รายงานความคืบหน้าการเพาะเห็ดและข้อสงสัยครับ

Go down

รายงานความคืบหน้าการเพาะเห็ดและข้อสงสัยครับ

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 2:48 pm

เรียน ดร.อานนท์


ได้รับเห็ดจากอาจารย์มา 5 ก้อน แยกก้อนหนึ่งมาทำ Evap อันนี้ได้ดอกเห็ดแล้วโดยผมใส่ไว้ในตระกร้าพรุน คลุมด้วยผ้าแล้วเปิดแง้มไว้ให้อากาศเข้าได้บ้าง อีก 4 ก้อนผมแยกเป็น สองกะบะ ใส่ตระกร้าที่รองด้วยถุงพลาสติกเจาะรูให้น้ำระบายคลุมด้วยทรายรดน้ำให้ชุ่มรอวันออกดอก ผมสงสัยว่า เมื่อรดน้ำบนทรายให้ชุ่มแล้วเราต้องคลุมด้วยพลาสติกไว้อีกชั้น หรือปล่อยให้สัมผัสอากาศโดยตรงได้เลยครับและเมื่อดอกเห็ดโผล่พ้นทรายแล้ว เราต้องทำยังไงไม่ให้ดอกที่ออกมาแล้วโดนอากาศแล้วแห้งเหี่ยว หรือว่าดอกเห็ดที่ออกมาจะได้รับความชื้นที่อยู่กับทรายทำให้ดอกจะไม่แห้งตามไปด้วยเหมือนการปล่อยไว้ในอากาศทั่วไปครับ ทรายที่นี่มีลักษณะที่ดีคืออุ้มน้ำได้ดี ได้นาน แล้วก็ช่วยลดอุณหภูมิได้ดีแม้ว่าจะอยู่กลางแจ้งก็ตาม

ปัญหาที่พบอีกอย่างคือ เมื่อวันจักรที่ผ่านมาผมเปิดหน้าต่างไว้แ้ล้วที่นี่เวลาบ่ายลมจะแรงมาก เมื่อลมพัดผ่านต้นพริกที่ปลูกไว้จนสูงกว่า 80 cm มันยืนแห้งสลบ ทั้งที่ดินยังชุ่มน้ำอยู่ ด้วยรดน้ำทุกวันครับ ผมพยายามพ่นสเปรย์ให้ก็ดูท่าจะไม่รอด จำได้ว่าเด็กๆครูบอกว่าพริกเป็นไม้ล้มลุกครับ รอบนี้ล้มไม่ลุกครับเข้าใจว่าอากาศมีความชื้นต่ำ พอลมผ่านมามาก ก็จะดึงเอาความชื้นของไม้ออกไปแล้วทำให้ต้นไม้ตาย จากที่สังเกต ที่รอดนั้นมีพวกโหระพา กระเพรา ครับที่ทนมาก แต่พวกพริู้กและมะเขือเทศจะตายภายในวันเดียวที่ลมพัดแรงตลอดบ่าย การทำ EVAP ผมพบว่าเพียงวันเดียวที่ลมพัดแรง น้ำในถังจะหมดไปถึง2 ลิตร เป็นอัตราการระเหยที่ตกใจพอสมควรครับ ถ้าใช้ตู้คอนเทรนเนอร์ธรรมดาแล้วมาติดแอร์จะทนความร้อนไม่ไหวใช่ไหมครับ เนื่องจากตู้ธรรมดาจะไม่มีการบุฉนวนกันความร้อนให้ และในตู้ต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์อะไรเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความชื้นไหมครับ เวลาหน้าหนาวในตู้ต้องให้ความร้อนเพิ่มเติมหรือไม่ครับ

สำหรับผม ผมว่าโชคดีที่ได้คำแนะนำจากอาจารย์ และก็นำมาเพียง 5 ก้อนเพื่อทดลองก่อน ผิดถูกก็ยังเสียดายไม่มากนัก ได้มีโอกาศเรียนรู้จากของจริง ต้องรอไว้ผมได้เข้ารับการอบรมจากอาจารย์ก่อนและทดลองทำจนพอจะเข้าใจพฤติกรรมของเห็ดแต่ละชนิด จากนั้นคงต้องหาตัวช่วยเพื่อทำอาหารเห็ดเป็นถุงนึ่งเสร็จ เพราะถ้าทำเป็นจริงเป็นจัง ผมคงมีกำลังไม่พอครับ ต้องรอกำลังเสริมจากอาจารย์ครับ พวกหุ่นไม่ให้แต่ใจรัก ก็อย่างนี้แหละครับ ทำเยอะไม่ได้ ลมจะจับ ขุดดินได้3แปลงก็มานั่งเป็นหมาหอบแดดแล้วครับ

ผมเห็นเกษตร กำแพงแสนเปิดอบรม การเพาะเห็ดแบบมืออาชีพ ครับ อาจารย์ได้ส่งใครไปเป็นวิทยากรด้วยไหมครับ ผมดูอาการแล้วจะไม่ค่อยเหมาะกับผมเนื่องจากผมมันมือสมัครเล่น ยังไม่ใช่มืออาชีพ แต่ได้เห็นภาครัฐตื่นตัวก็ดีเหมือนกันครับ ยิ่งถ้าได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญอย่างดร.อานนท์ด้วยแล้วผมว่าวงการเห็ดบ้านเราน่าจะไปได้ดีนะครับ


wichai wattanasopon
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: รายงานความคืบหน้าการเพาะเห็ดและข้อสงสัยครับ

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 2:50 pm

เรียนคุณวิชัย


แน่นอนที่สุดครับ แม้ว่าจะเปิดดอกแบบใช้ดินหรือทรายคลุม แต่ก็ยังจะต้องหาทางคลุมไม่ให้ความชื้นระเหยอยู่ดี เพราะอย่าลืมว่า ดอกเห็ดมีความชื้นสูงมากถึง 90% มากกว่าพริกและมะเขือเทศเสียอีก การที่พริกและมะเขือเทศมีการระเหยของน้ำมาก ก็เพราะใบของมันมีรูพรุนและมีขนที่จะทำให้การระบายอากาศสูง ทำให้การระเหยของน้ำสูง ยิ่งเป็นเห็ด ความชื้นยิ่งระเหยออกจากดอกไปเร็วยิ่งขึ้น ครับผมหมายความว่า แม้ว่าจะคลุมดิน ก็ต้องหาอะไรมาคลุมผิวหน้าไม่ให้ความชื้นระเหยเร็วเกินไปครับ หากทำการขุดหลุมลึกลงไป ก็จะทำให้การระเหยและปะทะลมน้อยลงครับ แต่หากจะทำเป็นธุรกิจแล้ว ผมว่า อาจจะต้องจำเป็นใช้โรงแบบห้องเย็นนั้นแหละครับ หากอากาศร้อนจัด คงต้องใช้แอร์ช่วย แต่พออากาศเย็นกลางคืนก็ไม่ต้อง เพียงแต่ควบคุมความชื้นเท่านั้น ส่วนของคอนเทนเนอร์มือสองนั้น จะต้องเป็นแบบคอนเทนเนอร์ห้องเย็นที่มีฉนวน เขาบอกว่าที่สิงคโปร์มีขายถูกมากๆครับ สามารถนำมา recondition ได้ครับ

ส่วนเรื่องการอบรมเห็ดที่กำแพงแสนนั้น เคยไปช่วยสอนเขาอยู่เหมือนกัน แต่นานแล้ว จึงไม่ทราบว่า การอบรมเป็นแบบอาชีพนั้นเป็นเช่นไร เพราะส่วนใหญ่ก็มาสมัครเข้ารับการอบรมจากอานนท์ไบโอเทคต่อกันเป็นส่วนมากครับ จึงไม่มีข้อเห็นในรายละเอียดมากกว่านี้ แต่เท่าที่ทราบเดี๋ยวนี้ประเทศไทยเรามีผู้เชี่ยวชาญเห็ดมากกว่าผู้เพาะเห็ดครับ แล้วแต่ละคนก็อ้างว่า รู้เรื่องเห็ดกันมาตั้งแต่ชาติปางก่อนทั้งสิ้น ทั้งๆที่เห็ดเริ่มจริงๆจังเมื่อปี 2516 นี้เอง ในช่วงนั้น ไทยยังนำเห็ดเข้ามาบริโภคปีละหลายร้อยล้าน และมีเพียงเห็ดฟางเท่านั้น พอผมได้ไปสอนที่ภูฎานเมื่อปี 2524 ได้นำเอาสายพันธุ์ใหม่เข้ามามากมายหลังจากนั้น แต่ช่วงนั้น แทบจะไม่มีคนรู้เรื่องเห็ดมากเท่าไหร่ นับคนได้ไม่ถึง 10 คน แต่เดี๋ยวนี้ มันมากกว่าคนเพาะเห็ดเสียแล้ว ผมจึงต้องหยุดบทบาทลง แล้วปลีกวิเวกเป็นคนงานอยู่ที่ฟาร์มของตัวเอง โดยไม่ไปข้องเกี่ยวกับผู้เชี่ยวชาญคนไหนในแผ่นดินไทยเลยครับ สบายใจกว่าเยอะ ได้ทำงานที่เราชอบ และได้อยู่ใกล้ชิดกับครอบครัว

ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล

avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ