ปัญหาเห็ดไม่ออกดอก‏‏‏

Go down

ปัญหาเห็ดไม่ออกดอก‏‏‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 12:33 am

เรียน ดร.อานนท์


ผมมีปัญหาเห็ดไม่ออกดอก(นางฟ้าภูฐาน) ครับ ผมมีลูกฟาร์มอยู่หลายฟาร์มในแต่ละฟาร์มมีที่ตั้งของโรงเห็ด ไม่เหมือนกันเลย อุณหภูมิก็ต่างกัน การดูแลก็ไม่เหมือนกัน แต่สิ่งที่พบเจอคือ เวลาออกดอกออกพร้อมกัน เวลาไม่ออกก็ไม่ออกเหมือนกัน
ดังนั้นปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ว่าจะเป็น
1.อุณหภูมิ
2.ความชื้น
3.การดูแล
4.ตำแหน่งของโรงเห็ด
ไม่เกี่ยวใช่หรือไม่ครับ? และถ้าไม่ใช่ อะไรคือสาเหตุหรือปัญหาที่ทำให้เห็ดไม่ออกเหมือนกันครับ?

รบกวนอาจารย์ตอบด้วยนะครับ


ขอบคุณครับ

สรศักดิ์ ปรางทอง--------------------------------------------------------------------------------
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ปัญหาเห็ดไม่ออกดอก‏‏‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 12:34 am

เรียนคุณสรศักดิ์


ช่วงนี้เป็นช่วงของอากาศร้อนจัด จะมีปัญหาเกี่ยวกับการเกิดดอกของเห็ดตระกูล เห็ดนางฟ้าอย่างมาก ทำให้ฤดูนี้เห็ดขาดตลาด ราคาเห็ดในตลาดสูงมาก ที่ตลาดไทยเคยขายได้ที่ กก.ละ 40 บาท แต่เดี๋ยวนี้ 80 บาท แทบหาของไม่ได้เลย ยิ่งดอกเห็ดขนาดเล็กราคาเกือบ 200 บาท ที่เป็นเช่นนี้ เพราะอุณหภูมินั่นเอง ดังจะเห็นได้ว่า ช่วงไหนที่เกิดพายุฝนเข้ามาบางครั้ง ดอกเห็ดก็จะออกมาพร้อมๆกัน ทุกที่หรือทุกถุง แต่พอร้อนจัดมันก็จะไม่ออกพร้อมๆกัน จึงนับว่า เห็ดนางฟ้า เป็นเห็ดปราบเซียนสำหรับฤดูนี้ แต่ผู้ที่มีประสบการณ์ ที่รู้เทคนิืคในการปรับสภาพอากาศให้เหมาะสม ก็จะได้เห็ดออกมามากมาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้แก่หลายต่อหลายฟาร์ม

ทีนี้ในเมื่อรู้ทั้งรู้ว่า ปัญหามาจากอุณหภูมินั้น เราก็จะต้องทำการปรับอุณหภูมิให้มันสอดคล้องกับสิ่งที่มันต้องการ คนที่รู้แล้ว จะรู้สึกว่าง่ายมาก ทั้งนี้เพราะ หากอุณหภูมิสูง ก็จะทำให้เส้นใยเห็ดสะสมอาหาร พักตัว ก็ปล่อยให้มันพักตัวสัก 3-5 วัน จากนั้น เขาก็จะทำการกระตุ้นให้อุณหภูมิเปลี่ยนแปลง ให้อุณหภูมิภายในโรงเรือนต่ำลง โดยอาศัยหลักในการระเหยของน้ำ เมื้่อใดน้ำระเหยมันจะดูดเอาความร้อนแฝงออกไปด้วยจำนวนมหาศาล และข้อเท็จจริงที่ว่า ความร้อนข้างบนจะมากกว่าข้างล่าง

จากความรู้ดังกล่าว จะเห็นได้ว่า ฟาร์มส่วนใหญ่ในฤดูนี้ มักจะเอาสะแลนสีดำ ขึงบนหลังคา ส่วนที่เป็นสะแลน เมื่อถูกแสงจะร้อนมาก แต่ด้านล่าง คือ หลังคา จะเย็นกว่า จุดต่างตรงนี้แหละมันจะเกิดลมผวนระหว่างหลังคาสองส่วน เมื่ออากาศร้อนจัด ให้ทำการรดน้ำหลังคา แต่อย่ารดมาก รดขนาดพอชื้น เมื่อมันได้ความร้อนมากๆจากแสงแดด ส่วนบนจะระเหยเร็วกว่า ส่วนล่างก็จะระเหยออกไปในอัตราที่แตกต่างกัน จะทำให้ภายในโรงเรือนเย็นลง พร้อมทั้งด้านข้างฝาให้ทำการรดน้ำ เมื่อรดน้ำแล้ว ที่สำคัญที่สุด จะต้องเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อให้เกิดอากาศเคลื่อนที่ มันจึงจะเกิดการระเหยของน้ำ หากอากาศไม่เคลื่อนที่ จะต้องใช้พัดลมเป่าให้อากาศเคลื่อนที่ให้จงได้ ขณะเดียวกัน จะต้องใช้อาหารเสริมประเภทอาหารจานด่วน คือ นิวคลีโอไทด์ 108 หรือ อาหารเสริมผสม(ออกใหม่) ที่ใช้ชื่อว่า ไบโอวัน ในอัตรา 1-2 ช้อนแกงต่อน้ำ 10 ลิตร ฉีดเข้าไปที่หน้าก้อน เพื่อไปกระตุ้นการเกิดดอก และเสริมธาตุอาหาร ก็จะช่วยทำให้เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดนางรม ออกดอกได้เป็นปกติเช่นฤดูอื่นๆ ระยะนี้ อาจจะทำการฉีดทุกวันๆละอย่างน้อย 1 ครั้ง จะทำให้ก้อนเห็ดอยู่ได้นาน ผลผลิตสูงขึ้น คุณภาพของดอกเห็ดจะเนื้อแน่ ไม่เน่าเละง่าย อย่างไรก็ตาม ในกรณีอากาศร้อนจัด ดอกเห็ดจะสีซีดกว่าปกติที่ควรจะเป็น ไม่ได้เกี่ยวกัีบสายพันธุ์เห็ด จริงๆแล้ว ทางที่ดี ฤดูนี้ น่าจะใช้เห็ดนางฟ้าสายพันธุ์ทนร้อน โดยติดต่อทางศูนย์ในรายละเอียดเกี่ยวกับสายพันธุ์ต่างๆ อย่างไรก็ตาม ได้ส่งรูปฟาร์มเห็ดของสมาชิก ที่สามารถเพาะออกดอกได้ดีในหน้านี้ ด้วยการใช้สะแลนสีดำขึงบนหลังคา ด้านข้างปลูกกล้วยหรือต้นไม้ช่วยกันความร้อนได้เป็นอย่างดี

ใช้สะแลนสีดำขนาด 85% การขึงบนหลังคา และปลูกกล้วยหรือต้นไม้ข้างโรงเรือน

ปลูกกล้วยช่วยลดความร้อนโรงเรือนที่มุงด้วยจากหรือหญ้าคา ด้านข้างบุด้วยสะแลน ทำการรดน้ำเพดานและด้านข้างบ่อยๆ

อาหารเสริมจานด่วนที่ผลิตโดยอานนท์ไบโอเทคดร.อานนท์ เอื้อตระกูล

avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ