ศิษย์มารายงานตัวค่ะ

Go down

ศิษย์มารายงานตัวค่ะ

ตั้งหัวข้อ  sumalee on Thu Oct 14, 2010 8:15 pm

สวัดดีค่ะอาจารย์อานนท์

หายไปพักใหญ่ค่ะอาจารย์ ดิฉันกำลังจะสร้างโรงเรือนเพาะเห็ดจึงหาข้อมูล อ่านในweb ต่างๆ ไปดูโรงเรือนในที่ต่างๆ(แถวๆวัชรพล
มีนบุรี)เนื่องจากอยู่แถวมีนบุรี เพื่อดูรายละเอียด โครงสร้างแล้วจึงนำมาประมวลผลว่าจะทำโรงเรือนอย่างไร เพราะมันมีรูปแบบหลากหลายแถววัชรพลเขามีการเซ้งโรงเพาะเห็ดที่เห็นก็มีโรง 2 โรงน่าจะจุได้สักโรงละ10000 ก้อน แล้วก็ที่พักเล็กๆ เขาคิดค่าเซ้งขาด 55000
จ่ายค่าเช่า3000 บาทต่อเดือน ดิฉันว่ามันแพงน่ะค่ะ มานั่งทบทวนดูเราสร้างในที่ๆของเราดีกว่า ค่าเช่าก็ไม่ต้องเสีย ไม่ต้่องวิ่งไปวิ่งมา
แล้วก็มาตกลงว่าควรจะใช้ไม้ยูคาลิบตัสสร้างเป็นแบบตัว L 4 ด้าน แล้วใช้ไม้ไผ่มาตัดเป็นไม้ซีกแล้วตีแปะ(อาจารย์ดิฉันอาจจะอธิบายไม่ค่อยถูกนะคะ ดิฉันให้แฟนเป็นผู้ช่วย)เพื่อก้อนเห็ดจะได้ไม่แออัดกันค่ะ ก็จะให้คนในบ้าน(น้องชายอยู่ชลบุรี แฟน)ช่วยกันสร้างโรงเรือนเอง
ไม่ต้องไปจ้างช่างที่ไหนค่ะ(เพราะตัวดิฉันเองทำไม่เป็น[color=red]เปิดดอกเป็น เก็บดอกเป็นและเก็บเงินเป็นค่ะ[/color]) ถ้าเสร็จแล้ว
จะส่งรูปและข่าวค่ะ
และนี่เป็นข้อแก้ตัวค่ะอาจารย์ ฮิฮิ มาถึงเรื่องที่ลูกศิษย์จะขอร้องท่านอาจารย์แล้ว ถ้าดิฉันอยากได้ก้อนเห็ดนางฟ้าภูฎานดำสัก
1000 ก้อน อาจารย์จะทำให้ไหมคะ นะอาจารย์ผู้น่ารักที่ซู๊ด(น่ารักจริงๆนะเพียงแต่ไม่ได้ชมในนี้ชมอยู่ในใจค่า)
ถึงเพื่อนๆสมาชิกคะนี่เป็นอีกก้าวหนึ่งที่ดิฉันเริ่มค่ะ ก้าวแรกลองเพาะเห็ดนางฟ้าภูฎานที่หลังบ้าน เมื่อเห็นว่าน่าจะมีตลาดได้ดีกว่า
จึงลงมือสร้างโรงเรือนค่ะ เราค่อยเป็นค่อยไปค่ะ แล้วทุกครั้งก็จะปรึกษา หรือหาความรู้จากข้อมูลในฟอรั้มนี้ค่ะ เพราะบางทีปัญหาของเรา
จะคล้ายๆหรือเหมือนกับเพื่อนสมาชิกที่มีปัญหามาแล้ว คือก่อนจะเข้ามาถามอาจารย์ ตัวดิฉันจะหาอ่านก่อนค่ะ แล้วค่อยถาม
อาจารย์เหมือนพ่อมากกว่าอาจารย์เพราะท่านสอนทุกอย่าง ทั้งปัญญา ปัญหา คติ ประสบการณ์
สุดท้ายนี้ให้อาจารย์รักษาสุขภาพด้วยค่ะ
ด้วยความเคารพ
สุมาลี(หนึ่ง)2552P92/2439

avatar
sumalee

จำนวนข้อความ : 46
Join date : 12/07/2010
Age : 49

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ยินดีด้วยครับ พี่หนึ่ง

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Thu Oct 14, 2010 9:06 pm

สวัสดีครับ พี่หนึ่ง,
ผม นายจิว ครับ
ต้องขอโทษอาจารย์ด้วยนะครับ ที่ผมเข้ามาแย่งซีนอีกแล้ว ก็ผมเข้ามาเห็นก่อน แล้วก็คิดถึงพี่หนึ่งอยู่ไม่น้อยครับ เลยต้องขออนุญาตอาจารย์ ชิงตัดหน้า มาทักทายพี่หนึ่งครับ
ขอแสดงความยินดีด้วยกับพี่หนึ่งนะครับ ที่จะได้ก้าวหน้าไปอีกขึ้นนึงแล้ว (แซงผมไปจนได้ครับ ) Razz
ผมขออนุญาต ออกความเห็นนิดนึงนะครับ พี่หนึ่ง เกี่ยวกับเรื่องการสร้างโรงเรือนนะครับ พี่หนึ่งลองไปขอคำปรึกษาจาก อาจารย์ไผ่ ลูกชายอาจารย์ ที่เปิดออฟฟิศอยู่ที่ตรงข้าม ม.เกษตร ดูด้วยจะดีมั๊ยครับ เพราะเห็นอาจารย์ท่านบอกว่า อาจารย์ไผ่ตอนนี้เปิดรับปรึกษาโครงการเห็ดด้วยนะครับ เราจะได้รับคำปรึกษาจากผู้รู้จริงๆ และอย่างมืออาชีพครับ เพื่อจะได้สามารถสร้างโรงเรือนที่เหมาะสมที่สุด โดยไม่ต้องมานั่งแก้ปัญหา ที่อาจจะเกิดตามมาภายหลัง ให้ปวดหัวครับ อันนี้ผมแค่ลองเสนอความคิดดูเฉยๆ นะครับ
เพื่อนๆ สมาชิกท่านอื่นๆ ด้วยนะครับ ใครที่อยากจะตั้งฟาร์มเห็ดของตัวเอง ก่อนลงมือทำจริงๆ ลองไปปรึกษากับอาจารย์ไผ่ดูก่อนนะครับ ที่ชมรมเห็ดสากล หน้า ม. เกษตรครับ ท่านจะได้รับคำปรึกษาจากผู้รู้ ผู้มีประสบการณ์ตัวจริง และมืออาชีพครับ
แต่มีอยู่คำนึงครับ ที่ผมเห็นด้วยกับพี่หนึ่งอย่างแรงครับ ที่ว่า อาจารย์เป็นเหมือนพ่อมากกว่าอาจารย์ครับ เพราะท่านสอนทุกอย่าง ไม่เพียงแค่ความรู้เท่านั้น แต่เป็นทุกๆ เรื่อง และท่านก็มีเมตตาให้กับเรา เหมือนที่พ่อมีให้ลูกมากกว่าครับ จริงมั๊ยครับ
พี่หนึ่งเองก็ต้องรักษาสุขภาพด้วยเหมือนกันนะครับ แล้วแวะเข้ามาทักทายกันในนี้บ่อยๆ นะครับ น้องๆ คิดถึงครับ
จิว (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

จริงๆแล้วผมเห็นคำถามของยายสุมาลีก่อน แต่ก็ยังไม่อยากตอบ เพราะเพิ่งกลับมาจากอุทยานเห็ด

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Fri Oct 15, 2010 9:19 am

จริงๆแล้วพอยายสุมาลีแกไพสต์เข้ามาผมกำลังเปิดดูเมล์พอดี อ่านช่วงแรกๆของเมล์แก ปรากฎว่ามีลุ้นว่า ยายคนนี้ต้องโดนร่ายยาวแน่ๆ แต่พออ่านจบแล้วจึงถอนหายใจโล่ง ที่ว่ามีลุ้น ก็เพราะว่า แกฟุ้งซ่าน เที่ยวไปดูใครต่อใครจนสับสนวุ่นวาย จนไม่รู้จะเอาอย่างไงดี คิดแม้กระทั่งจะไปเซ้งฟาร์มเขา นี่มันหาเรื่องใส่ตัวชัดๆ เงินก็ไม่ค่อยมี ภาระในครอบครัวก็เยอะ แถมยังจะไปหาเรื่องเข้าตัว ไปซื้อหรือไปเซ้งฟาร์มเห็ดเก่าเขาได้อย่างไง บางครั้งอาจจะคิดง่าย คิดแบบคนเห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ แล้วแบบโง่ๆว่า มันถูกตางค์ และมันเป็นการเรียนหรือทำแบบทางลัด ปัดโถ่ รู้ไหม ดูเอาสิ คนที่ทำเห็ดไปนานๆ คิดเอาแต่ได้ ไม่เคยใส่ใจคิดถึงเรื่องอื่นบ้าง เช่นเพาะเห็ดแล้วก็จะบังคับข่มขืนให้มันออกดอก หรือให้ผลผลิตทั้งปี แบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเกษตรใด มันไปไม่รอดทั้งนั้น ดูสิ ใครที่ว่าแน่ แล้วผสมพันธุ์ไก่ไข่ดก ไข่ทุกวัน แต่พอเอาเข้าจริงๆ ไก่มันไข่ทุกวันจริงๆ แต่ได้ไม่กี่วันก้นมันก็เน่าตายไปเลย ฉันใด ใครก็ตาม มักมาก โลภมาก เพาะเห็ดแล้ว ไม่เคยคิดจะพักโรงเรือน ทำความสะอาด ให้เวลามันพักบ้าน หากขืนดันทุรังเพาะไปอย่างไม่หยุดยั้ง นั่นแหละ หายนะจะมาเยือนอย่างรวดเร็วเช่นกัน การที่จะไปซื้อ หรือไปเซ้งฟาร์มเห็ดใคร หากไม่จำเป็นจริงๆอย่าทำ เพราะมันไม่ง่าย ไม่ถูก ไม่ประหยัดเวลาอย่างที่คุณคิดเลย แต่คุณจะได้สารพัดโรคที่มันสะสมมาในอดีตเป็นของแถมให้คุณด้วย ดีแล้วล่ะ ที่ยายสุมาลีตัดสินใจไม่เซ้งฟาร์มเห็ดเก่า ลองเซ้งสิ ผมนี่แหละจะไปบุกร่ายยาวถึงบ้านเลยล่ะ ส่วนเรื่องที่จะทำอะไรใหม่นั้นก็ค่อยๆทำก็แล้วกัน เพราะการเพาะเห็ดนั้น มันช่างไม่ต่างไปจากการเลี้ยงลูกอ่อนเลย แล้วคุณลองดูสิ ไม่ทราบว่าผมจะบ้าไปไหม เพราะผมว่า มันมีจิตใจเหมือนกันน๊ะ วันไหนคุณหน้าบึ้ง แล้วคุณลองว่าเขาสิ เขาจะงอนคุณไปหลายวันเลยล่ะ แต่วันไหนคุณโอ๋เขาสิ ยิ่งร้องเพลงเบาๆกระซิบข้างหู แล้วชวนหัวเราะไปด้วย โอ้ย รับรองว่า คุณเก็บเอาไปขายไม่ทันเลยล่ะ ลองไปดูของคุณป้าคำศิริที่โคราชสิ ท่านอุตส่าห์ไปซื้อเครื่องเสียงอย่างดีเลย เพื่อเปิดให้เห็ดฟัง เช่นเดียวกับฟาร์มอากงที่เสนาก็เช่นกัน จะเปิดเพลงให้เห็ดฟังตลอดเวลา ยกเว้นช่วงเทศกาลเจ ท่านก็จะเปลี่ยนเป็นประเภทเพลงเร็วของพีสะเดิด อะไรทำนองนั้น ดังนั้น การที่สุมาลีมีสามีและน้องๆมาช่วยกันทำโรงเห็ดให้นั้น มันก็แสนจะโรมันติกและอบอุ่นอยู่แล้ว เชื่อเถอะเห็ดออกดีแน่ ส่วนเรื่องก้อนเชื้อเห็ดนั้น ไม่ต้องมาขอร้องให้ยากเลย ตอนนี้ ทุกศูนย์ในเครืออานนท์ไบโอเทคได้ทำเพียงพอแล้ว ตอนนี้ ผมกำลังสั่งให้ศูนย์ที่พุแค และที่อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ให้เริ่มทำการผลิตก้อนเพิ่มอย่างเพียงพอไม่ต้องกลัว แล้วก็ไม่แน่ คงอีกไม่นานนิคมเห็ดในอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์อาจจะเกิดขึ้นได้เร็วๆนี้ เพราะดูเอาสิ แค่สัปดาห์เดียว เรื่องน้ำ เรื่องไฟเข้าถึงที่แล้ว ตอนนี้รถขุดก็พร้อมแล้ว วันอาทิตย์นี้บ้านหลังแรกก็จะเข้าไปถึงที่แล้ว สัปดาห์หน้าบ้านอีก 2 หลังแฝดจากปราจีนบุรี และจากผู้สร้างเรือนไทยที่คลอง 12 ธัญบุรีก็จะทยอยเข้าไปติดตั้ง สนุกมากครับ ที่ได้ทั้งกำลังใจ และกองเชียร์ท้องที่ที่ช่วยกันคนละไม้คนละมือ อย่างไม่คาดคิดมาก่อน นับว่าเป็นนิมิตรที่ดีเลยล่ะ และคิดว่า กาเค้าน์ดาวน์วันที่ 15 มีนาคม 2556 คงจะเป็นการจัดสัมมนาและนิทรรศการเห็ดครั้งยิ่งใหญ่ได้ทันครับ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาฝรั่งเศสที่ใกล้ตัวเรา
» สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเชิญชวนนักศึกษาทุกท่านที่มีหนังสือค้างส่ง นำหนังสือ คืน โดย ไม่เสียค่าปรับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» ประวัติและความเป็นมาของคณะมนุษยศาสตร์
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ