำวัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูปของอาจารย์ มาทำการผสม หลังจากที่ตั้งไว้ตั้งหลายวัน ผมได้นำเชื้อยูเอ็ม มาผสมน้ำ ในอัตราเชื้อยูเอ็ม 1 ต่อ 150 ลิตร และ KAT 901 ครึ่งลิตร ต่อน้ำ 40 ลิตร นำทั้งสองอย่างมาผสมน้ำแล้วกวนให้เข้ากัน แล้วนำไปใช้ ในอัตาส่วน 40 ลิตร ต่อ วัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูป 50 กิโลกรัม รดให้ทั่ววัสดุเพาะและคลุกเคล้าให้เข้ากัน และตั้งกองสูงไว้ 30 ซม. ทิ้งไว้ข้ามคืน และในตอนเช้านำกรอกใส่ถุง เตรียมนึ่ง ผมทำอย่างนี้ถูกต้องหรือเปล่าครับ ช่วยชี้แนะเพิ่มเติมด้วยครับ

วันนี้รบกวนเท่านี้ก่อนครับทราบมาว่าช่วงนี้ท่านอาจารย์งานเข้าเยอะ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

สิริณัฏฐ์ จารุชัยสิริ
????????
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ดีใจที่คุณเริ่มเข้าใจเรื่องการเพาะเห็ดมากยิ่งขึ้น ต่อไปใครจะถามเรื่องวัสดุเพาะ ใหดูตรงนี้ก่อน จะได้ไม่ต้องตอบซ้ำซาก

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Sat Oct 02, 2010 6:32 am

ดีใจมากที่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลง และความเข้าใจในเรื่องเห็ดของคุณที่ดีขึ้น จริงๆแล้วขี้เลื่อยที่คุณเอามา 10 ตันนั้นไม่ต้องใส่อะไรเลยก็ได้ ที่สำคัญเพียงแต่คุณควรจะทำการหมักไม่ให้กองสูงมากนัก ขนาด 60 ซม.ที่คุณทำนั้น ถือว่าดีที่สุดแล้ว แล้วผมดีใจเป็นอย่างยิ่งที่คุณกำลังวางแผนที่จะใช้ขี้เลื่อยไม้ยางพารา 30% ที่เหลือจะใช้ขี้เลื่อยหรือไม้สับอย่างอื่นใส่เข้าไป ถูกต้องแล้วล่ะ ให้คุณถือว่า ขี้เลื่อยยางพาราที่ซื้อมามันเป็นของที่แพงมาก แต่มันดีตรงที่มันละเอียดแล้ว ดังนั้นในส่วนผสมอีก 70%ของคุณนั้น ไม่จำเป็นจะต้องจะต้องสับให้มันละเอียดเหมือนขี้เลื่อยอีก คุณไปดูเครื่องสับต้นกระถินแถวปากช่องสิ ราคาถูกและดีด้วย สามารถหั่นได้ชั่วโมงเป็นตันๆ คุณใช้เครื่องนี้หั่นแบบหยาบแบบนี้ก็พอแล้ว ตากให้แห้งประมาณ 1-2 วันก็เอามาใช้ได้แล้ว ดังนั้น คุณมีป่ายูคาอยู่แล้ว แม้ว่ายังโตตัดยังไม่ได้ แต่คุณก็จะต้องตกแต่งกิ่งใช่ไหม คุณก็เอากิ่งยูคามาบดใช้ได้ คุณก็มีมะม่วงอยู่ไม่ใช่หรือ คุณก็เอากิ่งมะม่วงกิ่งเล็กๆพร้อมใบบดมาใส่ แล้วต้นไมยราบยักษ์ของคุณโตหรือยังล่ะ พอต้นอายุ 2-3 เดือน คุณก็ตัดส่วนยอดมาบดใช้ได้ มันใช้ได้ทุกอย่างนั่นแหละ รวมทั้ง ข้าวโพด ข้าวฟ่าง หญ้า ซังข้าวโพด ต้นถั่ว ต้นมัน กากมัน เป็นต้น ผมรับรองว่า จากนี้ไปคุณปลดแอก เลิกทาสแห่งความคิดได้แล้ว และจะเป็นบุญเป็นกุศลอย่างแรง หากคุณมีอะไรให้รายงานมาเช่นนี้ เพราะการทำทานอะไร ไม่สู้ทานแห่งการให้ความรู้อันเป็นทางส่องสว่างแก่ปัญญา ปัจจุบัน สังคมทั้งโลก มันลุ่มหลงแสงสีเสียง การโฆษณา โกหกพกลม ผมว่า นี่คุณคงหายส่างแล้วใช่ไหม มาใช้เวลาพัฒนาสังคมกลุ่มน้อยที่ทำเห็ดของเราดีกว่า ยังมีสังคมที่ทำเห็ดอีกมากกว่า 90% ที่ยังยึดมั่นถือมั่น ผูกติดผูกพันอยู่กับคำสอนหรือตำราที่ถือไว้เป็นคำภีร์ เราจะต้องพิสูจน์ให้เขาเห็นว่า มันยังมีแนวทางอื่นที่ดีกว่า
ในส่วนของการใช้ไบโอวันนั้น ควรจะใช้ประมาณ 1 ลิตร ต่อขี้เลื่อย 1 ตันจะดีกว่า แล้วใส่ในวันแรกเลย ดีกว่าทยอยใส่ เพราะเชื้อไบโอวันจะเปลี่ยนอาหารให้เป็นอาหารเห็ดได้เร็วกว่า และเชื้อพวกนี้แหละ ที่มันจะไปยึดครองพื้นที่ทั้งหมดของวัสดุเพาะ แล้วมันจะสร้างสารขึ้นมาต่อต้านการรุกรานของเชื้ออื่นๆ เช่น ราเขียว ราส้ม ราดำได้ จะทำให้ก้อนเชื้อคุณมีเปอร์เซ็นต์เสียน้อย การใช้ไบโอวัน หากคุณพิจารณาว่า ราคามันไม่แพงเกินไป (ทั่วไปขายลิตรละ 80-120 บาท แต่สำหรับสมาชิก เขาขายให้เพียง 20 บาท ไม่รวมภาชนะบรรจุ) คุณสามารถใช้ในปริมาณที่มากกว่านั้นถึง 20 ลิตรต่อวัสดุเพาะ 1 ตัน เพราะ ไบโอวันไม่ใช้ กลุ่มเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เท่านั้น แต่ไบโอวันทำมาจากส่าเหล้าที่มียีสต์ในปริมาณที่สูง มีโปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน บี1 สูง จึงกลายเป็นอาหารเสริมที่มีคุณค่าแก่เห็ดอย่างดีครับ ดังนั้น การใช้ไบโอวันในการหมักครั้งแรก อาจจะใช้ 1 ลิตรหรือมากกว่านั้นต่อวัสดุเพาะ 1 ตัน เพราะเราต้องการเชื้อจุลินทรีย์ แต่ช่วงที่คุณนำมาผสมที่จะนำเอาไปใช้ คุณก็ยังสามารถใช้ไบโอวันผสมน้ำเพิ่มเข้าไปได้อีก เพราะมันมีทั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์และอาหารเห็ดแบบจานด่วนอยู่ในนั้นด้วย หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การเริ่มต้นที่ถูกทางแล้วของคุณ จะนำไปสู่ความสำเร็จ รุ่งโรจน์ในอนาคตแน่นอน แต่คุณอย่าไปเมาอย่างอดีต จนไฟไหม้ฟาร์มอีกล่ะ
ส่วนคำถามที่สองนั้น ก็โอเคล่ะครับ ทีนี้ขอให้คุณสังเกตเรื่องเปอร์เซ็นต์เสีย การเจริญของเส้นใยเห็ด การออกดอก คุณภาพของดอก ระยะห่างของแต่ละครั้งของการออกดอก และผลผลิตโดยรวม ผมขอเอาใจช่วย และขอให้คุณประสพผลสำเร็จในสิ่งที่คุณกระทำในแนวทางที่ถูกต้องแล้ว

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ