ขออนุญาติเรื่องระบบน้ำกับคุณจิว

Go down

ขออนุญาติเรื่องระบบน้ำกับคุณจิว

ตั้งหัวข้อ  kaeg on Wed Nov 17, 2010 6:15 pm

สวัสดีครับ คุณจิว
เรื่องระบบน้ำ้ที่คุณจิวถามผม ครับ
1. ถ้าเป็นแบบตั้งเวลา คุณจิวเข้าไปดูที่ www.superproducts.co.th ได้เลยครับ มี timer ตั้งเวลา พร้อมโซลินอยด์วาล์วในตัวเดียวกันเลย สะดวกมาก ติดตั้งกับท่อที่เดินในโรงเรือนได้เลย ผมเดาว่าไม่น่าจะแพง ราคาไม่น่าจะเกิน 1000 ครับ อ้อที่นี่ก็มีหัวพ่นหมอกถูกๆด้วย
2. ถ้าเป็นแบบเช็คความชื้น ผมยังหาอุปกรณ์ที่รวมเป็นเซ็ทที่ราคาสนุกๆไม่เจอ ถ้าไม่มีจริงๆ ผมอาจจะต้องทำวงจรเองเชื่อมต่อกับเซนเซอร์วัดความชื้นเพื่อไปควบคุมโซลินอยด์วาล์ว จากประสบการณื ผมคาดว่า ราคาอุปกรณ์น่าจะอยู่ที่ 3-4 พัน ครับ

ไม่รู้ตรงตามความต้องการถูกต้องหรือเปล่าครับ
กรเทพ (แขก)
avatar
kaeg

จำนวนข้อความ : 39
Join date : 23/09/2010
Age : 49

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ทราบว่า คุณมีแหล่งมอเตอร์ราคาไม่แพง

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Nov 17, 2010 6:40 pm

คงจะต้องขอข้อแนะนำเรื่องเครื่องไม้เครื่องมือจากคุณแขกหลายเรื่อง เพราะอยู่ระหว่างพัฒนาหลายที่ อาจจะจำเป็นหาของดีราคาถูก ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นของใหม่ เช่น รอกไฟฟ้า มอเตอร์ไฟฟ้า อะไรทำนองนั้น
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ด้วยความยินดี เป็นอย่างยิ่งครับ

ตั้งหัวข้อ  kaeg on Wed Nov 17, 2010 8:09 pm

สวัสดีครับอาจารย์
ด้วยความยินดี เป็นอย่างยิ่งครับ
ที่ shop ผม พอจะมีมอเตอร์ที่ไม่ได้ใช้งานอยู่บ้างเหมือนกันครับ

ด้วยความเคารพครับ
กรเทพ (แขก)
avatar
kaeg

จำนวนข้อความ : 39
Join date : 23/09/2010
Age : 49

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอเสริมเรื่องระบบน้ำครับ

ตั้งหัวข้อ  Titi on Wed Nov 17, 2010 9:16 pm

สวัดดีครับ อาจารย์ และพี่แขกครับ
ผม ธิติ สมาชิกเลขที่ 2523/P94/2563 เห็นพี่แขกคุยถึงเรื่องระบบน้ำเลยอยากแบ่งปันครับ
พอดีที่โรงเพาะเห็ดที่พิจิตรนะครับ เคยทดลองการทำโรงเรือนแบบระบบปิดนะครับ โดยการควบคุมระบบน้ำและความชื้นสัมพัทธ์แบบอัติโนมัติครับ อุปกรณ์ที่ผมใช้มีดังนี้ครับ

1.เครื่องทำละอองน้ำ ULEM(Ultra Low Energy Mist) โดยมีความสามารถทำละอองน้ำได้สูงสุด 10 ไมครอน รัศมีฝอยของละอองน้ำประมาณ 1.5 เมตร (ข้อมูลนี้นำไปคำนวณได้ว่าจะใช้กี่ตัวภายในโรงเรือน)

รูปอุปกรณ์ ULEM
2.เจ้าตัวนี้เวลาใช้งานใช้ไฟ DC 12V. โดยจ่ายไฟเข้าที่สายไฟ 2 เส้น ต่อเข้าเส้นไหนก็ได้ โดยดูว่าถ้ามันหมุนทวนเข็มนาฬิกาก็ให้สลับสีการต่อเพราะมันใช้ไฟฟ้ากระแสตรงครับ โดยข้อเสียของมันจะทำงานต่อเนื่องเกิน 3 นาที่ไม่ได้ครับ Motor จะไหม้ครับ
3.ส่วนเจ้าแหล่งจ่าย DC 12V นี้มีขายถั่วไปครับ โดยอาจจะซื้อหม้อแปลงไฟฟ้า 220VAC/12VDC หรือ Switching Power Supply 12 VDC/ 6A มาใช้ก็ได้ในกรณีติดตั้งทั่วโรงเรือนประมาณ 6 ตัว
4.ตัวนี้เวลามันน้ำงานมันจะมีตัวจานที่หมุนเร็วมากครับ ถอดสลับบนล่างได้ รัศมีการกระจายจะต่างกัน โดยมี Valve ปรับน้ำให้เป็นหยดทำให้คล้ายกับว่า จานทำหน้าที่หมุนอย่างเร็วตัดกับหยดน้ำ ทำให้น้ำไปกระทบกับจานทำให้เกิดละอองน้ำที่เล็กมาก แต่อย่าลืมนะครับ น้ำที่หยดต้องสัมพันธ์กับจานที่หมุน เพราะถ้าเราเปิดน้ำตลอดเวลาจะเป็นการเปลืองน้ำ น้ำที่ใช้ไม่น่าเกิน 4 ลิตร/ชั่วโมง
5.สายน้ำที่ต่อเข้ากับตัวนี้เป็นท่อเกษตรก็ได้สีดำนะครับ มีขายตามร้านขายต้นไม้ทั่วไป ดูที่ร้านค้าตรงข้ามกับ ไทยไบโอเทคตลาดไทยก็ได้
6.การควบคุมให้อัติโนมัตินั้นให้ใช้ Timer แบบ ON-OFF โดยมันจะทำงาน เปิด-ปิด ตามเวลาที่เราตั้งไว้ เช่น เปิด 1 นาที หยุด 5 นาที โดยมันจะทำงานตลอดเมื่อมีไฟจ่ายเข้าตัว Timer (ใช้ไฟ 220AC.) โดยปรับตามสภาพความชื้นหน้างาน อันนี้ต้องสังเกตุเอง
โดยเจ้าตัว Timer นี้เวลามัน ON มันจะมี Contact ที่นำไปใช้งานได้ โดยเราจะนำ Contact นี้ไปต่อเป็นแหล่งจ่ายให้เจ้าตัวหม้อแปลงไฟฟ้าหรือ Switching Power Supply 12 VDC เพื่อนำไปเป็นแหล่งจ่ายให้เจ้าอุปกรณ์ ULEM ต่อไป ส่วนในเรื่องน้ำที่ใช้นั้นอาจนำ Contact จาก Timer ที่กล่าวมานั้นมา Control ก็ได้ โดยอาจใช้ Solenoid Valve 12VDC.(วาล์วแบบไฟฟ้า ใช้งานโดยต่อน้ำจากก็อกน้ำด้านหนึ่งส่วนอีกด้านต่อสายเข้าอุปกรณ์ ULEM) เลยก็ได้ โดยให้มันทำงานพร้อมกันกับเจ้า ULEM เลย หรือถ้าเราไม่อยากใช้เจ้า Solenoid Valve 12VDC ก็อาจใช้ปั้มน้ำตู้ปลาก็ได้แต่ต้องเลือกที่ใช้กับความสูงมากๆหน่อยครับ เท่านี้เองสมาชิกก็จะได้ระบบการให้น้ำในโรงเรือนแบบอัติโนมัติแล้ว

แต่ระบบที่ดีที่สุดของผมที่คิดได้ก็คือ การใช้มือแหละครับบวกกับการควบคุมแสง อากาศ ให้เหมาะสมกับสภาพอากาศของเห็ดนั้นๆ เพราะหลายครั้งที่ฝนจะตกหรือครึ้มๆ เห็ดจะออกดีมาก โดยเราสามารถสร้างบรรยากาศเลียนแบบธรรมชาติได้ เหมือนกับระบบน้ำที่ผมได้เอ๋ยถึง เพราะผมก็ไปแอบดูที่เค้าขายกัน ชุดละ 19000 บาทนะครับพี่น้อง ซึ่งทำเองไม่เกิน 2000 บาท เค้าเอากำไรน่าดู

ขอบคุณครับ สำหรับการ Review ครั้งนี้

ธิติ
avatar
Titi

จำนวนข้อความ : 12
Join date : 18/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณมากครับ พี่แขก

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Wed Nov 17, 2010 10:16 pm

สวัสดีครับ อาจารย์, พี่แขก และพี่ธิติ,
ผม นายจิว ครับ
ขอบคุณมากครับ พี่แขก สำหรับข้อมูลดีๆ แบบที่พี่แขกพูดถึง นั่นแหละครับ แบบที่ควบคุมโดยใช้ตัววัดความชื้น ที่ผมพูดถึง และอยากได้ แต่ตอนนี้ยังหาไม่ได้ครับ ไว้เราคงจะต้องมาคุยกันอีกทีมั้งครับพี่ ถ้าพี่สะดวกนะครับ สำหรับตอนนี้ ผมขอเข้าไปดูในเวป Superproducts ที่พี่แขกบอกก่อนนะครับ
ความจริง ผมเองก็มี ULEM แบบที่พี่ฐิติพูดถึง อยู่ตัวนึงครับ เพียงแต่ว่า ผมใช้ไม่เป็นครับ เพราะว่า ไม่มีความรู้เรื่องไฟฟ้าเลยครับ เลยติดตั้งไม่เป็นครับ
ขอบคุณมากครับ
จิว
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขออนุญาติเรื่องระบบน้ำกับคุณจิว

ตั้งหัวข้อ  Ryuse on Wed Nov 17, 2010 10:52 pm

พี่ธิติ ผมกำลังมองหาระบบควบคุมความชื้นอยู่เลยครับ ไม่ทราบพี่อยุ่กท.หรือเปล่า? อยากไปดูระบบที่พี่ทำมากๆเลยครับ

เพราะที่ผมหาจากในเวปต่างๆแล้วไปสะดุดที่เวปเกษตรพอเพียงเข้า ราคาระบบชุดทดลองอยู่ที่ประมาณเกือบหมื่น

ล่าสุดเขาสามารถลดต้นทุนจนเหลือประมาณ2500ได้ เสียอยู่อย่างที่เจ้าของกระทู้อยู่ตั้งมุกดาหารแน่ะ ไม่งั้นผมคงรีบบึ่ง

ไปขอคำชี้แนะแน่ๆ ยังไงเสียขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ลงครับ

ป.ล. ปอง ภากร 2553/ L1/ 11 ครับ Surprised


avatar
Ryuse

จำนวนข้อความ : 16
Join date : 20/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขออนุญาติเรื่องระบบน้ำกับคุณจิว

ตั้งหัวข้อ  kaeg on Thu Nov 18, 2010 4:41 pm

สวัสดีครับ อาจารย์ คุณจิว คุณฐิติ และคุณปอง

คุณจิวครับ ถ้าชอบแบบความชื้น จะลองดูครับ
วันหลัง ถ้ามีโอกาสจะไปบ้านหม้อ จะเริ่มจัดการให้ครับ
ยังไงก็จะได้เป็นตัวอย่างที่ราคาถูก นะครับ

กรเทพ (แขก)

ปล. นัองปองครับ คุณแม่ชื่อคุณภาวนาหรือเปล่าครับ ขอโทษครับที่ถามคำถามนี้
avatar
kaeg

จำนวนข้อความ : 39
Join date : 23/09/2010
Age : 49

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอเสริมเรื่องระบบน้ำตัวอย่างใน Youtube ครับ

ตั้งหัวข้อ  Titi on Thu Nov 18, 2010 9:10 pm

สวัดดีครับอาจารย์และเพื่อนสมาชิกครับ
อย่างแรกต้องขออนุญาติอาจารย์และพี่แขกนะครับที่มาร่วมกับกระทู้นะครับ เห็นทางคุณจิวและน้องปองสนใจในเรื่องนี้เลยหาข้อมูลมาฝากสมาชิกครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์ได้บ้างครับ เนื่องจากผมทำที่ต่างจังหวัดพิจิตร แต่ไม่เป็นไรผมเป็น Youtube มาให้แล้วกันจะได้เห็นภาพไปด้วย เผื่อจะมีไอเดียครับ

อันนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้และนำมาประยุกต์ใช้กับเห็ด


อันนี้ติดตั้งเหมือนที่บ้านแต่เป็นของคนอื่นใน Youtube นะครับ เป็นตัวอย่างครับ


ทางผมหวังว่าขอมูลนี้จะเป็นประโยชน์บ้างนะครับ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือการเรียนรู้และเข้าใจธรรมชาติของเห็ดแต่ละชนิด เค้าชอบแบบไหนเราต้องทำตามที่เค้าชอบครับ อากาศ แสง ความชื้น ความสะอาด ทุกอย่างควบคุมได้ด้วยตัวคุณเอง ขอให้สนุกกับการเพาะเห็ดครับ

ขอบคุณครับ
ธิติ
avatar
Titi

จำนวนข้อความ : 12
Join date : 18/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณมากครับ พี่ธิติ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Thu Nov 18, 2010 11:24 pm

สวัสดีครับ อาจารย์, พี่แขก, พี่ธิติ และพี่ๆ เพื่อนๆ สมาชิกทุกท่าน,
ขอบคุณมากครับ พี่ธิติ สำหรับข้อมูล และคลิปที่เอามาฝากครับ
ความจริง ผมเองก็สนใจ ULEM นี่มากเหมือนกันครับ ถึงขนาดไปซื้อมาแล้ว อันนึงครับ แต่ว่า ไม่มีปัญญาจะติดตั้งครับ
เพราะใช้ไม่เป็นครับ ไปถามหาหม้อแปลงไฟจากกระแสสลับ AC 220 V. ให้เป็นกระแสตรง DC 12 V. ส่วนใหญ่ก็ไม่มี ร้านที่มีก็แพงจังครับ แล้วมาคิดดู ถึงหามาได้ ก็ต่อไม่เป็นอีกครับ ไม่รู้ว่า จะต้องเดินสายน้ำยังไงอีก สรุป เลยเก็บไว้ก่อนอ่ะครับ แต่เข้าใจว่า ถ้าได้ใช้ น่าจะดีมากแน่ๆ เลยครับ
ยังไงก็ขอบคุณพี่ธิติอีกครั้งนะครับ
จิว
ป.ล. ขอบคุณพี่แขกด้วยครับ ไว้มีโอกาส เรามาคุยเรื่องนี้กันอีกนะครับ คุยกับพี่แขก สนุกดีครับ ได้ความรู้อะไรใหม่ๆ หลายอย่างเลยครับ เผื่อว่า คุยกันครั้งหน้า อาจจะได้คุยเรื่อง ตัวควบคุมด้วยความชื้น แต่ใช้ ULEM แทนสปริงเกอร์อ่ะครับ
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อย่าลืมว่า การจะนำเอาเทคโนโลยี่อันใดมาใช้นั้น อย่าไปหวังพึ่งอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่ง

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Fri Nov 19, 2010 7:12 am

มนุษย์เรา คือ สัตว์อันสุดประเสร็ฐของสิ่งมีชีวิตของโลก เพราะมนุษย์มีส่วนที่แตกต่างไปจากสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย ตรงที่มีสติปัญญาและระดับความคิดแตกต่างไปจากสัตว์อื่นๆ ดังนั้น จะเห็นว่า ทุกวันนี้ มนุษย์สามารถคิดค้นอะไรใหม่ขึ้นมามากมาย แต่ก่อนกว่าเราจะต้ม จะหุงอะไรที เราก็ต้องใช้ถ่าน ใช้แก๊ส แต่เดี๋ยวนี้ เราก้าวไปถึงระบบไมโครเวฟ ระบบคลื่นแม่เหล็ก หรือระบบอินฟราเลท ซึ่งทำให้เกิดความสะดวกสบาย สนองความขี้เกียจและมักง่ายของมนุษย์ได้ แต่นั่น เป็นการคิดค้นเอาแต่ได้ เอาแต่สะดวก หารู้ไม่ว่า เทคโนโลยี่บางอย่าง อ่านก่อให้เกิดอันตรายอย่างยิ่งยวดมาให้แก่ผู้ใช้ได้ ผมจึงตัดสินใจเอาบทความที่เขาศึกษากันง่ายๆ เรื่องการใช้เตาไมโครเวฟมาให้ดูว่า น้ำที่ผ่านการเวฟ(เวฟไหมค่ะ ตามห้างสะดวกซื้อทั้งหลาย) แค่ไม่กี่วันเท่านั้น ต้นไม้ตายเฉยเลย แล้ว ตับ ไต ไส้พุงของมนุษย์ล่ะ ทำไม มนุษย์ปัจจุบัน จึงมีโรคภัย ไข้เจ็บมารุมเร้ามากมายล่ะ ก็ล้วนแล้วมาจากเทคโนโลยีด้านเดียวไง ฉะนั้น การจะคิดค้นอะไรเกี่ยวกับการให้น้ำเห็ดนั้น ต้องบอกตัวเองอยู่ตลอดว่า มันไม่ได้ช่วยทั้งหมดทั้งระบบ แต่มันจะช่วยแบ่งเบาภาระได้บ้าง เช่น ระบบULEM ก็ดี ระบบพ่นหมอก ไม่ว่าจะผ่านหัวฉีด หรือใช้แรงเหวี่ยง(Humifier) ก็ดี มันอาจจะช่วยทำให้ระดับความชื้นสัมพัทธ์ในบรรยายกาศ ในโรงเรือนได้บ้าง แต่ตามซอกตามมุม หรือแม้กระทั่งบางจุด อาจจะต้องละเว้นไม่ให้มีความชื้นสูง บางจุด อาจจะมีการสะสมของโรค ที่จำเป็นจะต้องล้าง จะต้องไล่ จะต้องกระแทก ก็ยังต้องอาศัยการดูแลเรื่องความชื้นด้วยผู้เพาะเห็ดเองอยู่ดี ดังนั้น จึงขอวิงวอนว่า จะทำอะไรก็ตาม ขอให้เริ่มทำจากขั้นพื้นฐานไปก่อน ทำจนกระทั่งคุณรู้เลยว่า เมื่อไหร่ลูกน้อยของคุณ(ผมเปรียบเห็ดที่คุณกำลังทำเป็นลูกน้อย) เขามีอารมย์แจ่มใส เมื่อไหร่ เขาหายใจอึดอัด หรือไม่สบาย ก็ใช่ว่า เขาจะป่วยเป็นไข้เสมอไป เขาอาจจะปวดฉี่ ปวดอึก็ได้ ใช่ว่า เอะอะก็จับทานยาอยู่ร่ำไป เราต้องรู้จักการทำสภาพแวดล้อมให้ดี ให้สะอาด หมั่นตรวจสอบ ตรวจดูผ้าอ้อมของลูกบ้าง พาไปอุ้ม ออกเที่ยวบ้าง เปลี่ยนอาหารการกินบ้าง ให้เล่นบ้าง ให้พักผ่อนบ้าง นี่ล้วนแล้วแต่เป็นทักษะ หรือศิลปะแห่งชีวิตทั้งสิ้น ใช่ว่า วันทั้งวัน จับลูกน้อยใส่เปล แล้วก็ไกวเปลให้ลูกนอนทั้งวันทั้งคืน ผลสุดท้ายลูกก็จะกลายเป็นโรคกระดูกเสื่อมไป ฉันใด จะคิดอะไรก็คิดไปเถอะ แต่อย่าเพี้ยน อย่าคิดเอาแต่ได้ อย่าคิดเพราะว่าเรารู้ หรือเราเรียนมา จงอย่าหนีหลักการและธรรมชาติของสรรพสิ่งทั้งหลาย จับงานพื้นฐานให้แน่นสุดๆเสียก่อน แล้วจึงจะก้าวหน้าต่อไปอย่างมั่นคง สาธุ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขออนุญาติเรื่องระบบน้ำกับคุณจิว

ตั้งหัวข้อ  Ryuse on Fri Nov 19, 2010 11:39 am

ขอบคุณครับพี่ธิติ ตอนนี้กำลังง่วนกับการทำโรงเรือนใหม่อยู่ จะลองให้คนมีความรู้มาช่วยดูอย่างที่พี่เอามาลงไว้อีกที

ขอบคุณอีกครั้งครับ Surprised
avatar
Ryuse

จำนวนข้อความ : 16
Join date : 20/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ขออนุญาติเรื่องระบบน้ำกับคุณจิว

ตั้งหัวข้อ  kaeg on Fri Nov 19, 2010 2:44 pm

สวัสดีครับ อาจารย์
ขอบพระคุณ อาจารย์มากครับที่ตักเตือนและให้แง่คิด เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ ที่อาจารย์กล่าวมาเป็นสิ่งที่สวยงามมากครับ ซาบซึ้งครับ ของขึ้นเลยครับ เลยขออนุญาตนอกเรื่องครับ บางครั้งผมอึดอัดเหลือเกิน พูดกับใครเขาก็ว่าบ้า ขวางโลก
เพื่อตอบสนองความโลภ ขี้เกียจ มักง่าย อย่างที่อาจารย์กล่าวมา มนุษย์โลกจึงกำลังเดินทางผิดอย่างมหันต์ เข้าสู่เศรษฐกิจระบบทุนนิยม ผูกติดกับGDP ถูกต้องแล้วหรือ แนวทางแก้เศรษฐกิจที่ตกต่ำโดยกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย แจกเงินเพื่อให้มีกำลังซื้อ เพื่อให้ภาคการผลิตไม่ล้ม มีการผลิตมากขึ้น ยิ่งผลิตมากขึ้น GDP ก็แน่นอนว่าสูงขึ้นตามเป้าหมาย แต่นั่นคือ การที่จะต้องยิ่งขุด ๆๆๆๆ ทรัพยากรต่างๆ เช่น เหล็ก ทองแดง น้ำมัน ทุกๆ อย่างมากขึ้นจนเกินความจำเป็น โธ่ถัง โลกจะพังแล้ว โลกไม่สบายมากแล้ว ทรัพยากรอีกไม่นานก็หมด สภาวะอากาศเอย เละอื่นๆที่ กำลังเอาคืนเรา ผมดีใจมากที่มีวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ เศรษฐกิจตกต่ำ คนไม่กล้าจับจ่ายใช้สอย กำลังซื้อหดหาย การผลิตลดลง การขุดๆๆๆ ลดลง ดาวเคราะห์ที่สวยงามดวงนี้ได้มีโอกาสพักผ่อนบ้าง
จริงอยู่ ต้องมีคนที่ทุกข์ร้อนจากการที่ เศรษฐกิจตกต่ำ แต่นั่นเป็นโอกาสที่มนุษย์จะกลับมาทบทวน และแก้ไข ในเวลานี้ จำนวนของมนุษย์มากก็เกินที่ทรัพยากรโลกจะรับอยู่แล้ว แต่มนุษย์กลับบ้าคลั่งมากขึ้นที่จะต้องให้บริโภคมากขึ้นเพื่อให้ เศรษฐกิจดีขึ้น
อีกไม่นานแล้วเอ๋ย สงครามใหญ่จะเกิดขึ้นเพื่อแย่งชิงทรัพยากรที่กำลังจะหมดลง ขาใหญ่ของโลกก็จะเล่นงานขาเล็ก ไม่ผิดครับเพราะคนก็จะต้องเห็นแก่ตัวเพื่อให้อยู่รอดในโลกที่กำลังจะไม่น่าอยู่ เปรียบเสมือนตู้ปลาที่มีปลามากเกินไป ต้องแสดงความเสียใจและบอกลากับปลาเล็ก เพราะปลาที่แข็งแรงก็จะแย่งอาหารที่มีจำกัดในตู้ และอยู่รอดต่อไป ถ่ายดอดยีนของผู้เก่งกาจสู่รุ่นต่อไป เป็นทฤษฎีการคัดสรรตามธรรมชาติสัตว์โลกของดาร์วินชี แล้วขาเล็กอย่างประเทศสยามของเราจะเป็นอย่างไรหนอ
และแล้วก็มีสุดยอดปราชญ์ของโลก ในหลวงของเราได้ทรงพระราชทานแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง นี่เป็นคำตอบ นี่คือระบบเศรษฐกิจที่ต้องมาแทนที่เศรษฐกิจระบบทุนนิยม (ขอเรียกใหม่ว่าระบบผลาญ) และจะเป็นทางรอดของเหล่ามนุษย์และสรรพสัตว์ที่จะต้องดับสูญไปพร้อมกับผลงานของมนุษย์ แต่อนิจจา เหล่าขาใหญ่ของโลกหาได้มีความใส่ใจในแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงนี้เลย ฮ่าๆ ข้าจะปั๊มแบงค์ อัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ตลาดอีก เพิ่มกำลังซื้อเข้าไปๆๆ GDP ปีนี้น่าจะไม่ติดลบแล้ว เก่งกาจเหลือเกินที่แก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ ข้าน้อยขอคารวะ ฮ่าๆ ทุนนิยมจงเจริญ
ทำอย่างไรดีครับอาจารย์
ต้องกราบขออภัยอาจารย์ที่ผมนอกเรื่อง แต่ก็รู้สึกโล่งขึ้นหน่อยที่ได้พูดออกไปบ้าง
กรเทพ (แขก)
avatar
kaeg

จำนวนข้อความ : 39
Join date : 23/09/2010
Age : 49

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบพระคุณ อาจารย์ มากครับ ที่เรียกสติผมกลับคืนมา

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Fri Nov 19, 2010 11:09 pm

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม นายจิว สมาชิกเลขที่ 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
ต้องขอกราบขอบพระคุณอาจารย์มากๆ ครับ ที่ได้ให้โอวาท กล่าวตักเตือน เีรียกสติ ผมให้กลับมา
ผมขอสารภาพครับว่า ตอนแรก ผมเพียงแค่คิดว่า อยากมีระบบอัตโนมัติ ไว้ใช้เพื่อช่วยงาน ในเวลาที่ผมมีความจำเป็น ไม่สามารถอยู่ดูแลลูกน้อยของผมด้วยตัวเองได้ครับ แต่พอคิดไปเรื่อยๆ ดูของคนอื่นไปเรื่อยๆ ก็ไม่ทราบครับว่า มันชักจะเขวไปตั้งแต่เมื่อไหร่ ดีนะครับ ที่อาจารย์เข้ามาเคาะเรียกสติกลับมาเสียก่อน ผมสัญญาครับว่า จะใช้เทคโนโลยีอย่างมีสติ และตามสมควรเท่านั้นครับ เพื่อไม่ให้ลืมพื้นฐานที่ควรทำ และศึกษาต่อไป
และจากที่พี่แขกกล่าวไว้ครับ ผมก็เป็นคนนึงครับ ที่เห็นคุณค่าของ ระบบเศรษฐกิจพอเพียง ที่ในหลวงทรงคิดขึ้นครับ ผมเองที่ทำอยู่ทุกวันนี้ ก็เพื่อปูพื้นฐานไว้ให้กับตัวเองในอนาคตครับ เพราะอยากใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างสงบ และเรียบง่าย อยู่ใกล้กับธรรมชาติครับ ผมดีใจมากๆ ครับ ที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวอานนท์ ไบโอเทคครับ เพราะนอกจากจะอบอุ่นแล้ว ยังเต็มไปด้วย ผู้คนที่คิดดี ทำดี และคอยเตือนสติกัน เป็นมิตรภาพที่มีค่ามากครับสำหรับผม ขอบคุณมากๆ ครับ
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาฝรั่งเศสที่ใกล้ตัวเรา
» สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเชิญชวนนักศึกษาทุกท่านที่มีหนังสือค้างส่ง นำหนังสือ คืน โดย ไม่เสียค่าปรับ
» ประวัติและความเป็นมาของคณะมนุษยศาสตร์
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ