การทานเห็ดเป็นยาและคำตอบเรื่องเห็ดในห้องควบคุม‏‏

Go down

การทานเห็ดเป็นยาและคำตอบเรื่องเห็ดในห้องควบคุม‏‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 12:32 am

เรียน ดร.อานนท์และคณะ


สวัสดีปีใหม่ไทยครับ ขอคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายช่วยกันปกป้องรักษาให้ทุกท่านปลอดภัย มีความสุขความประสงค์สิ่งใดอันเป็นกุศลขอให้สำเร็จโดยพลัน เนื่องจากวันสงกรานต์เป็นวันหยุดยาวคาดว่าอาจารย์จะติดธุระจึงมิได้ส่งเมล์มาครับ และโน๊ตบุ๊คมาเสียพอดี ส่งซ่อมที่นี่ลำบากด้วยอะไหล่จะหายาก ที่นี่จึงนิยมซื้อเครื่องใหม่กันมากกว่าและกว่าจะตัดสินใจซื้อได้ เพราะเครื่องรุ่นล้าหลังกว่าบ้านเราแต่จะแพงกว่ารุ่นใหม่ๆจากบ้านเราเสียอีกครับ IT ที่นี่ยังแพงครับ

ผมมาพิจารณาเรื่องคำถามที่ถามอาจารย์ไปนั้น หากไปถามนักวิชาการทั่วไปผมคงต้องโดนด่าเป็นปกติ เพราะคำถามบางคำถามนักวิชาการที่ไม่มีประสบการณ์ทำจริงแล้วนั่งเทียนกันอยู่แต่ในห้องจะไม่มีทางตอบได้ แล้วก็จะพาลมาโกรธคนถามครับ แต่กับคนที่รู้จริงทั้งทฤษฎีและปฏิบัติแล้วจะตอบได้ง่ายมาก ดูจากคำตอบของอาจารย์แล้วบอกได้คำเดียวว่า "ของจริง" เพราะคำถามเหล่านี้อาจารย์ตอบไ้ด้แบบกล้วยๆ ซึ่งใครจะคิดครับว่าหิมะตกก็เพาะเห็ดได้ กลางทะเลทรายก็เพาะเห็ดได้ ถ้าไม่เห็นรูปนักวิชาการทั้งหลายต้องว่า ดร.อานนท์ บ้าครับ เหลือยังไม่ได้เพาะในเรือดำน้ำอีกที่ครับ ผมคิดว่าคนรู้จริงๆแบบนี้หายากมากและเสียดายแทนประเทศไทยที่ไม่รู้จักใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด กลับไปยกย่องพวกนักวิชาการใบลานเปล่าแต่ก็ถือว่าเป็นโชคดีของผมที่ได้มาเจอของจริง ผมยังคงต้องเรียนรู้ไปอีกเรื่อยๆครับตามประสามือสมัครเล่น ตอนนี้ก็เิริ่มเข้าหน้าร้อนแล้วครับ จะได้เจอกับสภาพอากาศที่ยากต่อการเพาะปลูก ถ้าผ่านด่านนี้ได้ก็มีทางเป็นไปได้ผมคงได้ประสบการณ์เพิ่มขึ้นไม่น้อยทีเดียว ผมส่งรูปเห็ดที่เหลืออยู่ก้อนเดียวซึ่งทดลองในระบบ EVAP นั้น ให้ดอกทุก 8-10 วัน ตอนหัวค่ำดอกนิดเดียวครับ พอเช้าก็บานซะขนาดนี้แล้ว อีก 15 นาทีให้หลังก็ไปอยู่ในชามต้มข่าเรียบร้อย รอบที่แล้วเอาไปโชว์แขกๆงง แล้วถามว่ากินได้ด้วยเหรอ แล้วกินแต่ตัวร่มมันหรือกินได้ทั้งก้านนั่นทำให้ผมคิดว่า เราต้องสอนให้แขกกินเห็ดให้เป็นก่อนเมื่อกินกันมากๆเข้าแล้ว ก็จะเป็นการสนับสนุนการเพาะเห็ดของที่นี่ได้ไม่งั้นเพาะมาไม่มีคนกิน หรือคนกินน้อยก็จะไม่สมประสงค์เลยมาถึงคำถามครับ

เรื่องการเพาะเห็ด
- เห็ดในส่วนที่ผมเอาลงกะบะเพาะคลุมด้วยทรายไว้หนา 2 ซม.นั้น รดน้ำชุ่มทุกวันและคลุมให้ชื้นอยู่เสมอ ผ่านไปกว่าสัปดาห์ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเกิดดอกเห็ด ตอนทำนั้นผมก็ใช้พลาสติกใหม่ปูลอง ขยี้ก้อนก็ทำด้วยความสะอาดและรวดเร็วเพราะกลัวจะมีเชื้อราแทรก ทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรครับว่าเชื้อเห็ดในกะบะยังทำงานอยู่ใช้การได้อยู่ไม่เน่าหรือเสีย
- การที่เห็ดในกะบะยังออกดอกช้ากว่าที่อยู่ในถุงเดิมนั้นเป็นไปได้ไหมครับที่ตอนเราขยี้ลงไปในกะบะทำให้เส้นใยขาดหมด จึงต้องการระยะเวลาในการผลิตเส้นใยขึ้นใหม่
- การรดน้ำควรทำวันละกี่ครั้งครับ และจะสังเกตได้อย่างไรครับว่าความชื้นเพียงพอแล้วหรือมากเกินไป การรดน้ำผมใช้ฝักบัวรดน้ำจนชุ่มทั้งหน้า บางทีก็มีน้ำระบายไม่ทันก็ท่วมอยู่ชั่วขณะจากนั้นก็ซึมหายไปจนหมดเองครับ
- ในกรณีการเพาะในกะบะไประยะหนึ่ง หากต้องการให้ปุ๋ยหรืออาหารเสริมของอาจารย์นั้นจะให้โดยวิธีไหนครับ

เรื่องการเมือง
เห็นข่าวที่นี่ทหารเริ่มยิงประชาชนแล้วครับ คงจะใกล้ถึงจุดวิกฤต ยังไม่รู้จะมีการนองเลือดมากกว่านี้หรือไม่ อย่างไรก็ขอให้อาจารย์ระวังตัวครับ พวกนี้มันไม่เหมือนจะเป็นคน ทำได้ทุกอย่างเพื่ออำนาจของตัวเอง จะมือที่เท่าไรก็ไม่ทราบได้ นี่ขนาดว่าลูกหลงยังเจ็บไปกว่า 800 คน หลังสงกรานต์คงมีการชุมนุมเพิ่มมากขึ้นครับ ปฏิวัติรอบที่แล้ว ห้องข้างหลังรัฐสภา มีคนพูดว่า ตายสัก 300-500 คน มันก็ต้องมีบ้างเป็นธรรมดา มันต้องมีการเสียสละกันบ้าง คนพูดนี่ก็เคยเป็นพวกที่ทำรัฐประหารแล้วขึ้นฮ.เอาปืนกราด เวลาผ่านไปได้กลับมาเป็นวุฒิสมาชิก แล้วสันดารเดิมก็ยังอยู่ รอบนี้คนพวกนี้ก็คิดไม่ต่างจากเดิมครับ เพราะคนที่ตายไม่ใช่พ่อแม่พี่น้องของมันครับ สุดท้ายก็ได้แต่ขอพระสยามเทวาธิราชช่วยคุ้มครองไพร่กำพร้าให้ปลอดภัยมากที่สุดและได้ชัยชนะในเร็ววันครับwichai wattanasopon--------------------------------------------------------------------------------
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: การทานเห็ดเป็นยาและคำตอบเรื่องเห็ดในห้องควบคุม‏‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 12:32 am

เรียนคุณวิชัย


ต้องขอโทษอย่างแรงที่ไม่ได้ตอบเมล์มาหลายวันแล้ว เมล์สุดท้ายของคุณวันที่ 15 เมษายน เนื่องจากหลายสาเหตุ แต่ที่มีผลที่สุด คือ เหตุการณ์บ้านเมืองที่มีการฆ่ากันตายแบบไม่น่าเชื่อและรับไม่ได้ ทำให้ผมต้องติดตามสถานการณ์แบบนาทีต่อนาที งานอื่นต้องหยุดไปหมดเลย แต่ที่แน่ๆตอนนี้รู้แล้วว่าอะไรคือเบื้องลึกและเบื้องหลังของเหตุการณ์ทั้งหมด เรื่องของเรื่องมันเป็นมาหลายสิบปีแล้ว จึงเป็นการยากยิ่งที่จะได้ความเสมอภาคและความยุติธรรมมาโดยไม่มีการสูญเสีย และมันจะต้องมีการสูญเสียไปอีกมากและอีกนาน ส่วนประเด็นต่อมาคือ เนื่องจาก ผมไม่มีทางเลือกที่จะรับรู้ข่าวคราวอะไรได้เลย ยกเว้นผ่านเน็ต และนี่กลายเป็นสงครามไซเบอร์ ผมโดนไวรัสเสียอ่วมพระรามไปหลายครั้ง ต้องเทียวไล้เทียวขื่อไปล้างไวรัสหลายครั้ง ประการสุดท้ายที่บั่นทอนความรู้สึกของผม ก็คือ คนงานผมออกไปหลายคน ทีแรกก็คิดว่า ก็เป็นเพราะเขากลับไปงานสงกรานต์ หลังสงกรานต์แล้วคงมา ปรากฎว่าไม่มา ผมต้องทำงาน ทำหัวเชื้อและส่งของเอง ทำให้วันๆก็วุ่นอยู่กับงาน และที่ร้ายที่สุด กลับพบว่า คนงานของเราโดนหลอกให้ออกไปทำงานกับฟาร์มเห็ดเกิดใหม่ สืบไปสืบมา ก็พบว่า ไปทำงานกับคนที่ผ่านการอบรมไม่นานมานี้เอง นี่แหละครับ ที่บางครั้งเราดีเกินไป ซื่อเกินไป มีอะไรก็เปิดให้คนเขารู้เขาเห็นหมด บางคนมันไม่คิดเลยว่า กว่าเราจะไปหาคนงานได้ ต้องไปเสียค่านายหน้าเท่าไหร่ ต้องฝึกอีกนานเท่าไหร่ พอเปิดฟาร์ม เปิดโอกาสให้ลูกศิษย์ลูกหาเข้ามาปรึกษาเกี่ยวกับวิชาการได้ตลอดเวลา บางรายเราก็บริการสาธิตให้เขาดู หรือพูดคุยกับคนงานที่เขาปฎิบัติโดยตรง แต่นั่นแหละคือ สิ่งที่มักเกิดขึ้นกับผมตลอดเวลา ที่บางคนใช้วิธีทางลัด เสนอค่าจ้างให้คนงานสูงขึ้น ผลสุดท้ายเขาก็เอาคนงานที่เราฝึกได้ที่แล้วไป แล้วผมมันเป็นคนใจอ่อน คนงานรายใดที่มันมีปัญหาทางบ้าน ก็ให้เบิกเงินหรือยืมเงินไปก่อน นี่เวลามันหนีไปทำกับคนอื่น มันก็ไม่คืนเงินที่เราให้มันยืมไป ตอนนี้ผมเลยตัดสินใจปิดฟาร์มเป็นการชั่วคราวครับ

จริงๆแล้ว สำหรับการทดลองของคุณนั้น ผมก็ตั้งใจตลอดเวลาว่า ผมจะต้องหาเวลาตอบคุณให้ได้ โดยต้องขอโทษตั้งแต่แรกที่บอกไม่ละเอียดเรื่องของการเอาก้อนคลุมดินนั้น ไม่ควรบิก้อนเชื้อให้แตกครับ เพราะนั้นเท่ากับไปทำลายเชื้อเห็ด แล้วเชื้อเห้ดมันจะต้องใช้เวลาสมานแผลและพักตัวใหม่อีกกว่าจะเกิดดอกใหม่ใช้เวลานานมากครับ หรือบางทีอาจจะถูกเชื้ออย่างอื่นเข้าไปทำลาย เพราะมันเป็นช่วงที่เชื้อเห็ดอ่อนแอครับ ลองย้อนไปดูในรูปที่ผมส่งไปให้ครับ ดูรูปที่ก้อนเชื้อวางชิดกันแล้วคลุมดิน เชื้อเห็ดจะประสานกันแล้วรวมกันเป็นดอก ส่วนการรดน้ำนั้น จะรดเมื่อไหร่ กี่ครั้งนั้น ให้สังเกตที่ดินคลุมครับ หากดินคลุมมีความชุ่มชื้นอยู่ ก็ไม่จำเป็นต้องรดน้ำครับ แต่หากดินคลุมแห้ง เอามือบีบดูจะเป็นผงค่อนข้างแห้ง ต้องรดน้ำเข้าไปพอชื้น ส่วนวัสดุคลุมก็เช่นกัน หากคลุมด้วยผ้าหรือกระสอบหรือใบไม้ ก็จะต้องให้วัสดุคลุมเก็บกักความชื้นให้ได้ แต่หากคลุมด้วยผ้าพลาสติก ที่จะป้องกันการระเหยได้ดีกว่า แต่ต้องระวังเรื่องอากาศน๊ะครับ คิดว่า ต่อไปน่าจะเอาก้อนเชื้อไปให้มากกว่านี้ครับ จะได้ทดลองในหลายรูปแบบครับ ข่าวดีครับ ต้นรูเบิลเจริญได้ดีมาก และมีการแตกยอดใหม่ กิ่งใหม่ดีมาก ผมมั่นใจว่า ในอนาคต เราน่าจะขยายพันธุ์ได้ไม่ยากครับ และจะรายงานให้ทราบต่อๆไปครับ เอาล่ะครับวันนี้เอาแค่นี้ก่อน ตอนนี้ ผมกำลังเล็งดูธุรกิจในต่างประเทศ เพื่อเป็นการเตรียมการไว้ในอนาคตด้วยครับ

ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล

avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ