เพาะเห็ดหัวลิงดีมั๊ยครับ

Go down

เพาะเห็ดหัวลิงดีมั๊ยครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Fri Oct 08, 2010 8:55 pm

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม นายจิว เลขที่สมาชิก 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
อาจารย์ครับ เนื่องจากว่า ตอนนี้ เข้าช่วงเทศกาลกินเจแล้วครับ แถวบ้านผมเค้ามีใบปลิวมาแจก แบบว่าเป็นอาหารเจ ดีิลิเวอรี่น่ะครับ ให้โทร.ไปสั่ง แล้วเค้าก็จะเอามาส่งให้ที่บ้าน แต่ผมเพิ่งรู้ว่า บ้านนี้ ปกติที่ร้านเค้าจะมีสินค้าหลักเป็นเห็ดโรยงา ที่ขายตลอดทั้งปีอยู่แล้วครับ (อร่อยมากครับ แต่ว่าราคาก็ค่อนข้างสูงครับ กระปุกละ 120 บาทน้ำหนักน่าจะประมาณซัก 2 ขีดได้ครับ อย่างที่อาจารย์บอกเลยครับว่า การแปรรูปเห็ด นอกจากจะสามารถทำให้เก็บได้นานแล้ว ยังได้ราคาสูงกว่าปกติหลายเท่าด้วย) เค้าใช้เห็ดหัวลิง กับเห็ดหอมครับ ทีนี้ เมียผมเค้าก็อยากกินเจครับ ก็เลยโทร.ไปสั่ง แล้วก็คุยกันไป คุยกันมา พอเค้ารู้ว่า ตอนนี้ผมเพาะเห็ดอยู่บ้าง เค้าก็เลยบอกว่า ให้เพาะเห็ดหัวลิงสิ เค้าจะรับซื้อทั้งหมด เพราะเค้าเองก็จะได้ไม่ต้องไปซื้อไกลๆ ก่อนหน้านี้ ผมก็กะว่า ถ้าเห็ดตีนแรดของผมเชื้อหมดเมื่อไหร่ ผมก็อาจจะ ลองหาประสบการณ์เพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นดู (ส่วนเห็ดตีนแรด เอาไว้ถ้ามีที่ ผมค่อยลุยต่อ เอาแบบฝังดินเลยครับ) แต่พอเค้ามาเสนอแบบนี้ ผมก็เลยอยากจะขอคำแนะนำจากอาจารย์อ่ะครับว่า ผมควรจะลองเพาะเห็ดหัวลิงดูเลยมั๊ยครับ เพราะผมไม่ทราบว่าเห็ดหัวลิง เพาะได้ตลอดปีรึเปล่าครับ เพาะยากมั๊ย และมีเทคนิคเฉพาะ หรือสิ่งที่ต้องระวังอะไรเป็นพิเศษรึเปล่าครับ แล้วถ้าเกิดอะไรขึ้นมา เค้าเกิดเปลี่ยนใจไม่รับซื้อเห็ดของผม แล้วผมจะไปขายให้ใคร เพราะว่าคนแถวนี้ เค้าก็คงยังไม่ค่อยรู้จักเห็ดหัวลิงกัน ยังไม่รู้ว่าจะเอาไปทำอะไรกินได้บ้าง (รวมทั้งผมด้วยครับ) ไอ้ครั้นจะไปพึ่งอยู่กับลูกค้ารายเดียวนี่ ก็คงไม่ค่อยจะปลอดภัยเท่าไหร่อ่ะครับ อีกทั้งผมก็ยังไม่ทราบว่า ราคาของเห็ดหัวลิง เค้าซื้อขายกันอยู่ที่เท่าไหร่อ่ะครับ แต่ในอีกแง่นึง ผมก็จะได้หาประสบการณ์เพิ่ม ในการเพาะเห็ดใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยเพาะ ไม่ทราบว่า อาจารย์จะเห็นเป็นอย่างไรบ้างครับ
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
ป.ล. ตอนนี้เมียผมกับผม ก็เลยเกิดไอเดีย อยากให้แม่ลองเอาเห็ดนางฟ้าภูฏาน มาหัดทำเป็นเห็ดสวรรค์ดูมั่งอ่ะครับ เผื่อจะได้ขยายตลาด และทำให้ได้ราคาดีขึ้นอีกด้วยครับ
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เพาะเห็ดหัวลิงดีไม่ดีมันอยู่ที่คุณสิ

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Sat Oct 09, 2010 5:07 am

คำถามที่ถามว่า เพาะเห็ดหัวลิงจะดีไหม ผมว่า มันอยู่ที่คุณสิ ว่าจะทำการเพาะ ทำการผลิตหรือไม่ ทั้งนี้ ทั้งนั้น มันอยู่ที่วัตถุประสงค์ของผู้ทำ หากคุณจต้องการเพาะเพื่อเอาดอกเห็ดไว้ดูเล่น แบบนี้ทำเลย เพราะเห็ดหัวลิงเดี๋ยวนี้ เรามีสายพันธุ์ที่สามารถเพาะเลี้ยงแบบเห็ดนางรม เห็ดนางฟ้าได้ตลอดทั้งปี
แต่หากเพาะเป็นการค้า ต้องถามเสียก่อนว่า คุณจะเอาไปขายให้ใคร เพราะว่า ในอดีตเกือบ 20 ปีแล้ว มีการเพาะเห็ดหัวลิงกันประปราย แล้วก็ล้มหายตายจากไปทุกราย จึงมีการสร้างกระแสเรื่องนี้กันตลอดเวลา ช่วงนี้ดูเหมือนกระแสแรงมาก เพราะโครงการหลวง ได้ออกมาปลุกเรื่องนี้ ทำให้ฮื้อฮากันมากในวงกว้าง ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องระวังอย่างยิ่ง เรื่องเห็ดหัวลิงจากจีนที่ถูกมาก
ส่วนทางอานนท์ไบโอเทค เราผลิตแล้ว ไม่ได้ขายในเมืองไทยเลย เราทำเป็นยาบำรุงสมอง บำรุงเลือด ส่งขายต่างประเทศอย่างเดียว
และกรรมวิธีการเพาะของเรา เราเพาะแบบบริสุทธิ์ หมายความว่า ทำทั้งเชื้อบริสุทธิ์ และเพาะให้เกิดดอกในขวดเชื้อบริสุทธิ์เลย ซึ่งมีสรรพคุณทางยา ที่ได้จากทั้งเส้นใยและดอกเห็ดที่บริสุทธิ์มากกว่า และเราแปรรูปโดยผ่านขบวนการ Freeze dry เพื่อรักษาเอ็นไซม์ที่มีประโยชน์จากเส้นใยและดอกเห็ดสดๆครับ แล้วจิว คุณเริ่มมีปัญหาเรื่ีองความจำเสื่อมหรือยังหล่ะ หรือว่า เลือดลมของคุณหรือเมียคุณยังดีอยู่หรือไม่ คุณนอนหลับครบ 8 ชม.ไหม หากไม่ คุณต้องใช้ผลิตภัณฑ์เห็ดผสมเห็ดหัวลิงของผมแน่นอนครับไม่วันใดก็วันหนึ่ง แล้ววันนั้น คุณจะรู้ว่า เห็ดหัวลิงน่าเพาะไหม แล้ววันนั้น คุณอาจจะต้องไปอบรมเห็ดภาคปฎิบัติ โดยไปกินไปนอน ที่อุทยานเห็ดกับผมแน่นอนครับ โอเคครับ ขอไปรางวัดที่ก่อน จะไปแต่เช้ากันเลยในวันนี้(9 ตุลาคม 2553)
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ยิ่งหาข้อมูล ยิ่งน่าเพาะครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Sat Oct 09, 2010 8:48 pm


สวัสดีครับ อาจารย์,
วันนี้ อาจารย์ไปรังวัดที่ เรียบร้อยดีใช่มั๊ยครับ เจ้าหน้าที่คนนั้นมีทีเด็ดอะไรอีกรึเปล่าครับ
โห อาจารย์ครับ หลังจากได้อ่านคำตอบของอาจารย์แล้ว ก็ทำให้ผมยิ่งอยากรู้จักเห็ดหัวลิงมากขึ้น ผมเลยหาข้อมูลเพิ่มขึ้น ยิ่งหา ก็ยิ่งรู้สึกว่า เห็ดหัวลิงนี่ น่าเพาะมากครับ ทั้งสรรพคุณทางยา ทั้งราคาครับ
อาจารย์ครับ ช่วยผมด้วยครับ ยิ่งนานวัน ผมยิ่งรู้สึกรักเห็ดมากขึ้นทุกวันครับ เพราะผมรู้สึกว่า เห็ด เป็นอาหารที่มีคุณค่ามากครับ ทั้งมีประโยชน์สารพัด แถมยังไม่ต้องไปเบียดเบียนชีวิตสัตว์อีกด้วยครับ โดยเราสามารถกินเห็ด แทนเนื้อสัตว์ได้เลยครับ แล้วยังมีเห็ดตั้งหลายชนิดให้เราเพาะ ให้เรากิน ผมชักสงสัยแล้วครับว่า ผมมัวไปทำอะไรอยู่ตั้งหลายปีเนี่ย แต่ที่ได้มารู้จักเสน่ห์ของเห็ด นี่ก็เป็นเพราะได้เข้าอบรมกับอาจารย์เนี่ยแหละครับจุดประกาย ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์มากๆ อีกครั้งนะครับ ที่ช่วยเปิดโลกทัศน์ของผม
สำหรับเห็ดหัวลิงนั้น ผมปรึกษากับเมียผม เค้าบอกว่า ลองเพาะดูเถอะ เพราะยังไงก็เริ่มต้นจากไม่ได้ทำเยอะอยู่แล้ว พอเพาะออกมาได้ ก็ไม่ต้องไปคาดหวังว่า จะขายได้รึเปล่า เราก็กินเอง แล้วก็เอาไปแจกคนรู้จัก กับไปแถมให้กับลูกค้าเห็ดนางฟ้าภูฏาน (ที่เริ่มเยอะขึ้นทุกวันแล้วครับ เพราะเค้าช่วยบอกต่อๆ กันครับ เค้าฝากแม่มาชมว่า เห็ดนางฟ้าภูฏานผมอร่อย หวาน กรอบ และก็เนื้อแน่นดีกว่าไปซื้อที่ตลาดอีกครับ อันนี้ผมต้องขอขอบคุณ และให้เครดิตกับอาจารย์ไปเต็มๆ เลยครับ ก็มันเป็นเพราะอาหารเสริม นิวคลีโอไทด์ 108, ฮอร์โมนเขียว, กับสารไล่แมลง ภูมิเลิศ, และฟังก์แบคคิว กับความรู้ที่อาจารย์สอนสั่งทั้งนั้นครับ จนเดี๋ยวนี้เริ่มจะไม่พอขายแล้วครับ แม่ต้องบอกลูกค้าว่า ให้โทร.มาถามก่อนว่า วันนี้มีเห็ดให้มั๊ย เพราะว่าผมยังเพาะไม่เยอะครับ แล้วก็บางทีเป็นช่วงพักก้อนครับ) แล้วก็อาจจะพิมพ์ประโยชน์ และสรรพคุณทางยา เป็นแผ่นเล็กๆ แนบไปให้เค้าอ่านกันด้วย เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้เค้ารู้จัก และมีความอยากจะกินเห็ดหัวลิงกัน ไม่ต้องไปหวังจะขายหรอก เพียงแค่เราอยากให้คนที่เรารู้จัก ได้กินของดีๆ และมีประโยชน์ เท่านั้น เราก็ได้บุญแล้ว ส่วนต่อไป เกิดพวกเค้าชอบกันขึ้นมา จะมาขอซื้อ (เหมือนเห็ดนางฟ้าภูฏาน) ก็ค่อยว่ากันอีกที
แต่ก็ต้องรอให้มีโรงว่างก่อนอ่ะครับ คงต้องรอให้เห็ดตีนแรดหมดเชื้อก่อนอ่ะครับ จะได้ล้างโรง แล้วค่อยคิดไปถามพี่ป๋อมว่า พอจะเขี่ยเชื้อให้บ้างได้มั๊ยอ่ะครับ
พูดถึงเห็ดตีนแรด ผมก็มีคำถามอาจารย์อีกแล้วอ่ะครับ คือว่า ผมเพิ่งจะเริ่มให้เค้าพักเชื้อไปเมื่อวันที่ 1 ต.ค.นี้เองอ่ะครับ แล้วนี่มันเพิ่งจะวันที่ 9 ต.ค.เองครับ แต่เค้าเริ่มจะแทงตุ่มเล็กๆ ออกมากันแล้วอ่ะครับ ทุกกระบะเลยครับ ทั้งๆ ที่ผมกะจะให้เค้าพักซัก 20 วันน่ะครับ นี่เพิ่งจะ 9 วันเอง แล้วอย่างนี้ ผมควรจะเริ่มรดน้ำให้เค้าไปเลยรีเปล่าครับ อาจารย์ แล้วนี่มันเป็นผลมาจากอาหารเสริม 108 ที่ผมบำรุงเค้ามาตลอด จนถึงช่วงก่อนจะให้เค้าพักก้อนรึเปล่าครับ
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
What a Face
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

หมู่นี้อาจจะตอบกระทู้ช้าไปหน่อย เพราะต้องไปคุมการก่อสร้างอุทยานอานนท์เวิลด์

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Tue Oct 12, 2010 3:31 am

ต้องขอโทษสมาชิกในฟอรั่มด้วยที่อาจจะตอบกระทู้ช้า เพราะเป็นช่วงที่จะต้องไปดำเนินการพัฒนาพื้นที่อุทยานอานนท์เวิลด์ ทุกอย่างที่นั่นต้องเริ่มจากศูนย์ และจะต้องใช้หลักจิตวิทยากับผู้บุกรุกในพื้นที่อีกหลายราย แต่ทุกอย่างดูเหมือนจะไปได้ดี และได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย แม้แต่การวัดพื้นที่ ก็เป็นไปด้วยบรรยากาศสุดชื่นมื่น แล้วก็จ่ายค่างวดไป 10,700 บาท จากการไปชี้ที่ให้ใช้เวลาเพียง 4 ชม.เท่านั้น แต่ก็โอเค และก็เป็นบทเรียนอันยิ่งใหญ่ เนื่องจากไม่เคยมีประสบการณ์ซื้อที่มากขนาดนี้มาก่อน ทีแรกคิดตามตัวเลขว่า ร้อยกว่าไร่ ก็คงนิดเดียว แต่พอไปดูที่แต่ละแปลงมันกว้างใหญ่ไพศาลเหลือเกิน และพื้นที่ส่วนใหญ่ถูกคลุมไปด้วยต้นไม้ หญ้าที่มีหนาม ซึ่งคงต้องใช้เวลาจัดระเบียบและสู้กับมันสักพักใหญ่ จึงขอความเห็นใจและเข้าใจที่อาจจะตอบกระทู้ล่าช้า
ส่วนคำถามคุณเรื่องของเห็ดตีนแรดนั้น พอมันเกิดดอก ก็ควรจะทำการดูแลรักษาดอกเห็ดให้เติบโตต่อไปเลย


นาทีแรกของการเริ่มต้นสำรวจที่ 107 ไร่ จำนวน 5 แปลง ในวันที่ 9-10-2553 โดยหัวหน้าช่างรังวัดและสำรวจ อำเภอโคกสำโรง ลพบุรี

ค้นหาหมุดโฉนดของพื้นที่ข้างเคียง

พื้นที่ด้านหน้าของ 3 แปลง จำนวน 73 ไร่ติดถนนราดยาง 600 เมตร

พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่ารกชัฏ เต็มไปด้วยต้นไม้ หย็าน้อยใหญ่ และไม้เลื้อยมีหนาม
พวกเราช่วยกันลุยไปปักหลักแจ้งกำหนดเขต

ต้องบุกป่าฝ่าดงลุยดงกระเจี๊ยบของเพื่อนบ้าน เพื่อเข้าไปหาแปลงที่ 4 จำนวนอีก 20 ไร่ ซึ่งเป็นที่ตาบอด ที่ถูกทางธนาคารบังคับให้ต้องซื้อพ่วงไปด้วย(ก็เพราะเราอยากได้แปลงหน้า จำใจต้องเอาที่ตาบอดไปด้วย ดูมันทำกับเราได้ คุณริมโขง)

ลุยดงกระเจี๊ยบยังไม่พอ ยังลุยนาข้าวไปอีกกว่าจะถึง แปลงที่ 4 จำนวน 20 ไร่ แต่พอไปสำรวจแล้ว ก็โอเค มีแต่หิน ดิน หญ้า(ทำไงได้ เขา(อีตาริมโขงนั่นแหละ)ไม่ให้ปฎิเสธนี่

แปลงที่ 5 ยิ่งไปกันใหญ่ ห่างจากแปลงแรกไปประมาณ 4-5 กม. เข้าซอยขึ้นป่าไปบนเขา เป็นแปลงเดียวที่มีหลักฐาน นส.3 ที่อยู่บนเขา ก็เพราะเขา(นายริมโขงอีกนั่นแหละ)บังคับให้ซื้อ หากไม่ซื้อที่ที่นี้ เขาก็ไม่ขายที่ติดถนนให้ เราพากันหาที่กันพักใหญ่ สรุปแล้วหาไม่เจอ ถามใครก็ไม่มีใครรู้ พอครั้นจะกลับ มีคุณยายคนหนึ่งอายุ 73 ปี กำลังลงจากป่าไปหาหน่อไม้ อ.เยาวนุชเริ่มปฎิบัติการ ปจว.(ปฎิบัติการจิตวิทยา) โดยรับซื้อของที่คุณป้าไปหามาจากป่าทั้งหมด โดยมีข้อแม้ว่า ป้าจะต้องไปช่วยชี้ที่ให้ว่า ที่ที่ผมซื้อนั้นมันอยู่ตรงไหนของพื้นที่โลก (พวกเราไม่มีใครรู้เลย รู้แต่ว่า อีตาริมโขงบังคับให้ซื้อ) คุณป้าที่แม้จะวัย สว.(สูงวัย) แต่ก็ทะมัดทะแมง เดินอย่างองอาจทรนง(ไม่ใช่คล้ามไพบูลย์ที่กลิ้งมาก็กลิ้งไป) พร้อมทั้งพาไปชี้หลักเขตที่ติดอยู่กับของคุณป้านี่แหละ แกบอกว่า เริ่มจากตรงนี้ แล้วก็ไปยาวเกือบหมดตีนเขาเลย พอพวกเราเข้าสำรวจพื้นที่แล้ว ปรากฎว่า บรรยากาศและวิวสวยงามยั่งกะสวิสเซอร์แลนด์ มองเห็นหุบเขาอันกว้างใหญ่สวยงามมาก งานนี้ต้องขอบคุณคุณริมโขงเขาหละที่อุตส่าห์บังคับให้ซื้อของที่ชอบและใฝ่ฝันที่สุด เพราะอยู่ที่แอฟริกา ไม่ว่าจะเป็นประเทศแอฟริกาใต้ สวาซิแลนด์ หรือเลโซโถ ล้วนแล้วอยู่บนเขาที่สวยงามทั้งสิ้น ดังนั้น ตรงนี้แหละที่น่าจะพัฒนาเป็นรีสอร์ทเห็ดที่น่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะเห็ดโคนเกิดชุกมากในที่ตรงนี้เลยล่ะ

แหมต้องขอขอบคุณด้วยความจริงใจแก่คุณริมโขง ที่กรุณาบังคับให้ซื้อที่พ่วง เป็นที่บนเขา ที่ใครๆก็เมินไม่มอง แต่ผมชอบมากๆ นี่คือ บุคคลที่อยู่เบื้องหลังที่เป็นเพื่อนบ้านใหม่ที่ดิน อายุรวมกันทั้งหมดเกือบ 250 ปี


คุณป้าทั้งยืนยัย ชี้ยันว่า นี่แหละ ตรงนี้แหละเป็นที่ของผม ป้าดูแลรอไว้กว่า 40 ปี จนรอผมไม่ไหว ป้าเลยถือโอกาสปลูกน้อยหน่าและไม้ไผ่เอาไว้รอ พอป้าชี้แล้ว ท่านก็บอกว่า หมดภาระของท่านแล้ว จากนี้ไปให้ดูแลไม้ไผ่ น้อยหน่าและจิ้งโก่งเอาเอง(จิ้งโก่ง คือ จิ้งหรีดขนาดใหญ่ จะขุดรูเดี่ยวๆอยู่เพื่อผสมพันธุ์วางไข่)

ทันทีที่โอนกรรมสิทธิ์และชี้ที่กำหนดขอบเขตชัดเจนแล้ว ลุยตัดหญ้า แต่งกิ่งทันทีในวันที่ 7 ตุลาคม 2553

สิ่งใดที่พอนำเอามาใช้ประโยชน์ได้ เช่น หญ้าขัดมอญ สมัยที่คุณพ่อผมยังมีชีวิตอยู่ ท่านเอามามัดเป็นไม้กวาดดีกว่าและทนกว่าไม้กวาดทางมะพร้าว ก็จะให้คนงานเก็บรวบรวมเอาไว้

นโยบายที่ชัดเจน คือ จะไม่มีการตัดไม้ยืนต้นโดยเด็ดขาด ในทางตรงกันข้าม จะพยายามปลูกไม้ยืนต้นให้มากที่สุด เพียงแต่ ไม้ยืนต้นที่มี จะทำการตัดแต่งกิ่ง เพื่อความอุดมสมบูรณ์และดูสวยงาม

สามวันผ่านมา จากวันที่ 9 ถึงวันที่ 11 ตุลาคม บางส่วนเริ่มปรากฎรูปร่างมาให้เห็น อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ คงจะเริ่มงานได้ในอีกไม่กี่วันนี้ ที่จะเริ่มงานผลิตเรื่องเห็ดทันที

ดูเอาสิว่า พื้นดินอุดมสมบูรณ์ปานได้ และปลอดสารพิษแค่ไหน ให้ดูจากไส้เดือนมากมายใต้ดิน เป็นไส้เดือนขนาดใหญ่เยอะมาก

งานไฟฟ้า ยื่นขอวันที่ 11 ต.ค. เวลา 13.00 น. เวลา 14.00น. ส่งเจ้าหน้าที่ไปสำรวจ แล้วสั่งให้ติดตั้งทันทีในวันที่ 12 ต.ค. เพราะทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ต้องการและยินดีต้อนรับโครงการอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์กันทุกที่
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Tue Oct 12, 2010 5:26 amUploaded with ImageShack.us

สวัสดีครับอาจารย์,
ผมขอแสดงความยินดีด้วยอีกคนหนึ่งครับ สำหรับเรื่องการรางวัดแปลงที่ดินอุทยานอานนท์เวิลด์ ที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ผมหาพิกัดที่แปลงใหญ่อยู่ติดถนนตามข้อมูลที่อาจารย์บอกผมไนวันที่ไปล่าเห็ดโคน ใน Google earth อยู่ตรงเส้น ละติจูด 15° 2'42.69"เหนือ กับลองติจูด 100°50'8.61"ตะวันออก ถ้าจะคลาดเคลื่อนก็คงไม่มากนะครับ

พ.อ.ภักดี ตองอ่อน
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เป็นความเหนื่อยที่น่ายินดีจริงๆ ครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Tue Oct 12, 2010 8:24 pm

สวัสดีครับ อาจารย์,
ได้อ่านที่อาจารย์บรรยาย กับดูรูปในวันที่ไปรังวัดที่ดินแล้ว เหนื่อยแทนอาจารย์จริงๆ ครับ แต่ก็ต้องยอมรับครับว่า ทีมงานของศูนย์ไบโอเทค คุณภาพคับแก้วจริงๆ ครับ เริ่มเดินหน้าทันที แล้วงานก็เดินไปอย่างรวดเร็วมากครับ น่ายินดีจริงๆ ครับ
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ