เห็ดที่โอมานราคาดีมากนะครับ‏

Go down

เห็ดที่โอมานราคาดีมากนะครับ‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 2:56 pm

เรียน ดร.อานนท์

หลังจากได้รับคำแนะนำำก็ทดลองทำทันทีครับไม่ทัีนรอรูป ทำออกมาตามสั่งครับ ก็พบว่าทรายที่โอมานนี้คือการเอาหินภูเขามาย่อยและร่อน ทำให้ไม่ค่อยเหมือนทรายบ้านเราครับ ทั้งที่เขามีทะเลยาวเกือบ 2 พันกิโลเมตร แต่สุลต่านเขาคิดได้ว่าต้องรักษาธรรมชาติไว้ จึงห้ามประชาชนดูดทรายทะเลไปใช้ ต้องการอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังครับ หลังจากรดน้ำอยู่สองวันก็พบว่าทรายนี้ช่วยเก็บความชืิ้นไว้ได้ดีมากครับ

สำหรับที่ทำ Evap ไว้ก้อนหนึ่งก็ให้ดอกแล้วครับ เด็ดเอาไปอวดคนโอมานแต่ไม่รู้ว่าจะเรียกเป็นภาษาอารบิคว่ายังไง ก็ได้แต่โชว์ หลายวันก่อนที่อาจารย์แนะนำมาเรื่องเห็ดเป็นยา ผมกลับไปกินแบบเดิมคือ 3เ ม็ดนั้น ไม่ทราบว่าด้วยอากาศเปลี่ยนหรือเปล่าตอนนี้ป่วย เสมหะเขียวปี๋ พูดไม่มีเสียงครับ ไอจนต้องขอพักอยู่กับบ้าน อาการที่หมอเคยบอกว่าเป็นไซนัสก็อาจจะสำแดงเดชครานี้ครับ

ได้เห็นรูปการเพาะเห็ดที่ทำได้ทุกสภาวะแล้วอึ้งไปเลยครับ ที่อาจารย์เคยเล่าว่าดูไบมีคนจีนมาเพาะเห็ดอยู่นั้น ผมเช็คแล้วไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนครับ เนื่องจากทั้งกลุ่มยังนำเข้าจากฮอลแลนด์และไทยอยู่ครับ ที่เห็นสินค้าในตะวันออกกลางเอง คงมีเพียงแชมปิยองครับทั้ง ดูไบ อาบูดาบี เองก็ไม่มีเห็ดอื่นครับ และคาดว่าซาอุฯก็เช่นกันครับ เนื่องจากที่ดูไบและซาอุร้อนกว่าที่โอมานมากครับ และค่าเช่าที่ดินทำการเกษตรสูงมากจนการนำเข้าดูจะคุ้มกว่า แต่ที่โอมานยังมีที่ดินที่ราคาถูกอยู่ครับคือแพงกว่าบ้านเราเพียงสี่เท่า แต่ที่ดูไบจะแพงกว่าโอมานสักสิบเท่า ผมได้ราคาเห็ดหอมสดจากฮอลแลนด์ขายที่ กิโลละ 7.9 RO, เห็ดเข็มทองจากไทย 5.9 RO 1RO= 2.6 USD ก็แพงเอาเรื่องทีเดียวครับ

เรื่องการเมืองนั้นก่อนที่ผมจะเผ่นหนีมาต่างประเทศก็เป็นคนดูแลเรื่องการจัดสรรงบประมาณลงท้องถิ่น ซึ่งมี สส.หลายคนมาขอใช้บริการ แม้กระทั่งกำนันเปาะ จนกระทั้งปฏิวัติ ได้สักอาทิตย์หนึ่ง มีนายทหารและคณะ 2 คันรถ มาหาผมที่สำนักงานและเชิญตัวไปคุยด้วย พร้อมโพยโครงการยุคทักษิณ และรายชื่อสส.ไทยรักไทยที่ต้องโดนเช็คบิล เสนอให้ผมจัดสรรโครงการลงท้องถิ่นและหาคนเคลียร์คืน 18% รวมทีมปฏิวัติด้วยก็อีก 7% กลายเป็น 25% ผมว่ามันจะเกินเลยไปครับ เพราะปฏิวัติมาเพื่อสนองคนผมหงอก ซึ่งแต่เดิมได้เงินค่าค้าอาวุธ 30-35% มาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว ไม่มีใครกล้าแตะต้อง ถึงวันเกิดต้องมีทหารตบเท้าอวยพรทุกปี ยุคทักษิณนั้นไม่ได้งบส่วนนี้เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายให้แต่ละเหล่าทัพไปจัดการกันเอง ทำให้เกิดความอดอยากปากหมอง เป็นเหตุของการปฏิวัติ

เมื่อผมเองไม่เข้าร่วมด้วยก็มีอันเป็นไปอย่างช้าๆ จึงเพื่อความปลอดภัยและเบื่อระบบของคนพวกนี้ จริงๆก็ไม่อยากเรียกว่าคนสักเท่าไร เนื่องจากรู้ใ้ส้รู้พุงพวกนี้ทั้งหมด ผมอยู่ตรงนี้มา 6 ปี ถ้าไม่ออกมาต่างประเทศก็ไม่ยอมให้ถอนตัวครับ เคยเจอลูกพี่ที่สนามบินขนาดว่าผมมาเปิดกิจการเองที่โอมานแล้วแกก็ไม่สนใจว่าว่างแล้วเจอกันมีโครงการลง ต้องถวายบังคมลา เคยถามว่าทำไมไม่เปลี่ยนคนอื่น ผมตั้งใจว่าไม่ยุ่งพวกการเมืองแล้ว คำตอบคือ หาคนอย่างคุณอีกไม่ได้

ส่วนตัวผมจริงๆชอบเรื่องการเกษตรครับ ผมว่าจริงใจดี เราดูแลเขาดีเขาก็ให้ผลผลิตที่ดี เราไม่ดูแลใส่ใจเขาก็เจ็บป่วยตาย ตรงไปตรงมา ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม ไม่ต้องคอยระวังระแวงว่าจะต้องถูกทำร้ายแทงข้างหลัง เพียงว่าหุ่นไม่ให้ครับแต่ใจรัก ก็ค่อยๆฝึกศึกษากันไป ผมว่าเรื่องเห็ดไม่ใช่เรื่องง่ายๆครับ แต่มันไม่ได้ยากเกินความพยายามแล้วก็ต้องหมั่นสังเกต ใส่ใจอย่าประมาท ค่อยๆเ้รียนรู้สะสมประสบการณ์และยิ่งได้อยู่ใกล้ผู้รู้ผู้ชำนาญอย่าง ดร.อานนท์ นี้มันย่นระยะเวลาการศึกษาและลดการลองผิดลองถูกไปได้มาก เพราะได้รับประสบการณ์จริงโดยตรง ผมว่าช่วยลดความยากลงได้มากครับ แต่ถ้าใครเดินมาบอกผมว่าเพาะเห็ดง่ายๆไม่มีอะไร ผมคงทำได้แค่ยิ้มๆครับ ต้องดูก่อนผู้พูดเป็นใคร ถ้าเป็นอย่าง ดร.อานนท์ ก็แล้วไปครับ

ขอเป็นกำลังใจในการต่อสู้กับอำมาตย์ครับ จะุขุดรากถอนโคนมันให้จนหมดสิ้นแผ่นดินอยู่wichai wattanasopon
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เห็ดที่โอมานราคาดีมากนะครับ‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 2:57 pm

เรียนคุณวิชัย


ดีใจครับที่เอาเห็ดไปแค่ 4 ก้อน ก็ได้มีโอกาสชื่นชมดอกเห็ดได้ตั้ง 1 ดอก หวังว่าต่อไปคงได้เรื่อยๆน๊ะครับ ส่วนวัสดุคลุมนั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นทรายน๊ะครับ ดินร่วนได้ยิ่งดี หรือเอากาบของต้นอินทผาลัมมาทุบให้ละเอียดคล้ายขุยมะพร้าวคลุมจะดีกว่าครับ อย่างไรก็ตามดูจากราคาแล้ว ถือว่าดีมากๆ เช่นเดียวกับราคาที่ผมเคยทำได้ที่ประเทศแอฟริกาใต้เลยครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเห็ดหอมและเห็ดเข็มทองบ้านเราราคาถูกมาก ผมว่าทางที่ดี ต้องหนุนคนย่านนี้ให้รู้จักทานเห็ดให้เยอะๆ ให้รู้ทั้งคุณค่าทางอาหารและศักยะที่สามารถทำการเพาะได้เอง แต่เราจะต้องทำโรงเรือนสำเร็จรูปให้เขา โรงเรือนที่ง่ายที่สุดน่าจะเป็นคอนเทนเนอร์ห้องเย็นมือสอง ที่บ้านเราซื้อมาซ่อมแซมให้สามารถใช้ได้ ราคาถูกมากและใช้ได้ผลดี คิดว่าราคาขนาด 20 ฟุตพร้อมแอร์ไม่น่าเกินสองแสนบาท ใช้เป็นโรงเพาะเห็ดได้แทบทุกชนิดเลย และแนวทางนี้น่าจะเหมาะที่สุดสำหรับสภาพบรรยากาศเช่นตะวันออกกลาง ผมว่าน่าสนใจมากครับ น่าจะตั้งใจลองจนสามารถควบคุมปัจจัยการผลิตแล้ว ผมว่าน่าจะสามารถทำเป็นธุรกิจได้ เพราะตลาดมีกำลังซื้อสูงครับ

ส่วนเรื่องการเมืองตอนนี้ มันถึงขั้นกลียุคแล้ว มันจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีเร็วๆนี้ เพราะไส้กี่ขดของคนทุกระดับก็ถูกลากออกมาให้หมดแล้ว ตอนนี้มันหลังชนฝา เพราะผลประโยชน์ของมันนั่นแหละ เดี๋ยวมันจะแพ้ภัยมันเอง ตอนนี้แม้ว่าสื่อทุกอย่างถูกตัดไปแทบหมดด้วยแผนชั่ว แต่เราสามารถฟังการถ่ายทอดทางวิทยุจากหน้าเวทีเลยได้ที่ www.explore-thailand.net/radio/popradio58.html ครับ ซึ่งมีการถ่ายทอด 24 ชม.เลยครับ ตอนนี้ผมต้องเอาติดตัวตลอดเวลา

ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล

avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ