เห็ดเป็นยาและแนวทางการเพาะเห็ดในต่างประเทศ

Go down

เห็ดเป็นยาและแนวทางการเพาะเห็ดในต่างประเทศ

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 3:18 pm

เรียน ดร.อานนท์

ผมจะทดลองนำก้อนมาเปิดแล้วเอาทรายกลบดูครับ เดิมผมเคยคิดว่าใช้หัวพ่นหมอกน่าจะดี เพราะวิธีการเพิ่มความชื้นในอากาศจะมีการทำน้ำให้ร้อนแล้วเกิดเป็นไอ หรือการพ่นด้วยหัวพ่นหมอกที่ละเอียดจนไม่เกาะตัวเป็นหยดน้ำ แต่มาคิดดูว่า หากเราต้องไปเพาะในสถานที่ที่ไฟฟ้ายังไปไม่ถึง ไม่มีอุปกรณ์ช่วยเหลืออำนวยความสะดวกเลย วิธีการไหนที่จะทำให้เพาะได้ จึงต้องกลับมาย้อนนึกถึงวิธีทางธรรมชาติที่ต้องเรียนแบบธรรมชาติ จึงคิดว่าจะทดลองเอาทรายที่หน้างานมาทดลองทำกลบดูครับ แต่สงสัยว่าอาจารย์จะลืมแนบรูปมาครับ

ผมทดลองหลายแบบ ที่ใช้ถุงดำพลาสติกคลุมหุ้มทั้งหมดแล้วพ่นหมอกโดยกระบอกฉีดน้ำ เปิดรูด้านบนไว้ระบายอากาศโดยใช้ปากขวดน้ำมาผูกเข้ากับถุง พบว่ามีราดำเกิดขึ้น เมื่อเริ่มเกิดขึ้นเล็กน้อยผมจึงเอาออกมาตัดทิ้งบริเวณส่วนนั้น แล้วคัดแยกกันเพื่อทำการทดลองต่อไปเนื่องจากสังเกตว่าเชื้อเห็ดภายในก้อนยังเดินเต็มดีอยู่

ส่วนที่ทำ Evap นั้น ผมเปิดช่องไว้ประมาณ 20% เพื่อให้อากาศได้ระบาย ได้เก็บกินรอบนึงก็ตอนเป็นภาพที่ถ่ายไปให้อาจารย์ดูแหละครับ เนื้อเห็ดเหมือนเนื้อสัตว์เลยครับ ทำให้คิดว่าถ้าผมจะงดเนื้อสัตว์ คงจะกินเห็ด กินปลาทะเล แทนก็คงได้ครับ แก่แล้วก็ไม่ค่อยเหมาะกับเนื้อสัตว์เท่าไรครับ ทุกวันนี้จะกินโปรตีนเกษตรเสียมากกว่าไก่ ไม่ได้จะกินเจหรอกครับ แต่ผมกลัวยาที่เขาอัดกันมาในเนื้อสัตว์เหล่านี้ครับ แต่ก่อนเราเลี้ยงไก่ตรุษจีนไปฆ่ากินได้ก็สารทจีนพอดี เดี๋ยวนี้เดือนเดียวไม่เกินเดือนครึ่งกินได้แล้ว มีการให้ยาทั้งกินทั้งฉีดทั้งพ่นสารพัดครับ จนผมคิดว่าโรคมากๆเดี๋ยวนี้มันจะเกิดจากโภชนาการนี่แหละครับสำคัญ หมออินเดียที่นี่บอกผมว่าต้องออกกำลังกายเท่านั้น แต่ผมเห็นเขากินแต่จำปาตี้กับถั่วกวนๆ ก็บอกไปว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี แต่การได้รับอาหารที่ดีก็เป็นเรื่องจำเป็นนะ เพราะคุณใช้พลังงานไปขณะที่คุณได้อาหารที่ไม่ดีเพียงพอ ผมว่ามันจะไปทำร้ายร่างกายมากกว่าทำให้ร่างกายแข็งแรงหรือเปล่า...

ปัญหาการเมืองไทยฝังรากลึกเกินไปอย่างที่อาจารย์ว่าครับ ผมมองไม่ออกว่าจะแก้ด้วยสันติวิีธีได้อย่างไร สำหรับความเห็นผมคิดว่าคงต้องเอาเลือดคนเลวๆเหล่านี้ล้างแผ่นดินเสียจึงจะทำให้แผ่นดินไทยสงบ ผมต้องหนีออกมาต่างประเทศ ทั้งที่เดิมมีแผนว่าต้องมาเปิดกิจการต่างประเทศในปี 2550 กว่าจะมาเปิดได้จริงก็เสียเวลาไปหนึ่งปี โดนโกงจากหน่วยงานรัฐ ในทันทีที่มีการเปลี่ยนรัฐบาล ผมต้องยอมตัดใจทิ้งเงินประมาณ 50 ล้านแล้วมาเริ่มต้นใหม่ที่ประเทศโอมาน ด้วยเงินประมาณ8ล้าน ซึ่งก็ยังดีที่ไหวตัวทัน ผมเปิดบริษัทฯเมื่อปี40ด้วยเงินเริ่มต้นเพียง15,000 บาท 5 ปีให้หลังผมมียอดรับรู้รายได้ปีละ 300 ล้านบาท

ผมจบตรีวิศวไฟฟ้าจุฬาฯตอนเรียนโทก็ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยถูกตราหน้าว่ายังไงก็ไม่จบโดยศจ.ดร...ที่ประกาศไว้ว่า 20 ปีที่ผ่านมาไม่เคยมีใครเรียนไปด้วยแล้วทำงานไปด้วยแล้วจบ ผมจบเพียงคนเดียวจาก 26 คน โดยหัวข้อที่ตลอดเวลา 6 ปีไม่มีใครกล้ารับทำ ผมก็ทำเพราะถูกหลอกให้ทำ ผลงานผม chairman จากอเมริกาต้องบินมาดู แล้วก็ร้องอ๋อ คิดมาตั้งยี่สิบปีคิดไม่ออก อย่างนี้นี่เอง แล้วแกก็บ่นๆแล้วก็บินกลับไป อาจารย์ที่ปรึกษาต้องเดินมาขอบใจที่ผมจบไม่งั้นแกโดนตั้งกรรมการสอบ ผมกลายเป็นที่ปรึกษาโครงการวิจัยของศูนย์เชี่ยวชาญพิเศษเฉพาะด้านฯ ผมหางานออกแบบไฟฟ้าใต้ดินมาให้ศูนย์ โดยหวังว่ารายได้จะเป็นเงินทุนวิจัยของนักศึกษา โดยศูนย์หัก 20% ก็คิดว่ามันดีกว่าเอาไปให้นักการเมืองกินกัน ผอ.ศูนย์เชี่ยวชาญซึ่งก็เป็นอาจารย์ที่เคยสอนผมมา เรียกเก็บ 40% ผมไม่แน่ใจต้องถามซ้ำ แกยืนยัน...ผมตัดสินใจไปจ่ายนักการเมือง 12% โดยไม่เอางานออกแบบไฟฟ้าใต้ดินแม่ฮ่องสอนเข้าศูนย์เชี่ยวชาญฯด้วยรับไม่ได้มันลามถึงสถาบันการศึกษาขนาดนี้แล้ว หลวงพ่อที่ผมเคารพท่านเป็นพระอภิญญากลับจากที่ประชุมสงฆ์ที่จังหวัดบอกว่า สำนักพุทธ เสนอให้เงินวัดๆละล้านบาทให้เซ็นต์รับล้านบาทแต่รับเงินจริงเอาไปเจ็ดแสนบาท ท่านบอกว่าท่านลุกขึ้นยืนแล้วประกาศไม่รับด้วยรับไม่ได้

ผมรับงานหลวงจากสองมหาวิทยาลัยและอีกหนึ่งเทศบาลถ้าอาจารย์ผ่านไปหัวหินแล้วเห็นซุ้มประตูทำจากเหล็กสามเส้นไม่มีค้ำกลางเป็นสแปนที่ยาวที่สุดในภูมิภาคเราใช้เวลาออกแบบอยู่นานเพราะต้องใช้ Know How ที่ลึกพอสมควร ผมโดนโกงครับ หลวงไม่จ่ายเงิน แม้มีมติครม.ชัดเจนก็ไม่จ่ายครับ ให้ไปฟ้องเอาครับ ศาลเรียกเงินวางศาลแสนสี่ จากนั้นศาลก็ยกฟ้องครับ เนื่องด้วยพวกเดียวกัน ทำไรไม่ได้ครับ ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่งานเสร็จแล้วไม่จ่ายเงินผมล็อคตึกไว้เขางัดเข้าไปใ้ช้แล้วบอกว่าอยากได้ไปฟ้องเอา พอเอาหลักฐานส่ง สตง.ชี้มูลความผิด 13 ข้อ สตง.ต้องดองเรื่องไว้ไม่ยอมทำเรื่องต่ออ้างว่างานมาก แล้วพอเหลียวไปดูก็พบว่า สตง.เองก็ไม่จ่ายเงินให้ผู้รับเหมาก่อสร้างเหมือนกัน กำลังโดนฟ้อง เรื่องถึงศาลปกครองก็ดองไว้ต่อ อัยการขอเคลียร์บอกว่ามูลฟ้อง สามสิบกว่าล้านนั้น ตกลงทางอธิการจะจ่ายให้ 12 ล้านแต่ต้องทอนคืน 3 ล้านแล้วจ่ายอัยการ 5 แสนให้ผมขึ้นไปเคลียร์ ผมมีความรู้สึกเหมือนโดนข่มขืนแล้วพอเรื่องถึงตำรวจต้องโดนปรับจับติดคุกแบบนั้นเลยครับ

กลับมามองว่าขนาดทักษิณมีเงินขนาดนั้นยังโดนยึดขนาดนี้ 76,000 ยังไงมันก็หาเรื่องยึดทั้งหมดแล้วยังต้องมีภาษีดอกเบี้ยค่าปรับตามแต่มันจะกำหนดเอา ประสาอะไรกับผม แล้วนี่ประชาชนตาดำๆจะทำยังไงครับ เพราะจากทั้งอาจารย์ในสถาบันที่ทรงเกียรติ ศาสนา ศาล มันหมดแล้วครับ ความยุติธรรม ความดีงาม ผมไม่คิดว่าจะฟื้นคืนได้ด้วยวิธีปกติธรรมดา ผมจึงจะมาสร้างฐานไว้ให้คนไทยที่โอมานโดยใช้เวลา 5 ปี และที่ยุโรป 5 ปี จากนั้นก็จะได้เวลากลับมากู้ซากเมืองไทยแบบไม่นองเลือด เพราะเลือดคงนองกันหมดแล้ว เลือดประชาชน คงไม่ใช่เลือดอำมาตย์ เวรกรรมมีจริงครับ แต่กว่าจะสนองคนเหล่านี้มันนานเกินไป สิ่งศักดิ์สิทธิ์ถ้าท่านเองยังรับสินบน ดังนั้นพวกอำมาตย์ก็คงบนได้มากกว่าพวกเรา หลายเท่า แล้วท่านจะมาช่วยเราหรือเปล่าก็ไม่รู้ครับ ท่านอาจจะบอกว่านี่เป็นการทดสอบกำลังใจก็ได้ หรือนี่คือการฝึกฝนจิตใจก็ได้ กว่าจะถึงวันที่เวรกรรมตามสนองคนเหล่านั้น เราอาจจะสวัสดีกันเสียก่อนก็ได้ครับ

ผมออกมาต่างประเทศยังมีปัญหากับฑูตไทยที่นี่ครับ ไม่ทำอะไรแล้วยังจะเรียกรับเงินใต้โต๊ะ ไม่งั้นข้าจะแกล้งเอ็ง ก็ดูมันครับ ผมไม่คบแล้วก็ไม่กล้ว เพราะที่โอมานไม่ได้ใช้กฎหมายไทย ทำอะไรผมไม่ได้ ผมแม่นระเบียบและกฎหมายมากกว่าพวกนี้ แต่เรื่องชั่วๆพวกนี้จะเก่งมากครับเราคิดแทบไม่ทันมันเลยครับ ผมจะอยู่เป็นหลักไว้ที่นี่สู้อำมาตย์ไม่ไหวหนีมาหลบภัย แล้วกลับไปสู้กับมันใหม่ หรือวันนั้นหลายคนอาจจะถอดใจไม่อยากกลับแล้วก็ได้ครับ
wichai wattanasopon
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เห็ดเป็นยาและแนวทางการเพาะเห็ดในต่างประเทศ

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 3:56 pm

เรียนคุณวิชัย


ต้องขอโทษอย่างแรงที่ไม่ได้แนบรูปมาให้ เพราะเตรียมตัวที่จะตีตลบหลังพวกทหารที่มันล้อมปราบประชาชนที่ราชประสงค์ เลยลืมงานอื่นไปหมด ตอนนี้สถานการณ์ก็ค่อยยังชั่วเริ่มคลี่คลายไปบ้างแล้ว เพราะพวกเราทราบข่าวเพียงไม่กี่นาที เรารีบกีฑาทัพประกบทั้งหน้าทั้งหลังมันหมดได้ในเวลารวดเร็ว จนมันยอมถอยไปแล้ว แต่ก็ได้ไว้วางใจ เพราะมันจะยอมง่ายๆไม่ได้ เนื่องจากมันฝังรากลึกของความระยำไว้มาก แล้วไอ้เฒ่าหัวงอกมันก็ไม่ตายสักที แต่ผมมีความมั่นใจว่า คนไทยไม่ได้งี่เง่าเหมือนแต่ก่อนแล้ว คนต่อสู้แทบทั้งหมดล้วนแล้วแต่ได้รับความรู้ การถ่ายทอดและสติมากขึ้นกว่าแต่ก่อน จัดขบวนการเป็นระเบียบระบบ แม้ว่ามันจะสั่งทดลองกำลังความพร้อมของเราอยู่ตลอดเวลา คาดว่าไม่นานเกินรอครับ เอาเป็นว่า คุณเดินหน้าไปก่อน ผมเดินหน้าไปครบ 25 ปีแล้วในต่างประเทศ ตอนนี้ขอกลับมาสู้เต็มรูปแบบก่อน น่าจะสำเร็จ เพราะผมเบื่อแล้วที่จะไปอยู่ต่างประเทศ

กลับมาถึงเรื่องเห็ด ก่อนที่จะมีการประลองกำลังใหม่กันอีกนั้นจากรูป จะเห็นได้ว่า วิธีที่จะแก้เรื่องของความชื้นนั้น การใช้ดินคลุมก็จะเป็นวิธีหนึ่งที่ดีที่สุด ที่ดินจะเก็บความชื้นไว้ให้ดอกอ่อนเจริญเติบโตขึ้นมาได้ ในสภาพที่อากาศหรือสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และขอให้เข้าใจในธรรมชาติของเห็ดว่า ดอกเห็ดเกิดจากเส้นใยขั้นที่ 2 จำนวนมาก ที่แก่แล้วมารวมตัวกันเพื่อจะสร้างดอก ดังนั้น การที่เราเอาเชื้อเห็ดจากหลายก้อนมารวมกันยิ่งมาก ก็เท่ากับเรามีเส้นใยเห็ดจำนวนมากนั่นเอง และการที่เราเอาดินคลุมนั้น นอกจากจะช่วยอุ้มความชื้นแล้ว มันยังเป็นตัวกำหนดจำนวน ปริมาณของอากาศบริสุทธิ์ที่จะเข้าไปกระตุ้นให้เส้นใยเห็ดมารวมตัวกันและทำให้เกิดเป็นดอกเห็ดได้ ด้วยเหตุนี้ หากเราต้องการดอกจำนวนมาก ขนาดที่เราต้องการ ก็คลุมด้วยดินบางๆ ประมาณ 1-2 ซม.ก็พอ ดอกเห็ดก็จะเกิดมาก ดอกจะมีขนาดปานกลาง ก้านก็จะสั้น แต่หากเราต้องการดอกใหญ่ ก็ให้คลุมดินให้หนาขึ้น ทำจุดใดจุดหนึ่งบางๆ ดอกเห็ดก็จะเกิด ณ จุดบางๆเพียงไม่กี่ดอก หรือเพียงดอกเดียว แต่ดอกเห็ดจะโตมาก บางครั้งอาจจะทำให้โตได้หลาย กก.ครับ ลองดูนะครับ แหม แต่แค่ 4 ก้อน มันน้อยไปนะครับ จะทำไงส่งไปให้ลองได้สัก 100-200 ก้อน จะได้ทดลองให้หนำใจไปเลย

เอาล่ะครับ ผมยังอยู่ในสนามรบอยู่ ขอแค่นี้ก่อนนะครับ แต่ไม่ต้องเกรงใจนะ มีอะไรเมล์มาเลย พร้อมจะให้ความร่วมมือเต็มที่ครับดอกเห็ดที่เกิดหลังคลุมดิน


ดอกเห็ดออกเต็มไปหมดทำที่กันแดดในทะเลทราย
นายทหารของภูฎานงงที่เห็ดออกข้างบ้านตอนหนาวเปิดดอกข้างบ้านเอาดินคลุมเปิดดอกด้วยการขุดหลุมที่ทะเลทรายของจีน
เปิดดอกในกระบะในโรงเพาะที่แห้ง
แม้กระทั่งพระยังงง.JPG
แม้หิมะตก ก็เพาะได้ด้วยวิธีคลุมดินครับเส้นใยจะส่งอาหารซึ่งกันและกันเพื่อสร้างดอกดร.อานนท์ เอื้อตระกูลavatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ