ก้อนเห็ดที่เชื้อไม่เดินสามารถนำมาทำใหม่ได้ไหมครับ

Go down

ก้อนเห็ดที่เชื้อไม่เดินสามารถนำมาทำใหม่ได้ไหมครับ

ตั้งหัวข้อ  ???? on Tue Oct 19, 2010 8:20 am

สวัสดิครับ ผมธนนนท์ มีข้อสงสัยอีกแล้วนะครับตามภาษาคนมือใหม่ คื่อผมผลิตก้อนเห็ดโคนญื่ปุ่นประมาณ 8000 ก้อน แบ่งออกเป็นสองชุด ชุดแรกใช้สูตรที่อาจารย์สอน (kat101 kat901 แป้งเอม์ไซด์ นิวคลีโอไทด์ )ปรากฎว่าได้ผลดี แต่ก็มีเสียบ้างเล็กน้อย ชุดที่สองใช้สูตรตามwebsite ทั่วๆไป(ขี้เลื่อย ดีเกลือ ปูนขาว น้ำตาล ภูไมล์ซัลเฟต ปุ๋ยยูเรีย 46-0-0) ปรากฏว่าเสียเกือบหมดเชื้อเห็ดเดินได้แค่ปากถุงแล้วก็ไม่เดินต่อ สีขี้เลื่อยในถุงก็กลายเป็นสีดำเหมือนสีดินดำทั้งก้อน ข้อสงสัยของผมก็คือ ทำไมขี้เลื่อยในถุงจึงเป็นสีดำเกิดมาจากสาเหตุใดครับ แล้วก้อนที่ไม่เดินสามารถนำมาทำใหม่ได้ไหมครับ

????
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ก้อนเชื้อเห็ดเป็นสีดำก็เพราะมันเสียจากเชื้อราสิ

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Oct 20, 2010 6:57 am

ก็ไม่เป็นไร คุณก็พยายามทดลองหลายๆสูตรนั่นแหละดี เพราะคุณอย่าไปเชื่อคนง่ายๆสิ ดูอย่างอีตาจิวสิ แต่ก่อนแกก็เชื่อหมอเพียงอย่างเดียว เพราะหมอในสังคมไทย คือ กลุ่มอภิสิทธิ์ชน อะไรๆเราก็ยกให้เขาและเชื่อเขาหมด แม้แต่ชีวิตร่างกายของเราเอง อีตาจิวแกเกือบพาเมียแกไปตายเพราะหมอแล้ว แกพาเมียแกไปรักษาจากคนดีๆ จนกระทั่งเมียแกเดินไม่ได้เลย ผลสุดท้ายหมอมาสารภาพว่า ไม่รู้เป็นโรคอะไร เพียงแต่สงสัยว่า อาจจะ(ดูเอาสิ ใช้คำว่า อาจจะเหมือนผมเด๊ะเลย)เป็นโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง ว่าไปนั่น จริงๆแล้ว ก็พูดง่ายๆก็คือ ไม่รู้สาเหตุ แล้วต้องทนทุกข์ทรมาณ แล้วผู้ป่วยก็เจ็บปวดรวดร้าวตายเอง แต่ตอนหลัง อีตาจิวนี่แหละ แกกลับตัวทัน หันไปรักษาแบบทางเลือกอื่นดูบ้าง ปรากฎว่า ตอนนี้อาการของเมียแกดีวันดีคืน หัวเข่าที่เคยบวมเป่ง ตอนนี้ เริ่มมีความหวัง และเห็นหัวเข่าเป็นหัวเข่าแล้ว และก็เริ่มหัดเดินได้บ้างแล้ว อีกไม่นานแกก็จะมาช่วยวงการเห็ดที่อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ได้แน่นอน เช่นเดียวกับท่านนายกสมัคร ตอนแรกๆท่านเป็นมะเร็งตับอยู่ไม่มาก แล้วไง สารพัดทฤษฎี ใช้สารพัดเทคโนโลยี่ รวมทั้งไปทำสเตมเซลที่อเมริกา นี่ดีน๊ะที่ท่านมีเงินอยู่พอจ่าย แต่ก็หมดไปเยอะเลย ผลสุดท้าย แทนที่จะรักษาท่าน กลับกลายเป็นเร่งท่านให้ตายไวยิ่งขึ้น วันที่ 20 พฤษภาคม 2552 แพทย์หมดปัญญารักษาท่านแล้ว และก็อนุญาตให้ท่านกลับบ้าน เพื่อไปใช้ช่วงชีวิตสุดท้ายที่บ้าน ขณะที่ตับของท่านเลือดออก ตัวเขียว ทานอะไรไม่ได้แล้ว น่าจะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่กี่วัน จนกระทั่งคนขับรถของท่าน ที่ทำงานเป็นคนขับรถให้ท่านมานานกว่า 32 ปี ขออนุญาตท่านขึ้นไปห้องพระชั้นดาดฟ้า เพื่อนำเอาคาถาจากพระสำนักอะไรก็ไม่รู้ ไปบนไว้ว่า ขอให้ท่านได้เจอกับยาวิเศษหรืออะไรก็ได้ รวมทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย เพื่อมารักษาท่านนายกสมัครภายใน 7 วัน และในวันที่ 23 พ.ค. คุณหญิงภรรยาของท่านได้มาเอาเห็ดเป็นยาจากผมไป โดยที่ผมกับท่านนายกสมัคร รวมทั้งคุณหญิงด้วยไม่เคยรู้จักกันเลย ผมน๊ะรู้จักท่านและนับถือท่าน(มันเรื่องของผม) แต่ท่านไม่รู้จักผม หลังจากทานไปแค่วันเดียว ท่านมีอาการดีขึ้น วันที่ 2 ลิ้นที่ไม่เคยรับรู้รสเลยมาเป็นเวลานับเดือนเริ่มรับรู้บ้างแล้ว วันที่ 3 จากที่ทนทุกข์ทรมาณนอนไม่ได้ ถ่ายตลอดเวลา เริ่มดีขึ้น วันที่ 4 ท่านสั่งให้คนขับรถ พาท่านไปทานติ่มซำที่โบเบ้ และต่อๆๆๆๆๆไป(วันหลังจะเล่าให้ฟังอีก) ดังนั้น นี่ก็เป็นเพียงอุทาหรณ์ว่า ดีแล้ว ที่คุณไม่ควรยึดมั่นถือมั่น ใช่ว่า ผมพูดอะไรก้เชื่อไปหมด มันต้องลองอย่างนี้แล้ว พออะไรมันเกิดขึ้นจากผลของการปฎิบัติของคุณ คุณต้องยอมรับตรงนั้น แล้วเป็นไง ของผมก็ยังดีกว่าใช่ไหมล่ะ นี่เฉพาะที่คุณพิสูจน์เท่านั้น คนอื่นเขายังมีทีเด็ดมากกว่านี้ ไม่เชื่อคุณลองไปตามฟาร์มเห็ดต่างๆดูสิ ไปที่ชัยภูมิก็ได้ แต่ก่อน เขาก้เข้ามาเป็นพนักงานของผมนี่แหละ แต่เดี๋ยวนี้เขาเก่งกว่าผมแล้ว คุณลองไปถามเขาดูสิ เขาเป็นอาจารย์เห็ดไปแล้ว และเขายังบอกว่า ผมน๊ะไปเรียนจากเขามาเสียอีก ทั้งๆที่ผมยังไม่รู้เลยว่า ชัยภูมิไปทางไหนเลย
เอาล่ะ ในเมื่อคุณได้พิสูจน์เห็นสัจธรรมด้วยตัวคุณเองแล้ว แต่อย่าเพิ่งเข็ดน๊ะ ทดลองอีกสิ เอาให้ครบทั้งรอบปีเลย เราจะได้รู้ว่า สูตรที่ว่าใช้ไม่ได้นั้น มันอาจจะใช้ได้บางกรณี บางฤดู หรือบางกาลเวลา รวมทั้งเวลาตกฟาก ข้างขึ้น ข้างแรมด้วย แต่สำหรับคำถามวันนี้นั้น ก้อนเชื้อที่เสียเป็นสีดำ ก็เพราะมันเสียเนื่องจากมีเชื้อตัวใดตัวหนึ่งชอบอาหารสูตรที่คุณทำ พอมันเจริญได้ดีกว่าเชื้อเห้ด มันก็จะกินทั้งเชื้อเห้ดและอาหารแล้วสร้างสปอร์ หรือคายน้ำย่อยออกมาเป็นสีดำก็ได้ ก้อนที่เสียเช่นนี้ คุณสามารถนำเอามาหมักใหม่ได้ โดยใช้เชื้อไบโอวันใส่เข้าไป หมักให้เกิดความร้อน หากไม่เกิด อาจจะใส่อาหารเสริม KAT 101 ไปสักหน่อย แล้วกลับหลายๆครั้ง จนกระทั่งมีกลิ่นหอม ก็นำเอามาเพาะเห็ดใหม่ได้ แม้ว่าผลผลิตจะไม่ดีเท่าเดิม แต่ก็ดีกว่าทิ้ง และไม่ควรนำเอามาเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่น ควรเอาไปเพาะเห็ดที่มันกินอาหารได้ดีกว่า เช่น เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้าเป็นต้น
แหม พอพูดถึงไบโอวัน ก็อดคิดไปถึงเมื่อวาน(19-10-2553)ไม่ได้ ผมโดนเจ้าหน้าที่ผมสวดเอาน่าดูเลย แล้วลูกชายผมก็ผสมโรงตามจังหวะมวยพอดี ที่ผมโดนก็เพราะ ผมดันไปยุ่งเรื่องค้าๆขายๆเขาเข้า ทั้งๆที่เขาห้ามๆๆๆๆๆๆๆผมมาโดยตลอด แต่ผมก็หลุดไปจนได้ นั่นก็คือ ผมได้ตอบกระทู้ไปเมื่อไม่กี่วันมานี้แหละ ยังไม่ถึงสัปดาห์เลย บอกว่า ไบโอวัน ประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ที่ช่วยการหมักปุ๋ยให้ดีขึ้น มีเชื้อ Bacillus subtilis ป้องกันราเขียว และมีเชื้อ Bacillus mitophagus ป้องกันไรไข่ปลาไปด้วย นอกจากจะมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์แล้ว ยังมีธาตุอาหารจากตัวยีสต์ที่อุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินที่เห็ดต้องการ ผมพูดตรงนี้ คณะกรรมการทูลหัวของผมบอกว่า โอเค ผ่านความเห็นชอบ แต่พอผมพูดเรื่องราคา เท่านั้นครับ เป็นเรื่องเลย เนื่องจาก ราคาที่เขาไปขายในท้องตลาดกันก็ลิตรละมากกว่า 100 บาท ถึง 1,200 บาท ขึ้นไป แต่ผมทะลึ่งไปบอกต่อสาธารณชนว่า เราขายให้สมาชิกแค่ ลิตรละ 20 บาทไม่รวมภาชนะบรรจุ ผมพูดแค่นี้เอง เป็นเรื่องเลยครับ ก็ลูกบังเกิดเกล้าผมแกบอกว่า พ่อคิดได้ไง ประกาศไปที่ 20 บาท แล้วเวลาไปส่งเขาจริงๆที่ร้านหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทางฟาร์มก็คิดค่าบรรจุภุณฑ์ ค่ารถอะไรอีก บวกไปแล้วอย่างไงก็สูงกว่า 20 บาทอยู่ดี แล้วดูสิ(แกขึ้นเสียงใส่) สมาชิกแฟนคลับของพ่อ ชนิดที่นั่งรอนอนรอว่า เมื่อไหร่พ่อจะหลุดเสียที พอพ่อหลุดเรื่องราคาไบโอวันเท่านั้นแหละ ลูกศิษย์ของพ่อทั้งโขลงเลย(ไม่รู้จะรวมอีตาจิวไปด้วยไหม) ปริ้นเอาคำพูดของพ่อ ไปบอกว่า นี่ไง พ่อเขียนว่า 20 บาท โอ้ย ผมจะบ้าตาย แล้วอีตาจิวอยู่ไหนล่ะ โปรดลงมาช่วยเป็นกรรมการให้ด้วยสิ ช่วยเป็นกรรมการให้ผมกับพนกงานผม และลูกที่เคารพของผม แล้วคุณก็ช่วยเป็นกรรมการบอกแฟนคลับด้วยว่า เดินสายกลางกันหน่อย อันไหนที่มันเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เช่น ค่ารถ ค่าบรรจุภัณฑ์ และค่าดำเนินการอะไรพวกนั้น ก็ยอมๆกันหน่อยเถอะ ผมจะได้ใช้สมองไปทำงานอย่างอื่น นี่ขนาดเมื่อวานหลบไปที่เซียร์เพื่อเอาคอมพิวเตอร์ไปซ่อม แล้วก้แวะแมคโค เพื่อเตรียมซื้อวัสดุ อุปกรณ์ทำกิมจิเอ็นไซม์ เพื่อทำให้นายจิวไปขายในงานเปิดตัว ก็ยังโดนโทรศัพท์ตามล่าเรื่องนี้อยู่ ต่อไปไม่เอาอีกแล้ว ไม่พูดเรื่องราคาอีกแล้ว แต่ก็ขอกระซิบว่า สำหรับสมาชิกที่จะเอาไปขายต่อ แล้วคุณสามารถหาภาชนะบรรจุเองได้ คุณก็แอบไปที่ฟาร์มสิ เขาก็ยังขายให้คุณราคาประมาณนี้แหละ(อย่าไปบอกให้ลูกผมรู้น๊ะ เดี๋ยวโดนอีก)
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ก้อนเห็ดที่เชื้อไม่เดินสามารถนำมาทำใหม่ได้ไหมครับ

ตั้งหัวข้อ  kapom1977 on Thu Oct 21, 2010 7:56 am

ปาริบุตร 2552/P91/2400
อาจารย์ครับ เจ้าไบโอวันนี้ เก็บรักษาไว้ได้นานไหมครับ ผมจะไปซื้อตุนไว้สัก สองสามร้อยลิตรครับ

kapom1977

จำนวนข้อความ : 31
Join date : 07/07/2010
Age : 54
ที่อยู่ : 25/353 Moo.10 Tumbol Ladsawhy Lumlookka Pathumtanee 12150

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ