เพาะเห็ดแครงด้วยกากมันสำปะหลัง (รอบสอง)

Go down

เพาะเห็ดแครงด้วยกากมันสำปะหลัง (รอบสอง)

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Sat Nov 13, 2010 9:03 am

สวัสดีครับอาจารย์,
เสียดายเมื่อวานผมไปไม่ถึงงานแสดงเห็ดที่เซ็นทรัล รามอินทรา กว่าผมไปถึงหน้าร้านที่หลังตลาดไทเพื่อซื้อสารไล่แมลงภูมิเลิศก็บ่ายโขแล้ว ไปเสียเวลาซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่เซียร์รังสิตอีกกว่าจะเสร็จก็ได้เวลาเลิกงานพอดี จะไปดูงานแสดงเห็ดต่อก็เกรงว่าจะกลับถึงไร่ค่ำผมเลยวกกลับมวกเหล็ก แต่ไร่ผมต้องเลยไปเข้าทางปากช่องถึงจะใกล้กว่าครับ
ผมส่งรูปเห็ดแครงรุ่นใหม่ที่เพาะด้วยกากมันสำปะหลังมาให้อาจารย์และเพื่อนสมาชิกดูครับ รุ่นนี้ผมทำถุงให้มีขนาดเล็กลงและบ่มในห้องค่อนข้างมืดที่มีการระบายถ่ายเทอากาศดีกว่าเดิม ไม่พบว่ามีการเน่าคาถุงเหมือนรุ่นแรก แต่ยังมีบางส่วนที่เห็ดออกดอกแทรกจุกสำลีก่อนเส้นใยเดินเต็มถุง (ใช้หัวเชื้อของอาจารย์ที่ผมเก็บไว้ในตู้เย็นนานตั้งหลายเดือนแล้ว แต่ยังใช้ได้ดีอยู่ครับ) ส่วนแมลงยังมีเข้ามารบกวนเหมือนเดิม เป็นแมลงหวี่ตัวเล็ก ๆ กับน่าจะเป็นแมลงวันก้นขนที่อาจารย์เคยกล่าวถึงครับ

พ.อ.ภักดี ตองอ่อน
เจ้าแมลงวันตัวนี้ครับที่เข้ามาก่อกวนเห็ดแครง
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็ดแครงจากเศษมันสำปะหลังน่าสนใจมาก

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Tue Nov 16, 2010 3:17 pm

ดูจากรูปแล้วน่าสนใจมากครับ เพราะดูลักษณะดอกใหญ่ยังกะเห็ดนางฟ้า เห็ดนางรมทีเดียว โดยปกติ เห็ดแครงที่เพาะทั่วไป ดอกมันไม่ใหญ่เช่นนี้เลย และนี่ขนาดผู้การใช้เชื้อเห็ดเก่า ที่เก็บไว้ตั้งนาน ก็ยังออกดอกได้ดี เขาเรียกว่า เชื้อก็ดี และวัสดุเพาะก็ดีไปด้วยกันครับ ขอบคุณแทนสมาชิกด้วยครับ ที่ได้รับความรู้ใหม่ๆจากผู้การด้วยดีเสมอมา
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Update ภาพเห็ดแครง

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Thu Nov 18, 2010 8:31 am

สวัสดีครับอาจารย์,
ผมขออนุญาตอาจารย์ update ภาพให้เพื่อนสมาชิกดูครับ เป็นเห็ดแครงที่เพาะด้วยกากมันสำปะหลังแบบวางถุงบนชั้น กับเห็ดภูฏานที่เพาะด้วยกากมันสำปะหลังเหมือนกัน
ขอบคุณครับ
พ.อ.ภักดี ตองอ่อน
ถุงเห็ดแครงแบบวางบนชั้นทั้งสองเห็ดใช้อาหารเสริมนิวคลีโอไทด์กับฮอร์โมนเขียวของอานนท์ไบโอเทคครับ บางถุงมีดอกเหลืองกำลังหาสาเหตุอยู่ครับ เข้าใจว่าได้รับความชื้นไม่ทั่วถึง
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เพาะเห็ดแครงด้วยกากมันสำปะหลัง (รอบสอง)

ตั้งหัวข้อ  Ryuse on Thu Nov 18, 2010 9:31 am

ปอง ภากร 2553/ L1/ 11

เห็นเห็ดที่ออกมาสวยขนาดนี้บวกกับข้อสงสัยเดิมที่มี อยากเรียนถามผู้พันฯ (รวมถึงสมาชิกท่านอื่นๆด้วย) ว่าองค์ประกอบไหนหากเรียงลำดับ 1-5 สิ่งไหนสำคัญที่สุดในการช่วยให้เห็ดออกดอกสมบูรณ์ครับ Question

รวมถึงว่าตัวอาหารเสริมจากทางศูนย์ อย่างที่ท่านผู้พันฯใช้ร่วมกัน ปริมาณการใช้ในแต่ละสูตรรวมถึงสรรพคุณของแต่ละตัว สมาชิกแต่ละท่านมีเทคนิคอย่างไรบ้างครับ อยากรบกวนแบ่งปันให้น้องใหม่ได้ซึมซับประสบการณ์ด้วยอีกคน

ขอบคุณครับ Very Happy
avatar
Ryuse

จำนวนข้อความ : 16
Join date : 20/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เพาะเห็ดแครงด้วยกากมันสำปะหลัง (รอบสอง)

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Thu Nov 18, 2010 3:15 pm

สวัสดีครับคุณปองและเพื่อนสมาชิกทุกท่าน, ขออนุญาตอาจารย์แสดงความคิดเห็นครับ
ที่จริงผมเพาะเห็ดเป็นงานอดิเรกหลังเกษียณ ทำไปค้นคว้าหาประสบการณ์ไปเรื่อย ๆ ตราบใดที่เมียไม่บ่นและยังมีแรงทำงานอยู่
สำหรับคำถามที่ว่า “องค์ประกอบไหนหากเรียงลำดับ 1-5 สิ่งไหนสำคัญที่สุดในการช่วยให้เห็ดออกดอกสมบูรณ์”
ตามความเห็นของผมสำหรับการเพาะเห็ดในถุง
องค์ประกอบที่ผมให้ความสำคัญมากที่สุดคือ เรือนโรงที่ใช้เพาะเห็ด ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการควบคุมเรื่อง อุณหภูมิ, ความชื้น, การระบายถ่าเทอากาศ, แสง, ความสะอาด และศัตรูเห็ด อยู่ที่เรือนโรงทั้งหมด แต่ในบางสถานที่ ที่มีสภาพแวดล้อมอำนวย เหมาะสมสำหรับเห็ดชนิดนั้น เหมือนกับเห็ดขึ้นอยู่เองตามธรรมชาติ เรือนโรงก็ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญเท่าใด
ส่วนองค์ประกอบที่เป็นวัสดุเพาะ+อาหารเสริมทั่วไปที่ใช้ผสมกับวัสดุเพาะ ผมให้น้ำหนักเท่ากันหรือน้อยกว่ากับอาหารเสริมที่อยู่ในรูปของสารนิวคลีโอไทด์ที่เส้นใยของเห็ด หรือดอกเห็ดนำเอาไปใช้ได้เลย
ทีแรกผมไม่ได้สนใจอาหารเสริมที่ให้ภายหลังเท่าใดนัก ผมเน้นวัสดุเพาะ+อาหารเสริมทั่วไปที่ใช้ผสมกับวัสดุเพาะ การนึ่งฆ่าเชื้อผมก็ใช้วิธี sterilize ผลปรากฏว่าเห็ดแครงที่ผมทำรุ่นแรกมีปัญหาหลายอย่างทั้งแมลงรบกวนและติดเชื้อแบคทีเรียที่ติดมากับแมลง
ต่อมาผมทดลองใช้ทฤษฎีของอาจารย์ที่ว่า “เพาะเห็ดกับอะไรก็ได้แล้วให้อาหารเสริมเอาทีหลัง” โดยใช้วิธีต้มวัสดุเพาะฆ่าเชื้อก่อนแล้วนำมาคลุกกับหัวเชื้อ เพื่อให้เส้นใยเจริญเต็มวัสดุเพาะก่อนเชื้อคู่แข่ง หลังจากนั้นก็ให้อาหารเสริมเอา
ผมทดลองใช้ฟางข้าวเป็นวัสดุเพาะ ต้มฟางพอน้ำเดือดแล้วเอาขึ้นมาปล่อยให้เย็นลง จากนั้นคลุกกับหัวเชื้อ เอาใส่ถุงปุ๋ยพอเกิดดอกเห็ดก็เลี้ยงด้วยอาหารเสริมนิวคลีโอไทด์ 108 เพียงอย่างเดียว เห็ดก็เจริญดี ต่อมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ อาจารย์ตอบคำถามคุณจิว เรื่องสารไคโตซาน ว่าไคโตซานก็คือฮอร์โฮนเขียว ผมปลูกผักชีขายอยู่ด้วยก็เลยไม่ต้องไปซื้อฮอร์โมนสำหรับพืชผักที่มีราคาแพงอีกต่อไป มีฮอร์โมนเขียวกับนิวคลีโอไทด์ 108 ใช้ได้ดีกับทั้งผักและเห็ด สำหรับอัตราส่วนในการใช้ ประเภทอาหารเสริมหรือฮอร์โมนสำหรับพืชผัก ปกติก็ต้องปฏิบัติสลากของผู้ผลิต แต่ผมมักจะใช้สูตรตายตัวของผมคือผสมน้ำ 1:1,000 ส่วน ที่แล้วมาผมแยกกันใช้คนละที ทีนี้เกิดมีปัญหาเพราะมีทั้งฟังแบคคิว, สารไล่แมลงภูมิเลิศ กับอาหารเสริมอีกสองตัว ผมจะใช้อาหารเสริมพร้อมกันทีเดียวสองตัวเลยจะใช้ในอัตราส่วนเท่าใด ผมเองก็ยังงงอยู่เหมือนกัน เลยคิดว่าจะลงไปเอาซูเปอร์มิกซ์ ของอาจารย์มาใช้เสียทีเดียวน่าจะดีกว่า
และต้องรบกวนถามอาจารย์ด้วยครับว่า ถ้าจะเอาฟังแบคคิวผสมน้ำแล้วเอาสารไล่แมลงภูมิเลิศผสมตามไปจะได้ไหม รวมทั้งผสมอาหารเสริมนิวคลีโอไทด์ 108 และฮอร์โมนเขียวด้วย (หรือแทนด้วยซูเปอร์มิกซ์) ไปคราวเดียวกันเลย และจะใช้ในอัตราส่วนเท่าใดครับ
ขอบคุณครับอาจารย์

พ.อ.ภักดี ตองอ่อน
ปล. ผมลืมเรื่องหัวเชื้อเพราะใช้หัวเชื้อเห็ดของอานนท์ไบโอเทคอยู่เลยยังไม่มีปัญหาอะไรครับ จะว่าหัวเชื้อมีความสำคัญมากที่สุดก็ใช่ครับ มีวัสดุเพาะ+อาหารเสริมทั่วไปที่ใช้ผสมกับวัสดุเพาะดี มีอาหารเสริมแบบอาหารจานด่วนดี มีโรงเรือนดี แต่ใช้หัวเชื้อไม่ดีก็คงไม่ได้ดอกเห็ดที่สมบูรณ์ ต้องใช้หัวเชื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ครับ แต่อาจารย์เคยบอกว่ารายใดที่ขายหัวเชื้อไม่ดีออกไปก็คงไม่มีใครกลับมาซื้ออีก เอาเป็นต้องใช้หัวเชื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้มากที่สุดก็แล้วกันครับ
เห็ดแครงกับเห็ดภูฏานเพาะกับฟางข้าวต้มสุก คลุกหัวเชื้อแล้วใส่กระสอบปุ๋ย เลี้ยงดอกเห็ดด้วยอาหารเสริมนิวคลีโอไทด์ 108
ผมขอโพสรูปเพิ่มเติม เป็นขวดหัวเชื้อเห็ดแครงของศูนย์อานนท์ไบโอเทค
ที่ผมเก็บไว้นานหายเดือนมากแล้วจนเคาะเมล็ดข้าวฟ่างไม่ออกไม่แตกร่วน
เลยโยนทิ้งอยู่ในดงหญ้า มาพบอีกทีมีดอกเห็ดแครงขึ้นอย่างนี้ครับ
ผมเลยเอาหัวเชื้อที่ยังเก็บไว้อยู่ในตู้เย็นมาใช้อีก โดยทุบขวดให้แตกบ้าง
เอาไขควงเช็ดแอลกอฮอล์แคะออกบ้าง พอลงถุงเส้นใยก็เจริญดีครับ
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ผมว่า เราน่าจะทดลองและให้ความสนใจเรื่อง เห็ดแครงกับเปลือกมันกันอย่างจริงจัง

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Fri Nov 19, 2010 7:29 am

หมู่นี้ผมไม่รู้เป็นไง ผมกลายเป็นคนขี้ขลาดและไม่กล้าที่จะพูด จะฟันธงอะไรเลย รู้ทั้งรู้ว่า ผู้การทั้งส่งรูป ส่งข้อมูลเรื่องของเห็ดแครงในกากมันสำปะหลังมา ผมก็ไม่กล้าพูดเต็มปากว่าน่าส่งเสริมให้ทำ เพราะประสบการณ์ที่ทำให้ผมกลายเป็นคนขี้ขลาด ก็เพราะว่า มันยังมีภาพหลอนมากมายหลายเรื่องในตัวเอง เช่น เคยพูดเรื่องขี้เลื่อยไม้ยางพาราเมื่อเกือบ 40 ปีที่แล้ว เดี๋ยวนี้คนก็ใช้แต่ขี้เลื่อยไม่ยางพารากันจนขาดตลาด พอพูดเรื่องขี้ฝ้ายเพาะเห็ดฟาง ก็เล่นเอาราคาขี้ฝ้ายสูงกว่าราคาฝ้ายดีๆเสียอีก แต่ก่อนเคยส่งเสริมเรื่องการเพาะเห็ดฟางด้วยเปลือกมัน คนก็แห่งไปซื้อดินเปลือกมัน จนโรงงานต้องขายตันละ 300-450 บาท พอพูดถึงเรื่อง เห็ดขอนขาว เห็ดบด เห็ดลม เห็ดหอม ต้องใช้ปูนยิบซั่มดิบ เดี๋ยวนี้ มีคนหัวหมอ ไปเอาปูนปาสเตอร์ที่มันเสื่อมสภาพแล้ว ที่เขาเอาไปทำเป็นแบบพิมพ์ปั้นพระปั้นรูป รวมทั้งแผ่นยิบซั่มที่ทำฝา ทำเพดาน มาบดแล้วเอามาหลอกขายให้แก่คนทำเห็ด ทำให้ผมกลัวไปหมด ดังนั้น เมื่อวันก่อน ผมจึงถ่อสังขารไปที่อำเภอพิมาย อำเภอโชคชัย ชัยภูมิ ไปดูเรื่องของเสียจากโรงแป้งมัน ก็ได้เรื่องมาว่า ตอนนี้ คนเขาเลิกเห่อเกี่ยวกับนำเอากาก หรือเปลือกมันมาเพาะเห็ดแล้ว ทำให้ทั้งเปลือกมัน หรือกากมันแทบไม่มีราคาแล้ว และโรงงานเขาก็พร้อมที่จะตักให้ใครก็ตามที่ต้องการเอาไปเพาะเห็ด หรือเอาไปเลี้ยงสัตว์ในราคาที่ถูกมาก เช่น ที่โรงงานสงวนวงษ์ ใกล้ด่านเกวียน เขาขายเปลือกมันแค่คันรถสิบล้อ 500 บาทเท่านั้น เป็นค่าน้ำมันและค่าเสียเวลารถตักเท่านั้น หากเป็นแบบนี้ ผมว่าน่าเล่นครับ เพราะของเสียพวกนี้ เราเอาไปเพาะเห็ดได้ แล้ว หลังจากเพาะเห็ดแล้ว ก็นำเอาไปเป็นปุ๋ยพืชได้ ดังนั้น กากมัน จึงเป็นวัตถุดิบอีกตัวหนึ่ง ที่ผมจะต้องเอาไปใช้ในอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ เพื่อใช้เพาะเห็ด และสุดท้ายเอาไปปรับปรุงดิน เพราะดินที่นั่นมีความสมบูรณ์ต่ำมาก
สำหรับเรื่องของอาหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เรียกว่า ซูเปอร์มิกซ์ สามารถใช้รวมกันกับสารอินทรีย์ป้องกันกำจัดโรคและแมลง เช่น ฟังแบคคิว และสารไล่แมลงภูมิเลิศได้ครับ ส่วนซูเปอร์มิกซ์นั้น คือ ส่วนผสมของอาหารเสริมจานด่วน ที่มีทั้งฮอร์โมนเขียว บิ๊กบูม และนิวคลีโอไทด์ รวมทั้งสารชีเลทอยู่อย่างครบครันครับ หากใช้ซุปเปอร์มิกซ์แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวอื่นก็ได้ เว้นเสียแต่ว่า เราจะเร่งดาวเรือง หรือมะลิ หน้าหนาวนี้ให้ออกดอกได้ราคาดีๆ ก็อาจจะต้องใช้นิวคลีโอไทด์นำก็ดีครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ