กิมจิเห็ดเอ็นไซม์ กับโอกาสงามๆ ครับ

Go down

กิมจิเห็ดเอ็นไซม์ กับโอกาสงามๆ ครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Mon Nov 01, 2010 8:53 pm

สวัสดีครับ อาจารย์ และเพื่อนๆ สมาชิกทุกท่าน,
ผม นายจิว สมาชิกเลขที่ 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
วันก่อน ผมเขียนแชร์ประสบการณ์ วันอบรมเพาะเห็ดในขอนไม้ไปหลายเรื่อง แต่ดันลืมพูดถึง สิ่งที่ไม่ควรลืมอย่างยิ่งไปครับ คงเพราะว่ารีบไปหน่อยครับ กลัวมีคนมาชิงเขียนก่อนครับ นั่นก็คือเรื่อง กิมจิเห็ดเอ็นไซม์ครับ
สมาชิกท่านไหน ยังไม่เคยชิม กิมจิเห็ดเอ็นไซม์ รสเด็ดสะเด็ดสะเด่ายกมือขึ้นครับ ขอบอกได้เลยครับว่า ท่านกำลังจะตกเทร็นด์ และพลาดโอกาสงามๆ แล้วนะครับ เพราะอะไรน่ะหรือครับ ก็เพราะว่า มันอร่อยสุโก้ยเลยน่ะสิครับ อร่อยไม่อร่อยเปล่า ผมได้เรียนถามอาจารย์แล้วด้วยครับ จึงรู้ว่า อาจารย์ท่านคัดเลือกเอาส่วนประกอบแต่ละอย่างมา ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นอย่างยิ่งครับ เรียกได้ว่า ทุกชิ้นส่วน และทุกกระบวนการผลิต ล้วนแต่คำนึงถึงประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพทั้งนั้นครับ (ทราบมั๊ยครับว่า ในกิมจิเห็ดเอ็นไซม์นี้ มีเห็ดถั่งเฉ้าสีทองสด ที่ราคากิโลละหลายแสนบาทเป็นส่วนผสมด้วยนะครับ) ในวันที่เราอบรมเพาะเห็ดในขอนไม้กัน (วันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมา) เวลาอาหารมื้อกลางวัน ก็มีลาภปาก มีกิมจิเห็ดเอ็นไซม์ เป็นกับข้าวอีกอย่างนึงด้วยครับ ผมได้มีโอกาส สอบถามเพื่อนๆ สมาชิกบางท่าน ที่มาร่วมเรียนด้วยกัน ในวันนั้น เช่นคุณริน คุณปอง ฯลฯ ว่า รสชาติเป็นยังไงบ้าง คำตอบที่ได้รับ เหมือนกันหมดครับ คือ อร่อยมาก (นี่เป็นคำยืนยันที่ดีอย่างนึงแล้วนะครับว่า ผมไม่ได้พูดเอง เออเองคนเดียวครับ) นี่ยังไม่พูดถึง คุณประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพอย่างมากมายอีกต่างหากนะครับ (คุณประโยชน์ที่ว่า มันเยอะมากๆ ครับ จากที่อาจารย์ท่านเคยอธิบายให้ฟัง ให้เขียนในกระทู้นี้ ก็กลัวว่าจะต้องใช้เนื้อที่เป็นหน้าๆ ล่ะครับ เอาเป็นว่า ลองหาอ่านดูจากกระทู้ก่อนๆ ที่อาจารย์ท่านเคยอธิบายอย่างย่อๆ ไปก่อนก็ได้นะครับ ถ้าสนใจอยากรู้จริงๆ)
แต่ที่ผมบอกว่า โอกาสงามๆ นั้นน่ะ ก็คือว่า ขนาดพวกเรากินกันเอง ยังว่าอร่อยมากเลยครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเป็นคนที่ชอบกินกิมจิอยู่แล้วด้วย แล้วทีนี้ ลองนึกดูสิครับว่า ราคาสำหรับสมาชิกของศูนย์ฯ น่ะ ถังเล็ก 100 กรัม ราคา 30 บาท, ถังใหญ่ 400 กรัม ราคา 100 บาทเท่านั้น คิดง่ายๆ ครับ มันมีเห็ดถั่งเฉ้าสีทองสด เป็นส่วนผสมด้วย แล้วเห็ดถั่งเฉ้าสีทองนี่ มีประโยชน์ต่อร่างกายขนาดไหน แล้วราคากิโลละหลายแสนบาท แต่นี่ อาจารย์ท่านให้ทางศูนย์ขายให้กับสมาชิกแค่ 30 บาท (ถังเล็ก) ผมคิดยังไง ต้นทุนก็เกินราคาขายแล้วครับ นี่ถ้าไม่ใช่ลูกศิษย์ หรือสมาชิก จะมีทางได้เหรอครับ ราคานี้ แล้วทีนี้ ในเมื่อรสชาติดีขนาดนี้ คุณประโยชน์ต่อสุขภาพขนาดนี้ แล้วราคาแบบนี้ ถ้าเรารับเอาไปขายต่อ บวกกำไรเข้าไปหน่อย จะดีมั๊ยครับ ซึ่งทางอาจารย์ท่านก็ไฟเขียวให้แล้วครับ หมายความว่า เราสามารถรับออร์เดอร์มาก่อน แล้วมาให้ทางศูนย์ช่วยผลิตให้ แล้วเราก็เพียงแต่ มาซื้อไปขายต่อ แค่นี้กำไรก็อยู่ในมือเราแบบง่ายๆ แล้วครับ แถมยิ่งไปกว่านั้น อาจารย์ท่านบอกด้วยว่า สมาชิกสามารถติดยี่ห้อ เป็นของตัวเองได้เลย เพราะว่าอาจารย์ท่านบรรจุใส่ในภาชนะใสให้อยู่แล้ว อย่างนี้ก็ขายกันสนุกไปเลยสิครับ ได้ทั้งชื่อ ได้ทั้งกำไร โดยไม่ต้องเหนื่อยผลิตเอง มุ่งสนใจแต่ทำตลาดอย่างเดียวพอครับ
ส่วนสมาชิกบางท่านที่อยากรู้สูตรในการทำกิมจิเห็ดเอ็นไซม์นั้น โดยส่วนตัว ผมเองกลับคิดว่า ไม่มีความจำเป็นต้องรู้เลยครับ เพราะต่อให้รู้ เราก็ไม่มีปัญญาจะผลิตได้แบบที่ทางศูนย์ทำอยู่แล้ว เพราะเอาง่ายๆ แค่เห็ดถั่งเฉ้าสีทอง เราก็ไม่มีทางไปหามาใส่แล้วครับ ไหนจะต้องมีส่วนผสมอย่างอื่นๆ อีก หรือถึงจะหาส่วนผสมมาได้ครบทุกอย่าง รู้สูตรการผลิตทั้งหมด เราก็ไม่สามารถผลิตให้ได้ในต้นทุนที่ต่ำขนาดนี้หรอกครับ เพราะฉะนั้น ผมว่า เอาเวลามาทำตลาด ทำกำไร หาเงินเข้ากระเป๋าดีกว่าครับ
นี่ไงครับ โอกาสงามๆ ของผม เพราะผมเอง ก็กำลังจะเริ่มรับออร์เดอร์แล้วนะครับ เพียงแต่กำลังจะทำสติ๊กเกอร์ยี่ห้อของตัวเองครับ ใครช้า ผมไม่รอนะครับ แล้วถ้าทางศูนย์ผลิตให้ไม่ทัน รึว่าไปเห็นยี่ห้อของผม ทำตลาดนำหน้าไปแล้ว จะมาต่อว่ากันไม่ได้นะครับ นี่ผมเห็นว่า เป็นพี่น้องร่วมครอบครัว เรียนในโรงเรียนเดียวกันนะเนี่ย ถึงยอมเอาช่องทางทำมาหากินมาบอกกัน
อ้อ ข่าวดีอีกอย่างนะครับ คืออาจารย์ท่านบอกว่า กำลังจะมีผลิตภัณฑ์เห็ดแปรรูป อย่างอื่นๆ ตามมาอีกครับ อย่างเช่น แหนมเอ็นไซม์เห็ดสามอย่าง ฯลฯ อย่างนี้ก็แปลว่า อีกหน่อยเราคงได้มีสินค้าให้ทำตลาด ทำเงินกันอีกเยอะแยะเลยนะครับ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสิทธิประโยชน์ ของการเป็นสมาชิกตลอดชีพของศูนย์ครับ คือช่องทางทำมาหากินอันหลากหลาย ที่นับวันจะยิ่งมีแต่เพิ่มขึ้นครับ
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: กิมจิเห็ดเอ็นไซม์ กับโอกาสงามๆ ครับ

ตั้งหัวข้อ  Ryuse on Mon Nov 01, 2010 9:05 pm

ท่าทางวันนั้นพี่จิวคงสมบูรณ์ขึ้นมาทันตาแน่ๆเลย (>w< b)

แต่ที่แน่ๆ . . . คนที่อ้วนท้วนขึ้นนี่คาดว่าไม่ใช่แค่พี่คนเดียวล่ะครับงานนี้ รับประกันความอร่อยของกิมจิด้วยอีกคนครับ

อ้อ! ปอง ภากร 2553/ L1/ 11 รายงานตัวครับ
avatar
Ryuse

จำนวนข้อความ : 16
Join date : 20/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณมากครับ น้องปอง

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Mon Nov 01, 2010 11:06 pm

ขอบคุณมากครับ น้องปอง,
ที่ช่วยเข้ามายืนยันว่า ที่ผมพูดนั้น ไม่ได้เว่อร์เกินจริงครับ
แต่เรื่องอ้วนท้วนนั้น ไม่ต้องกลัวครับ เพราะอย่าลืมครับว่า ในกิมจิเห็ดของอาจารย์ มีเอ็นไซม์ที่มีประโยชน์อยู่เป็นแสนๆ เท่าของที่ร่างกายผลิตได้เองตามปกติ (จำจากที่อาจารย์สอนมาครับ) เพราะฉะนั้น ถึงจะกินเยอะหน่อยวันนั้น ก็ไม่น่าจะมีผลให้คนรูปร่างหน้าตาดีจนน่าอิจฉา อย่างน้องปอง อ้วนขึ้นหรอกครับ ยังไงก็น่ารักอยู่แล้วครับ
จิว (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

โอกาสทองของสมาชิก

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Mon Nov 01, 2010 11:24 pm

นับตั้งแต่ได้รับการติดต่อจากเซ็นทรัลให้ไปจัดงานเปิดตัวอานนท์ไบโอเทค และอุทยานอานนท์เวิลด์ ประกอบการที่ผมได้สอนเห็ดติดต่อกันมานานถึง 37 ปีแล้ว(เริ่มตั้งแต่ ปี 2516) ผมจึงเห็นว่า น่าจะเป็นโอกาสทองที่ผมน่าจะนำเอาประสบการณ์ทั้งหมดเท่าที่มีมาโชว์ในงานนี้ และดำเนินการเป็นเรื่องเป็นราวกันจริงๆจังๆ แต่แน่นอนที่สุด สิ่งที่ผมประสพผลสำเร็จอย่างดียิ่งในต่างประเทศ เพราะเราทำงานกันเป็นทีม มันจึงยิ่งใหญ่เสริมกันไปเรื่อยๆ พอย้อนกลับมาถึงในไทย ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกเรื่องเห้ดมาแต่ต้น แต่ก็ยังแทบจะไม่เคยเสนออะไรเป็นเรื่องเป็นราวให้ทำงานกันเป็นทีม ผมจึงตัดสินใจ ทำผลิตภัณฑ์บางอย่าง บางตัวขึ้นมา เพื่ออยากให้สมาชิกทั้งหลาย มาช่วยกันคิด มาช่วยกันทำ แล้วในเมื่อเราทำเห็ดอยู่แล้ว เราก็น่าจะทำอะไรเกี่ยวกับเห็ดให้สุดๆไปเลย ก็เลยย้อนถึงในอดีตเกือบ 20 ปีมาแล้ว ที่ทำกิมจิขายให้แก่เรือประมงเกาหลีและญี่ปุ่น ซึ่ง การผลิตกิมจิ และการที่คนทั้งสองประเทศนี้กินกิมจิ ก็เพราะนั่น คือ สุดยอดของอาหารที่มีเอ็นไซม์สดๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่นี่เรายังค้นพบ เชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ที่ช่วยทำให้การหมักกิมจิมีรสดีและเร็วยิ่งขึ้น และยังสามารถสร้างเอ็นไซม์ที่มีประโยชน์ที่ร่างกายของเราต้องการ หลายพันหลายหมื่นเท่าที่ร่างกายเราสร้างได้ ผมจึงเห็นว่า ถึงเวลาแล้ว ที่ผมน่าจะชักชวนสมาชิกมาช่วยกันทำตลาดตัวนี้ เป็นการเริ่มต้นกัน โดยทางอานนท์ไบโอเทค จะขยายฐานการผลิตให้เพียงพอ และจะใส่เห็ดที่เป็นยา ที่มีประโยชน์และแม้ว่าราคาแพง ก็จะใส่เข้าไปด้วย หลายคน รวมทั้งนายจิวด้วย เกิดสงสัยว่า หากไปใช้ชื่อ หรือแบรนด์คนอื่น หรืออย่างอื่นแล้วกลัวหรือเกรงว่าจะไม่เหมาะสมและไม่เป็นธรรมสำหรับผม ก็ขอบอกเลยว่า ผมยินดีและสนับสนุนให้คุณสร้างแบร็นด์ของคุณได้เลย โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเอ่ยอ้างชื่อทางผมเลย นอกเสียจากว่า หากคุณเห็นว่า มันจำเป็นจะต้องอ้างอิงว่ามาจากสถาบัน อานนท์ไบโอเทค ทางเราก็ยินดี เอาเลยครับ เอาให้สุดๆเลย ลองเรื่องนี้ก่อนสิ ทำให้เป็นตัวอย่าง หากได้ผลหรือมีช่องทางแล้ว ทางอานนท์ไบโอเทค ยังมีผลิตภัณฑ์อีกเยอะแยะ ขอบอกไว้ก่อนเลยสำหรับสมาชิก หากคุณไม่ไปดูงานระหว่างวันที่ 10-14 พ.ย. นี้ คุณอาจจะเสียใจ เพราะทางอานนท์ไบโอเทค จะมีรายการช็อคโลกอีกหลายชนิด รับรองว่า ยังไม่มีการโชว์ที่ไหนมาก่อน และแน่นอน รายการเห็ดถั่งเช่าสีทอง คุณจะได้เห็นและชิมของสดๆ และต่อไป คุณอาจจะได้เป็นตัวแทนการขายเห็ดนี้ไปด้วย

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: กิมจิเห็ดเอ็นไซม์ กับโอกาสงามๆ ครับ

ตั้งหัวข้อ  boriboon on Tue Nov 02, 2010 8:53 pm

สวัสดีครับ อาจารย์และเพื่อนสมาชิก เรื่องทำตลาดกิมจิเห็ดนี่วันที่อบรมผมก็สนใจอยู่นะครับยิ่งถ้าอาจารย์ไฟเขียวแบบนี้ผมลุยด้วยคนครับแต่ทางภาคอีสานเค๊าจะนิยมกันล่ะ วันนั้นไม่ได้ทักทายคุณจิวเลยคงมีโอกาสได้พบกันวันที่ 20 พ.ย.น่ะครับ

boriboon

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 31/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: กิมจิเห็ดเอ็นไซม์ กับโอกาสงามๆ ครับ

ตั้งหัวข้อ  kapom1977 on Wed Nov 03, 2010 4:09 pm

Laughing ปาริบุตร 2552/P91/2400
ขอร่วมด้วยครับ โอกาสดีๆอย่างนี้ พลาดไม่ได้เด็ดขาด ผมเองเป็นคนชอบทานกิมจิอยู่แล้ว เวลาไป บาร์บีคิวพลาซ่า ต้องสั่งทานทุกครั้งไป เคยลองทำทานเองรสชาดิไม่ได้เรื่อง ต้องเททิ้งทุกครั้งไป เสียดาย วันงานรับรองไม่พลาดครับ

kapom1977

จำนวนข้อความ : 31
Join date : 07/07/2010
Age : 54
ที่อยู่ : 25/353 Moo.10 Tumbol Ladsawhy Lumlookka Pathumtanee 12150

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: กิมจิเห็ดเอ็นไซม์ กับโอกาสงามๆ ครับ

ตั้งหัวข้อ  pisit on Tue Nov 30, 2010 12:00 pm

อาจารย์ครับ ถ้ามีการรับไปขายต่อ เช่นส่งตามร้านอาหารสุขภาพ ร้านค้า มินิมาร์ททั่วไป พวกเราต้องมีการขอ อย. ก่อนหรือไม่ครับ
Razz

pisit

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 30/11/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อาหารอะไรก็ช่าง หากพูดตามกฎหมายแล้ว การที่จะเอาออกไปขายต้องมี อย.ครับ

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Dec 01, 2010 6:58 am

ไม่มียกเว้นครับ อะไรก็ช่างที่เป็นอาหาร ตามกฎหมายแล้วต้องมี อย.ครับ กฎหมายเขาว่าอย่างนั้น ยกเว้นคุณทำเพื่อทานเองเท่านั้น แล้วคุณไปดูสิ ที่เขาขายกัน มีกี่รายที่มี อย. ในเรื่องกิมจินั้น เราตระหนักดีว่า หากทำเป็นธุรกิจจริงๆจังๆก็ต้องขอ อย.แน่นอน แต่ตอนนี้ อยู่ระหว่าง โยนหินถามทางก่อนว่า มีใครสนใจไหม มีความเป็นไปได้ไหม อาจจะต้องทำและใช้กันในหมู่คนใกล้ชิด ที่เชื่อมั่นซึ่งกันและกันก่อน หรือใช้ในหมู่บรรดาผู้ที่ต้องการลดภาระกับการที่จะต้องไปซื้อเอ็นไซม์ราคาแพงๆมาทาน และต้องรอจนกระทั่ง ผมทำอุทยานเห็ดให้เสร็จก่อน ตอนนี้กำลังขุดดินอยู่ เมื่อเสร็จแล้ว เราจะดำเนินการขอ อย.แน่นอนครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ