การใช้ Bio One กับ UM ครับ

Go down

การใช้ Bio One กับ UM ครับ

ตั้งหัวข้อ  Banlu on Mon Oct 11, 2010 8:06 pm

สวัสดีครับ อาจารย์ ผมชื่อบรรลุ ผ่านการอบรมกับอาจารย์เมื่อวันที่ 18 กย ที่ผ่านมาครับ หมายเลขสมาชิก 2554/P94/2586 .. ผมยังสับสนเกี่ยวกับวิธีการใช้ Bio One กับ UM ดังนี้ครับ
1. เราจะใช้ Bio One ในการหมักขี้เลื่อยให้พร้อมใช้งาน โดยกลับกองขี้เลื่อยทุกเช้าเย็น จนมีกลิ่นหอม คือหมายถึงพร้อมที่จะไปผสมสูตรอาหารเสริมต่าง ๆ สัดส่วนคือ Bio One 1 ลิตร ต่อ น้ำ 20 - 30 ลิตร ต่อ ขี้เลื่อย 1 ตัน แล้วสามารถเก็บใส่ถุงปุ๋ยไว้ใช้ได้ตลอดไปใช่หรือไม่ครับ
2. UM (ที่เป็นผง) จะใช้หมักขี้เลื่อยตอนไหนครับ (หลังจากที่หมัก Bio One ได้ที่แล้ว... สมมุติพรุ่งนี้เราจะนำขี้เลื่อยที่หมัก Bio Oneแล้ว มาผสมสูตรอาหารเสริมต่าง ๆ ....คืนนี้เราจำเป็นจะต้องใช้ UM หมักกับขี้เลื่อยที่ผ่านการหมัก Bio One มาแล้วหรือเปล่าครับ)
หรือ นำ UM ผสมกับน้ำ รดกองขี้เลื่อยที่เราผสมกับสูตรอาหารต่าง ๆ หรือเปล่าครับ

3. ทลายปาล์มที่ผ่านการหมักด้วย Bio One 7-10วันจนหอม ถ้านำมาเพาะเห็ดนางฟ้า เมื่อออกดอกจะมีกลิ่นของทลายปาล์มมั้ยครับ
แล้วสัดส่วนที่ต้องใช้อาหารเสริม KAT 101 เท่าไหร่ครับ

รบกวน ท่านอาจารย์ให้ความกระจ่างกับผมด้วยครับ .. ขอบพระคุณอย่างสูงครับ จะเริ่มลงมือทำก้อนเดือนหน้าแล้วครับ

avatar
Banlu

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 11/10/2010
Age : 43
ที่อยู่ : ไชโยฟาร์มเห็ด สุราษฎร์ธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เอาเป็นว่าไบโอวันคือยูเอ็ม92นั่นเอง

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Tue Oct 12, 2010 4:26 am

เอาเป็นว่า เชื้อยูเอ็ม 92 ก็คือ ไบโอวัน และไบโอวันก็คือ ยูเอ็ม 92 นั่นเอง อย่าได้สับสนและอย่าได้งงสิ เพียงแต่ยูเอ็ม 92 จะอยู่ในรูปของแห้ง เก็บไว้ได้นานในสภาพอากาศธรรมดามากกว่า 3 ปี ส่วนไบโอวัน เป็นน้ำ มันจะมีทั้งจุลินทรีย์ยูเอ็ม92 และอาหารของเห็ดและพืชไปด้วย เมื่อคุณใช้ตัวใดตัวหนึ่งก็ใช้ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้อีกตัวหนึ่ง หากคุณอยู่ใกล้และสะดวกที่จะไปเอาที่อานนท์ไบโอเทค ก็อยากจะแนะนำให้ใช้ไบโอวัน เพราะได้ทั้งเชื้อและอาหารเห็ดไปด้วย นอกจากนี้ ยังมีราคาถูกกว่า หรือคุณสามารถนำไปทำธุรกิจต่อไป เพราะเราจะขายให้แก่สมาชิกเพียงลิตรละ 20บาท(ไม่รวมบรรจุภัณฑ์) คุณสามารถเอาไปขายต่อได้ตั้งแต่ ลิตรละ 80 บาทขึ้นไป
ส่วนการที่คุณจะเก็บวัสดุเพาะไว้ใช้นานๆนั้น จำไว้เลยว่า เมื่อมันหอมได้ที่แล้ว จะต้องผึ่งและตากให้แห้งก่อนที่จะเก็บไว้ใช้นานๆ
สำหรับเรื่องของทะลายปาล์มน้ำมันนั้น หากเป็นปาล์มใหม่ ที่เพิ่งผ่านการหมักไป10-12 วันจนหอมนั้น หากคุณเอาไปใช้เพาะเห็ดนางฟ้า รับรองว่า ได้กลิ่นน้ำมันปาล์มสดแน่นอน เพราะมันยังมีน้ำมันปาล์มเหลืออยู่ แต่หากคุณเอาไปเพาะเห็ดฟางก่อนสัก 2-3 รอบแล้วเอามาเพาะเห็ดนางฟ้ากลิ่นจะน้อยลงหรือแทบจะไม่มี
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ