ราเขียวในก้อนเห็ดนางฟ้า

Go down

ราเขียวในก้อนเห็ดนางฟ้า

ตั้งหัวข้อ  ???? on Sat Nov 27, 2010 12:23 pm

สวัสดีค่ะอาจารย์อานนท์
หนูเป็นสมาชิกp95ตอนนี้ก้อนเห็ดนางฟ้าที่เปิดดอกได้ประมาณ2อาทิตย์ได้เกิดราเขียวขึ้นในก้อนเห็ด(เห็ด7000ก้อน)ประมาณร้อยกว่าก้อนมีวิธีแก้ไขได้ไหมค่ะ และเราควรป้องกันอย่างไรค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ด้วยความเคารพอย่างสูง
[b]

????
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ราเขียวในก้อนเห็ดนางฟ้า

ตั้งหัวข้อ  พุทครับ on Mon Nov 29, 2010 11:56 am

สวัสดีครับคุณแอ๋ว
ระหว่างรออาจารย์ มาตอบผมขอแชร์นะครับ..
เท่าที่ได้อ่านข้อมูลและเท่าที่จำได้ อาจารย์ จะสอนเสมอเรื่องความสะอาจภายในโรงเรือน และควรป้องกันดีกว่าแก้ไข
ส่วนมาก แมลง ราต่างๆ..จะน่าจะเกิดจากความอับ ความชื่้นในโรงเรือนสูงไป ครับ..
ของผมเป็นพื้นแบบผสม คือทรายผสมปูน งงไหมครับ คือตรงทางเดินผมจะเทปูน ส่วนใต้ชั้นวางผมใช้เป็นทราย ครับ.
ผมจะทำการล้างพื้น ด้วย คลอรีน ผสมน้ำแบบอ่อนๆ ทุกๆ 7 -10วัน (แล้วแต่ความขยัน) ครับ.แต่ที่แน่ๆ ก่อนพักก้อน กับก่อนเปิดดอกแน่นอนครับ
ตอนเก็บดอก และทำความสพอาจหน้าก้อน ผมจะกวาดเศษต่างๆที่อยู่บนพื้น ออกไป และจะคอยสังเกต บนทราย ด้วยว่ามีเศษเห็ดตกอยุ่ไหม ถ้ามีเก็บออกซะ อาจจะไม่หมดแต่ก็เลหือน้อยแล้วครับ..

ส่วนที่ก้อน ผมจะใช้จุลินทรีย์ พรายแก้ว ฉีด ก่อนพักก้อน และก่อนเปิดดอก และจะแีดสารไล่แมลงภูมิเลิศ สลับกับน้ำส้มควันไม้ ที่ชั้นวาง ตามฝาผนัง และรอบๆโรงครับ.
ถ้าช่วงเปิดดอก ผมจะใช้ ฟังแบคฉีด ครับ สลับกับ บีที พรายแก้ว และไมโตฟากัส ครับ..อ๋อเกือบลืม 108 ฉีดช่วงออกดอก ผผลผลิตดีเลยครับ..

ผมทำแบบนี้ในโรงเรือนจะมีแมลงน้อยมากครับ ส่วนเรื่องรา จาก 80000 ก้อน ผมเคยเจอแค่ 2 ก้อนครับ.. เป็นราส้ม เลยเอาถุงมาใส่ก่อนมัดปากให้แน่น เอาออกจากโรงเพราะมันฟุ้งง่ายครับ..

แต่ต้นทุนดูจะสูงนะครับ แต่ขอบอกสบายใจครับ ผมเคยไปดูฟาร์มอื่นๆ ตอนหน้าฝนเขาบอกว่าเจอราเมือกทุกฟาร์มหน้าฝน ผมเอ้ เป็นไงหว่า ขอไปดูบ้างเพราะเราบอกว่าของเราไม่เป็น เขาไม่เชื้อก็เลยไปดูว่าหน้าตาเป็นยังไง พอดูก็เฮ๋ ไม่เห็นมีเลยแบบนี้ในโรงเรือนเรา เขาบอกว่ายังไงฟน้าฝนต้องเจอกันทุกที่ เราก็ (ไม่เชื้อก็ตามใจ)..ไม่เถียงอะไรก็รับฟังเขามา..

พุทครับ

จำนวนข้อความ : 17
Join date : 16/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอความกรุณาไปดูคำถามเช่นเดียวกันนี้ ที่ตอบไปแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Dec 01, 2010 7:36 am

ต้องขอขอบคุณพุทมาก ที่เข้ามาช่วยไขปัญหาต่างๆให้ได้ดีเยี่ยม แต่คำถามเช่นนี้ได้ตอบมาหลายครั้งแล้ว ดังนั้น จึงขอให้ผู้ถามลองไปดูคำตอบในฟอรั่มนี้แหละ ที่ยังไม่ได้ลบออก เพราะการที่จะมาตอบซ้ำอีก มันก้เท่ากับทำงานซ้ำแล้วซ้ำอีก และอีกประการหนึ่ง ที่ผมอยากจะขอร้องว่า ใครก็ตาม จะถามปัญหาเรื่องอะไร ขอความกรุณาผู้ถามเอง เล่ารายละเอียดมาให้มากที่สุดเสียก่อนว่า ขั้นตอนการเพาะ การทำ การนึ่ง การอะไรต่ออะไรคุณทำกันอย่างไร เพราะผมจะไม่ทราบเลยว่า อะไรมันคือสาเหตุที่แน่ชัด การที่จะตอบปัญหาให้ถูกจุดและแม่นยำก็จะดีขึ้น หากได้รับรายละเอียดยิ่งมากยิ่งดี
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ