การเปิดหน้าก้อนให้กว้างขึ้น เมื่อเก็บผลผลิตไปหลายรุ่นแล้ว

Go down

การเปิดหน้าก้อนให้กว้างขึ้น เมื่อเก็บผลผลิตไปหลายรุ่นแล้ว

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Mon Nov 01, 2010 9:50 pm

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม นายจิว สมาชิกเลขที่ 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
อาจารย์ครับ ผมมีเรื่องมาสารภาพครับ คือผมได้ไปคุยกับนักเพาะเห็ดนางฟ้าภูฏานบางท่าน เค้าบอกผมว่า เวลาที่เห็ดออกผลผลิตให้เราหลายรุ่นแล้ว เค้าก็จะค่อยๆ อ่อนแอลงๆ ในช่วงหลังๆ ผลผลิตก็จะเริ่มตกลง เราอาจจะใช้วิธีเปิดหน้าก้อนให้กว้างขึ้น โดยตัดปากถุงพลาสติกให้ถึงไหล่ของก้อน เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้เค้าออกดอกได้มากขึ้น ทีนี้ ตอนนี้ก้อนเห็ดนางฟ้าภูฏานของผม ก็ได้ให้ผลผลิตอย่างดีมาหลายรุ่นแล้วเหมือนกันครับ (แน่นอนครับว่า ส่วนใหญ่เป็นผลงานของ อาหารเสริม นิวคลีโอไทด์ 108 และ ฮอร์โมนเขียวครับ) ผมก็เลยลองเปิดหน้าก้อนให้กว้างขึ้น ถึงไหล่ถุงแบบที่เค้าบอก เป็นบางก้อนน่ะครับ โดยเลือกดูก้อนที่เริ่มจะนิ่มๆ แล้วครับ ปรากฏว่า หลังจากพักก้อนพอแล้ว ผมเริ่มให้อาหารเสริม 108 กับฮอร์โมนเขียว ตามสูตร บวกกับ ช่วงนี้ มีลมหนาวระลอกแรกกระแทกเข้ามาพอดี เลยทำให้ก้อนเห็ดภูฏานของผม ออกดอกกันพรึ่บพรั่บ ตามที่อาจารย์บอกเลยครับ โดยเฉพาะก้อนที่เปิดหน้าให้กว้างขึ้น เค้าจะมีดอกเกิดขึ้น เป็นกระจุกจนแน่น เต็มหน้าก้อน ประมาณสิบกว่าดอกในก้อนเดียวกัน จนมองไม่เห็นหน้าก้อนเลยครับ (นี่ก็เป็นเครื่องยืนยันอย่างดีอีกอย่างนึงว่า อาหารเสริม 108 กับฮอร์โมนเขียวของศูนย์เรานี่ แน่นอนจริงๆ ครับ ขนาดก้อนที่ให้ผลผลิตมาหลายรุ่นแล้ว ยังส่งแรงพุ่งได้ขนาดนี้) เรียกว่าช่วยชีวิตผม พอดีเลยครับ เพราะพอดีว่า ช่วงนี้ออร์เดอร์เข้าเยอะกว่าปกติครับ ก็บรรดาลูกค้าผมน่ะสิครับ เค้าเกิดมาสั่งเห็ดผมพร้อมๆ กัน จนผมกำลังกลัวอยู่เชียวครับว่า จะผลิตดอกเห็ดให้เค้าไม่ทัน เพราะเห็นแม่บอกว่า บางคนเค้าเล่นเอาเงินมาให้ก่อน เป็นการจองครับ ผมก็เลยเครียดเลยครับ กลัวว่าจะผลิตให้ไม่ทันใจลูกค้าครับ เกรงใจเค้า แม่บอกว่า จะไม่รับเงินก่อน เค้าก็จับยัดใส่มือมา บอกว่าไม่ทันก็ไม่เป็นไร ออกเมื่อไหร่ก็บอก เค้าจะมารับครับ โชคดีจัง เพราะอาหารเสริมของศูนย์ฯ กับลมหนาว ช่วยชีวิตไว้แท้ๆ ครับ
ทีนี้ มาถึงช่วงคำถามครับ อาจารย์ คือผมสงสัยว่า เมื่อเราเปิดหน้าก้อนให้กว้างขึ้นแบบนี้ จะเป็นการเปิดโอกาสให้พวกเชื้อคู่แข่ง หรือแมลง เข้าจู่โจมได้ง่ายขึ้นหรือเปล่าครับ แล้วจะทำให้ความชื้นในก้อนเสียไปเร็วขึ้น เราต้องรดน้ำมากขึ้นหรือเปล่าครับ และข้อสุดท้าย การที่ผมไปเปิดหน้าก้อนให้กว้างขึ้นแบบนี้ มันเป็นการสมควรรึเปล่าครับ
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เปิดปากถุงแบบเปิดปากให้กว้างก็ทำได้

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Mon Nov 01, 2010 11:38 pm

จิว หมู่นี้งานเข้าจริง วิ่งวุ่นเลยระหว่าง 3 แห่ง ทั้งที่อานนท์ไบโอเทค ที่พุแค และที่เพนียด คุณเชื่อไหม หลังจากอบรมเห็ดในขอนไปแล้ว แค่ 2 วัน ผมทำบ้านไปแล้ว 3 หลัง และพรุ่งนี้จะมาอีก 2 หลัง(2 พ.ย.) หมุนตัวเองสนุกมากๆ และก็ต้องเตรียมตัวเรื่องงานวันที่ 10-14 พ.ย.นี้อีก ทีแรกก็คิดว่า จะเอาเฉพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองออกเป็นไฮไลท์ก็พอแล้ว แต่พอพวกคุณเข้ามากระตุ้น ตอนนี้ ผมเลยเตรียมแบบเต็มอัตราศึกเลย สิ่งไหนที่ผมยังไม่เคยพูด ไม่เคยโชว์ และน่าจะเป็นรายการช็อคโลก ก็จะเอามโชว์ในช่วงนั้นครับ ฉะนั้น ที่คุณพยายามป่าวประกาศให้สมาชิกรับทราบถึงงานนี้นั้น ผมรับรองว่าจะไม่ให้คุณขายหน้าแน่นอน และแน่นอนที่สุด ผมได้เตรียม เห็ดถั่งเช่าสีทองสดๆ นับร้อย กก.ไว้พร้อมที่จะให้ชิม และอาจจะขายสดๆเลย จึงขอให้สมาชิกที่พอมีเวลาว่างไปช่วยกันด้วยในระหว่างงาน หลายคนถามว่า ถ้าจะไปช่วย จะต้องเตรียมอะไรก่อนเป็นการล่วงหน้าไหม ผมก็ได้แจ้งไปแล้วว่า การสอนของผมที่ผ่านมา สอนให้สมาชิกใช้ปัญญา ดังนั้น การที่ใครก็ตาม จะไปช่วย ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรไป ยกเว้นปัญญาเท่านั้น ส่วนความรู้เรื่องเห็ด หากมีไม่มาก แต่มีปัญญา ก็ไม่ต้องกลัว เพราะปัญญาจะพาให้ไปหาแสงสว่างได้
เอาเป็นว่า พรุ่งนี้ ผมจะต้องตื่นแต่เช้า จึงขอตอบคำถามคุณแบบรีบๆก็แล้วกันว่า เปิดได้ หากคุณเปิดกว้าง ดอกก็ออกเยอะ ดอกก็จะเล็ก ก้านก็จะสั้น และวัสดุเพาะจะหมดเร็ว แต่ก็อย่างว่านั่นแหละ คุณมันกลายเป็นนกรู้ไปเสียแล้ว คุณหาทางแก้ได้แล้ว อย่าให้ผมต้องบอกอีกเลย เพราะผมเขินที่จะบอกว่า ก็ TBC108 ไง เอาเป็นว่า ที่คุณพูดน๊ะถูกแล้ว ทีนี้หากคุณกลัวเชื้ออะไรต่ออะไร คุณอย่าไปแกล้งโง่สิ เพราะผมรู้ว่า คุณกำลังต้อยนให้ผมพูดเรื่อง การใช้ฟังแบคคิว สารไล่แมลง และจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ใช่ไหม ผมรับรองไม่ตกหลุมพลางคุณหรอก ขอให้คุณไปทบทวนคำถามเดิมเอาก็แล้วกัน วันนี้ขอนอนก่อน

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

แฮ่ อาจารย์ รู้ทันผมทุกทีเลยครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Tue Nov 02, 2010 8:20 pm

สวัสดีครับ อาจารย์ และเพื่อนๆ พี่ๆ สมาชิกทุกท่าน,
ผมเอารูปถ่าย ตัวอย่างก้อนที่ผมเปิดหน้าให้กว้างขึ้น มาให้เพื่อนๆ สมาชิกทุกท่านดูว่า ผมไม่ได้โม้ครับ ที่ว่า ผมใช้อาหารเสริม TBC 108 กับ ฮอร์โมนเขียว แล้ว แม้แต่ก้อนที่ให้ดอกมาหลายรุ่นแล้ว และเปิดหน้ากว้าง ก็ยังสามารถทำให้ดอกออกเยอะถึง ประมาณ 20 ดอกในก้อนเดียว โดยที่ดอกก็ยังมีขนาดปกติ และสมบูรณ์ จนดูแล้วแน่นไปหมดครับ
แต่ที่ผมจะรายงานต่อก็คือ ช่วงนี้ ฝนไม่ค่อยตกแล้ว แต่ลมหนาวมาแทน อากาศค่อนข้างแห้ง ผมก็เลยใช้แค่ ฟังก์แบคคิว กับ สารไล่แมลง ภูมิเลิศ ในการป้องกัน และกำจัดแมลง และเชื้อคู่แข่งครับ ปรากฏว่า เหลือเฟือครับ ไม่มีปัญหาเรื่อง เชื้อคู่แข่ง และ แมลง ให้กังวลเลยครับ จึงเป็นผลให้ผลผลิตออกมาน่าพอใจมากครับ นี่คืออีกหนึ่งบทพิสูจน์ครับ เพื่อนๆ พี่ๆ ว่าผลิตภัณฑ์ของศูนย์ฯ เรา แน่นอนจริงๆ ครับ


Uploaded with ImageShack.us
ดูสิครับ ดอกออกเยอะเนอะ ก้อนเดียวนะเนี่ย
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» นัดบัณฑิตรุ่นที่ 36 รอบบ่าย ทานข้าวเช้าก่อนเข้าซ้อมพิธีซ้อมย่อยครับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ
» เด็กสื่อสารปี 1 พรุ่งนี้มีเรียนตัวไหนหรอ เรียนที่ราม 1 หรือราม 2 หรอค่ะ
» บัณฑิตรุ่นที่ 36 ใครว่างบ้างครับ เรามานัดทานข้าวกันก่อนดีกว่า

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ