ปลายดอกของเห็ดม้วนงอขึ้นค่ะ

Go down

ปลายดอกของเห็ดม้วนงอขึ้นค่ะ

ตั้งหัวข้อ  sumalee on Thu Nov 04, 2010 10:40 am

สวัสดีค่ะ อาจารย์อานนท์ที่เคารพ
ดิฉันหนึ่งค่ะ วันนี้มีคำถามค่ะคือว่าเห็ดนางฟ้าภูฎานดำ่ค่ะช่วงนี้เวลาเขาออกดอา ปลายหมวกของเขาจะม้วนขึ้น ทำให้ไม่สวยสมบูรณ์ค่ะ
ไม่ทราบว่ามีสาเหตุมากจากอะไรคะ คือดิฉันวิเคราะห์ดูไม่น่าจะใช่ระบายอากาศไม่ดี ความชื้นไม่พอ (อ่านจากกระทู้อื่นมาประกอบการสังเกตุค่ะ) แล้วเขาเป็นเกือบทุกก้อนเลยนะคะอาจารย์ อาจารย์ช่วยแนะนำด้วยนะคะ
ด้วยความเคารพ
สุมาลี(หนึ่ง)สมาชิก 2553P92/2439
avatar
sumalee

จำนวนข้อความ : 46
Join date : 12/07/2010
Age : 49

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็ดนางฟ้าเกิดมาหน้าหงิก

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Fri Nov 05, 2010 7:53 am

อ้อนี่คุณหนูสุมาลี(ขอโทษ ไม่น่าจะเรียกหนู หน้าจะเปลี่ยน น เป็น ม น๊ะ) ตอนนี้อากาศหนาวเข้ามาส่วนใหญ่ หน้ามันจะหงิก สาเหตุก็เพราะว่า ความชื้นที่บนหมวกดอกมีน้อย เวลาอากาศเย็นขึ้นมา ความชื้นบริเวณผิวหน้าจะระเหยอย่างรวดเร็ว ขณะที่มันระเหยนั้น จะสถานะของเหลวเป็นไอ มันจะดูดเอาความร้อนแฝงไปด้วย ทำให้ตรงผิวหน้าของดอกเห็ดแห้งเร็ว และมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าส่วนล่างที่เป็นครีบ ด้วยเหตุนี้ การเจริญเติบโตของส่วนที่เป็นครีบ จะเจริญเร็วกว่าส่วนที่อยู่ผิวหน้าของหมวกดอก มันจึงทำให้เห็ดมีลักษณะม้วนงอ นี่คือ สาเหตุ หลายคนโทรมาหาเจ้าหน้าที่ของเรา โทษไปสารพัด บางรายโทษไปที่เชื้อ บางรายโทษไปที่ก้อน บางรายดอกไม่ได้หงิกอย่างเดียว ดอกแข็งกระด้างไปด้วย เมื่อวานผมก็พยายามตอบก่อนที่คุณจะถามมา แต่ไม่ทราบว่าหมู่นี้เป็นไง จะว่าจิตใจฟุ้งซ่าน หรือรีบร้อนไปก็ไม่ใช่ เพราะตื่นแต่เช้า แล้วก็ฟังเพลงเบาๆที่คุณให้ไป เพลงประเภทยุค 70-80 อะไรทำนองนั้น แต่เหตุที่มันเกิดขึ้นเมื่อวาน ผมกำลังตอบต่อเรื่องของอากาศเย็นเข้ามาแล้ว อยากให้สมาชิกเปลี่ยนสายพันธุ์ หรือดูแลเห็ดให้ใกล้ชิด เปลี่ยนวิธีการดูแลจากที่เคยทำ มาเป็นวิธีที่เหมาะกับฤดูนี้ ผมใช้เวลาตอบตั้งแต่ตีสองกว่า มาเสร็จเอาก็ตีสี่ แต่พอจะคลิ๊กส่ง ดันไปกดผิด ไปกรดที่ esc ปรากฎว่าไอ้ที่พิมพ์ไว้ทั้งหมดมันหายไปเลย แต่ก็ดี คุณก็ถามมาพอดี ทำอย่างกะรู้ใจไปเสียหมด
ทีนี้วิธีแก้ มันก็ต้องถามคุณสิ เพราะผมบอกเหตุผลไปแล้วนี้ แล้วจะมาเอาอะไรกับผมอีกล่ะใช่ไหม ก็คุณต้องคิดถึุงตัวคุณสิว่า หากคุณหนาวแล้ว คุณจะทำไง อย่าไปตอบว่า ก็กอดแฟนหนูสิ โถจ้างให้ก็ไม่เชื่อ เพราะอายุป่านนี้แล้ว มันจะกอดอะไรกันนักหนาใช่ไหม นี่พูดตามทฤษฎีน๊ะ เพราะมันถัวเฉลี่ยรวมทั้งผมด้วยไง ก็ใช่สิ เวลาคุณหนาว คุณก็หาอะไรมาห่มใช่ไหม เห็ดก็เหมือนกัน รู้ทั้งรู้ว่ามันหนาว น้ำระเหยเร็ว คุณก็เอาอะไรไปทำให้อุ่นสิ เช่น แต่ก่อนเคยเปิดประตูอ้าซ่า ก็ปิดเสียสิ แต่ก่อนเคยใช้จาก ใช้หญ้าคา เวลาความชื้นไม่พอ ก็รดไปที่ฝาหรือเพดาน ตอนนี้ก็รดได้ แต่ต้องลดการระเหยของน้ำสิ แต่ก่อนเรากลัวแดดส่องถูกโรงเรือน เพราะร้อนไป เดี๋ยวนี้ คุณก็ให้มันถูกแดดสิ แต่ก่อนไม่เคยเอาอะไรไปคลุมด้านนอกโรงเรือน คุณก็คลุมเสีนสิ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เอาผ้าพลาสติกใสคลุมด้านข้าง ที่แดดสอ่ง เวลาแดดส่อง รังสีคลื่นสั้นมันผ่านผ้าพลาสติก มันจะเกิดเป็นแสงคลื่นยาว ทำให้เกิดความอบอุ่นขึ้น แล้วความอบอุ่นนี้ ก็จะเข้าไปในโรงเรือนได้ แต่ก่อนเคยรดน้ำวันละครั้งสองครั้ง แต่ตอนนี้น้ำระเหยเร็ว คุณก็เพิ่มการรดน้ำเข้าไปสิ แต่ก่อนเคยรดน้ำตอนเย็น แล้วมันอาจจะทำให้ผิวหน้ามันเย็นไป คุณก็เอาน้ำอุ่นรดพื้นตอนเย็นสิ หากทำได้เช่นนั้น เห้ดคุณจะไม่หน้าหงิกแน่นอน อาเมน

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

เปลี่ยนรูปคุณให้ยิ้มสวยกว่านี้ ดอกเห็ดคุณก็จะเลิกหน้าหงิกได้

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Fri Nov 05, 2010 9:34 am

นี่รูปที่คนโพสต์มานี่นานแล้ว ดูแล้วน่าเบื่อแล้ว เปลี่ยนใหม่เถอะ เอาแบบที่เก๋ๆแบบวันที่คุณเข้ามาฟังเรื่องเห็ดในขอนไม้สิ ท่าทางทะมัดทะแมง เหมือนกับนักธุรกิจที่สมาร์ทมากน๊ะ เปลี่ยนเถอะ เห็ดจะได้เลิกหน้าหงิกเสียที

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ