ขอคำปรึกษาหารือหลังงานโชว์เห็ดนานาชนิด โดยอานนท์ไบโอเทคที่เซ็นทรัล รามอินทรา

Go down

ขอคำปรึกษาหารือหลังงานโชว์เห็ดนานาชนิด โดยอานนท์ไบโอเทคที่เซ็นทรัล รามอินทรา

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Mon Nov 15, 2010 9:48 am

งานเปิดตัวเกี่ยวกับเห็ดนานาชนิด ที่ล้วนแล้วแต่เป็นเห็ดเศรษบกิจที่สำคัญของโลก และมีราคาค่อนข้างแพง ที่ผ่านไปแล้วด้วยดี แต่ยังมีคำถามทิ้งไว้ให้ขบคิดมากมาย โดยเฉพาะ การตัดสินใจเปิดตัวผลงานชิ้นสำคัญนี้ อย่างไม่เคยปรากฎในประวัติศาสตร์เห็ดในเมืองไทยมาก่อนเลย คำถามที่ต้องหาคำตอบ ที่ต้องการข้อคิดเห็นจากสมาชิกทั้งหลาย คือ เราจะทำไงกันต่อ เพราะจากนี้ไป จะมีข้อมูลจากหลากหลาย ที่อาจจะเปิดตัวเช่นเดียวกัน หรือบางครั้ง อาจจะเป็นการเปิดโอกาสให้พวกฉวยโอกาสประกาศตัวออกมาอ้างดั่งอดีต เพราะ เป็นเรื่องเหลือเชื่อมาก ที่พอเอาของใหม่ ของแปลกมาโชว์ มีการบันทึกภาพจากผู้สนใจกันเยอะมาก จึงขออนุญาตตั้งประเด็นตรงนี้ไว้ก่อน และเพื่อให้หัวข้อคำถาม เป็นคำถามที่ 400 พอดีด้วย ใครที่เคยไปดูงาน หรือไม่ได้ไป แต่ทราบจากรายงานต่างๆ ขอให้ช่วยกันแสดงข้อคิดเห็นมาได้เลยครับ หมู่นี้ คงต้องขอไปตะเวณต่างประเทศสักระยะหนึ่งก่อน แต่แสดงความเห็นมาได้ตลอด และผมจะเข้าทุกวันครับ


avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขอคำปรึกษาหารือหลังงานโชว์เห็ดนานาชนิด โดยอานนท์ไบโอเทคที่เซ็นทรัล รามอินทรา

ตั้งหัวข้อ  kapom1977 on Tue Nov 16, 2010 8:05 am

เรียน ท่านอาจารย์

ต้องยอมรับครับว่า พวกฉวยโอกาสนี่ มันมีพรสวรรค์ มันทำอะไรไม่เป็น นอกจากฉวยโอกาสครับ แต่ผม และเชื่อว่าศิษย์พี่ ศิษย์น้องทั้งหลาย ยินดีร่วมกัน จัดการกับพวกกินแรง ในทุกหนทาง ที่จะทำได้ ไม่ให้พวกมันได้ผุดได้เกิดครับ และผมใคร่ขอเสนอความเห็นบ้าง ดังนี้ครับ
1. อยากให้มีการจัดนิทรรศการอีกครับ เอาให้ใหญ่กว่าเดิม สถานที่น่าจะเป็น Impact เมืองทองธานีไปเลยครับ ผมเคยไปงานเทศกาลพืชผักสมุนไพร เมื่อประมาณเดือนกันยายนที่ผ่านมา คนเยอะมากครับ โดยเฉพาะวัยกลางคนขึ้นไป มีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องหลากหลาย มีการแจกพันธ์ไม่ ฯลฯ (วันนั้น ร.พ.อภัยฯ แจกกล้า ผักเชียงดา คนเข้าแถวยาวเหยียด สังเกตว่าถ้ามีการแจกของฟรี คนจะเยอะมากครับ)
2. เรื่องของพวกฉวยโอกาส เราต้องไม่ยอมมันครับ ต้องติดตาม และตอบโต้มันครับ
3. ผมเห็นว่า เมื่อเราได้เปิดตัวแล้ว ก็น่าจะสร้างความต่อเนื่อง โดยการเปิดตัวสู่สาธารณชนในระดับประเทศเลยครับ เช่นการออกสื่อต่างๆ อย่าง เจ้าเห็ดเยื่อไผ่มีเรื่องราวที่น่าสนใจมากครับ อาจมีการทำสกู๊ปส่งตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์รายวัน รวมทั้งเห็ดอื่นๆ ที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ แต่บ้านนี้ เมืองนี้ ไม่ค่อยให้ความสนใจ เราสามารถชี้ให้เห็นคุณค่าของมันได้ โดยอาศัยสื่อ หลายๆ ทางครับ
4. ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องเอ็นไซม์ ผมว่าน่าสนใจมากครับ มันเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราส่วนมากไม่รู้ ไม่ได้สนใจ เพราะไม่รู้คุณค่าหรือคุณประโยชน์ของมัน หากมีการเผยแพร่สร้างความเข้าใจให้ผู้คนทั่วไปได้รับรู้ มันก็จะโยงมาที่เห็ดและสิ่งต่างๆ ที่เกื้อหนุนกันอยู่ ครับ

ขอบคุณครับ

kapom1977

จำนวนข้อความ : 31
Join date : 07/07/2010
Age : 54
ที่อยู่ : 25/353 Moo.10 Tumbol Ladsawhy Lumlookka Pathumtanee 12150

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขอคำปรึกษาหารือหลังงานโชว์เห็ดนานาชนิด โดยอานนท์ไบโอเทคที่เซ็นทรัล รามอินทรา

ตั้งหัวข้อ  Caramel on Tue Nov 16, 2010 11:48 am

สวัสดีครับท่านอาจารย์
ผมชื่อ กฤตนพ(เปา) 2553/P94/2596 ครับ เข้ามาเก็บความรู้ทุกวัน Very Happy
หลังจากอบรมผ่านมาก็ซุ่มซ้อมทำก้อนเชื้อจากวัสดุสำเร็จรูปที่เอามาจากศูนย์ศึกษาวงจรชีวิตการเลี้ยงดู
ก็เจอปัญหาเหมือนกันแต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดีตอนนี้ก็ทดสองไปประมาณ 3 รุ่นๆละประมาณ 80 ถุง
เชื้อเดินได้ดีตอนนี้ก็คงต้องเก็บความรู้ประสบการณ์ไปก่อนครับ

ส่วนเรื่องป้องกันการฉวยโอกาศในความคิดของผมๆว่า อันไหนสามารถจดสิทธิ์บัตรได้ อ. จดเลยครับเราจะได้ป้องกันพวกนี้ได้ครับ

ขอบคุณครับ สำหรับความรู้การถ่ายทอดวิชาครับ

Caramel

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 22/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขอคำปรึกษาหารือหลังงานโชว์เห็ดนานาชนิด โดยอานนท์ไบโอเทคที่เซ็นทรัล รามอินทรา

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Tue Nov 16, 2010 12:53 pm

สวัสดีครับอาจารย์,
ผมเป็นลูกศิษย์อาจารย์คนหนึ่งครับที่ไปแล้วแต่เสียดายที่ไปไม่ถึงงานแสดงเห็ดของอาจารย์ แต่ก่อนถึงวันงานผมก็ได้พยายามช่วยประชาสัมพันธ์งานแสดงเห็ดของอาจารย์ (โดยไม่ได้ขออนุญาตอาจารย์ก่อน) ผมไปตั้งกระทู้ไว้ใน PANTIP.COM เป็นระยะ ๆ หลายกระทู้ หลายหัวข้อ บางกระทู้ก็ถูกลบไป (เข้าข่ายโฆษณา) บางกระทู้ก็มีการตอบสนองทั้งทางบวกและทางลบเหมือนตัวอย่างสองอันนี้ http://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X9901095/X9901095.html
http://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J9888410/J9888410.html
เด็กรุ่นหลังไม่ค่อยจะรู้จักอาจารย์ครับ หลายคนไม่รู้เลยว่าสมัยที่อาจารย์ไปทำงานให้องค์การสหประชาชาตินั้น ผู้นำประเทศหลายประเทศในอัฟริกายกย่องอาจารย์เสมือนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรของเขาทีเดียว
ที่อาจารย์ถามว่าเราจะทำอย่างไรกันต่อ สำหรับผมมีความคิดเห็นว่าคำตอบน่าจะอยู่ที่การดำเนินงานที่อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ ตามความตั้งใจของอาจารย์ครับ ผมในฐานะที่เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ตั้งแต่อาจารย์เป็นนิสิตที่ ม.เกษตร ขอสนับสนุนด้วยแรงกายและแรงใจเต็มที่ครับ

พ.อ.ภักดี ตองอ่อน


แก้ไขล่าสุดโดย packdee58 เมื่อ Tue Nov 16, 2010 8:58 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอเสนอด้วยคนค่ะ

ตั้งหัวข้อ  sumalee on Tue Nov 16, 2010 3:55 pm

สวัสดีค่ะ อาจารย์อานนท์
หนึ่งค่ะ อาจารย์น่าจะจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเช่นจัดที่ห้างต่างๆ ตามมุมเมืองต่างๆัเซียร์รังสิต คือจัดแบบติดๆกันเลย
เพื่อให้เป็นบูมๆๆ แล้วนี่ช่วงปลายปีค่ะ คนน่าจะให้ความสนใจมากค่ะ คล้ายๆกับของคุณkapom ค่ะ
เพราะจากงานที่ผ่านมาหนึ่งว่าคนสนใจมากนะคะ ถ้าเราจัดให้มี workshop ผู้คนต้องชอบแน่ๆค่ะ บรรดาสมาชิกน่าจะ
ช่วยอาจารย์ได้มากกว่านี้ค่ะ
ด้วยความรักและเคารพ
หนึ่ง(สุมาลี) สมาชิด 2553P92/2439
avatar
sumalee

จำนวนข้อความ : 46
Join date : 12/07/2010
Age : 49

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขอคำปรึกษาหารือหลังงานโชว์เห็ดนานาชนิด โดยอานนท์ไบโอเทคที่เซ็นทรัล รามอินทรา

ตั้งหัวข้อ  tat_gun on Tue Nov 16, 2010 6:04 pm

เรียน อาจารย์ อานนท์ ครับ

ผมได้เดินทางไปดูงานของอาจารย์ด้วยครับ
ผมรู้สึกชอบมากครับ มีเห็ดแปลกใหม่ที่น่าสนใจมากให้ดู ที่ชอบมากๆคือเห็ดเยื่อไผ่ และ ถังเช่าทอง
ผมยังซื้อเห็ดเยื่อไผ่มาลองเพาะที่บ้านเลยครับ ขึ้นสวยงามมาก
ทางบ้านก็ชอบกันบอกว่าสวยดี

ผมขอเสนอความเห็นว่า
อยากให้อาจารย์จัดต่อไปเรื่อยๆเลยครับ จัดให้ใหญ่กว่านี้ไปเลย
มีโชว์สิ่งต่างๆที่น่าสนใจเพิ่งเข้าไปอีก และอยากให้มีการออกข่าวมากๆด้วยครับ
พอผมพูดถึงเห็ดเยื่อไผ่ คนแถวบ้านก็ถามว่าที่อาจารย์ อานนท์เพาะใช่ไหม
ผมก็บอกว่าใช่ครับ เพราะเห็นว่ามีลงในนิตยสารต่างๆพอสมควรเลยครับ
ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์ด้วยครับผม

ด้วยความนับถืออย่างสูง
ธัชพงศ์
avatar
tat_gun

จำนวนข้อความ : 46
Join date : 11/07/2010
ที่อยู่ : กทม.

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

สรุปแล้ว ก็ทุกคนต้องการให้ผมทำงานหนักต่อๆไปอีก

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Tue Nov 16, 2010 7:45 pm

ต้องขอขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำและเสนอแนะต่างๆ ต้องบอกก่อนว่า บรรดางานจัดนิทรรศการอะไรทำนองนี้ ผมทำมาจนเบื่อแล้ว ทำมันมาตั้งแต่เริ่มเข้าสู่วงการเห็ดใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง ประเภท พูดได้ 3 วัน 7 วันสบายๆ แต่คุณเอ๋ย งานแบบนี้ มันล้าสมัยไปมากแล้ว สมัยก่อน จัดงานเรื่องเห็ดที คนยิ่งกว่างานโชว์ของประหลาดที่ไม่เคยมีการโชว์มาก่อน คนจะเบียดเสียดยัดเยียดเข้าชมงานกันอย่างล้นหลาม จำได้ว่า ในปี 2518 เปิดขายไอศครีมเห็ดครั้งแรก ที่งานเกษตรแฟร์ที่บางเขน โดยไปสั่งร้านไอศครีมแหลมทองแถวๆกรมป่าไม้ทำให้ พอเปิดขายเท่านั้น ตั้งแต่ตักแรก จนถึงตักสุดท้าย แทบจะไม่ได้มีเวลาดูหน้าลูกค้าเลย ปีต่อมาทำเห็ดบาร์บีคิว และอีกปีถัดมา ทำน้ำสกัดเห็ด ก็ล้วนแล้วแต่ขายดิบขายดี แต่พอมาเทียบกับปัจจุบันมันต่างกันราวฟ้ากะดินเลย การจัดงานคราวนี้ พวกเราเหมือนผู้ต้องหาเลยเชียว ดูเหมือนว่า คำถามส่วนใหญ่ จะเจาะลึกถึงเรื่องว่า จะเพาะอย่างไร สูตรอะไร เอาเชื้อมาจากไหน ขอดูวิธีการเพาะได้ไหม โดยน้อนรายนักที่จะถามว่า มันมีคุณค่าอย่างไร มันดีอย่างไร มันให้ประโยชน์แก่ร่างกายอย่างไรบ้าง แต่ก็ยอมรับว่า ระดับการศึกษาและข้อมูลต่างๆในเรื่องเห็ดของไทยนั้น ถือว่า ได้เขยิบสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผมว่า มันเป็นสัญญานที่ดีทีเดียว ดังนั้น ผมว่า เราน่าจะหันมาช่วยกันคิดวิธีใหม่น่าจะดีกว่า ที่จะไปเสียเวลากับการออกบูธ ออกงาน ซึ่งเอาเข้าจริงๆ ผมก็เหนื่อยอยู่คนเดียวนั่นแหละ มันใช้ทั้งทรัพยากรทุกทางมหาศาล รวมทั้งกำลังคนอีกมากมาย หรือเกือบหมดฟาร์มเลย เพื่อมาเตรียมการเรื่องนี้
ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งกับคุณกะปอมน้อยเป็นอย่างมาก ว่า เราจะต้องทำความเข้าใจหลายแง่ หลายมุม ให้คนที่ยังไม่รู้ ไม่เข้าใจ ให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น ตรงนี้แหละครับ ที่ผมว่าสำคัญยิ่ง และไม่น่าจะเป็นการยุ่งยาก เพราะปัจจุบัน เรามีอินเตอร์เน็ตใช้กันเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น การจะพูดจะคุยอะไร จึงไม่ได้ยุ่งยากเหมือนในอดีตแล้ว หากพวกเราลองย้อนไปตั้งแต่คำถามแรกของฟอรั่มนี้ มาจนถึงปัจจุบันกว่า 400 หัวข้อแล้วนั้น หากผมมีโอกาสตอบ ผมจะสอดแทรกความรู้ทุกแง่ทุกมุมเข้าไปให้เป็นแง่คิดอยู่เสมอ หากนำเอาคำถามต่างๆเหล่านี้ มารวบรวมเรียบเรียง เป็นหนังสือขายก็ได้หลายเล่มแล้ว แต่เป็นเรื่องที่แปลกแต่จริง แม้ว่า เรามีสมาชิกนับหมื่น นับแสน ที่ผ่านอบรมเห็ดไปแล้ว แต่เรื่องที่เหลือเชื่อ แต่ก็ต้องเชื่อ คือ มีผู้ลงทะเบียนเข้ามาในฟอรั่มนี้ยังไม่ถึง 200 คนเลย และมากกว่าครึ่ง ยังไม่เคยผ่านการอบรมเลย ตรงนี้แหละที่ผม ยังหาคำตอบไม่ได้ ทั้งๆที่ฝ่ายจัดทำเวป ก็พยายามทุกวิถีทาง ที่จะส่งจดหมาย ส่งหนังสือเวียนไปถึงสมาชิกที่ผ่านการอบรมไปนับหมื่น แต่ละครั้ง ก็ใช้เงินส่งจดหมายหลายหมื่นบาท แต่ผลที่ได้มาเหลือเชื่อ คือ มีผู้สนใจจริงๆเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ผมพยายามคิดที่จะทำโครงการนั้นโครงการนี้หลายต่อหลายอย่างที่ผ่านมา ดูเหมือนว่า มีผู้ที่สนใจที่จะรับลูกได้ก็เพียงไม่กี่คน สิ่งที่เป็นสุดยอดปรารถนาของผม คือ ผมต้องการให้คนไทยกินเห็ดเพิ่มขึ้น มีเห็ดทุกอย่างที่ทั่วโลกเขามีทานกัน ใช้เห็ดเป็นยากันมากๆ และที่สุด ของที่สุด คือ ผมอยากให้มีการเพาะเห็ดโดยไม่ต้องขายดอกเห็ด นั่นไม่ได้หมายความว่า ผมคิดอะไรบ้าๆน๊ะครับ ผมคิดไปถึงเหตุการณ์ในอดีต ที่ผมจะต้องเพาะเห็ดที่ถือว่า เป็นงานหนักอยู่แล้ว พอเพาะได้แล้ว ก็ต้องเอาไปง้อขายอีก ผมคิดถึงเมื่อครั้งต้องไปตากน้ำค้าง ตากฝน เอาเห็ดไปขายที่ปากคลองตลาด ที่ตลาดสะพานขาว ที่คลองเตย ที่สะพานใหม่ ระยะหลังพอมีที่สี่มุมเมือง ก็ไปแย่งกันขายที่สี่มุมเมือง ตอนนี้ใกล้ตัวหน่อย ที่มีตลาดไทเกิดขึ้น ก็ต้องแย่งกันไปขายตลาดไทอีก บางครั้งบางครา อากาศเปลี่ยนแปลง เห็ดออกมาพร้อมๆกัน ก็ต้องหอบเอาเห็ดไปขายให้แก่โรงงานแถวสามพราน อ้อมใหญ่แถวนั้น เขาก็รับซื้ออย่างมีบุญมีคุณ แล้วได้รับเช็คมาแทน เพื่อนำไปขึ้นเงินอีก 3 เดือนข้างหน้า พอไปขึ้นเงินแล้ว อีกได้รับเช็คอีก 1 เดือน ทั้งๆที่ค่าขี้เลื่อย ค่าอาหารเสริม ค่าถุง ค่าแรงงาน ค่าอะไรต่ออะไรที่เป็นต้นทุนในการผลิต ล้วนแล้วแต่ต้องใช้เงินสดๆ หรือจ่ายไปก่อนแทบทั้งสิ้น ผมมาถึงบางอ้อ เข้าถึงสัจธรรมที่น่าจะเป็นไปได้ ก็คือ เมื่อได้พาลูกทั้งสองไปเรียนหนังสือที่ประเทศแอฟริกาใต้ที่ผ่านมา โดยเราไปซื้อที่ทำฟาร์ม ห่างจากตัวเมืองประมาณ 70 กม. ดังนั้น การผลิตเห็ด เพื่อจำหน่ายเป็นเห็ดสดนั้น แม้ว่า จะจำหน่ายได้ดีแน่นอน แต่ระยะทาง และเวลาในการเดินทาง ล้วนแล้วแต่เป็นข้อจำกัด เราจึงเปลี่ยนเป็นการเพาะเห็ด แล้วนำเอาเห็ดมาแปรรูปทุกรูปแบบที่เขาทานกัน บางครั้งก็ศึกษาวิธีการปรุงอาหารของคนพื้นเมืองที่นั้น แทนที่จะใช้เนื้อ ใช้ไก่ เราก็เอาเห็ดใส่แทน คนที่นั่น เขาชอบเอาเนื้อมาแล่คลุกเครื่องเทศ แล้วตากแดด พอแห้งแล้ว เขาก็จะเอามาเคี้ยวทานกัน พวกเราก็เอาเห็ดมาทุบ ทำเป็นเห็ดแดดเดียวบ้าง เอาก้านเห็ดมาบดทำเป็นข้าวเกรียบเห็ด เอาเศษเห็ดมาเคี่ยว ปรุงแต่ด้วยน้ำตาล ซีอิ้ว น้ำส้มสายชู ทำเป็นซ๊อสเห็ด ทำเป็นแหนมเห็ด กิมจิเห็ด ปรากฎว่า เราทำสำเร็จครับ เห็ดทุกดอกที่ออกมา ก็ส่งเข้าโรงครัวแปรรูปของเราเอง โดยไม่ต้องง้อไปขายเป็นเห็ดสดกันเลย ตรงนี้แหละครับ ที่ผมว่า น่าจะเป็นไฮไลท์ของ อานนท์ไบโอเทค หรือ อุทยานอานนท์เวิลด์ ที่ต้องการอย่างแน่วแน่ว่า เราจะเป็นผู้นำและเป็นตัวอย่าง ในการผลิตเห็ด เพื่อไม่ขายดอกเห็ดสดให้จงได้ครับ และผมขอเรียกร้อง และเชิญชวนท่านผู้รู้ทั้งหลาย ช่วยกันทำการวิจัยและทดลองหาทางทำการแปรรูปเห็ดกันหลายๆรูปแบบ และหากเป็นไปได้ อยากให้บรรดาสมาชิกพวกเราทั้งหมด ช่วยกันทำตลาดกันเอง โดยเริ่มจากกลุ่มพวกเราเสียก่อน ซึ่งผมคิดว่า ตอนนี้ เราพร้อมเต็มร้อยแล้วครับ ดูตัวอย่างจากอานนท์ไบโอเทคสิ ตอนนี้ เรามีผลิตภัณฑ์ครบแทบทุกอย่าง ในด้านผลิตภัณฑ์การแปรรูป เรามีเห็ดทุกอย่างที่บรรจุขวด โดยฟาร์มเห็ดบ้านสวน ที่ได้รับใบรับรองการผลิตโดย อย.แล้ว และมีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตดังๆมานานแล้ว ก็พร้อมที่ีจะให้การสนับสนุนด้วยราคาเป็นพิเศษ ตอนนี้ฟาร์มเห็ดห้องเย็นในเครืออานนท์ไบโอเทคก็พร้อมทุกเห็ดที่ในโลกมีเห็ดขาย อานนท์ไบโอเทคก็มีครบ เห็ดแปรรูปแบบกึ่งสำเร็จรูป เช่น กิมจิเห็ด แหนมเห็ด เห็ดดองเกลือ เห็ดเป็นยา เห็ดเป็นยาดองเหล้า เห็ดเป็นยารูปเห็ดแห้ง เห็ดผง และในแคปซูล เอ็นไซม์เห็ด และมีผักเมืองหนาว ปลอดสาร โดยใช้ปุ๋ยหมักหลังจากเพาะเห็ดแล้ว ในราคาที่สามารถกำหนดตายตัวได้ทั้งปี ดังนั้น เราน่าจะพร้อมในแง่ของผลิตภัณฑ์หลากหลายแล้ว แต่ที่ไม่พร้อม คือ ไม่รู้จะเริ่มไม่ไหร่สักที จะเริ่มที่ไหน จะมีใครสนใจเข้าร่วมโครงการไหม นี่แหละ เป็นสิ่งที่อยากจะขอคำแนะนำจากสมาชิกเพิ่มอีก ขอความกรุณาจากทุกๆฝ่าย ช่วยใช้กระดานข่าวนี้ เสนอข้อคิดมาครับ ผมยินดีรับฟังและน้อมรับ หากเห็นว่า น่าจะนำไปสู่แนวทางที่สามารถนำเอาไปปฎิบัติได้จริง จึงขอขอบคุณล่วงหน้าในทุกๆความเห็นครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นด้วยคนครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Tue Nov 16, 2010 10:38 pm

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม นายจิว สมาชิกเลขที่ 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
อย่างแรก ผมเห็นด้วยกับ คุณเปา ครับที่ว่า อะไรที่จดสิทธิบัตรได้ น่าจะรีบจดก่อนเลย อย่างเช่น เห็ดโคน สายพันธุ์ที่อาจารย์เพาะได้เป็นคนแรกของโลกครับ
และผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง กับอาจารย์ และพี่กะปอม ครับ ที่ว่าเราควรจะต้องให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของเห็ด และเอ็นไซม์ ให้กระจายออกไปอย่างกว้างขวางที่สุดครับ ซึ่งก็น่าจะรับกระแสรักสุขภาพ ที่กำลังมาแรงในขณะนี้พอดีครับ ส่วนวิธีการนั้น ผมคิดว่า มีหลายทางครับ ซึ่งเราน่าจะทำทุกๆ ทาง ไปพร้อมๆ กันครับ เพราะหลังจากงานที่เซ็นทรัล รามอินทรา ซึ่งเราก็ประสบความสำเร็จในระดับนึงแล้ว เราน่าจะฉวยโอกาสนี้ กระพือกระแสขึ้นไปอีก เข้าตำรา น้ำขึ้นในรีบตัก หรือ ไฟติดให้โหมฟืนครับ
1. Forward Mail ครับ เป็นวิธีที่กำลังฮิต และไม่มีต้นทุน แต่ถึงกลุ่มเป้าหมาย และได้ผลสูงครับ แต่ต้องไม่ใช่ Spam mail เพียงแค่ท่านอาจารย์ เขียนบทความให้ความรู้แบ่งเป็นตอนสั้นๆ แล้วกระจายส่งมาเป็นอีเมล์ให้แก่ลูกศิษย์ และสมาชิก แล้วพวกเราก็ช่วยๆ กันส่งต่อๆ ไปให้กับญาติ, เพื่อนๆ หรือคนที่เรารู้จัก และห่วงใย หวังดี เท่านี้เองครับ แล้วพวกเค้าก็จะอ่านอีเมล์ แล้วก็ส่งต่อๆ ไปให้กับญาติ, เพื่อนๆ และคนรู้จักเค้าต่อไปเรื่อยๆ ครับ
2. ออกรายการทีวีครับ(อย่างที่อาจารย์เคยทำมาแล้ว ในอดีตครับ) โดยเฉพาะรายการเกี่ยวกับ สุขภาพ และรายการทำอาหาร เพราะคนที่ดูรายการพวกนี้ จะสนใจความรู้ และเป็นคนรักสุขภาพ ซึ่งจะตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเราในช่วงแรกที่สุด ซึ่งจะช่วยให้ งานในช่วงแรกของเราปลุกกระแสเห็ด และเอ็นไซม์ได้ผลอย่างรวดเร็วครับ
3. ลงนิตยสารเกี่ยวกับสุขภาพ และผู้หญิงครับ อันนี้เหตุผลสนับสนุน ก็เหมือนข้อ 2 ครับ ซึ่งตั้งแต่ข้อ 1 ถึง ข้อ 3 นี้ ผมว่า บริษัท ไฟน์ อินโฟร์ ของพี่ป้อ น่าจะมีส่วนช่วยเราได้มากเลยครับ
4. รับสมัครสมาชิกที่สนใจทำตลาดเห็ดแปรรูป เพื่อที่ทางศูนย์จะได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ว่ามีอะไรบ้าง แต่ละตัวมีรายละเอียด เช่น ประโยชน์ของส่วนประกอบ แต่ละอย่าง อย่างไร แล้วให้นำไปขายที่ฟาร์มของตัวเอง หรือใช้วิชาส่วนตัวที่แต่ละคนมี ในการทำตลาด (อย่างพวกขายตรงครับ) โดยอาจจะมีโปรโมชั่นให้เป็นช่วงๆ เวียนๆ กันไปในสินค้าแต่ละอย่างครับ
5. เพิ่มชนิดของสินค้า เพื่อความหลากหลาย ตามรสนิยม และความถนัดของสมาชิกแต่ละคนครับ เช่น อาจจะคิดผลิตภัณฑ์ที่เป็นของฝาก ที่พกง่าย นำไปทำกินได้ง่าย เช่น น้ำสลัดเห็ด (หลายๆ รส), ลูกชิ้นเห็ด, ทอดมันเห็ด, เห็ดยอ ฯลฯ ครับ ซึ่งในอนาคต คงจะต้องมีเวปไซต์สำหรับผลิตภัณฑ์เห็ดแปรรูปโดยเฉพาะ ขึ้นมาอีกเวปไซต์นึงด้วยนะครับ โดยข้อ 1, ข้อ 4, และข้อ 5 นี้ เหล่าลูกศิษย์ และสมาชิกจะมีส่วนช่วยได้ค่อนข้างมากครับ
นี่เป็นความคิดแวบแรกที่ผมพอจะคิดออกในตอนนี้นะครับ อาจารย์ ด้วยความที่อยากมีส่วนร่วมในการเสนอความคิด เพราะอยากช่วยอาจารย์ จากใจจริงครับ แต่จะดีหรือไม่ หรือรายละเอียด จะต้องมีการปรับแต่ง เพิ่มเติมอะไรอีก ก็ขอให้อาจารย์ และพี่ๆ เพื่อนสมาชิก ช่วยชี้แนะด้วยนะครับ เรามาร่วมแรงร่วมใจกัน นำพาให้โรงเรียนของเรา โด่งดังและเติบโต เป็นร่มโพธิ์ร่มไทร ต้นใหญ่ที่เราทุกคนจะได้เติบโตไปพร้อมๆ กัน และเพื่อตอบแทนพระคุณอาจารย์ ที่รักและเคารพของพวกเราทุกคนนะครับ
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นด้วยคนครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Tue Nov 16, 2010 10:39 pm

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม นายจิว สมาชิกเลขที่ 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
อย่างแรก ผมเห็นด้วยกับ คุณเปา ครับที่ว่า อะไรที่จดสิทธิบัตรได้ น่าจะรีบจดก่อนเลย อย่างเช่น เห็ดโคน สายพันธุ์ที่อาจารย์เพาะได้เป็นคนแรกของโลกครับ
และผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง กับอาจารย์ และพี่กะปอม ครับ ที่ว่าเราควรจะต้องให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของเห็ด และเอ็นไซม์ ให้กระจายออกไปอย่างกว้างขวางที่สุดครับ ซึ่งก็น่าจะรับกระแสรักสุขภาพ ที่กำลังมาแรงในขณะนี้พอดีครับ ส่วนวิธีการนั้น ผมคิดว่า มีหลายทางครับ ซึ่งเราน่าจะทำทุกๆ ทาง ไปพร้อมๆ กันครับ เพราะหลังจากงานที่เซ็นทรัล รามอินทรา ซึ่งเราก็ประสบความสำเร็จในระดับนึงแล้ว เราน่าจะฉวยโอกาสนี้ กระพือกระแสขึ้นไปอีก เข้าตำรา น้ำขึ้นในรีบตัก หรือ ไฟติดให้โหมฟืนครับ
1. Forward Mail ครับ เป็นวิธีที่กำลังฮิต และไม่มีต้นทุน แต่ถึงกลุ่มเป้าหมาย และได้ผลสูงครับ แต่ต้องไม่ใช่ Spam mail เพียงแค่ท่านอาจารย์ เขียนบทความให้ความรู้แบ่งเป็นตอนสั้นๆ แล้วกระจายส่งมาเป็นอีเมล์ให้แก่ลูกศิษย์ และสมาชิก แล้วพวกเราก็ช่วยๆ กันส่งต่อๆ ไปให้กับญาติ, เพื่อนๆ หรือคนที่เรารู้จัก และห่วงใย หวังดี เท่านี้เองครับ แล้วพวกเค้าก็จะอ่านอีเมล์ แล้วก็ส่งต่อๆ ไปให้กับญาติ, เพื่อนๆ และคนรู้จักเค้าต่อไปเรื่อยๆ ครับ
2. ออกรายการทีวีครับ(อย่างที่อาจารย์เคยทำมาแล้ว ในอดีตครับ) โดยเฉพาะรายการเกี่ยวกับ สุขภาพ และรายการทำอาหาร เพราะคนที่ดูรายการพวกนี้ จะสนใจความรู้ และเป็นคนรักสุขภาพ ซึ่งจะตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเราในช่วงแรกที่สุด ซึ่งจะช่วยให้ งานในช่วงแรกของเราปลุกกระแสเห็ด และเอ็นไซม์ได้ผลอย่างรวดเร็วครับ
3. ลงนิตยสารเกี่ยวกับสุขภาพ และผู้หญิงครับ อันนี้เหตุผลสนับสนุน ก็เหมือนข้อ 2 ครับ ซึ่งตั้งแต่ข้อ 1 ถึง ข้อ 3 นี้ ผมว่า บริษัท ไฟน์ อินโฟร์ ของพี่ป้อ น่าจะมีส่วนช่วยเราได้มากเลยครับ
4. รับสมัครสมาชิกที่สนใจทำตลาดเห็ดแปรรูป เพื่อที่ทางศูนย์จะได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ว่ามีอะไรบ้าง แต่ละตัวมีรายละเอียด เช่น ประโยชน์ของส่วนประกอบ แต่ละอย่าง อย่างไร แล้วให้นำไปขายที่ฟาร์มของตัวเอง หรือใช้วิชาส่วนตัวที่แต่ละคนมี ในการทำตลาด (อย่างพวกขายตรงครับ) โดยอาจจะมีโปรโมชั่นให้เป็นช่วงๆ เวียนๆ กันไปในสินค้าแต่ละอย่างครับ
5. เพิ่มชนิดของสินค้า เพื่อความหลากหลาย ตามรสนิยม และความถนัดของสมาชิกแต่ละคนครับ เช่น อาจจะคิดผลิตภัณฑ์ที่เป็นของฝาก ที่พกง่าย นำไปทำกินได้ง่าย เช่น น้ำสลัดเห็ด (หลายๆ รส), ลูกชิ้นเห็ด, ทอดมันเห็ด, เห็ดยอ ฯลฯ ครับ ซึ่งในอนาคต คงจะต้องมีเวปไซต์สำหรับผลิตภัณฑ์เห็ดแปรรูปโดยเฉพาะ ขึ้นมาอีกเวปไซต์นึงด้วยนะครับ โดยข้อ 1, ข้อ 4, และข้อ 5 นี้ เหล่าลูกศิษย์ และสมาชิกจะมีส่วนช่วยได้ค่อนข้างมากครับ
นี่เป็นความคิดแวบแรกที่ผมพอจะคิดออกในตอนนี้นะครับ อาจารย์ ด้วยความที่อยากมีส่วนร่วมในการเสนอความคิด เพราะอยากช่วยอาจารย์ จากใจจริงครับ แต่จะดีหรือไม่ หรือรายละเอียด จะต้องมีการปรับแต่ง เพิ่มเติมอะไรอีก ก็ขอให้อาจารย์ และพี่ๆ เพื่อนสมาชิก ช่วยชี้แนะด้วยนะครับ เรามาร่วมแรงร่วมใจกัน นำพาให้โรงเรียนของเรา โด่งดังและเติบโต เป็นร่มโพธิ์ร่มไทร ต้นใหญ่ที่เราทุกคนจะได้เติบโตไปพร้อมๆ กัน และเพื่อตอบแทนพระคุณอาจารย์ ที่รักและเคารพของพวกเราทุกคนนะครับ
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ข้อเสนอและแนะนำจากจิวสุดยอดเลย

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Nov 17, 2010 4:53 am

ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งในข้อเสนอทั้ง 4 ข้อ ของจิว หากทำได้ ผมรับรองว่า น่าจะได้ผลในทางที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกเรากันเอง สามารถเริ่มช่วยกันได้เลยในเรื่องของการ forward mail ที่ไม่ใช่ spam เป็นการส่งต่อข้อมูลไปยังบุคคลที่เราเคยติดต่อ หรือรู้จักอยู่แล้ว ส่วนสาระในการส่งต่อ สั่งมาได้เลย รับรองมีเพียบ อยากรู้เรื่องอะไรทางวิชาการที่มีประโยชน์ต่อส่วนรวม ขอให้บอกมา จะจัดการให้โดยไม่ช้าแน่นอน ดีใจครับ ดีใจเหลือเกินที่ได้รับความอบอุ่นจากสมาชิก ที่ล้วนแล้วแต่ละท่านแต่ละคน ก็มีประสบการณ์ชีวิตมาแตกต่างกันไป หากเราสามารถนำเอาประสบการณ์ที่ดีๆของแต่ละคน มาช่วยกันคนละไม้คนละมือ ผมว่า ไม่น่าจะเหนือบ่ากว่าแรง ที่เราจะนำพานาวาเกี่ยวกับเห็ดก้าวไกลไปสู่อันดับแนวหน้าของโลก และความฝันของผม ที่ไม่อยากให้เพาะเห็ด เพื่อขายดอกเห็ดน่าจะมีโอกาสเป็นจริง
อีกอย่างหนึ่งที่จิวพูดถึง คือ รูปแบบการแปรรูปนั้น โดยเอ่ยถึงเรื่องของลูกชิ้นเห็ด ยอเห็ด ต้องขอบอกเลย นั่นก็เป็นสูตรเด่น ที่ อาจารย์เยาวนุช ทำขายในต่างประเทศที่ขายดิบขายดี เพราะรสชาตดีมาก อาจจะพูดได้ว่าดีกว่า ลูกชิ้นทั่วไปเสียอีก ด้วยการใช้ ผงจากหัวบุก ซึ่งเป็นสารประกอบของน้ำตาลที่เรียกว่า กลูโคมาแนน(Glucomannan = glucose + mannose) เป็นตัวเชื่อมประสาน สงสัยอาจจะต้องเปิดคอร์สสอนการแปรรูปเสียแล้วละนี่ แล้วนำเอาเศษก้านเห็ดต่างๆมาโขลกหรือตำให้ละเอียด แล้วอัดเป็นแท่ง ก็กลายเป็นยอเห็ด ปั้นเป็นก้อน ก็กลายเป็นลูกชิ้นเห็ดไป แล้วยังมีอีกเยอะมากๆครับ ช่วยกันเดินหน้าเถอะครับ ไม่อยากให้เป็นลักษณะไฟไหม้ฟางครับ มันต้องช่วยกันทำอย่างต่อเนื่องครับ หรือบางท่าน อาจจะไม่สะดวกเกี่ยวกับเห็ดแปรรูปพวกนี้เลย ก็ไปโน่นสิ เห็ดเป็นยา เพราะมันใกล้ตัวที่สุดครับ ดูอย่าง เห็ดถั่งเช่าสีทองสิ ในอดีตใครต่อใครก็เอ่ยถึง พูดถึงเห็ดถั่งเช่าแท้ กก.ละสูงกว่าล้านบาท ตอนหลังพอมีการเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองได้ ราคาก็ถูกลง เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2553 คุณหมอจากกระทรวงสาธารณสุข ที่อ้างว่า เป็นคนแรกในไทยและเอเซียที่สามารถเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองได้ และได้พิสูจน์สรรพคุณแล้วว่า มันมีคุณสมบัติรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งอื่นๆได้ รวมทั้งเบาหวาน เอดส์ และมีกรดไนตริก ที่เป็นสารกระตุ้นสมรรถทางเพศได้เป็นอย่างดี โดยท่านบอกว่า มันดีไม่แพ้ ไำวยอะกร้าเลยทีเดียว แต่ปลอดภัยกว่า ท่านบอกว่า มีคนขอซื้อผลิตภัณฑ์มากมายในราคาสูงถึง กก.ละ 2-3 แสนบาท จริงๆแล้ว เห็ดชนิดนี้ ทางอานนท์ไบโอเทคได้ทำออกมาเดือนหนึ่งเป็นตันๆมานับสิบปีแล้ว หากเราจะขายในราคาสัก สิบเปอร์เซ็นต์จากราคาที่คุณหมอรายนี้กล่าวไว้จะดีไหม เพราะเราก็ไม่ต้องไปโฆษณาอะไร เอาเฉพาะบทความในการสัมภาษณ์ของคุณหมอท่านนี้ ที่ท่านให้สัมภาษณ์ในวันที่ 29 มกราคม 2553 ในนามผลงานของกระทรวงสาธารณสุข จะดีไหม ตอนนี้ ผลิตภัณฑ์เห็ดดังกล่าว มีขายในรูปแคปซูลตามร้านขายยาไทย-จีน เช่น ที่ห้างเวชพงศ์ แยกวัดตึก ในราคาแคปซูลละ 80 บาท เป็นสินค้าที่มาจากจีน หรือเดี๋ยวนี้ มีสินค้าจากเกาหลี โดย อ้างถึงอานนท์ไบโอเทค ประกาศขายทางเน็ตในราคา กก.ละ 3 หมื่นบาท เขายังทำได้ ผมว่า น่าจะเป็นโอกาสอันดีสำหรับสมาชิกน๊ะครับ อานนท์ไบโอเทค มีวัตถุดิบมากพอเป็นตันๆอยู่แล้ว และได้บอกลูกค้าในต่างประเทศแล้วว่า จากนี้ไป ผลิตภัณฑ์ที่เขาขอผูกขาดนั้น ขอให้เป็นอดีตไปเถอะ ตอนนี้ อานนท์จะลุยในไทยเต็มรูปแบบแล้ว เอากันอย่างนี้ดีไหมครับ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็นด้วยครับ อาจารย์

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Wed Nov 17, 2010 12:21 pm

สวัสดีครับ อาจารย์ และพี่ๆ เพื่อนๆ สมาชิกทุกท่าน
ผม นายจิว ครับ
เห็นด้วยกับอาจารย์ครับ ถ้าเราจะทำตลาดเห็ดเป็นยากัน สำหรับท่านที่อาจจะยังไม่สะดวก ที่จะทำตลาดเห็ดแปรรูปครับ โดยอาจจะเริ่มจากตลาดที่สูงหน่อยก่อน แต่ผมเห็นว่า ถ้าจะทำตัวนี้ เราคงต้องทำกันแบบเป็นล่ำเป็นสันเลยครับ และต้องทำหลายอย่าง ไปพร้อมๆ กัน คือต้องมียี่ห้อ มีบรรจุภัณฑ์ที่สะดุดตา ในขณะเดียวกันก็ต้องประชาสัมพันธ์ชื่อของ อานนท์ ไบโอเทค ให้ติดหูคนทั่วไป เพราะคนไทยมักจะกลัวผลิตภัณฑ์ที่ราคาถูกกว่า มักจะคิดว่าจะมีคุณภาพด้อยกว่าเสมอ แต่ถ้าเค้ารู้จัก และมั่นใจในผู้ผลิต ก็จะช่วยลดความกลัวตรงนี้ลงไปได้มากครับ เพียงแต่ต้องยอมรับครับว่า การทำแบบนี้ อาจจะต้องมีผลกระทบกับความสงบ กับความเป็นส่วนตัวของอาจารย์บ้างครับ แล้วก็คงต้องมีการขึ้นทะเบียน หรือขอ อ.ย.ครับ เพราะคนไทยต้องการทะเบียน และชอบถามหาแต่เครื่องหมาย อ.ย. ครับ (อันนี้ ผมไม่แน่ใจว่า ของคุณหมอที่เค้าขายอยู่ แบบมียี่ห้อ เค้ามีเครื่องหมาย อ.ย.รึเปล่าครับ แต่เข้าใจว่า น่าจะมีนะครับ เพราะเค้าทำงานกระทรวงสาธารณสุข คงจะหาเครื่องหมายมาติด ไม่ยากนัก ถ้าเค้ามี แล้วเราไม่มี ก็จะกลายเป็นจุดอ่อนให้เค้าโจมตี และก็จะกลายเป็นประโยชน์ให้เค้าใช้ได้ครับ)
ดีนะครับ ที่เราจะเอาผลการวิจัย และคำสัมภาษณ์ของคุณหมอจากกระทรวงสาธารณสุข มาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ ผลิตภัณฑ์ของเรา เพราะคนทั่วไปจะให้ความเชื่อมั่นได้ง่าย และรวดเร็ว เป็นการประหยัดต้นทุนในการประชาสัมพันธ์ไปได้มากเลยครับ เรียกว่าเป็นหนามยอกเอาหนามบ่งเลยครับ ที่เค้าเคยออกมาประกาศว่าเป็นคนแรกของไทย ของเอเชียที่สามารถเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองได้ โดยไม่เคยให้เครดิตอาจารย์เลย เราก็เอาบทสัมภาษณ์ของเค้ามาใช้ให้เป็นประโยชน์กับเราบ้าง เหมือนยืมหอกสนองคืนผู้ใช้เลยครับ
เราทำได้แน่ครับ ขนาดเค้าทำขายกันกล่องละ พันเจ็ด ถึง สองพันกว่าบาท เค้ายังขายได้เลยครับ (ในงานที่เซ็นทรัล รามอินทรา เค้ายังมาตั้งบูธเล็กๆ ขายอยู่ชั้นล่างเลยครับ) แล้วของเราทำได้ราคาถูกกว่า แต่สรรพคุณดีกว่า อีกทั้งเรามีสมาชิกมากมายเป็นฐานปฏิบัติการ ไม่ต้องไปเริ่มจากศูนย์เหมือนเค้า เพียงแต่ว่า เราต้องฟอร์มทีมกันให้แน่น วางแผนการตลาดให้ดีก่อน แล้วพอเปิดตัวก็ต้องให้มันเหมือนจุดพลุ แล้วจะได้ปูพรมตามเลย อย่าให้ขาดช่วง ในระหว่างที่กระแสที่เราปลุก กำลังเชี่ยวกรากครับ ถ้าทำแบบนี้ได้ ผมคิดว่า น่าจะทำให้ผลิตภัณฑ์ติดลมบนได้ครับ เหมือนกับเวลาเล่นว่าว ต้องตั้งท่าให้ดี แล้ววิ่งให้เร็ว ในขณะที่ลมมาแรง เพื่อให้ว่าวขึ้นไปติดลมบนครับ
สรุปแล้ว ผลิตภัณฑ์ เราเหนือกว่า (ทั้งคุณภาพ และราคา), กำลังการผลิตเรามีเหลือเฟือ, อยู่ที่การทำตลาดครับ ถ้าเราฟอร์มทีมดีๆ แน่นๆ วางแผนให้รัดกุมแล้ว ผมว่า ไปได้สวยแน่ครับ ที่นี้ก็แล้วแต่ว่า พี่ๆ เพื่อนๆ คนไหนจะรีบเปิดประตูรับโอกาสที่มาเคาะถึงหน้าบ้านครั้งนี้ครับ เพราะถ้าช้า ก็อาจจะตกรถด่วนหัวจรวด ชิงกังเซ็นขบวนนี้นะครับ (ที่ผมเรียกว่ารถด่วน ชิงกังเซ็น เพราะผมมั่นใจว่า ตัวนี้ แร็ง แน่ๆ ครับ)
ความคิดเห็นของผม มันตื้นเขินนัก ขอให้อาจารย์ หรือ พี่ๆ เพื่อนๆ ผู้รู้ทุกท่าน ช่วยกันเข้ามาแนะนำด้วยนะครับ อย่าได้เกรงใจ ทุกอย่างเป็นไป ไม่ใช่เพียงเพื่อ ตัวเราเอง หรือศูนย์ฯ ของเรา เท่านั้นนะครับ แต่ครั้งนี้ เพื่อประโยชน์ของสังคมไทย โดยส่วนรวมเลยครับ
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
ป.ล. สำหรับ forward mail ฉบับแรก ผมขออนุญาตเสนอให้อาจารย์ เขียนเกี่ยวกับเรื่อง ความสำคัญของเอ็นไซม์ และเหตุที่คนส่วนใหญ่ มีสภาวะเอ็นไซม์บกพร่อง จนเป็นเหตุให้เกิดการเจ็บป่วยต่่างๆ ครับ ไม่ทราบว่า อาจารย์ และพี่ๆ เพื่อนๆ สมาชิกท่านอื่นๆ จะเห็นเป็นอย่างไรครับ
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขอคำปรึกษาหารือหลังงานโชว์เห็ดนานาชนิด โดยอานนท์ไบโอเทคที่เซ็นทรัล รามอินทรา

ตั้งหัวข้อ  Bunjong_S. on Wed Nov 17, 2010 12:55 pm

ตั้งแต่ แฟนผมป่วยด้วยโรคไตเรื้อรัง มา ผมพยายามหาข้อมูลของเห็ดหลินจือ และหวังว่าสักวันผมจะเพาะ เห็ดชนิดนี้ และเห็ด ชนิดอื่น ๆ ที่มีสรรพคุณทางยา เพื่อกินบำรุงร่ายกาย และ ให้แฟนผม ให้คนในครอบครัวกิน คิดว่าคงไม่ผิดนะครับที่จะเริ่มจากจุดเล็ก ๆ ที่ตัวเองก่อน
ตอนนี้ผมเจอเวปนี้ ความหวังยิ่งมีมากขึ้นครับอาจารย์
avatar
Bunjong_S.

จำนวนข้อความ : 34
Join date : 16/11/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขอคำปรึกษาหารือหลังงานโชว์เห็ดนานาชนิด โดยอานนท์ไบโอเทคที่เซ็นทรัล รามอินทรา

ตั้งหัวข้อ  kaeg on Wed Nov 17, 2010 5:45 pm

สวัสดีครับอาจารย์
แขก 2553/P94/2566 ครับ
ก่อนอื่น ต้องกราบขออภัยท่านอาจารย์ ที่ผมได้คัดลอกข้อความเรื่องกิมจิ กับเห็ดบางเรื่อง ของท่านอาจารย์ที่ได้โพสไว้ในฟอรั่ม โดยที่ยังมิได้ขออนุญาติ ซื่งในวันที่ 11 ผมได้ถ่ายเอกสารและนำไปใช้ประกอบการขายกิมจิ แหนม ในงานที่เซ็นทรัลครับ ในวันนั้นผมไม่พบอาจารย์ จึงได้ขอคำปรึกษากับท่านอาจารย์อรุณีในเรื่องเนื้อหาและความเหมาะสม และนำไปใช้เลย จึงต้องกราบขออภัยท่านอาจารย์ครับ

อาจารย์ครับ ผมซาบซึ้งและศรัทธาในอุดมการณ์ที่จะช่วยเหลือและแบ่งปันกับสังคม ในส่วนตัวผมเองนั้น ก็กำลังเผยแพร่และชักจูงชาวบ้านที่อยู่รอบๆไร่ผมให้หัดทำเห็ดในขอนไม้เพื่อให้เขาได้อาหารที่มีประโยชน์ใช้บริโภคในครัวเรือน ชาวบ้านที่นั่นจะปลูกพืชผัก เช่นต้นหอมในกระถางยางรถยนต์ไว้หน้าบ้าน ผมเคยถามว่าทำไมไม่ซื้อเห็ดถุงสักนิดหน่อยมาไว้หน้าบ้านบ้างเพื่อเปิดดอกไว้กินเอง เขาตอบว่าก็หลายบาทอยู่ จะได้กินมากน้อยอย่างไรก็ยังไม่รู้ เห็ดในขอนไม้จึงเป็นคำตอบครับ ที่เขาไม่ต้องไปซื้อหา (ซื้อเฉพาะหัวเชื้อ) และเขาทำได้เองเหมือนต้นหอมที่อยู่หน้าบ้านเขา สัก 10 ขอนก็น่าจะพอกิน ผมคาดหวังว่าอย่างน้อย น่าจะชักจูงได้สัก 2-3 หมู่บ้าน นี่เป็นเหตุผลที่ผมไปเรียนเห็ดในขอนไม้กับอาจารย์ครับ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้แค่จิ๊บๆมากครับ เมื่อเทียบกับอุดมการณ์ของอาจารย์ที่ปรารถนาจะช่วยเหลือและแบ่งปันเพื่อนมนุษย์

ส่วนในเรื่องการทำตลาด ผมขออนุญาติเสนอความเห็นว่า
1. ควรจะโฟกัสไปที่เห็ดเป็นยาก่อน ตรงนี้เป็นจุดแข็งโป๊กอันโดดเด่นของเราเลยครับ เป็นการเริ่มที่ง่ายกว่าและเหมาะกับการขายตรง เนื่องจากเป็นสินค้าที่ต้องให้ข้อมูลลูกค้ามาก และยังจะต้องติดตามผลต่อ ยังมีคนอีกมากที่ต้องการสินค้านี้ แต่ไม่รู้ว่ามี ดังนั้นการเผยแพร่ความรู้ จึงเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญที่สุด ในเบื้องต้นนี้ผมก็เห็นด้วยกับกลยุทธ์ต่างๆของคุณจิวครับ ส่วนเรื่องลูกชิ้น หรือข้าวเกรียบนั้น ผมว่าน่าจะทำตลาดทีหลัง เพราะจัดเป็นสินค้าที่มีอยู่ทั่วไป ไม่มีจุดแข็งที่โดดเด่นและกำไรต่อหน่วยน้อย การกระจายสินค้าจะไม่คุ้มกับการขนส่ง จึงยังไม่น่าจะเหมาะกับการขายตรงในเวลานี้ อย่างไรก็ตาม หลังจากแบรนด์เห็ดเป็นยาเข้มแข็งดีแล้วก็น่าจะสามารถช่วยในส่วนนี้ได้มากครับ
2. ในกรณีที่สมาชิกพวกเราทั้งหมด ช่วยกันทำตลาดกันเอง โดยเริ่มจากกลุ่มพวกเราเสียก่อน ก่อนที่จะเรื่มคิกออฟ ผมคิดว่าจะต้องกำหนดความชัดเจนในแนวทางการปฏิบัติต่างๆ เช่นใช้แบรนด์อานนท์ หรือ สมาชิกตั้งเอง, การกำหนดราคา, ราคาถึงมือผู้บริโภคของสมาชิกแต่ละคนควรเท่ากันหรือไม่ และอื่นๆอีกมาก อาจารย์คงต้องจัดประชุมเพื่อปรึกษาทำความเข้าใจกันก่อน เพื่อป้องกันปัญหา ความสับสนและข้อผิดพลาดต่างๆ
3. นอกจากนี้อาจารย์คงต้องเหนื่อยอีกแล้วครับเพื่อจัดการอบรมเพิ่มเติมข้อมูลของผลิตภัณฑ์ให้กับสมาชิกที่จะทำตลาด โดยเฉพาะ เห็ดเป็นยา เพราะเกี่ยวข้องกับชีวิต จึงมั่วไม่ได้เลยครับ

ถ้าผิดพลาดประการใด กราบขออภัยอาจารย์ด้วยครับ
ด้วยความเคารพอย่างสูง
กรเทพ (แขก)
avatar
kaeg

จำนวนข้อความ : 39
Join date : 23/09/2010
Age : 49

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ถึงเวลาอันสมควรแล้วครับอาจารย์ อาจารย์เขียนหนังสือซักเล่มได้ไหม?

ตั้งหัวข้อ  Titi on Wed Nov 17, 2010 10:03 pm

สวัดดีครับ อาจารย์และสมาชิกทุกคนครับ
ผม ธิติ รหัสสมาชิก 2553/P94/2563
หลังจากที่พี่จิวแนะนำเรื่องราวใน Anon Adventure ชอบมากครับ ภาพสวยมาก น่าติดตาม เพราะมีหลายเรื่องที่ผมไม่รู้จักและไม่เคยสัมผัสกับประเทศนี้ เพราะไม่เคยไป แต่หลังจากได้อ่านก็ได้เพิ่มไปที่ละหน่อย และซึมซับและเข้าใจ ความรู้สึกนี้ก็คงเหมือนกับสมาชิกทุกคนที่ได้อ่าน ถึงเวลาอันสมควรแล้วครับอาจารย์ อาจารย์เขียนหนังสือซักเล่มได้ไหม? เพราะเป็นการเปิดมุมมองให้มากขึ้น หลังจากเปิดตัวที่เซนทรัลไปแล้ว เป็นการขยายบางสิ่งบางคำที่พูดไป คนอาจสงสัย อาจทำให้คนทั่วไปเข้าใจมากขึ้น เหมือนตอนที่อ่าน Anon Adventure นะครับ มีเรื่องราว แง่มุม มุมมอง ของอาจารย์หลายอย่างที่น่าสนใจ และหลายอย่างที่ทุกคนควรรู้ แต่ตอนนี้น้อยคนที่รู้ครับ
ถึงเวลาแล้วครับ ก่อนเปิดตัวอุทยาน Anon World ได้ยิ่งดี
ขอบคุณครับ อาจารย์
ธิติ
avatar
Titi

จำนวนข้อความ : 12
Join date : 18/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอเป็นหนึ่งแรงใจให้กับท่านอาจารย์และสมาชิกทุกๆท่านครับ

ตั้งหัวข้อ  sirinut_win9 on Thu Nov 18, 2010 12:09 am

กราบสวัสดีท่านอาจารย์ ดร.อานนท์

กระผม สิริณัฏฐ์ จารุชัยสิริ สมาชิกเลขที่ 2553/p93/2519 ผมได้มีโอกาสแว๊ปไปที่งานช่วงเที่ยงของวันศุกร์ครับ มีเวลาไม่มากครับ ต้องรีบไปธุระต่อ เลยไม่ได้นั่งฟังการบรรยายช่วงบ่ายของท่านอาจารย์ ผมมองดูไม่เจอท่านอาจารย์และศิษย์พี่จิวและท่านอื่นๆ
ผมได้ซื้อเห็ดแปรรูปทุกชนิดของทางศูนย์เนื่องจากชิมดูแล้วอร่อยมากครับ อยากให้ญาติๆได้ชิมดูบ้าง เห็ดถั่งเช่าสีทองและเห็ดเยื่อไผ่ก็เสร็จผมเหมือนกันครับ ฝากพ่อตา
ผมรีบซื้อๆแล้วก็รีบไปธุระต่อ เสียดายครับไม่มีเวลาอยู่ช่วยงานท่านอาจารย์ได้บ้าง ถ้าได้ช่วยผมอาจจะเป็นคนขับรถที่ดีได้ครับ และเรื่องแบกหามก็ถนัดดี ไว้โอกาสหน้าคงได้มีบุญช่วยงานอะไรท่านอาจารย์ได้บ้างครับ
ส่วนเรื่องความคิดเห็น ผมสนใจเรื่องการแปรรูปเห็ดเป็นทุนเดิมอยู่แล้วครับ ตอนนี้กำลังจะทดลองทำน้ำพริกเห็ดสูตรอีสานบ้านเฮาดูครับ ได้เรื่องอย่างไรจะลองส่งไปให้ท่านอาจารย์ชิมดูครับ และอยากจะส่งไปให้สมาชิกแฟนพันธุ์แท้ทุกๆท่านชิมดูเหมือนกันครับ ว่าจะแซ่บขนาดไหน เพื่อรับการติชม
ที่ผมสนใจเรื่องการแปรรูปเพราะว่าจะได้ไม่ต้องง้อพ่อค้าคนกลางครับ สบายใจดี และได้ทำในสิ่งที่ตนเองชอบครับ คือ ทำกับข้าว เมื่อก่อนเคยฝันอยากเป็นกุ๊กเป็นเชพในโรงแรมครับ แต่ไปไม่ถึงฝัน แต่ไม่เป็นไรครับ ตอนนี้ความฝันคือ เป็นกุ๊กคอยปรุงอาหารให้เห็ดและเมื่อได้เห็ดมาก็มาคิดค้นสูตรแปรรูปอาหารให้ ลูกค้าลองซื้อไปชิมดู ครับ
อ้อ ลืมรายงานท่านอาจารย์ไปว่าช่วงนี้ ได้เก็บเห็ดขายแล้วครับ ชุดแรกได้ 80 กิโลกรัม จากก้อนเชื้อทั้งหมด 2,300 ก้อน แม่ค้ารับซื้อที่ กิโลละ 45 บาท (ราคานี้โอเคมั๊ยครับ)และแม่ค้าชมว่าเห็ดผมสวยมาก สวยกว่าทุกเจ้าที่ส่งให้เขา และเขามาขอซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆของทางศูนย์ต่อจากผม เพื่อไปลองใช้ดู เพราะเขาเห็นของจริงแล้วครับ และผมจะรวบรวมปัญหากระจุกกระจิกที่พบเจอ มาสอบถามท่านอาจารย์ในภายหลังครับพร้อมภาพถ่าย
ขอเป็นหนึ่งแรงใจให้กับท่านอาจารย์และสมาชิกทุกๆท่านครับ กระผมประสบการณ์ในชีวิตยังน้อยมากครับ ได้โปรดชี้แนะด้วยครับ ตอนนี้ผมมีแสงสว่างนำทางชีวิต หลังจากได้เข้าไปอบรมกับท่านอาจารย์ ต่อแต่นี้ไปผมจะสู้ตายครับ

ด้วยความเคารพและนับถือเป็นอย่างสูง

สิริณัฏฐ์ จารุชัยสิริ
avatar
sirinut_win9

จำนวนข้อความ : 20
Join date : 16/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ