โรงเรือนระบบเปิด และระบบปิด

Go down

โรงเรือนระบบเปิด และระบบปิด

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Fri Nov 26, 2010 9:27 pm

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม นายจิว สมาชิกเลขที่ 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
อาจารย์ครับ ผมเคยได้ยินเพื่อนพูดว่า ฟาร์มเห็ด จะมีโรงเรือนอยู่สองระบบ คือ ระบบเปิด กับระบบปิด ผมเลยสงสัยครับว่า แล้วระบบเปิด กับระบบปิด นี่มันต่างกันยังไงครับ แล้วเค้ายังบอกอีกด้วยว่า คุณภาพของดอกเห็ดที่ได้จากสองระบบนี้ ก็จะต่างกัน และราคาก็ต่างกันด้วย อันนี้จริงรึเปล่าครับ อาจารย์
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

โรงเรือนระบบเปิด และระบบปิด

ตั้งหัวข้อ  พุทครับ on Mon Nov 29, 2010 12:41 pm

สวัสดีครับ คุณจิว
ระหว่างรออาจารย์ ผมขอมาเล่าคร่าวๆตามที่ไปดูมาจากที่ต่างๆและตามความเข้าใจของผมนะครับ..เข้าใจนะครับ
ที่ว่าระบบเปิด ก็จะเป็นแบบโรงเรือนทั่วๆไปของเรานี่แหระครับ ไม่มีอะไรมากมาย (ตามความเข้าใจของผมนะครับ) คือแมลงสามารถเข้าออกได้ง่ายครับ..และควบคุมความชื้นและอุณหภูมิ ได้ไม่มากนัก ตัวอย่างเช่นในหน้าร้อน เต็มที่โรงเรือนทั้วไปก็จะทำได้แค่อุณหภูมิ ภายนอกและในโรงเรือน ต่างกัน ก็ไม่น่าจะเกิน 5 องศา ครับ

ส่วนระบบปิดก็เหมือนเรือนเพาะชำอะครับเคยเห็นไหมเป็นโรงเรือนระบบ Evap ที่เขาสามารถความคุมอุณหภูมิและความชื้นให้คงที่ตามที่ตั้งไว้ได้ และยังสามารถป้องกันแมลงต่างๆได้ด้วยเนื่องจากวัสดุที่ใช้อะครับ..ซึ่งในหน้าร้อนจะเห็นได้ว่าเขาสามารถทำให้อุณหภูมิ ภายในโรงเรือนและภายนอกต่างกันได้มากกว่าแบบปกติ.และสามารถเพราะได้ตลอดทั้งปีโดยไม่มีปํญหา อยา่งที่ผมเคยไปดูสวนพฤษชาติ ของโครงการหลวง เขาจะเอาพวกพรรณไม้เมืองหนาวมาใส่ไว้ และควบคุมอุณหภูมิ ตามที่ต้นไม้ต้องการ ก็จะทำให้ไม้นั้นๆดตได้ครับ

ส่วนเรื่องคุณภาพเห็ดนั้น แน่นอนถ้าเรารักษาอุณหภูมิและความชื้นได้ตามที่เห็ดชนิดนั้นๆต้องการ เขาก็จะสามารถเจริญเติบโตได้ดี ดอกก็จะสมบูรณ์ ครับ..

ส่วนเรื่องราคาขาย หุหุ ขอขำๆนะครับ แต่ไม่ได้ขำคุณจิวนะ คืออยากให้เข้าใจว่า ที่ราคาแพงกว่าเพราะต้นทุนเขาสูงกว่าครับทำให้หากขายราคาปกติ ก็ไม่สามารถคืนทุนและมีกำไรได้ครับ..จึงต้องขายแพง

ทั้งหมดนี้เป็นความเข้าใจของผมเองนะครับ...เพราะรู้แบบงูๆปลาๆ เดี๋ยวยังไงมารอคำตอบของอาจารย์ดีกว่านะครับ..

พุทครับ

จำนวนข้อความ : 17
Join date : 16/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณคุณพุทมาก

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Dec 01, 2010 7:30 am

หมู่นี้ผมใช้เวลาส่วนใหญ่เดินทางไปดูงานการก่อสร้าง พัฒนาที่อุทยานเห็ด และต้องขับรถไปกลับเสียเวลาอย่างน้อย 4 ชั่วโมง จึงไม่ค่อยมีเวลาที่จะตอบคำถามสมาชิกได้มาก ยิ่งระยะนี้ ซื้อ DVD คอนเสริต์ของบรมครูชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาติ ที่อายุตั้ง 86 ปีแล้ว ช่วงที่ผมขับรถ แล้วเจอเพลงที่ถูกใจ เช่น เพลงบ้านเรา สวานครชัยศรี ท่าฉลอม หยาดเพชร อะไรพวกนี้ ผมก็จะขับช้าๆ หรือแวะข้างทางเอาเสียเลย แล้วก็ร้องเพลงไปกับเขา โอ้ย มันมีความสุขจริงๆ ผมก็เลยเลื่อนแล้วเลื่อนอีก ที่จะตอบคำถามบางคำถามที่ ยังไม่ใช่ปัญหาเร่งด่วน หรือปัญหาบางปัญหา มันเป็นปัญหาซ้ำๆซากๆ เช่น ปัญหาของอีตาจิวนี้ ที่คุณช่วยตอบนั้น สุดยอดแล้ว อย่างน้อยก็คลายความสงสัย ของคุณที่ช่างถาม(ก็เพราะผมนี่แหละ ที่แต่งตั้งให้แกเป็นหน้าม้าไง ที่จะทำให้ฟอรั่มไม่เหงา ช่วงไหนคนถามซาๆไป หน้าม้าทั้งหลายเขาก็จะทำหน้่าที่เช่นนี้แหละ) แต่จริงๆแล้ว ระบบปิดนั้น เขาใช้เฉพาะเห็ดบางอย่าง ที่ไม่สามารถอาศัยสภาพแวดล้อมปกติธรรมดาได้ เช่น เห็ดออเรนจิ เห็ดเข็มทอง เห็ดที่ชอบอากาศหนาวพวกนี้ เขาจะทำการเพาะแอบบระบบปิด ซึ่งต้องลงทุนค่อนข้างสูง ส่วนเห็ดทั่วๆไป เช่น เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู เห็ดเป๋าฮื้อ ไม่จำเป็นต้องไปใช้ระบบปิดเลยครับ เอาแค่นี้ก่อน เดี๋ยวไปฟังเพลง ห่วงรักดีกว่าเน้อ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณมากครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Thu Dec 02, 2010 12:16 am

ขอบพระคุณ อาจารย์ และคุณพุท มากครับ
ที่คุณพุท อธิบายมา ช่วยให้ผมหายสงสัยแล้วครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ
จิว (ศิษย์มีครู)
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ