การทำให้เกิดดอก(มือใหม่หัดทำ):flower:

Go down

การทำให้เกิดดอก(มือใหม่หัดทำ):flower:

ตั้งหัวข้อ  Arphargorn L on Wed Oct 20, 2010 10:57 am

สวัสดีคะ อาจารย์หนูเป็นลูกศิษย์หมายเลข 2604 พอมีเวลาหนูจะเข้ามาอ่านเรื่องต่างๆที่ท่านอาจารย์ได้แนะนำแด่ท่านสมาชิก(หน้าม้า..อิอิSmile) หลายๆท่านเป็นประจำคะ แต่เป็นมือใหม่คะ ไม่มีประสพการณ์พอจะเข้ามาพูดคุยด้วยคะ ได้แต่รอโอกาสที่จะถามท่านอาจารย์ คือว่าตอนที่ไปอบรมเห็ดวันที่ 18 กัยยายน ได้เห็ดมา 8 ก้อนคะ นำมาจัดเรียงแบบตั้งในถาดที่ฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอร์เช็ดแผล ฉีดพ่นด้วยFBQ นำกล่องกระดาษมาทำพรางแสงล้อมเอาไว้ปิดด้วย กระดาษหนังสือพิมพ์ประมาณ 2 อาทิตย์ไม่ค่อยดีเลยเปลี่ยนเป็นใช้กระด้งปิดแทนตอนนี้เชื้อเห็ดเดินเต็มถุงแล้วคะแต่ัยังไม่ขาวเพราะไม่เปิดให้โดนแสงมาก หนูขอเรียนถามว่าเห็ดที่อาจารย์ให้มาเป็นเชื้อเห็ดอะไรคะ Question จะทำให้เกิดดอกต้องทำอย่างไรคะ Question ขอความกรุณาอาจารย์ช่วยอธิบายขั้นตอนต่อไป Arrow ด้วยคะ

ขอบคุณคะ

Arphargorn L

Arphargorn L

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 28/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

มือใหม่แต่ใจถึง

ตั้งหัวข้อ  kapom1977 on Wed Oct 20, 2010 6:32 pm

ปาริบุตร (kapom1977) 2552/P91/2400
ตอนผมอบรม คว้ามาได้แค่ 4 ก้อน นี่ขนาดเป็นผู้หญิง รวบมาได้ตั้งแปด เยี่ยม ท่าทางจะเป็นนักเพาะเห็ดแนวหน้าต่อไปในอนาคต

kapom1977

จำนวนข้อความ : 31
Join date : 07/07/2010
Age : 54
ที่อยู่ : 25/353 Moo.10 Tumbol Ladsawhy Lumlookka Pathumtanee 12150

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การทำให้เกิดดอก(มือใหม่หัดทำ)

ตั้งหัวข้อ  Arphargorn L on Fri Oct 22, 2010 10:22 am

มิได้คว้ามาเกินคะ ไปอบรมมา 2 ท่านคะ Razz Razz
ยินดีที่ได้รู้จักนะคะรุ่นพี่

Arphargorn L

Arphargorn L

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 28/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เชิญก้อนเชื้อให้ออกมารับลม รับแสง และสูดอากาศบริสุทธิ์ได้แล้ว

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Sat Oct 23, 2010 6:05 am

ก่อนอื่นขอเตือนอีตา Kapom1977 หน่อยว่า เวลาคุณจะแจมในเรื่องของคนอื่น กรุณาดูตาม้าตาเรือด้วย ใช่ว่าเห็นใครเข้ามาคุณก็จะเล่นเขาไปหมด คุณลองย้อนประวัติของคุณไปสิ ตั้งแต่ฉบับแรกที่คุณเข้ามาในฟอรั่ม แล้วคุณก็ใช้สำนวนกระแทกแดกดันหลายคน รวมทั้งผมด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการอบรม คนที่อบรมไปแล้ว คุณก็พูดเชิงเล่นว่า โดนผมหลอก คุณลองไปดูย้อนหลังหน่อยสิ ผมไม่อยากให้ฟอรั่มนี้ เป็นเวทีที่ใช้ผรุสวาท หรือเสียดสีใคร ผมไม่มีเวลาที่จะอ่านหรือใช้สมองไปกับเหตุการณ์เช่นนี้ เอาเป็นว่า จากนี้ไป เวลาคุณอยากจะร่วมเสวนากับคนอื่นเขา ขอให้ระวังตัวหน่อย ผมไม่อยากจะจัดให้คุณไปอยู่ในเหล่าพันธุ์ (Species)โอษฐภัยเลย เรื่องการที่ใครจะเอาไปกี่ก้อนนั้น มันน่าจะเป็นดุลย์พินิจของพวกผมมากกว่า คุณไม่ควรที่จะเดือดร้อนแทนเลยเถอะพับผ่า บางคนได้ไปมากกว่านี้ก็มี เพราะมีหลายคนที่ทำเห็ดอยู่แล้ว เขาก็ไม่อยากได้ เขาก็มีเมตตาจิต แบ่งปันให้คนอื่นที่ยังไม่เคยเพาะเห็ดเขาไป ก็ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา ยิ่งสุภาพสตรีบางคนมาคนเดียวและสวยเสียด้วย ส่วนมากก็ขนไปเยอะเลย ก็ไม่ผิดกติกาก็แล้วกัน
ทีนี้ขอเข้าเรื่องเลยว่า ใช่ล่ะ เวลาคุณบ่มก้อนเชื้อนั้น ควรบ่มในที่แสงน้อย อากาศปกติ เส้นใยจะเจริญกินอาหารได้เต็มที่ แต่พอเส้นใยเดินเต็มก้อนแล้ว ก็พอแล้วที่จะปล่อยให้มันกินอยู่อย่างเดียว ปลุกมันตื่นได้แล้ว เดี๋ยวจะเสียนิสัย แล้วก็จะพาลไม่ออกดอกเอาเสียเลย มันก็ไม่ต่างอะไรจากการเลี้ยงลูกนั่นแหละ ดูอย่างผมสิ ผมเลี้ยงลูกผมชนิดที่ยุงไม่ให้มาไต่ มดก็ไม่ให้มาตอม แล้วพอโตมา แกก็ออกจากห้องแอร์ไม่ได้เลย ผิวนี่เนียนเชียว เพราะจากห้องแอร์ แกก็เข้าไปนั่งรถเบนซ์ เพื่อไปนอนในห้องแอร์ต่อ ผมได้ประสบการณ์นี้นี่แหละ ที่ไม่อยากทำให้เห็ดเสียนิสัยอีกแล้ว พอเส้นใยมันเต็มแล้ว ผมก็ปลุกเขาตื่นแล้ว ให้ออกมาเห็นเดือน เห็ดตะวันสักพัก พอมันเริ่มได้รับแสง เจออากาศบริสุทธิ์ เดี๋ยวไม่กี่วันมันก็จะรีบแต่งเนื้อแต่งตัวอย่างรวดเร็ว พร้อมที่จะออกดอก กล่าวคือ คุณจะเห็นว่า เส้นใยเห็ดจะเริ่มรัดตัวกระปรี้กระเปร่าแล้ว บางถุงอาจจะคึกสุดๆ ดันสำลีออกมาเสียเลยก็ได้ ไอ้ส่วนที่มันดันสำลีออกมา ก็ปล่อยให้มันโตไปเลย ส่วนที่ยังไม่ดัน คุณก็เริ่มเปิดสิ จะเปิดอย่างไรนั้น คุณพอจำได้ไหม ที่อาจารย์เยาวนุชพาคุณไปดู แล้วรดน้ำให้ดู แต่ผมว่า ดูๆแล้ว คุณจะเอาคืนไปให้อาจารย์เขาหมดแล้วมั้ง เอาเป็นว่า พอถึงตอนเปิดดอกแล้ว หากคุณยังไม่รู้ว่าจะไปต่ออย่างไรก็เขียนมาถาม หรือบางที หากมันรอคุณถามไม่ทัน แล้วมันเกิดดันเกิดดอกขึ้นมาทันที ก็ช่วยดูหน่อยว่า รูปร่างหน้าตามันเป็นไง หากถ่ายรูปมาให้ดูได้ยิ่งดี พอพูดถึงเรื่องการเกิดของนมุษย์แต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน แน่นอน คนส่วนใหญ่เขาจะไปเกิดที่โรงพยาบาล เกิดกับมือหมอ แต่ผมเองไม่มีโอกาสที่จะเลือกเกิดเช่นนั้น แล้วที่ผมเกิด ผมก็เลือกไม่ได้เสียด้วย และเป็นที่ที่น้อยคนนักได้เกิดอย่างผม นั่นก็คือ วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2496 เวลาเช้า คุณแม่ผมปวดท้อง(พี่ๆและแม่ รวมทั้งเตี่ยผมเล่าให้ฟัง ตอนนั้น ผมยังจำอะไรไม่ได้) แต่มันเป็นการปวดท้องครึ่งกลางๆระหว่างปวดท้องฉี่กับปวดท้องจะคลอดลูก คุณแม่ผมเลยไปเข้าห้องน้ำ(ท่านเล่าว่า เป็นห้องน้ำที่เพิ่งสร้างเสร็จ ท่านอาจจะกลัวผมเขินก็ได้ แต่ผมไม่สนใจว่าจะใหม่หรือเก่าน๊ะ) ขณะที่ท่านกำลังนั่งยองๆอยู่หัวผมก็โผล่ออกมาเสียก่อน ดีน๊ะที่ไม่หลุดลงไปกับโถส้วมไปเสียก่อน หากเป็นเช่นนั้น ป่านนี้ ก็คงไม่ได้มาตอบคำถามให้คุณวันนี้หรอก ก็นี่ไง คนๆนี้ไง ที่เกิดในที่คนอื่นเขาไม่เกิด แต่ก็เจริญมาได้ด้วยอวัยวะครบ 32 ประการ และก็ได้มีโอกาสทำงานที่ชอบและสนุกเกี่ยวกับเห็ด ได้ไปสอนเกี่ยวกับเห็ดในหลายประเทศทั่วโลก พอเกษียณตัวเอง ก็ยังมาทำเห็ดต่ออีก จนกระทั่งมีพวกโอษฐภัย ที่คอยแจมในฟอรั่มนี้ ลดฐานะจากการที่เคยไปเป็นอาจารย์สอนมาในหลายสถาบัน และตำแหน่งสุดท้าย เป็นผู้เชี่ยวชาญอาวุโส ขององค์การค้าโลก ให้ผมมีฐานะ เท่ากับจาน หรือถ้วยเท่านั้น นี่แหละ เขาจึงเรียก มนุษย์ว่า คน
วันนี้ ขอเฉลยสิ่งที่นายจิวนั่งรอ นอนรอว่า ผมนั้นเกิดอย่างไร ที่บอกว่า ว่าในที่น้อยคนที่เขาเกิดกันครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เดี๋ยวระวังมีคนตามมานะครับอาจารย์

ตั้งหัวข้อ  pae2911 on Sat Oct 23, 2010 9:41 am

ระวัง!!!จะมีคนที่เคยถามเจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐบางหน่วย แต่มีความรู้เหมือนระดับเจ้าหน้าที่หน่วยงานนั้น ตามมานะครับอาจารย์...ท่านอาจารย์อานนท์,ท่านสมาชิกและบุคคนทั่วไปครับ อย่าถือสาว่าความผมเลยนะครับ เพราะเวลาที่ผมเข้ามาโพสต์ทีไร ท่านทั้งหลายอาจคิดว่า"เอ้..ทำไมไอ้นี่มันไม่เคยโพสต์เรื่องเกี่ยวกับเห็ดเลยซักที โพสต์แต่เรื่องอื่น(ยังกะเคยโพสต์มากมาย)" เนื่องจากผมก็ติดตามการตอบคำถามของบอร์ดทุกวัน ซึ่งผมก็เป็นผู้ทำการทดลองเพาะเห็ดฟางโรงเรือนอยู่ จึงเข้ามาหาความรู้ และมาติดตามการเปิดอบรมเห็ดฟางด้วย(แต่คงรออีกพอสมควร ตามเหตุผลที่อาจารย์เคยให้ไว้) แต่พอเข้ามาอ่านเรื่อยๆ ความคิดเริ่มเปลี่ยนครับ(เปลี่ยนไปในแนวทางที่ดีนะครับ) คืออยากเพาะเห็ดประเภทอื่นเพิ่มขึ้นนอกจากเห็ดฟาง เนื่องจากทางจังหวัดที่ผมอาศัยอยู่ ราคาเห็ดไม่คงที่เหมือนทางภาคกลางและเขตปริมณฑล กล่าวคือ ช่วงหน้าฝนเห็ดจะราคาประมาณ 50-60 ช่วงหน้าหนาว ประมาณ 60-80 ช่วงหน้าร้อน 3 กโลกรัม 100 บาท เพราะช่วงนี้ชาวนาที่ไม่ได้ทำนาปัง จะหันมาทำเห็ดฟางกันเยอะมาก และปกติช่วงนี้เห็ดฟางก็ออกเยอะมากด้วย จึงอยากจะหยุดพักเพาะเห็ดฟางช่วงที่ราคาตก แล้วหันไปเพาะเห็ดอื่นแทนครับ
ป.ล.ผมเพียงหยอกเอินเล่นเท่านั้นนะครับ สำหรับผู้ที่ถูกพาดพิง(ในตอนต้น) ถ้าหากอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ท่านประการใด ผมก็ขอถอนคำพูดก็ได้ครับท่านประธาน
avatar
pae2911

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 29/07/2010
Age : 37
ที่อยู่ : อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ