อยากได้เมล็ดแคบ้าน เพื่อเพาะในแปลงทดลองของอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์

Go down

อยากได้เมล็ดแคบ้าน เพื่อเพาะในแปลงทดลองของอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Tue Oct 05, 2010 7:49 pm

ช่วงนี้เป็นช่วงที่แคบ้าน ไม่ว่าจะเป็นดอกสีขาว หรือสีแดงกำลังออกดอกและเกิดฝักค่อนข้างมาก เนื่องจาก ต้นแค เป็นพืชตระกูลถั่ว มีความสัมพันธ์กับเส้นใยเห็ดตับเต่า จึงเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า น่าจะมีสมาชิกหลายท่านที่มีต้นแคปลูกไว้ที่บ้าน โดยมันจะมีฝักแห้งร่วงตกลงพื้น หากเป็นไปได้ ขอความกรุณาท่านที่พอมีเวลา ช่วยเก็บฝักแล้วกระเทาะเอาเมล็ดแค โดยผมยินดีที่จะซื้อประมาณสัก 10 กก. เพื่อใช้ในงานทดลอง และเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ที่บ้านคุณจันทร์ทิพย์ที่อ่างทองต้องมีแน่ๆ หากไม่มีข้างบ้าน หรือบ้านใกล้ก็ต้องมีแน่ๆ จึงขอความกรุณาช่วยเก็บเมล็ดให้ด้วย ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
นอกจากนี้ ใครมีต้นมะกอกน้ำ ที่เพาะด้วยเมล็ดต้นเล็ก หรือรู้แหล่งซื้อขาย ขอความกรุณาแจ้งให้ทราบด้วย
สำหรับท่านที่มีความรู้เรื่องงานพลาสติก ผมขอคำปรึกษาด้วยครับว่า ทางอานนท์ไบโอเทค อยากได้เครื่องฉีดพลาสติกขนาดเล็ก เพื่อจะมาทำอุปกรณ์การเพาะเห็ดเอง เช่น แป้นเพาะเห็ด คอขวด จุกประหยัด จุกอุดไม้ แต่ไม่ทราบว่า สถานที่ติดต่อเครืื่องมือดังกล่าวนั้น จะติดต่อได้ที่ไหน เพราะเท่าที่เปิดดูจากอินเตอร์เน็ต ล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องนำเข้าขนาดใหญ่แทบทั้งสิ้น
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เมล็ดแค

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Wed Oct 06, 2010 3:13 pmอาจารย์ครับ ที่ไร่ผมมีแคอยู่ต้นหนึ่ง ผมจะพยายามเก็บเมล็ดไว้ให้อาจารย์ครับ อาจได้น้อยนิดเดียว แต่ส่วนหนึ่งผมจะเพาะชำเป็นต้นไปปลูกไว้เป็นที่ระลึกถึงที่ให้เลยครับ ผมตั้งเป้าไว้ 100 ต้นก่อนนะครับ ว่าแต่การเพาะเมล็ดแคต้องมีเทคนิคพิเศษอะไรไหมครับอันนี้เป็นเห็ดที่ขึ้นตรงตอต้นสะเดาช้างครับ ต้นสะเดาช้างโตเร็วและอายุยืนด้วยครับ
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เครื่องฉีดพลาสติกขนาดเล็ก

ตั้งหัวข้อ  kaeg on Wed Oct 06, 2010 5:45 pm

สวัสดีครับ อาจารย์
ผม กรเทพ (แขก) ก่อนอื่น ผมขอรายงานบ้าง
ก้อนเห็ด 4 ก้อนที่นำกลับมาจากวันที่เรียน (18/9/53) มีเชื้อเดินประมาณครึ่งก้อนแล้วครับ
ยังไม่มีปัญหาครับ แต่ถึงมีผมก็คงไม่รู้ เพราะเพิ่งเป็นครั้งแรก ผมคงได้หม่ำเห็ดอีกประมาณ 1 เดือน
(มีแค่ 4 ก้อน คงต้องภาวนาให้ออกดอกพร้อมกัน ไม่งั้นไม่พอแน่)

อาจารย์ครับ ผมทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องจักร แต่ไม่ใช่เครื่องฉีดพลาสติกโดยตรง
เอาเท่าที่ผมทราบนะครับ สำหรับเครื่องฉีดพลาสติกที่ใช้ ส่วนมาก จะมีขนาด 100 ตันขึ้นไป จนถึง หลายพันตัน
ที่ขายอยู่ในตลาด ก็จะมีทั้ง เครื่องใหม่ ซึ่งราคาค่อนข้างแพง และเครื่องมือสองซึ่งจะมีราคาถูกกว่ามาก โดยจะมีทั้ง overhual แล้ว และขายตามสภาพ
ถ้าอาจารย์จะทำอุปกรณ์การเพาะเห็ดใช้เอง (ที่ไม่ได้เป็นการผลิตเป็นแมส) อาจจะใช้เครื่องมือสองขนาดเล็กขนาดน้อยกว่า 100ตัน อาจจะหายากสักหน่อย (ราคาน่าจะอยู่ประมาณ 80,000 - 200,000) แล้วแต่ยี่ห้อและสภาพครับ
แต่การใช้เครื่องมือสองก็จะมีปัญหา เรื่องการบำรุงรักษา อะหลั่ย รวมไปถึงบุคลากรที่ใช้เครื่อง ครับ
คงจะต้องลงลึกรายละเอียดเปรียบเทียบ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ยังไงก็ผมขอเวลาหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนครับ

อีกเรื่องหนึ่งครับ เรื่องบ้าน อาจารย์อย่าลืมพิจารณาบ้านดินด้วยนะครับ คุณสุมาลีก็ยังเห็นด้วยเลยครับ (มีแนวร่วมแล้ว)
ด้วยความเคารพ
กรเทพ (แขก)
avatar
kaeg

จำนวนข้อความ : 39
Join date : 23/09/2010
Age : 49

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณเรื่องเมล็ดต้นแค คำแนะนำเรื่องเครื่องฉีดพลาสติก และบ้านดินครับ

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Oct 06, 2010 10:32 pm

ผู้การครับ ผมว่า เราควรหันมาให้ความสนใจเรื่องต้นแคกันให้มากๆ เพราะมันเป็นพืชตระกูลถั่ว หากปลูกข้างบ่อน้ำแล้ว รากส่วนหนึ่งจะงอกลอยไปตามข้างสระหรือบ่อ ที่มีปม อันเนื่องจากเชื้อไรโซเบี่ยม กลายเป็นอาหารสุดยอดของปลากินพืช เช่น ปลานิล ปลาทับทิม ปลาตะเพียน ช่วยบำรุงดิน แล้วรากของต้นแค ก็ยังเป็นต้นไม้ที่เส้นใยเห็ดตับเต่าชอบด้วย สามารถปลุกเพื่อเพาะเห็ดตับเต่าได้ ไม้จากต้นแค ซึ่งใช้เวลาปลูกแค่ปีสองปี สามารถเอามาเพาะเห็ดหูหนูสุดยอดที่สุด และปลูกง่าย ขนาดเมล็ดของมัน อยู่ในฝัก หากได้รับความชื้น มันจะงอกทันที เมื่องอกแล้วจะเจริญรวดเร็วมาก ดังนั้น จึงไม่มีเทคนิคอะไรเป็นพิเศษที่จะทำการเพาะที่แตกต่างจากพืชอื่นๆเลย ขอขอบคุณครับในน้ำใจของผู้การ เดี๋ยวนี้ เวลาผมผ่านที่ไหนมีต้นแค ผมก็จะไปขอเมล็ดเขามาเพื่อเตรียมตัวเอามาเพาะเพื่อทดสอบการใส่เชื้อเห็ดตับเต่า ตอนนี้ ผมทดลองเพาะเมล็ดแคในโพลิเมอร์ แล้วใส่เชื้อเห็ดตับเต่าเข้าไป ได้ผลที่น่าพอใจ แต่ผมต้องการทำซ้ำให้มากกว่านี้ เพื่อกันความผิดพลาดครับ
ส่วนคุณแขก ก็ขอขอบคุณครับ ที่เป็นสมาชิกและมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นด้วยดีมาตลอด และขอบคุณในคำแนะนำเรื่องของเครื่องฉีดพลาสติกครับ คงจะต้องใช้เวลาในการศึกษาพอสมควร เพราะที่ผ่านมามันอึดอัดเหลือเกิน ที่เราไม่ได้ทำเกี่ยวกับงานพลาสติก ต้องสั่งซื้อจากคนอื่นมาโดยตลอด และราคาก็สูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ดูอย่างคอขวดสิ คุณภาพแย่มาก แต่ก่อน 1 ถุง น้ำหนัก 1.8 กก. มีประมาณ 1,000 อัน ปัจจุบัน ถุงหนึ่งหนักไม่ถึง 1 กก. ราคายังสูงขึ้นกว่าถุงละ 1.8 กก. เสียอีก มันเป็นภาวะน้ำท่วมปากจริงๆ ครั้งคิดจะทำอะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับพลาสติก มันทำไม่ได้เลย หากโรงงานไม่เอาด้วย ผมจึงคิดว่า น่าจะถึงเวลาแล้วที่จะทำเรื่องนี้เอง แต่ก็อย่างว่านั่นแหละ คือ ผมไม่มีประสบการณ์เรื่องนี้เลยครับ
สำหรับเรื่องบ้านดินนั้น ผมผูกพันกับบ้านดินมาตลอดชีวิต ยิ่งไปสอนที่ภูฎาน โรงเพาะเห็ดที่นั่น ผมก็ให้สร้างด้วยบ้านดิน ใช้เวลาสร้าง 6 เดือนครับ ที่อินเดียก็เช่นกัน ยิ่งไปทางแอฟริกา ส่วนใหญ่อยู่บ้านดินกันทั้งนั้นครับ พอกลับมา ผมและน้องสาวก็บ้าเรื่องบ้านดินนี่แหละ ไปมาทุกแห่ง ที่มีข่าวว่าเขาสร้างบ้านดินกัน ไม่ว่าจะเป็นที่กาญจนบุรี ทองผาภูมิ ชัยภูมิ ที่ทองสถิตย์ เชียงใหม่ ไปมาหมดครับ แต่พอเอาจริงๆ ล้วนแล้วแต่ของปลอมทั้งสิ้น ข้างในล้วนแล้วแต่เป็นโครงเหล็กหรือซีเมนต์ และดินเองก็ผสมซีเมนต์ มันไม่เหมือนของต่างประเทศที่เขาทำด้วยดินจริงๆ ที่ภูฎาน หากไม่ถูกแดดถูกฝน สามารถอยู่ได้นับร้อยปี แต่ในไทย ฝีมือยังไม่ถึงเลยครับ ตอนนี้ ผมตัดสินใจเอาแบบชั่วคราวก่อน ด้วยการสร้างบ้านไม้ไผ่ แล้วค่อยๆพิจารณาเรื่องบ้านดิน บ้านหิน รับรองครับ ผมและ อ.เยาวนุช กำลังวุ่นอยู่กับเรื่องนี้ และจะต้องทำให้ได้ธรรมชาติที่สุดครับ

ลักษณะบ้านแฝดที่จะสร้างที่อานนท์เวิลด์ โดยสร้างด้วยไม้ไผ่ โดยช่างชำนาญจากไทรงาม ปราจีนบุรี

บ้านไม้ไผ่ทั้งหลัง ที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่มที่เพนีด อ.โคกสำโรง ลพบุรี

ลักษณะเฟอร์นิเจอร์นอนเล่นในอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์

ลักษณะเตียงไม้ไผ่ สไตล์ญี่ปุ่น

ลักษณะศาลาพักใจ ที่จะสร้างทั่วอุทยานอานนท์ไบโอเทค ที่จะเริ่มส่งของตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. เป็นต้นไป
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

จากศาลาพักใจที่ปราจีนบุรี อีก 10 ชม.ต่อมามาอยู่ที่อานนท์ไบโอเทคเรียบร้อยแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Thu Oct 07, 2010 7:14 am

หลังจากผมกับอาจารย์เยาวนุช ได้ไปเยี่ยมชมบ้านไม้ไผ่ ที่ไทรงาม ประจันตคาม ก็ชื่นชอบและติดใจมาก พอผ่านไปร้านสุดท้ายประมาณเกือบทุ่ม ดูแล้วสวยกระทัดรัด แต่มีขนาดใหญ่พอสมควร ดูจากสายตาแล้ว ไม่น่าจะบรรทุกด้วยรถปิ๊กอัพได้ จึงท้าว่า หากเอาไปส่งให้ได้เอาเลย พร้อมทั้งให้เบอร์โทรแก่เจ้าของไว้ (ช่วงนั้น ทั้งเจ้าของที่ทำบ้านและคนงาน กำลังเมาเกือบได้ที่แล้ว) ปรากฎว่าแกรับคำท้า เมื่อเวลาประมาณเกือบตีห้าของวันนี้(7 ต.ค. 2553) ขณะเตรียมรูปเรื่อง การเพาะเห็ดที่จีน เพื่อตอบคำถามนายจิว ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาอีกพักหนึ่ง เพราะรูปมันเยอะมากที่จะใช้ในการอ้างอิง ขอให้จันทร์ทิพย์ใจเย็นๆหน่อย) ได้รับโทรศัพท์บอกว่า ศาลาพักใจมาถึงอยู่ที่หน้าอานนท์ไบโอเทคแล้ว โปรดดูรูป นี่แหละที่จะเอาไปไว้ ณ ศูนย์ที่พุแค และอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ที่เพนียด ดูเอาก็แล้วกันว่า อุทยานเห็ดจะเสร็จเร็วแค่ไหน
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ฝักแคนา ใช้ได้มั๊ยครับ อาจารย์

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Fri Oct 08, 2010 1:02 am

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม นายจิว เลขที่สมาชิก 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
ที่บ้านผม มีต้นแคนา อยู่ต้นนึงครับ ไม่ทราบว่าจะใช้่ได้รึเปล่าครับ ถ้าได้ ผมจะได้ค่อยๆ เก็บฝักมันมากระเทาะเมล็ด เอาไปฝากให้อาจารย์ครับ แต่อาจจะได้น้อยหน่อยนะครับ เพราะมันมีต้นเดียวครับ
เห็นศาลาัพักใจที่ทำจากไม้ไผ่ ที่อาจารย์เอารูปมาฝากแล้ว ดูโรแมนติกมากครับ อาจารย์ ถ้าได้ไปนั่งอยู่กับเมียตอนแดดร่มลมตก น่าจะซึ้งดีนะครับ พูดขึ้นมาแล้วก็อยากให้อุทยานเห็ด อานนท์เวิล์ดสร้างเสร็จเร็วๆ จังครับ พวกเราจะได้ไปร่วมกันจัดงานเปิดให้ยิ่งใหญ่อลังการ อึกทึกครึกโครมไปเลยครับ จะได้ดังไปถึงต่างประเทศ ให้โลกรู้ว่า เมืองไทยมีดี (ไม่ใช่โฆษณาเหล้ายี่ห้อ รีเจนซี่นะครับ อย่าเข้าใจผิด)
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอขอบคุณในน้ำใจสำหรับเมล็ดของต้นแค

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Fri Oct 08, 2010 3:49 am

จิวนี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้ผมมีกำลังใจทำงาน และมีความรู้สึกผูกพันกับการอบรม สั่งสอนเรื่องเห็ดมาตั้งแต่ปี 2516 จนถึงปัจจุบันโดยไม่หยุดยั้ง คุณดูสิ พอผมบอกว่าอยากได้เมล็ดแค พอประกาศไป ปรากฎว่า มีสมาชิกหลายท่านเริ่มเก็บเอาเมล็ดแคมาฝาก ทีแรกผมฝากบอกไปยังจันทร์ทิพย์ว่า อยากได้หลาย กก. เพราะผมต้องการปลูกให้มากที่สุด(ด้วยความงกไง) แต่พอเอาเข้าจริง คุณรู้ไหม อย่าว่าแต่ กก.เลย แค่ไม่กี่ฝักจากแคต้นเดียว เมล็ดมันก็มหาศาลอยู่แล้ว ยิ่งข้างบ้าน ที่เป็นเพื่อนบ้านใหม่ มีต้นแคอยู่ 2 ต้น 2 ต้นเป็นแคสีขาว ปลูกใกล้ห้องน้ำ ส่วนอีกต้นหนึ่งเป็นแคสีแดง เขาบอกว่า มันเป็นยาอย่างดี มาพิจารณาจากแค 2 ต้นที่ปลูกติดกับห้องน้ำ ผมยังไม่ได้ถามลึกไปมากกว่านั้นว่า ห้องน้ำนี้ ปริมาณคนใช้มากเพียงใด ทำไมต้นแคมันจึงงามจัง พอมันสมบูรณ์ดีเช่นนั้น ฝักและเมล็ดมันก็มหาศาล ผมคิดว่า เฉพาะ 2 ต้นนี้ มันน่าจะเหลือเฟือสำหรับที่ผมจะทำการทดลองแล้ว จึงขอบอกบุญกลับไปยังทุกท่าน ที่กำลังเก็บเมล็ดแค ที่จะส่งไปให้ผมนั้น ต้องขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง หากเป็นไปได้ ผมอยากสนับสนุนให้ใครก็ตาม ที่มีพื้นที่ว่าง หรือแม้ปลูกในกระถาง ควรปลูกแคครับ เพราะยอด ดอก ทานได้ เป็นไม้โตเร็ว เหนือสิ่งอื่นใด แค่เพียงปีเดียว สามารถนำเอามาเพาะเห็ดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เห็ดหูหนูจะให้ผลผลิตสูงสุด บางท่อนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4-5 นิ้ว ยาวประมาณ 1 เมตร อาจให้ผลผลิตสูง 6-10 กก.ซึ่งการเพาะเห็ดหูหนูในขอนไม้นั้น เป็นกรรมวิธีที่ดีที่สุดในการต่อสู่กับศัตรูร้าย คือ ไรไข่ปลา นั่นแหละ ในอนาคต เราน่าจะมีการเพาะเห็ดหูหนูไร้สารเสียที แทนทีจะต้องทานเห็ดหูหนูผสมสารพิษฟูราดานหรือดูราแทร์ ที่มีขายเกลื่อนในท้องตลาดปัจจุบัน
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

กำลังจัดการตามล่าเมล็ดแคค่ะ

ตั้งหัวข้อ  junthip on Fri Oct 08, 2010 1:07 pm

สวัสดีค่ะ จันทร์ทิพย์น่ะค่ะ
ตอนนี้หนูกำลังส่งข่าวไปตามสายสมาชิกของหนู ญาติพี่น้องที่บ้านเขามีต้นแค ให้เขาเก็บเมล็ดแคให้หน่อย เดี๋ยวเก็บรวบรวมเสร็จแล้วหนูจะส่งไปให้อาจารย์น่ะค่ะ ขอโทษด้วยที่ตอบรับช้าไปหน่อย หนูเพิ่งเข้ามาที่บริษัทวันนี้ค่ะ อ้อถ้าเป็นไปได้พรุ่งหนูจะเข้าไปรับวัสดุเพาะที่ตลาดไทถ้ารวบรวมได้ทันหนูจะฝากไว้ที่พี่ป้อมน่ะค่ะ แต่ถ้าไม่ทันยังไงหนูก็จะส่งไปรษณีย์ไปให้น่ะค่ะ
ดีใจจังที่เราได้มีส่วนร่วมในการก่อตั้งอุทยานเห็ดแห่งชาติ (ยิ่งใหญ่ซะงั้น)
จันทร์ทิพย์ค่ะ
avatar
junthip

จำนวนข้อความ : 16
Join date : 19/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณครับสำหรับเมล็ดต้นแค

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Sat Oct 09, 2010 5:11 am

ขอบคุณครับสำหรับเมล็ดต้นแค ที่ได้รับจากน้ำใจของสมาชิกเห็ด ที่ทยอยส่งเมล็ดแคมาให้ แล้วหากคุณจะเอาไปให้ผมวันนี้(9 ตุลาคม) ผมก็หนีหน้าคุณอีกตามเคย เพราะผมมีเหตุผลที่จะไปรางวัดที่แต่เช้ามืดครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ