ขออนุญาตแชร์ประสบการณ์ วันอบรมเห็ดในขอนไม้ครับ

Go down

ขออนุญาตแชร์ประสบการณ์ วันอบรมเห็ดในขอนไม้ครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Sat Oct 30, 2010 11:03 pm

สวัสดีครับ อาจารย์ และเพื่อนๆ พี่ๆ สมาชิกทุกท่าน,
ผม นายจิว สมาชิกเลขที่ 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
วันนี้ ผมไม่ได้มาถามคำถามครับ แต่วันนี้ ผมเพิ่งเข้าร่วมอบรม การเพาะเห็ดในขอนไม้ มา จึงขออนุญาตมาแชร์ประสบการณ์บางส่วนครับ
ก่อนอื่น ต้องขออภัยด้วยครับ ที่อาจจะมีรูปมาให้ดูกัน น้อยไปหน่อยครับ เนื่องจากขัดข้องทางเทคนิคเล็กน้อยครับ เสียดายจัง
พูดถึงบรรยากาศในการอบรม เป็นกันเอง และสนุกมากครับ การเรียนการสอน เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ เป็นระยะๆ ตลอดเวลาของการบรรยายครับ เพราะอาจารย์ท่านปล่อยมุขเด็ดๆ ออกมาตลอด จึงไม่มีเวลาให้ง่วงนอนได้เลย ทั้งๆ ที่ต้องตื่นเช้าครับ แต่ถึงจะหัวเราะตลอด ก็ต้องขอบอกนะครับว่า อัดแน่นไปด้วย สาระและความรู้ครับ เรียกว่า หัวเราะไป แต่หูก็ต้องตั้งใจฟัง ไปด้วยครับ ไม่งั้นจะพลาด เกร็ดความรู้ และกลเม็ดเคล็ดลับ ที่อาจารย์ท่านจะคอยแทรกมาตลอดด้วยเช่นกันครับ ซึ่งผมรับรองครับว่า จะไปหาจากการอบรมที่ไหนๆ ไม่มีแบบนี้อีกแน่ครับ เพราะอาจารย์ท่าน เอาความรู้และประสบการณ์หลายสิบปี และรอบโลกมาถ่ายทอดให้พวกเราฟังกันครับ ซึ่งผมแน่ใจว่า จะหาใครที่มีความรู้ และประสบการณ์อัดแน่นเท่าอาจารย์ มาสอนเรา อย่างไม่มีกั๊กแบบนี้ คงไม่มีอีกแล้วครับ เพราะฉะนั้น ใครที่ได้เข้าร่วมอบรม ผมว่า นอกจากจะสุดคุ้มแล้ว ยังต้องเรียกว่า โชคดีสุดๆ ด้วยครับ แต่สำหรับคนที่พลาดครั้งนี้ไป ไม่เป็นไรครับ โลกยังไม่ใจร้ายกับท่านเกินไป ไว้รอการอบรมครั้งหน้านะครับ คราวนี้อย่าพลาดอีกเชียวนะครับ เพียงแต่ท่านคงต้องยอมรับนิดนึงว่า ได้พลาดโอกาส เป็นรุ่นประวัติศาสตร์เช่นเดียวกับรุ่นที่พวกผมเรียนวันนี้ครับ 555
ส่วนการเรียนในภาคปฏิบัติ ที่เรียนกับอาจารย์เยาวนุช (ที่ผมอยากจะขออนุญาตเรียกท่านว่า อาจารย์แม่ เพราะท่านใจดีและอบอุ่น เหมือนเป็นแม่ผมอีกคนนึงเลยครับ) ก็เต็มไปด้วยความรู้ ไม่แพ้กันเลยครับ พวกเรายังได้ ขอนไม้ที่พวกเราเจาะรูกันเอง ใส่เชื้อกันเอง และอุดรูกันเอง เอากลับบ้าน ไปบ่มเชื้อ ไว้รอเชยชมดอกที่จะออกมาด้วยครับ
วันนี้ ผมได้รู้จักกับเพื่อนๆ พี่ๆ เพิ่มขึ้นอีกหลายท่านเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น คุณริน คุณป๊อบ พี่สุวินัย คุณปอง และอีกหลายๆ ท่าน ดีใจจังครับ ทีมงานทุกๆ ท่านที่โรงเรียน (ผมอยากเรียกศูนย์ฯ ว่า โรงเรียนมากกว่าครับ เพราะให้ความรู้สึกอบอุ่นดี) ก็เป็นกันเองทุกคนครับ ทั้งน้องผึ้ง คุณตั้ม หรือพี่บุญล้ำ และพี่ๆ ทีมงานคนอื่นๆ ครับ
ทั้งหมดนี้ ผมไม่ได้โม้ หรือว่าเว่อร์เกินจริงเลยครับ ผมเชื่อว่า ทุกๆ คนที่ไปเรียนด้วยกันวันนี้ ก็คงรู้สึกแบบเดียวกันครับ ผมว่า พวกเราตอนนี้ เป็นเหมือนครอบครัวใหญ่ๆ ครอบครัวนึงมากกว่าครับ ที่จะคอยแลกเปลี่ยน ช่วยเหลือกัน โดยมีโรงเรียน (ศูนย์ฯ) เป็นจุดศูนย์กลางครับ สำหรับใครที่ยังไม่มีโอกาส เข้าอบรมคอร์สไหนๆ ก็ตาม ผมอยากเชิญชวนให้ลอง เข้ามาอบรมดูครับ แล้วจะร้องว่า The Best ครับ ไม่ว่าจะด้านความรู้ บรรยากาศ และสิทธิพิเศษ ที่จะได้รับเมื่อได้เป็นสมาชิกตลอดชีพอัตโนมัติครับ (ซึ่งแน่นอนครับ รวมถึง ช่องทางในการทำมาหากินอีกเยอะครับ) มาเถอะครับ เข้ามาร่วมเป็นสมาชิกครอบครัวที่อบอุ่นนี้ด้วยกัน
อีกเรื่องที่น่าเสียดายแทน สำหรับท่านที่รีบกลับก่อนครับ ตอนเลิกเรียน อาจารย์ท่านมีเมตตามากครับ ท่านลงมา เอาเห็ดถั่งเฉ้าสีทองสดๆ ที่ราคา ก.ก. ละ หลายแสนบาท มาให้พวกเราดู จับ และ ชิม กันครับ คิดดูครับ ก.ก.ละ หลายแสนบาท เข้ามาอยู่ในปากเราครับ มันอร่อย สุโก้ย ครับ แต่ที่สำคัญกว่านั้น มันมีสรรพคุณทางยาสูงมากๆ ครับ อาจารย์บอก แล้วอาจารย์แจกให้ชิม ฟรี ครับ (ผมพูดกับตัวเองเลยครับว่า เป็นบุญปากเหลือเกิน นายจิวเอ๊ย ชาตินี้ไม่รู้จะมีโอกาสอีกรึเปล่า) เสียดายใช่มั๊ยครับ ที่กลับก่อน แต่ไม่เป็นไรครับ อย่างที่บอกครับ โลกนี้ยังไม่ใจร้ายกับท่านเกินไปครับ วันที่ 10-14 พ.ย. นี้ ที่เซ็นทรัล รามอินทรา งานเปิดตัวอุทยานเห็ด อานนท์เวิลด์ ไงครับ ใครที่ไปงานนี้ ก็จะเป็นโอกาส (สุดท้ายรีเปล่า?) ที่ได้ชิม เห็ดถั่งเฉ้าสีทอง ราคาก.ก. ละ หลายแสนบาทนี้ครับ เพราะฉะนั้น ไปร่วมงานกันเยอะๆ นะครับ อาจารย์บอกว่า มีพอให้ชิมทุกคนแน่ครับ นอกจากนั้น อาจารย์บอกว่า จะมีดารา และนักร้องดัง มาร่วมงานด้วยครับ เห็นว่าจะมี น้องปอย, ริท เดอะสตาร์, และ จิว ไบโอเทค (คนนี้ ไม่เกี่ยวครับ ล้อเล่น)ด้วยครับ แล้วเจอกันในงานนะครับ
รักทุกคนครับ (อ๊ะ อ๊ะ ผมไม่ใช่ดารา หรือนักร้องนะครับ)
จิว (ศิษย์มีครู)
ป.ล. ต่อไปนี้ จะเป็นการเสนอภาพบางส่วน ในการอบรม และความเป็นกันเอง ที่ท่านอาจารย์ มีให้พวกเราครับ (รูปผม ไม่หล่อ อย่าถือสานะครับ เอาสาระ และบรรยากาศเป็นหลักครับ)


Uploaded with ImageShack.us
รูปนี้ ผมจะเก็บไว้อย่างดีครับ เป็นเกียรติมากๆ ครับ ที่ได้ถ่ายรูปคู่กับอาจารย์


Uploaded with ImageShack.us
นี่ครับ เห็ดถั่งเฉ้าสีทอง สดๆ ของจริงครับ แม้อาจารย์จะเพาะได้มาเป็นสิบปีแล้ว แต่ผมเพิ่งจะมีบุญได้จับครับ


Uploaded with ImageShack.us
คาปากเลยครับ อิจฉามั๊ยครับ กิโลละ หลายแสน นะครับ ที่อยู่ในปากผม

[code]
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

สุดยอดจิว และผมก็มีไอเดียใหม่ จะขายเห็ดถั่งเช่าสีทองสดๆให้แก่สมาชิกเป็นกรณีพิเศษด้วยครับ

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Sun Oct 31, 2010 7:19 am

พอพวกคุณกลับไป ผมก็รีบเข้าดูฟอรั่มเลย แล้วก็รีบตอบคำถามไปก่อนที่คุณจะถึงบ้าน เพราะอย่างไงผมก็น่าจะไวกว่าคุณนิดหนึ่ง แหมพออบรมเสร็จแล้วมันโล่งใจจริงๆ เพราะคุณรู้ไหม การอบรมแต่ละครั้ง ผมต้องเตรียมตัว เตรียมข้อมูลทั้งในอดีต และทันต่อเหตุการณ์ ต้องทบทวนว่า เราจะพูด เราจะเสนอ อะไรที่เป็นทั้งสาระ และไม่ให้บรรยากาศการอบรมเครียด เพราะคนอบรมแต่ละคนมีพื้นฐานแตกต่างกัน บางรายก็เคยทำเห็ดจนกระทั่งเป็นเซียนไปแล้ว แต่บางรายยังไม่รู้เรื่องเห็ดเลย แล้วต้องมานั่งเรียนอยู่ด้วยกัน บางรายก็ต้องการมาอบรมเพื่อคลายเครียดเท่านั้น จริงๆแล้วสนใจเรื่อง มะนาวมากกว่าก็มี ดังนั้น การอบรมเรื่องเห็ดในขอนไม้ก็เช่นกัน เนื่องจาก ได้ว่างเว้นการอบรมไปนาน แล้วใครๆก็บอกว่า โอ้ยมันเป็นวิธีที่ใครๆก็รู้กันมาทั้งน้าน แล้วทำไมต้องมาอบรมเสียเงินอีกตั้ง 2,000 บาท ไปทำไม แล้วก็แค่อบรมในขอนไม้นั้น มันก็เอาไม้มาเจาะใส่เชื้อแล้วปิดฝาก็แค่นั้นเอง ทำไมต้องไปสอนเป็นวันๆ นี่แหละที่ผมจะต้องเตรียมตัว เพื่อจะตอบโจทย์ตรงนี้ให้ได้ ที่สำคัญ ผมต้องค้นเอารูปที่เก่าๆ หลายสิบปี มาร้อยเรียงใหม่ ขณะเดียวกัน ก็ต้องหาทั้งรูปและข้อมูลว่า ที่ว่า การเพาะในไม่แบบโบราณที่ถูกกล่าวหากันนั้น จริงๆแล้ว มันเป็นอย่างว่าไหม ก็ต้องวิ่งไปเก็บข้อมูล ไปถ่ายรูปจากมวลหมู่สมาชิกจากหลายที่ นี่คือ เบื้องหลังของการเตรียมตัวในการอบรม และการอบรมแต่ละครั้ง ทางอานนท์ไบโอเทค จะต้องหยุดกิจกรรมการผลิตติดต่อกันถึง 2 วัน คือ วันศุกร์ที่ทุกฝ่ายจะต้องเตรียมทั้งสถานที่ และสิ่งของที่จะใช้ในการฝึกปฎิบัติ ส่วนวันอบรม เจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ที่อยู่ฝ่ายผลิตมาโดยตลอด ก็จะกลายมาเป็นบริกรทุกอย่างที่จำเป็น รวมทั้งเป็นครูช่วยสอน โดยอาศัยประสบการณ์ของเขานั่นแหละ ช่วยถ่ายทอดให้แก่ผู้อบรมอีกด้านหนึ่งไปด้วย ดังนั้น คุณจะเห็นว่า ในช่วงที่มีการปฎิบัติ ผมจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวเลย เพราะอยากให้ผู้อบรม ได้สัมผัสกับเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติจากของจริงทุกวี่ทุกวัน(ตรงนี้ไง ที่ผมเหลือเจ้าหน้าที่น้อยลงมาก เพราะส่วนใหญ่ ถูกซื้อตัวไปด้วยการเสนอค่าจ้างและสิ่งล่อใจที่ดีกว่า ส่วนที่เหลืออยู่ทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ก็ล้วนแล้วแต่ถูกซื้อตัวไปมาแล้ว แต่พอโดนเขาลอกคราบจนเขามีความรู้ทันแล้ว เขาก็ปล่อยกลับ ก็เท่านั้นเอง ดังนั้น ที่เหลือ จึงเป็นพวกที่เข็ดหลาบมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว) ที่แฉมาถึงตรงนี้ ก็เพื่ออยากจะเรียนให้ทราบว่า การอบรมแต่ละครั้งนั้น เราต้องระดมสรรพกำลังทั้งทางสมอง สถานที่และบุคลากร ทั้งของอานนท์ไบโอเทค บริษัทไฟน์อินโฟ มากพอสมควร จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เราต้องเก็บค่าอบรมครับ เพราะดังที่เรียนให้ทราบแล้วว่า เราเป็นองค์กรเอกเทศ ไม่เคยได้รับงบประมาณมาจากแหล่งใด ทุกอย่างต้องหามาจากรายได้ต่างๆพวกนี้ ที่ทำให้เราอยู่ได้ถึงตรงนี้ และไม่แปลกใจเลยที่ การอบรมแต่ละครั้ง มีผู้ที่ผ่านอบรมไปแล้ว บางท่านก็กว่า 20 ปี กลับมาอบรมใหม่อีก แล้วบางท่านก็เหมาเข้าอบรมเสียทุกเห้ดเลยก็มีไม่น้อย ก็น่าปลื้มใจครับ
การอบรมในไม้คราวนี้ เลิกได้ตามกำหนด จึงทำให้มีโอกาสมาส่งพวกเรากลับบ้าน พร้อมทั้งได้มีโอกาสพาผู้ผ่านอบรมเดินเที่ยวชมกิจกรรมต่างๆที่เรามีในฟาร์ม ทำให้ผมคิดว่า ต่อไป เราน่าจะมีเจ้าหน้าที่ของเรา พาชมฟาร์มว่าเรามีอะไรบ้างในช่วงพัก อาจจะทำให้สมาชิกได้เข้าใจการทำงานของเรา และแผนงานในอนาคตด้วย อย่างพืชที่ผมพาไปดูว่า นี่เป็นทองคำที่สามารถเพาะได้ เพราะยางของมันบางครั้งราคาแพงกว่าทองคำเสียอีก แต่ตอนนี้ของอุบไว้ก่อนว่าชื่ออะไร เอาไว้ให้ผมขยายไปที่อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์เสียก่อน รับรองว่า พืชนี้ จะต้องเป็นพืชเสณษฐกิจของไทยอย่างแน่นอน
พอมาถึงรูปที่คุณได้เอามาโชว์ให้สมาชิกดูนั้น ทำให้ผมรอไม่ได้เสียแล้วสิว่า ผมน่าจะตอบแทนหรือสมนาคุณเป็นพิเศษแก่สมาชิกของเราทุกคนว่า เห็ดถั่งเช่าสีทองที่ผมเพาะมานานแล้วนั้น ตอนนี้ ผมได้ขออนญาตเป็นพิเศษจากบริษัทผู้ซื้อและผูกขาดของผมจากหลายปนระเทศว่า ผมจะนำเอาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาแสดงในวันเปิดตัว โดยจะเอาของสดแสดงให้คนสามารถดูได้แบบห่างๆในโรงเรือนที่ปิดมิดชิด เพราะกลัวของจะหาย แต่พอมาเห็นถึงความสนใจของสมาชิกเมื่อวาน(วันเสาร์ที่ 30 ต.ค. 2553 ที่มีการอบรมเห็ดในขอนไม้) ทำให้ผมมีแนวคิดว่า เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่สมาชิก ผมน่าจะเอาเห็ดถั่งเช่าสีทองสดๆ มาจำหน่ายให้สมาชิกหรือผู้สนใจเป็นกรณีพิเศษ ที่รับรองว่า ยังไม่เคยมีปรากฎในประเทศไทยมาก่อน ทั้งนี้ เพราะ การบริโภคเห็ดถั่งเช่าสีทองสดๆ เราจะได้สรรพคุณทางด้านโภชนาการ และทางยาสูงสุด ผมเพิ่งคิดออกตอนสว่างวันนี้(รุ่งเช้้าของวันที่ 31 ต.ค.) แต่ผมยังไม่ได้ปรึกษาเพื่อนร่วมงานเลย โดยผมอยากสร้างความฮือฮาและสีสันในวันงาน โดยอาจจะจำหน่ายในราคาพิเศษ เช่น 1 ถุง หรือ 1 กล่อง บรรจุ เห็ดถั่งเช่าสีทองสดประมาณ 10 กรัม(เท่ากับผลผลิตที่เก็บได้ 1 ขวดเพาะ) สามารถนำไปทำเป็นเห็ดแคปซูลได้ 4 แคปซูล ราคาจำหน่ายที่ห้างเวชพงศ์ แยกวัดตึกราคาแคปซูลละ 80 บาท แต่ผมคิดเอาเองว่า ผมจะขายแค่ถุงละ 100 บาท จะดีไหมจิว เอาเป็นว่า ผมมีแนวคิดเช่นนั้น แล้ว หากเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ของผมเห็นด้วย ผมก็จะให้เขาดำเนินการทันที ตรงนี้ อยากให้สมาชิกผู้ผ่านการอบรมได้รับสิทธิพิเศษก่อนครับ จึงขอให้แสดงบัตรสมาชิกด้วยน๊ะครับอย่าลืม

เอาละครับ ขออนุญาตเตรียมตัวไปดูงานพัฒนาอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ก่อนครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขออนุญาตแชร์ประสบการณ์ วันอบรมเห็ดในขอนไม้ครับ

ตั้งหัวข้อ  boriboon on Mon Nov 01, 2010 12:28 am

สวัสดีครับ อาจารย์ ผมชื่อบริบูรณ์ ภู่ทอง ครับได้ไปอบรมเพาะเห็ดในขอนไม้กับอาจารย์ วันที่ 30 ต.ค.ด้วยครับ เลขที่สมาชิก L1/17 ครับ ผมอยู่ขอนแก่นครับพอดีมาได้ภรรยาที่นี่ วัตถุประสงค์ที่ไปอบรมคือเห็นญาติพี่น้องภรรยาทำนา ทำไร่แล้วขาดทุนกันทุกปีบวกกับพอดำนากันเสร็จก็จะว่างๆกันเลยอยากหาอาชีพเสริมไปแนะนำให้เค๊าทำกันครับ แต่พอไปอบรมแล้วพบว่าเห็ดมีอะไรๆน่าสนใจศึกษามากกว่าที่คิดครับ เลยคิดว่า 30 พ.ย.จะไปอบรมอีกครับ ส่วนเห็นขอนไม้ก็ได้ซื้อเชื้อมาด้วย ถ้าผลิตดอกออกผลยังไงจะรายงานเข้ามารายงายให้อาจารญืทราบครับ อ้อ ที่สนใจอีกเรื่องคือต้นไม้หายากที่อาจารย์สะสมไว้น่ะครับ ไว้อบรมคราวหน้าผมคงมีโอกาสได้เดินชมให้ทั่วๆ (ผมซื้อบัลบัคมา 2 ต้นครับ) สุดท้ายก็ขอกราบขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างสูงสำหรับความรู้ที่ได้รับจากอาจารย์มา ผมจะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ที่สุดครับ

boriboon

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 31/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาฝรั่งเศสที่ใกล้ตัวเรา
» สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเชิญชวนนักศึกษาทุกท่านที่มีหนังสือค้างส่ง นำหนังสือ คืน โดย ไม่เสียค่าปรับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» ประวัติและความเป็นมาของคณะมนุษยศาสตร์
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ