ก้อนเห็ดขอนขาวมีปัญหาครับ

Go down

ก้อนเห็ดขอนขาวมีปัญหาครับ

ตั้งหัวข้อ  jack on Tue Oct 26, 2010 9:17 pm

ก่อนอื่นผมต้องขออภัยที่ผมไม่ได้อธิบายรายละเอียดของผม ยกโทษให้ผมด้วยนะครับ
สวัสดีครับผม สกนธ์ สิงห์เงินครับ ผมเพิ่งทำก้อนเชื้อเห็ดขอนขาวเป็นครั้งแรก อยู่ที่บ้านผือ จังหวัดอุดรธานี ก้อนเห็ดผมผสมแล้วกรอกถุงเลยครับ นึ่งโดยถัง200ลิตร จับเวลาตอนไอนำพุ่งสมำเสมอนาน4-5 ชั่วโมง หยอดเชื้อสถานที่มุงหลังคาไม่มีห้องเขี่ยเชื้อ แต่ผมเอาชาแลนกางเป็นห้องเพื่อไม่ให้ลมพัดพื้นเทคอนกรีตการเขี่ยเชื้อผมใช้แอกอฮอร์ทำความสะอาดมือ อุปกรณ์ ใช้ตะเกียงลนปากขวด ชุดแรกที่ผมทำ1000 ก้อนไม่มีปัญหาอะไร พอทำชุดที่2 ก็เกิดเป็นไรไข่ปลาในถุงตั้งแต่ตอนบ่มก้อน เชื้อเดนได้10วันผมจับดูก้อนเห็ดขอนขาวก็เห็นไรไข่ปลาครับ โรงเรือนบ่มผมทำตามสูตรห้องครับ ตอนนี้ผมทำอะไรไม่ถูกครับ ต้องขออภัยถ้าผมทำอะไรไม่ถูก หรือมีอะไรผิดผลาด ผมเล่นคอมเป็นครั้งแรก นี่ผมก็ให้หลานเปิดให้ครับ ขอความกรุณาช่วยผมด้วยนะครับ ขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ


สกนธ์คนอุดร

jack
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ปัญหาน่าจะมาจากการเขี่ยเชื้อ หรือสถานที่บ่มมีไรไข่ปลาสะสม

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Tue Oct 26, 2010 9:48 pm

ขอบคุณมากที่ให้รายละเอียดเพิ่มเติมมา เพราะบอกแต่แรกแล้วว่าเราไม่รังเกียจที่จะช่วยเหลือคนที่มีอาชีพเพาะเห็ดด้วยกัน เพียงแต่ขอให้มีรายละเอียดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และฟอรั่มของเรา เป็นฟอรั่มอิสระ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับหน่วยงาน หรือได้รับการสนับสนุนจากองค์กรใด เราทำขึ้นมา เพราะมีจิตใจอยากจะช่วยเหลือสมาชิกที่ผ่านการอบรม เพราะเราได้สัญญากับเขาว่า ในเมื่อเขาเข้ารับการอบรมแล้ว เขาจะต้องได้รับการดูแลตลอดไป และแน่นอนที่สุด อาจจะมีผู้สนใจจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่ได้รับการอบรม แต่ก็สนใจ และมีปัญหา เราก็ไม่รังเกียจที่จะตอบถามปัญหาเฉกเช่นสมาชิกทั่วไป เพียงแต่ ขอให้เกียรติพวกเรากันบ้าง บางคนไม่แจ้งชื่อ แจ้งเสียงอะไรเลย ถามก็ถามมาสั้นๆ แล้วใครล่ะที่จะมีกำลังใจจะตอบ บางคน ไ-ม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเกี่ยวกับเห็ดเลย แต่ก็เข้ามาเที่ยวชมดูก็มีไม่น้อย เราก็ยินดีต้อนรับครับ
สำหรับปัญหาของคุณนั้น จะต้องเข้าใจเสียก่อนว่า ไรไข่ปลานั้นตัวเล็กมาก ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ เว้นเสียแต่เวลามันออกไข่ แล้วจะฟักเป็นตัวอ่อนในท้องแม่ของมัน นั่นแหละเราจึงจะมองเห็นมันชัดขึ้น เนื่องจากไรชนิดนี้เล็กมาก มันสามารถปลิวไปตามลม หรือเกาะติดไปกับสิ่งของจากที่หนึ่ง ไปสู่ที่หนึ่งได้ง่าย ในช่วงฤดูฝน จะเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด ที่มันจะขยายพันธุ์ จึงมักพบระบาดมากที่สุดในช่วงฤดูฝน คือ ช่วงนี้แหละ เห็ดที่มีปัญหาที่สุด คือ เห็ดหูหนู เห็ดขอนขาว เห็ดขอนดำ เห็ดบดหรือ เห็ดลม เวลามันระบาดเข้าไปในก้อนเชื้อแล้ว มันจะทำลายเชื้อเห็ด และแย่งอาหารเชื้อเห็ด จนไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ปัญหาเรื่องไรไข่ปลานี้ ทำให้หลายต่อหลายคนต้องปิดกิจการหรือเลิกเพาะเห็ดไปเลย เพราะเวลามันระบาดเข้าไปในถุงแล้ว จะไม่สามารถทำอะไรได้อีกแล้ว ยกเว้นนำเอาไปนึ่งฆ่าเชื้อใหม่แล้วใส่เชื้อเห็ดเข้าไปใหม่เท่านั้น การระบาดของไรไข่ปลานั้น เป็นเรื่องที่อันตรายยิ่ง เพราะเวลามันระบาดแล้ว มันก็จะยังอยู่ในที่ของคุณไปตลอด ทำให้มีผู้ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์และก้ไม่มีทางเลือก หันไปใช้ยาฆ่าแมลง ที่เป็นอันตรายต่อคนฉีด หรือบางราย(ส่วนใหญ่ ที่ร้ายไปกว่าอื่นใด)ใส่ยาฆ่าแมลงที่มีผลตกค้างนานๆ ที่ทั่วโลกเขายังไม่อนุญาตให้นำเข้าประเทศ เช่น ฟูราดาน หรือ ดูราแทร์ ผสมเข้าไปในวัสดุเพาะเห็ดดังกล่าว จะทำให้เห็ดกลายเป็นเห็ดพิษอย่างรุนแรงไปด้วย สำหรับสมาชิกที่ผ่านการอบรมไปแล้ว มักจะเข้าใจแล้วว่า วิธีการกำจัดไรไข่ปลาที่ได้ผลแน่นอนและยั่งยืนนั้น จะต้องทำการป้องกัน มากกว่าแก้ปัญหา กล่าวคือ ทุกหนแห่งในฟาร์มจะต้องรักษาความสะอาดให้ดี สถานที่ที่จะทำการเขี่ยเชื้อ บ่มเชื้อ และก้อนเชื้อ ในช่วงที่ไรไข่ปลาระบาด จะต้องฉีดสารไล่แมลงภูิมเลิศ และฟังแบคคิว ซึ่งเป็นสารอินทรีย์สังเคราะห์ ไม่เป็นอันตรายต่อคนใช้และสภาพแวดล้อม นอกจากนี้ ควรฉีดด้วยเชื้อแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติทำลายไรไข่ปลาโดยตรง เช่น เชื้อ บาซิลัส ไมโตฟากัส ผลิตภัณฑ์ต่างๆเหล่านี้ หาซื้อได้จากผู้ผ่านการอบรมเห็ดไปก็ได้ หรือ ที่หน้าร้านของอานนท์ไบโอเทค ที่ตลาดไท 029083308 หรือ 0860830202 หรือที่หน้า ม.เกษตร โทร.025799200 และ 025797759 หากคุณปฎิบัติเช่นนี้ ปัญหาต่างๆ รวมทั้งไรไข่ปลาก็จะไม่เกิดขึ้น และไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย สรุปแล้ว ปัญหาของคุณ ควรนำก้อนมานึ่งใหม่ แล้วการนึ่ง ให้นับตั้งแต่น้ำเดือด ไอออกสม่ำเสมอ แล้วจับเวลา 2 ชม. ก็พอ แล้วคุณต้องระวังเรื่องหัวเชื้อเห็ดด้วย เพราะฤดูนี้ หัวเชื้อเห็ดทั่วไป มักจะมีไรไข่ปลาแถมให้ไปด้วย โดยไม่รู้ตัว
เรื่องการใช้คอมพิวเตอร์ หรือใช้ถ้อยคำนั้น ไม่สำคัญ ขอให้พอสื่อกันได้ใช้ได้ ขอให้ใจถึงใจเป็นใช้ได้
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ