ขั้นตอนการหมักทะลายปาล์มน้ำมัน

Go down

ขั้นตอนการหมักทะลายปาล์มน้ำมัน

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 2:51 pm

เรียน ดร.อานนท์ ที่เคารพ

กระผมมีความสงสัยขั้นตอนการหมักทะลายปาล์มน้ำมัน เพิ่มเติมจากที่เคยถามก่อนหน้านี้

1. ทะลายปาล์ม ที่มาจากโรงงานนั้น หากเรานำมาเข้าเครื่องย่อยหรือฉีกทะลายปาล์ม เราสามารถนำมาเพาะเห็ดได้หรือไม่ ทั้งเห็ดฟาง และเห็ดในถุงพลาสติก หรือว่าต้องเป็นทะลายปาล๋มที่ยังไม่มีการย่อย ถึงจะนำมาเพาะเห็ดฟางได้ (ชาวบ้านภาคใต้เขาบอกมาว่า หากเอามาย่อยไม่สามารถเพาะเห็ดฟางได้)

2. เมื่อนำทะลายปาล์มมาจากโรงงาน ควรที่จะนำมารถน้ำโดยใช้จุรินทรีย์ UM ก่อน หรือว่า ควรที่จะนำมาเข้าเครื่องย่อยหรือฉีกทะลายปาล์มก่อน แล้วค่อยรถน้ำโดยใช้จุรินทรีย์ UM ทีหลัง

3. ช่วยแนะนำการบรรจุเห็ดเพื่อการส่ง จากภาคใต้เข้ากรุงเทพ เพื่อเห็ดจะได้ยังดูสดใหม่ (ไม่มีความรู้การส่งออกสินค้า)

ช่วงนี้เหตุการณ์ทางการเมืองดู รุนแรงขึ้น อาจารย์ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ


ด้วยความเคารพอย่างสูง


เกรียงศักดิ์ แซ่ลิ่ม
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขั้นตอนการหมักทะลายปาล์มน้ำมัน

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 2:52 pm

เรียนเกรียงศักดิ์
1.ได้แต่ไม่มีใครทำกันเพราะไม่คุ้ม เนื่องจากบดยากมาก ในอดีตผมเคยไปจ้างเขาบดที่หนองแขม โดยใช้เครื่องตีมอเตอร์ 50 แรงม้า ย่อยจนละเอียดก็สามารถเอาไปเพาะเห็ดฟางได้ดี แต่ต้นทุนสูงมาก ทางที่ดีใช้ทะลายปาล์มจากโรงงานมาหมักกับเชื้อยูเอ็ม หรือกลุ่มเชื้อไบโอวัน(ผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ใช้สำหรับหมักปุ๋ยสำหรับเห็ดโดยตรง ติดต่อได้ที่ศูนย์ 029083308) หมักประมาณ 12-15วัน จนกระทั่งมีราสีขาวเกิดขึ้นโดยทั่ว ด้วยการกองสูงไม่เกิน 80 ซม.และกลับทุกๆ 2-3 วัน

2. ไม่ต้องฉีกหมักจนหอมและมีราสีขาวทั่วถ้วน

3.ให้ใช้น้ำเย็นจัด ใส่ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เล็กน้อย(น้ำยาล้างหู) ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อเห็ดและต่อผู้บริโภค เพราะมันเป็นยาฆ่าเชื้อที่ปลอดภัยที่สุด และจะแตกตัวเป็นน้ำและออกซิเจนเท่านั้น นำเอาเห็ดฟางแช่ในน้ำเย็นจัดดังกล่าวสัก 15 นาที เพื่อให้อุณหภูมิของดอกเห็ดเย็นลง จากนั้นนำไปเก็บไว้ในห้องเย็น ไม่ใช่ตู้เย็นน๊ะ ควรเป็นห้องเย็นหรือห้องแอร์ที่เปิดให้เย็นสัก 15 องศาเซลเซียส หรือรถห้องเย็น วิธีนี้เท่านั้นที่จะทำให้เก็บดอกเห็ดฟางนานได้ แต่อย่าใส่ในถุงที่ปิดโดยเด็ดขาด เพราะเห็ดฟางจะเน่าเลย

ขอบคุณครับที่เป็นห่วง แต่ก็ขอให้สมาชิกเห็ดทั้งหลาย ออกมาช่วยกันรณรงค์ให้ได้ประชาธิปไตยเสียที แม้ว่ามันจะยากกว่าเข็นครกขึ้นภูเขา แต่ก็ไม่สามารถต้านทานความพยายามได้ สักวันหนึ่ง หากหลายๆคนมาร่วมกันเข็นย่อมมีโอกาสเข็นขึ้นถึงยอดเขาได้ไม่ยาก แต่หากมีแต่ผู้ชม ผู้คอยเสวยสุขเมื่อคนอื่นเขาช่วยกันทำ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่เห็นแก่ตัว ที่ยังมีอยู่มาก คอยแต่วิพากย์วิจารณ์คนอื่น แต่ตัวเองไม่ทำอะไรให้สังคมดีขึ้น ก็จะเป็นพวกที่เกาะสังคมเท่านั้น ไม่น่าภูมิใจในชาติกำเนิดและจะไม่สามารถไปคุยกับลูกหลานได้ในอนาคต

ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล

avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ