อาจารย์ช่วยความสงสัยด้วยครับ

Go down

อาจารย์ช่วยความสงสัยด้วยครับ

ตั้งหัวข้อ  ?????? on Sun Oct 17, 2010 10:19 pm

สวัสดิครับอาจารย์ ผมชื่อธนนนท์ครับ รหัส2553/P93/2503 คือผมมีความสงสัยกับเห็ดโคนญื่ปุ่นนะครับ พอดีตอนนี้ผมได้บ่มก้อนเห็ดเป็นระยะเวลา 50 วันแล้ว แต่มีก้อนที่เชื้อเดินเต็มไม่กี่ก้อน ที่เหลือเดินได้เกินครึ่ง จึงอยากสอบถามอาจารย์ว่าเป็นเพราะสาเหตูใดที่ก้อนเห็ดเดินไม่พร้อมกันทั้งที่หยอดเมล็ดข้าวฟ่างวันเดียวกัน แล้วก้อนที่เดินเต็มก่อนสามารถนำแยกออกไปเปิดดอกได้ไหมครับหรือว่ารอพร้อมกันครับ รบกวนอาจารย์ช่วยชี้แนะด้วยครับ ขอบคุณครับ

??????
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ทำก้อนเห็ดโคนญี่ปุ่นต้องใจเย็นๆสิ

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Mon Oct 18, 2010 3:17 am

อย่ารีบร้อนไปไหน ใจเย็นๆสิ แหมเวลามันเต็มแล้ว มันจะออกดอกให้คุณเก็บนานเป็นปี แค่รอให้เขากินอาหารให้อิ่มหนำสำราญหน่อย จะรอไม่ได้เชียวเหรอ บอกไปแล้วไงในช่วงอบรม ตอนนั้นคุณหลับไปหรือเปล่าว่า หากคุณเพาะเลี้ยงเห็ดด้วยอาหารที่ดี และมันชอบ มันจะเดินช้ากว่า การที่คุณเลี้ยงด้วยอาหารที่ไม่ถูกปากมัน วันหลังคุณอยากให้เร็วๆ คุณก็ใส่อหารเสริมให้น้อยลงสิ พอมาถึงตอนนี้ คุณก็เริ่มจะขึ้นเสียงเถียงแล้วใช่ไหมล่ะ ว่า อ้าวแล้วทำรุ่นเดียวกัน ใส่อาหารตัวเดียวกัน ทำวันเดียวกัน ใช้มือข้างเดียวกัน ทำด้วยคนๆเดียวกัน หนึ่งหม้อนึ่งเดียวกัน เชื้อก็ใช้ขวดเดียวกัน แล้วทำไมบางก้อนเต็วเร็ว บางก้อนเต็มช้าล่ะ หากคุณถามแบบนี้ แสดงว่า คุณกำลังจะเป็นนักเพาะเห็ดเต็มตัวแล้ว เพราะคนที่ยังไม่เคยทำเห็ดเลย เขาก็จะไม่ถามอะไรเลย ดูสิ วันๆหนึ่ง มีคนเข้าเวปหลายร้อยคน แต่ถามกันแค่ไม่กี่คน รวมทั้งหน้าม้าผมด้วย คำตอบมันอยู่ที่ว่า การเจริญของเชื้อเห็ดจะเร็วหรือช้านั้น มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆอีก เช่น ความแน่นหลวมของก้อนเชื้อที่คุณใส่ล่ะ บางทีขณะที่คุณบรรจุก้อน เกิดคุณเหนื่อยสุดๆล่ะ คุณอาจจะทำก้อนหลวมไปก็ได้ ไอ้เจ้า(ทั้งไอ้ ทั้งเจ้า คือ ทั้งหยาบและภาษาดอกไม้อยู่ด้วยกัน เพื่อลดการใช้ภาษาหยาบลง)ก้อนที่หลวม เส้นใยจะเจริญได้ดีกว่า แล้วต่ำแหน่งที่คุณวางก้อนอีก สถานที่บ่มบางครั้ง ก้อนที่อยู่ส่วนบน เส้นใยจะเจริญเร็วกว่าด้านล่าง(ส่วนใหญ่จะเป็นฤดูหนาวหรือฤดูฝน) บางครั้งก้อนที่อยู่ส่วนล่างหรือกลางเดินเร็วกว่าด้านบน(ส่วนใหญ่เกิดในฤดูร้อน) หรือบางครั้งก้อนที่อยู่ใกล้ประตูหน้าต่าง อาจจะเจริญเร็วกว่าก้อนที่อยู่ด้านใน อาจจะเป็นเพราะส่วนนั้น การระบายอากาศ หรืออุณหภูมิพอดี หรือส่วนนั้นมันมีความรู้สึกอบอุ่นใจที่คุณเข้าดูมันบ่อย ในทางตรงกันข้าม บางทีตรงที่ทางเข้าๆออก เส้นใยกลับเดินช้า ก็เพราะมันรำคาญคุณเข้าแล้วสิ ที่เทียวไปเทียวมา ดูมันจนอาย โอ้ย ยังมีปัจจัยอีกเยอะ สรุปแล้ว ก็ใจเย็นๆสิ รอให้เส้นใยเห็ดเจริญเต็มทุกถุงก่อน เต็มแล้วก็รออีกสักเดือนให้มันหลับมันนอนให้เต็มอิ่มจนมันต้องครรภ์ก่อน จึงจะเอามันไปเปิดดอก มาถูกทางแล้วล่ะ อย่าเข้าไปดูมันบ่อย เดี๋ยวมันจะรำคาญ
นี่ตอบของคุณก่อนของอีตาจิวน๊ะ เพราะของคุณถามปัญญาที่คุณกำลังเจอ ส่วนของอีตาจิว แกก็ถามไปงั้นแหละ ตามหน้าที่หน้าม้าของแก แล้วแกดันไปถามคำถามนอกเรื่องที่สำคัญเสียด้วยสิ ที่ผมรอคำถามนี้มานาน เลยจะต้องร่ายยาวกับแกหน่อย จึงหยิบเอาของคุณมาแซงคิวเสียก่อน ตอบของอีตาจิวแล้ว จะได้ไปนอนเสียที นี่ก็ 3.17 น.ของวันที่ 18-10-2553 แล้ว
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ