เห็ดถั่งเช่าสามารถเพาะได้จริงๆในประเทศไทยหรือยังครับ

Go down

เห็ดถั่งเช่าสามารถเพาะได้จริงๆในประเทศไทยหรือยังครับ

ตั้งหัวข้อ  ศุภกฤต on Sat Nov 06, 2010 4:00 am

สวัสดีครับ อ.อานนท์ ผู้ก็เป็นผู้หนึ่งที่สนใจเรื่องเห็ดครับ ผมได้เข้ารับการอบรมเรื่องการเพาะเห็ดจากโครงการต้นกล้าอาชีพ อบรมที่วิทยาลัยเกษตรฉะเชิงเทรา อ.ที่ให้การอบรมได้กล่าวถึง อ.อานนท์ อยู่บ่อยๆครับ พอจบมาผมก็ได้ทำการเพาะเห็ดฟาง ผมทำโรงเรือนครับ แต่ผมทำได้แค่สามรุ่นเท่านั้น รุ่นแรกผมใช้กากมัน รุ่นที่สองผมใช้ทลายปาร์มและรุ่นที่สามผมใช้ทลายปาร์มในชุดที่สองเพาะต่อ ในรุ่นแรกก็ได้ผลผลิตดีครับ แต่พอรุ่นที่สองและสามผลผลิตน้อยมากเกิดเห็ดน้ำหมึกขึ้นจำนวนมากครับ ผมเลยหยุดทำต่อเพราะทำไม่ใหวครับ ผมทำสองคนกับแฟนครับตอนหลังแฟนผมเขาได้งานประจำทำผมเลยต้องหยุดเพราะทำไม่ใหวผมป่วยเป็นโรคความดันโรหิตสูงครับ งานส่วนใหญ่จะเป็นแฟนผมที่ทำ แต่ผมก็ยังสนใจเรื่องเห็ดอยู่เสมอมาและได้ติดตามข่าวก็พบว่า มีการเพาะเห็ดถั่วเช่าได้ขึ้นในไทย ของ ดร.ธัญญา ทะพิงค์แก อาจารย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ไม่ทราบว่าจริงๆแล้วเป็นอย่างไรบ้างครับใช่ถั่งเช่าแท้ๆหรือเปล่าครับและเห็นว่าจะมีการเปิดอบรมเร็วนี้ครับผมเลยสนใจครับ สุดท้ายขอให้ อ. และครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรงนะครับ ด้วยความเคารพอย่างสูง/กฤษณะเทพ
avatar
ศุภกฤต

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 06/11/2010
Age : 39
ที่อยู่ : กฤษณะเทพ พริ้งส168 หมู่ 7 บ้านเกาะเค็ด ต.บ้านซ่อง อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา 24120

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

มีด้วยหรือที่สถาบันอื่นเขาเปิดอบรมเห็ดแล้วเอ่ยถึงชื่อผม

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Sat Nov 06, 2010 8:28 am

ผมเพิ่งเคยได้ยินวันนี้แหละ ที่อายุเกือบจะหกสิบรอมร่ออยู่แล้ว และอยู่ในวงการเห็ดมากว่า 30 ปีแล้ว ว่ามีคนเขาเอ่ยถึงชื่อผมด้วย เพราะปกติที่ผ่านมา มีการอบรมเห็ดกันเยอะแยะ อาจารญที่สอนเห็ดก็มีมากกว่า คนเพาะเห็ดเสียอีก แต่ละคนก็ดูเหมือนว่า ล้วนแล้วแต่รู้เรื่องเห็ดกันมาตั้งแต่เกิดกันทั้งน้าน ขนาดผมเป็นคนไปเอาเห็ดนางฟ้าภูฎาน เห็ดหัวลิงเข้ามาจากประเทศภูฎาน สมัยที่ไปเป็นผู้เชี่ยวชาญเห็ดที่นั่น ตั้งแต่ ปี 2524-2528 คนอื่น รวมทั้งส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับเห้ด ก็บอกว่า เป็นเขาเป็นคนไปเอามากันทั้งน้าน แล้วขนาด สมาคม ผมตั้งมันมากับมือ สมัยนั้น นักวิชาการที่ทำงานร่วมกรมกองเดียวกัน ก็พูดคุยกันดี โดยเฉพาะคนที่มาจากทางภาคเหนือด้วยกัน แกถึงขนาดเอาตัวเองมายืนยันว่า อาหารเสริมของผมที่ใช้กับเห็ดสุดยอด แต่ตอนหลัง พอมาเป็นใหญ่เป็นโตในราชการและสมาคม กลับกลายมาเป็นคนที่คอยถล่มและกันผมทุกทางที่จะไม่ให้ผุดให้เกิดในวงการเห็ดของไทยอีกต่อไป ก็ไม่เป็นไร ผมก็อาศัยอยู่เงียบๆของผมอย่างนี้แหละ ดังนั้น คำถามของคุณเรื่องถั่งเช่าเพาะในไทยได้จริงหรือ ก็จริงสิ คุณก็รู้นี่ ออกข่าวกันจนเป็น Talk of the Town มาโดยตลอด ทำให้บางคนฉวยโอกาสจากการตื่นข่าว และรู้ไม่จริง จึงกลายเป็นเรื่องงงกันไปหมดทั่วประเทศ ดังนั้น เวลาคุณจะฟังข่าวอะไร ก็ฟังไปเถอะ แต่จะเชื่อหรือไม่นั้นขอให้ไตร่ตรองให้ดีก็แล้วกัน ขอให้คุณไปดูในเอกสารหรือข้อมูลอ้างอิงสิว่า เห็ดตระกูล Cordyceps นั้นมีมากกว่า 200 ชนิด ส่วนใหญ่มากกว่า 100 ชนิดเกิดที่บ้านเรา ที่อานนท์ไบโอเทค ใต้ต้นพิกุล ก็เกิดออกมาให้เห็นมาโดยตลอด จนผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเห็ดถั่งเช่นจากต่างประเทศบินมาดู ก็บอกว่า นี่ก็คือ เห็ดตระกูล เห็ดถั่งเช่นนั่นแหละ เพียงแต่มันไม่มีสรรพคุณอะไรเหมือนกับเห็ดถั่งเช่าแท้ ที่เกิดกับตัวหนอนจากผีเสื้อ Hepelus fabricus ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สูงกว่า 4,000 เมตรจากระดับน้ำทะเลขึ้นไป โดยเห็ดชนิดนี้มีอยู่เฉพาะบนเทือกเขาระดับสูงปานกลางของเทืิอกเขาหิมาลัย ที่ทิเบต ภูฎาน อินเดีย เนปาล เท่านั้น และมีนักวิทยาศาสตร์นับพัน นับหมื่น จบด๊อกเตอร์ก็นับร้อย ก็ยังไม่สามารถที่จะทำการเพาะเห็ดถั่งเช่าแท้ในเชิงธุรกิจได้ ยกเว้น เห็ดถั่งเช่าสีทอง ที่ผมเพาะเพื่อการส่งออกมานานแล้ว โดยเห็ดถั่งเช่าสีทองนั้น อาจจะมีสารอาหารบางอย่างทางยาไม่เหมือนกับเห็ดถั่งเช่าแท้ที่มาจากทิเบต หรือ ภูฎาน แต่หากใช้สาร Cordycepin หรือ Cordycepic acid เป็นเครื่องกำหนดคุณสมบัติที่ดีของเห็ดถั่งเช่าแล้วละก่อ เห็ดถั่งเช่าสีทอง จะมีสารดังกล่าวสูงกว่า เห็ดถั่งเช่าแท้หลายเท่า จึงทำให้ไต้หวัน อเมริกา ทำการเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง เพื่อทำเป็นยา ทั้งเป็นยาให้คน และสัตว์ เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ผมเอง เมื่อผลิตได้แล้ว เห็ดทุกดอกตามสัญญาก็ส่งไปให้คู่สัญญาในต่างประเทศหมดเช่นกัน และเพิ่งได้รับอนุญาตจากผู้ซื้อให้เอาเห็ดถั่งเช่าสีทองมาออกงานโชว์ครั้งนี้ได้ที่ เซ็นทรัล รามอินทรา วันที่ 10-14 พ.ย. นี้ โดยจะมีทั้งเห็ดถั่งเช่าแท้ๆจากประเทศภูฎาน ราคา กก.ละมากกว่า 1 ล้านบาท และเห็ดถั่งเช่าสีทองมาโชว์ให้เห็น และอาจจะมีเห็ดถั่งเช่าสีทอง สดๆจำหน่ายด้วยครับ
ส่วนเรื่อง การอบรมการเพาะเห็ดถั่งเช่าที่เชียงใหม่นั้น ผมไม่ทราบรายละเอียดจริง แต่เท่าที่ดูดอกเห็ดที่เกิดในขวดที่โชว์ หรือในคลิปวีดีโอแล้ว ไม่น่าจะใช่ เห็ดถั่งเช่าแท้(Cordyceps sinensis) หรือเห็ดถั่งเช่าสีทอง(Cordyceps militaris)ครับ ขอให้คุณถามไปยังผู้สอนโดยตรงสิว่า มันคือ Cordyceps สายพันธุ์อะไรล่ะ สาธารณชนจะได้รับรู้ ไม่งั้นก็งงกันไปหมด


ผมจะเอาเห็ดถั่งเช่าสีทองที่เพาะสดๆไปโชว์ในงานวันที่ 10-14 พ.ย. นี้

นี่ก็เป็นอีกวิธีการเพาะหนึ่ง

ผมเพาะอย่างนี้ขายไปยังหลายประเทศ เพื่อผลิตเป็นยาคนและสัตว์มานานกว่า 10 ปีแล้ว จึงไม่อาจหาญประกาศตัวเองว่า เป็นคนแรกในประเทศไทย หรือในเอเซียครับ เพราะทั่วโลกเขาเพาะมานานก่อนที่ผมจะเกิดเสียอีกครับ ส่วนเรื่อง การอบรมนั้น ขอให้รออุทยานเสร็จก่อนครับ จะมีการอบรมเรื่องนี้แน่นอนครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เห็ดถั่งเช่าสามารถเพาะได้จริงๆในประเทศไทยหรือยังครับ

ตั้งหัวข้อ  ศุภกฤต on Sat Nov 06, 2010 10:59 am

ขอบพระคุณมากครับ อาจารย์ตอบกลับได้ไวจริงๆหลังจากที่ได้อ่านที่อาจารย์ตอบผมแล้ว ทำให้ผมได้สติกลับมาจริงๆครับว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่ให้ใช้สติค่อยๆคิดครับ อย่างตอนที่ได้อบรมเห็ดอาจารย์ที่สอนก็จะพยายามบอกเช่นนี้เหมือนกันเช่นการเพาะเห็นอะไรก็แล้วแต่ก็จะพบปัญหาด้วยกันทั้งนั้นและก็จะแตกต่างกันไปแต่ละปัญหามันไม่เหมือนกัน แต่ขอให้ใช้สติปัญญา ที่พวกเราได้อบรมมาเป็นทุนอยู่แล้ว ผมดีใจมากครับที่ได้พบเวปของอาจารย์ อานนท์ อาจารย์ผมที่อบรมเรื่องเห็ดมา เอกสารบางอย่างก็มาจากเวปของอาจารย์ อานนท์ ครับ แถมอาจารย์บางท่านก็เพาะเห็ดอยู่เซื้อเห็ดท่านก็มาเอาที่ใบโอเทคนี้ละครับ อาจารย์ที่อบรมผมท่านเป็นอาจารย์ตำแหน่งเล็กๆแต่ท่านสอนแบบไม่หวงความรู้เลยท่านจะสอนแบบแลกเปลี่ยนความรู้กันครับ เพราะผู้อบรมบางท่านก็เคยเพาะเห็ดมาก่อน อยากให้อาจารย์ อานนท์ เปิดอบรมการเพาะเห็ดถั่งเร็วๆจังเลยครับ ขอขอบพระคุณอีกครั้งครับ ด้วยความเคารพและนับถือ /กฤษณะเทพ พริ้งสกุล
avatar
ศุภกฤต

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 06/11/2010
Age : 39
ที่อยู่ : กฤษณะเทพ พริ้งส168 หมู่ 7 บ้านเกาะเค็ด ต.บ้านซ่อง อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา 24120

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

สวัสดีครับ อ.อานนท์ สอบถามเรื่องเห็ดถั่งเช่า

ตั้งหัวข้อ  preedajunruang on Mon Oct 03, 2011 11:44 am

ผมเป็นคนหนึ่งครับที่สนใจเห็ดตัวนี้เนื่องจากเห็น เจ้าของโรงงานที่ผมทำอยู่ซื้อมาแล้วให้แม่บ้านจัดตามสูตรให้เขากิน ผมมีความสงสัยในเห็ดตัวนี้เลยค้นศึกษาตามเน็ตและเจอข่าวต่างๆ ทั้งของคุณหมอ และที่ราชภัฏเชียงใหม่ตอนแรกผมมีความสัยสัยในชนิดที่เชียงใหม่ และของ อ.นะครับ แต่พออ่านจากกระทู้ที่ อ.ตอบมาเลยหมดข้อสงสัยแล้วครับ จึงอยากถาม อ.อานนท์นะครับว่า อ. จะสามารถเปิดสอนการอบรมเห็ดถั่งเช่าสีทองเชิงการค้าของอ.ได้เมื่อไหร่ครับ และมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ครับ ช่วงระยะเวลาไหน กี่วันนะครับด้วยนะครับ ผมจะได้เตรียมจัดวันเวลาให้ว่างตรงไว้นะครับ ด้วยความเคารพและนับถือ/ปรีดา

preedajunruang

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 03/10/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ยังไม่ได้กำหนดอบรมเห็ดถั่งเช่าสีทอง แต่จะจัดสัมมนาเห็ดเป็นยาเป็นครั้งแรก ให้แก่สมาชิกที่ผ่านการอบรมเห็ดจากอานนท์ไบโอเทคไปแล้วเท่านั้นในวันที่ 8 ตุลาคมที่จะถึงนี้

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Mon Oct 03, 2011 7:52 pm

ยังไม่มีกำหนดหรือโครงการที่จะเปิดอบรมการเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองในอนาคตอันใกล้นี้ เนื่องจาก ปริมาณที่ทางอานนท์ไบโอเทคทำการผลิตอยู่นั้น ยังมีตลาดอยู่เฉพาะกลุ่มอยู่ แม้ว่า ดูเหมือนจะได้ราคาสูงเป็นแสนก็ตาม จึงไม่อยากไปสร้างปัญหาให้เกิดแก่สังคมขึ้นอีก เพราะเห็ดถั่งเช่าสีทองหรือิ เห็ดถั่งเช่าแท้นั้น ส่วนใหญ่จะใช้เป็นยา ไม่ใช่ใช้เป็นอาหารเฉกเช่นพืชผักโดยทั่วไป เกรงว่า หากมีการส่งเสริมให้มีการเพาะกันในปริมาณที่มาก อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับความต้องการตลาดได้ อย่างไรก็ตาม เห็ดเป็นยา ดูเหมือนจะเป็นข่าวเป็นคราวติดต่อกันค่อนข้างมากในระยะนี้ ทางอานนท์ไบโอเทค จึงจัดสัมมนาเห็ดเป็นยาขึ้นเป็นกรณีพิเศษ ในวันที่ 8 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ สำหรับสมาชิกที่ผ่านการอบรมเห็ดจากอานนท์ไบโอเทคไปแล้วเท่านั้น จำนวนจำกัด โดยที่นั่งที่ได้รับการจองแล้ว ก็เต็มแล้ว โดยการสัมมนาครั้งนี้ จะเชิญคุณหมอ ที่เป็นแพทย์ทางเลือก จากโรงพยาบาลราชสาส์น และอาจจะมีมาอีกจากหลายโรงพยาบาล มาร่วมให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมสัมมนา และที่สำคัญที่สุด คือ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ที่เคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านเห็ด ขององค์การสหประชาชาติ มานานกว่า 20 ปี ที่มีประสบการณ์เรื่องเห็ดเป็นยา และขณะนี้ ก็ผลิตเห็ดเป็นยาเพื่อการส่งออกอยู่แล้ว การสัมมนาครั้งนี้ ผู้เข้ารับการสัมมนาก็จะได้ดู ได้เห็นเห็ดเป็นยาที่สำคัญของโลก ไม่ว่าจะเป็น เห็ด Phellinus(เห็ดกระถินพิมาน ที่เราเพาะได้แล้ว), Dictyophora(เห็ดเยื่อไผ่) , Tremates(เห็ดขอนซ้อน), Schizophylum(เห็ดแครง), Cordyceps (เห็ดถั่งเช่า ทั้งเห็ดถั่งเช่าแท้ และเห็ดถั่งเช่าสีทอง) ดังนั้น สมาชิกที่แจ้งและลงทะเบียนไว้แล้วนั้น ขอเรียนว่า การสัมมนาจะเริ่มทันทีในเวลา 9.00 - 12.00 น. หากยังมีเรื่องที่จะต้องพูดคุยกันต่อ ก็อาจจะต่อเวลาเพิ่มไปอีก
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เห็ดถั่งเช่าสามารถเพาะได้จริงๆในประเทศไทยหรือยังครับ

ตั้งหัวข้อ  preedajunruang on Mon Oct 03, 2011 9:26 pm

น่าเสียดายมากเลยนะครับ ที่ที่นั่งวันที่8 เดือนนี้เต็มแล้ว แสดงว่าผมจะมีโอกาสเข้าอบรมเข้าครั้งต่อไปต้องผ่านการอบรมหลักสูตรอื่นก่อนใช่ไหมครับ ถึงจะมีโอกาสในครั้งต่อไปนะครับ และครั้งตอไปจะจัดปีไหนครับ ผมจะได้หาเวลาว่างช่วงปิดเทอมเดือนหน้าไปอบรมก่อนนะครับรบกวนแจ้งได้ไหมครับ และวันที่8 นี้ถ้ามีที่ว่างผมคงไปไม่ได้ด้วยนะครับติดสอบ วิทยานิพนธ์ นะครับผมคงต้องเก็บความสงสัยและความอยากรู้ในเห็ดถั่งเช่าสีทองไว้รอบหน้านะครับ ด้วยความนับถือครับ/ปรีดา

preedajunruang

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 03/10/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ