ผลงานความคืบหน้าการเพาะเห็ดแครง 7 วันออกดอก

หน้า 1 จาก 3 1, 2, 3  Next

Go down

ผลงานความคืบหน้าการเพาะเห็ดแครง 7 วันออกดอก

ตั้งหัวข้อ  Banlu on Sun Nov 28, 2010 10:08 am

สวัสดีครับ อาจารย์ ผมบรรลุ ครับ (หวังว่าหลานอาจารย์คงหายเจ็บแล้วนะครับ..ลูกชายผมก็เหมือนกันเลยครับ โชคดีแกกระโดดลงบนกองขี้เลื่อยเลยไม่เจ็บตัว..ไม่รู้เป็นไง เจ้าตัวเล็กชอบหมัดเขวี้ยงควายที่เป้าผมเป็นประจำ แสบจริง ๆ tongue 555) เข้าเรื่องนะครับ มีคำถามรบกวนอาจารย์ดังนี้นะครับ
1. เห็ดแครงที่หยอดเชื้อเอาไว้ 7 วันเชื้อเดินดังรูป และเริ่มมีดอกออก ประมาณ 10% (ทำชุดแรก 150 ก้อน) บ่มไว้ในห้องมืด หากเป็นอย่างนี้เราควรทำอย่างไรครับ ปล่อยให้มันออกดอก หรือเด็ดมันทิ้งดีครับ (สูตรที่ผมใช้ ขี้เลื่อยหมักด้วย Bio One 100 กก. รำละเอียด 50 กก. โดโลไมท์ 2 กก. KAT 901 1 กก. พร้อมน้ำสะอาด...เจาะรูตรงกลางก้อนขนาด 1 ซม. ตั้งแต่ปากจนถึงก้นถุง แล้วนำไปนึ่งหม้อลูกทุ่ง ประมาณ 2 ชม.แรกเริ่มมีไอพุ่ง หลังจากนั้นนึ่งอีก 3 ชม. หม้อลูกทุ่ง 1 ใบนึ่งได้ 120 ก้อน ดังรูป.. หลังจากนั้น นำมาหยอดเชื้อ บางก้อนเชื้อลงไปถึงก้น บางก้อนก็อยู่ที่ครึ่งก้อนเพราะรูมันเล็ก .. ส่วนที่ปากก้อนนั้นจะใส่เชื้อเต็มเหมือนเห็ดนางฟ้า) นี่คือขั้นตอนการทำครับไม่แน่ใจว่าต้องปรับปรุงตรงไหน หรือเปล่า .....(ลืมบอกไปครับอาจารย์..บางก้อนที่เชื้อลงไปถึงก้นถุง เชื้อจะเริ่มเดินที่ก้นด้วยครับ แต่บางก้อนก็ไม่เดินครับ)


หม้อลูกทุ่งของผมครับ

[img:77da]http://im[URL=https://redcdn.net/ihimizer/i/65787989.jpg/]

Uploaded withImageShack.usg148.imageshack.us/img148/235/68123425.jpg[/IMG][/URL]
7วัน ออกดอกที่ปากแล้วครับ
ชุดแรก 150 ก้อน แต่ทำทั้งหมด 750 ก้อน (สูตรขี้เลื่อย 100 กก. จะได้ประมาณ 300 ก้อน)

ขอบคุณท่านพี่ภักดีมากครับ ที่แนะนำการโหลดภาพให้ไม่งั้น แย่เลยพี่.. หากพี่ภักดีมีคำแนะนำเกี่ยวกับเห็ดแครง 7 วันออกดอก ช่วยแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณมาก ๆ ครับผม

avatar
Banlu

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 11/10/2010
Age : 44
ที่อยู่ : ไชโยฟาร์มเห็ด สุราษฎร์ธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ภาพเห็ดแครงอีกภาพครับ

ตั้งหัวข้อ  Banlu on Sun Nov 28, 2010 10:11 am

ภาพ 7 วันออกดอกที่ปากอยู่นี่ครับavatar
Banlu

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 11/10/2010
Age : 44
ที่อยู่ : ไชโยฟาร์มเห็ด สุราษฎร์ธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อาจารย์ครับ ชุดที่ 2 อีก 300 ก้อน ผ่านไป 7 วัน เริ่มมีดอกออกที่ปากจุกอีกแล้วครับ

ตั้งหัวข้อ  Banlu on Tue Nov 30, 2010 9:38 pm

สวัสดีอีกครั้งครับอาจารย์
รบกวนสอบถามอาจารย์ถึงแนวทางแก้ไข ด้วยนะครับ เพราะดูท่าชุด 2 จะดำเนินรอยตามชุดแรกแล้วครับ

... หากผมเอาจุกออก แล้วมัดหนังยางแทน แต่ยังไม่กรีดรอบถุง ... เส้นใยยังจะเดินเหมือนเดิมมั้ยครับ หรือ ว่ามันจะเน่าเพราะไม่มีอากาศเข้า (ผมไม่แน่ใจว่าตอนบ่มก้อน เห็ดแครง เขาต้องการอากาศหรือเปล่า ...เพราะถ้าใช้จุกประหยัด เราก็ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ปิดปากแล้วมัดด้วยหนังยางอยู่แล้ว อากาศก็เข้าไม่ค่อยได้เหมือนกันใช่มั้ยครับ ....แต่อย่างไรก็ตามผมเก็บบ่มเขาไว้ในห้องมืดนะครับ)

คือผมกังวลว่าหากเห็ดออกดอกบานที่ปากถุง แล้วเส้นใยจะไม่เดินต่อ แล้วจะทำให้ไม่สามารถเก็บผลผลิตได้นะครับ

ขอบคุณมากครับ
avatar
Banlu

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 11/10/2010
Age : 44
ที่อยู่ : ไชโยฟาร์มเห็ด สุราษฎร์ธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ลักษณะของเห็ดแครงที่คุณส่งรูปมาให้ดู มันเป็นลักษณะของการที่เชื้อเห็ดจะไม่เจริญเข้าไปในวัสดุเพาะ

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Dec 01, 2010 6:00 am

ลักษณะที่ดูจากรูป ของเชื้อเห็ดแครงที่คุณส่งมานั้น เป็นลักษณะที่เชื้อเห็ดแครงปฎิเสธที่จะเจริญเข้าไปในวัสดุเพาะ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะบ่มเชื้อในลักษณะไหน บรรยากาศเป็นเช่นไร มันก็จะไม่เจริญลงไปยังวัสดุเพาะอยู่ดี นั่นก็หมายความว่า สูตรอาหารที่คุณใช้กับเห็ดแครงสูตรนี้ ไม่เหมาะสมที่จะนำเอามาเพาะเห็ดแครงครับ จริงอยู่ การเพาะเห็ดแครงอาจจะดูเหมือนว่า มันเพาะง่าย เพาะอย่างไรก็ได้ แต่พอเอาเข้าจริงๆ หากคุณยังจับทิศทางมันไม่ได้ มันก็เหมือนที่คุณส่งรูปมาให้นี่แหละ เห็ดที่มันเกิดขึ้น มันเกิดจากเชื้อเห็ด โดยมันกินอาหารจากเชื้อเห็ดเท่านั้น แต่ในวัสดุเพาะที่คุณตั้งใจให้มันกิน มันปฎิเสธครับ ดังนั้น คุณจะต้องทำการปรับสูตรเสียใหม่ เห็ดแครง เป็นเห็ดที่ต้องการพลังงานสูง คุณเคยดูกระทู้ของผู้การภักดีไหม คุณเห็นไหมว่า ท่านใช้แม้กระทั่งกากมัน ซังข้าวโพด พวกนี้ใช้ได้ ดังนั้น ในวัสดุเพาะของคุณ ควรจะเสริมอาหารประเภทแป้งหรือน้ำตาลเข้าไปมากๆหน่อย ยกตัวอย่างที่เขาเพาะเห็ดแครงกันในจังหวัดกระบี่ เขาเอาข้าวฟ่างนึ่งใส่เข้าไปในวัสดุเพาะครึ่งต่อครึ่ง หมายความว่า ใช้ข้าวฟ่างแช่น้ำ 1 ส่วน ผสมวัสดุเพาะที่เป็นขี้เลื่อย ที่ใส่อาหารเสริมเข้าไป 1 ส่วน หรือ หากข้าวฟ่าง หายาก ราคาแพง ก็นี่ไง ใช้แบบของผู้การภักดีสิ ถูกก็ถูก ผลผลิตก็ยิ่งสูง ไม่เป็นไร ผิดเป็นครู คุณกำลังจะเป็นเศรษฐีน้อยเกี่ยวกับเห็ดแครงแล้วล่ะ เขาจึงแกล้งคุณ ให้คุณได้รู้เสียบ้างว่า ทำเห็ดนั้น ใช่ว่า อะไรก็มั่วได้ไปหมด ทีนี้พอผิดแล้ว คุณก็ต้องแก้ไขสิ เพราะการแก้ไข คือ วิสัยของมนุษย์ แต่การแก้ตัวบทกฎหมาย เพื่อช่วยพรรคพวก ที่กระทำความผิด ให้กลายเป็นผู้บริสุทธิ์ จากการแพ้ฟาวล์นั้น มันก็เป็นความสุดชั่วของมนุษย์ที่จะทำให้สังคมลุกเป็นไฟได้ จงมุ่งไปในทางแก้ไขในสิ่งดีๆเฉพาะเรื่องเห็ดดีกว่า อีกไม่นานเกินรอ คุณก็จะประสพผลสำเร็จ และป่านนั้น ประเทศชาติก็จะหายจากยุคมืดเสียที บ้านเมืองก็เป็นเช่นนี้เอย
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

วัสดุเพาะเห็ดแครง-เหล็กเขี่ยหัวเชื้อ

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Wed Dec 01, 2010 9:17 am
สวัสดีครับอาจารย์และน้องบรรลุ
เรื่องวัสดุเพาะเห็ดแครงตอนนี้ผมลงตัวอยู่ที่กากมันจากโรงงานผลิตแป้งมันที่มีลักษณะชุ่มน้ำ มีพ่อค้ารับมาจากโรงงานมาเทกองขายให้คนเลี้ยงวัวนมใกล้บ้านผม ราคาตันละ 470 บาท ผมนำมาเกลี่ยตากแดดสองวันพอหมาด รวบรวมเป็นกองหมักด้วยจุลินทรีย์ UM + กากน้ำตาล กลับกองวันละสอง-สามครั้ง นานหนึ่งสัปดาห์ ถ้ายังไม่ใช้ก็ตากแดดต่อให้แห้งแล้วเก็บไว้ พอจะใช้ก็ผสมอาหารเสริมสำเร็จรูป KAT 105, แป้งเอ็นไซม์ และใช้อาหารเสริม KAT 901 ผสมน้ำคลุกปรับความชื้นให้พอเหมาะ (สูตรนี้ผมขอทดลองใช้อีกระยะหนึ่งถ้าได้ผลดีแล้วจะขออนุญาตอาจารย์ ทำแห้งบรรถุงเป็นวัสดุเพาะเห็ดแครงสำเร็จรูป) ผมบรรจุถุงพลาสติกร้อนขนาด ขนาด 7 x 11 ถุงละครึ่ง กก. นึ่งฆ่าเชื้อด้วยถังนึ่งความดันสูงแต่ควบคุมแก๊สให้อุณหภูมิไม่สูงกว่า 100 องศาเซลเซียส ใช้เวลานาน 2 ชม.(หลังจากไอน้ำขึ้นติดต่อกันสม่ำเสมอ) หรือบางทีรีบร้อนก็ปล่อยให้อุณหภูมิขึ้นสูงถึง 121 องศาเซลเซียส แล้วเริ่มจับเวลาต่อไปอีก 15 นาที
(ในภาพด้านบน ผมทดลองเขี่ยหัวเชื้อลงถุงละครึ่งขวดแทนการผสมด้วยเมล็ดข้าวฟ่างลงในวัสดุเพาะ ยังไม่พบปัญหาดอกเห็ดแทรกจุกสำลีขึ้นมาก่อนเส้นใยเดินเต็มถุง)

ผมถือโอกาสแนะนำเหล็กเขี่ยหัวเชื้อเห็ดแครงที่ผมประดิษฐ์ขึ้น โดยนำไขควงปากแบนเผาไฟจนแดงแล้วทุบให้แบนและงอเป็นช้อน ตรงคอก่อนถึงใบช้อนใช้ตะไบแต่งให้เล็กลงเพื่อดึงก้อนหัวเชื้อออกจากคอขวดได้ก้อนใหญ่ขึ้น และถ้าทุบด้ามพลาสติกออกแล้วใช้แท่งเหล็กขนาดครึ่งนิ้วมาเชื่อมต่อแทนก็จะใช้ด้ามสำหรับกระทุ้งก้อนหัวเชื้อที่ค้างอยู่ตรงคอขวดของถุงลงได้ เหล็กเขี่ยหัวเชื้ออันนี้ใช้ได้ดีกับหัวเชื้อเห็ดขอนขาวด้วยครับ)
ขอบคุณครับ

พ.อ.ภักดี ตองอ่อน

แก้ไขล่าสุดโดย packdee58 เมื่อ Wed Dec 01, 2010 6:18 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคณครับอาจารย์รวมถึงรุ่นพี่ทุกท่าน

ตั้งหัวข้อ  Bunjong_S. on Wed Dec 01, 2010 2:24 pm

สวัสดีครับ ผม บรรจงครับ
ได้ความรู้เพิ่มเติมอีกแล้ว ผมขออนุญาติ อาจารย์และพี่ ๆ จดลงสมุดนะครับ อีกไม่นานผมจะไปลงทะเบียนอบรมการเพาะเห็ดถุงกับอาจารย์ สักครั้งหนึ่ง
จะได้มีความรู้พื้นฐานไปประยุกต์ใช้ กับ การเพาะเห็ดของตัวเองบ้าง

ขอบคุณครับ
avatar
Bunjong_S.

จำนวนข้อความ : 34
Join date : 16/11/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็นด้วยกับผู้การภักดี หากได้ทำการทดลอง หาสูตรเพาะเห็ดแครงได้ผล

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Wed Dec 01, 2010 9:22 pm

ขอสนับสนุน หากเห็นว่า สูตรที่ใช้เพาะเห็ดแครงด้วยกากมันสำปะหลัง เพราะที่ผ่านมาการเพาะเห็ดแครงเพื่อการค้านั้น ต้นทุนยังสูงอยู่ เพราะส่วนใหญ่ จะใช้ข้าวฟ่างต้มหรือนึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งผสมขี้เลื่อยและอาหารเสริมอื่นๆ เปอร์เซ็นต์เสียก็สูง ทำให้ต้นทุนค่อนข้างสูง ผมได้เรียนผู้การแต่ต้นแล้วว่า การใช้กากมันที่ผู้การทดลองนั้นน่าสนใจ หากเป็นไปได้ ขอให้ลองซ้ำดูว่า มันยังได้ผลเหมือนเดิม หรือดีกว่าเดิมไหม เพราะผมดูจากลักษณะที่เส้นใยเห็ดแครงเจริญเข้าไปในวัสดุเพาะ มันสุดยอดอยู่แล้ว และลองเปรียบเทียบกับของบรรลุสิ จะต่างราวฟ้าหับดินเลยทีเดียว ดังนั้น ผมว่า หากได้ทำการพิสูจน์แล้วว่ามันดี ผมขอสนับสนุนให้ทำการผลิตวัสดุเพาะเห็ดแครงสำเร็จรูปเลย โดยจะขายให้สมาชิกโดยตรง หรือจะเอามาฝากทางศูนย์ขายก็ได้ หรือร่วมกันผลิตก็เป็นไปได้ทั้งนั้นครับ ผมว่า เรื่องนี้ มีอนาคตที่ดีแน่ๆ เพราะเห็ดแครง ไม่เพียงแต่เป็นอาหารที่อร่อยเท่านั้น แต่มันมีคุณสมบัติทางยาที่สุดยอดมากครับ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณอาจารย์สำหรับกำลังใจและข้อมูลครับ

ตั้งหัวข้อ  Banlu on Wed Dec 01, 2010 9:34 pm

ขอบคุณอาจารย์สำหรับกำลังใจและข้อมูลครับ ...ผมจะ try again and try again ครับ (อาจารย์อย่าเครียดเรื่องการเมืองเลยครับ..ปล่อยเขาไปเถอะ..มนุษย์เป็นไปตามกรรรรรรม 555 Razz ) ..ของผมกับพี่ภักดี ฟ้ากับเหวจริง อย่างอาจารย์ว่าแหละครับ 555 Laughing

ขอบคุณพี่ภักดีมากครับ หากมีพี่ทำแบบสำเร็จรูปก็ยอดเยี่ยมเลยครับ ..เพราะกากมันฯทางใต้วัตถุดิบหาค่อนข้างยากครับ ..อย่างไรก็ตาม เหล็กของพี่เฉียบมากครับ ผมขออนุญาตดัดแปลงไปใช้ด้วยคนนะครับ (ปล.พี่มีเบอร์โทร หรือ E-mail เผื่อผมมีคำถามกริ๊งกร๊างถึงพี่ได้ หากอนุญาตให้โทร ส่งทางเมล์ผมก็ได้ครับที่ bunlu_b@hotmail.com...หรือพี่โทรมาได้เลยครับ 089-9387253 ขอบคุณมากครับผม)
avatar
Banlu

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 11/10/2010
Age : 44
ที่อยู่ : ไชโยฟาร์มเห็ด สุราษฎร์ธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ราคากากมันจากโรงงานสงวนวงษ์ ราชสีมา คันรถสิบล้อแค่ 500 บาทเท่านั้น

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Fri Dec 03, 2010 4:26 am

เรียนผู้การภักดี
ประมาณกว่า 10 ปีมาแล้ว ผมมีความสนใจของเหลือใช้จากโรงงานผลิตมันสำปะหลังมาก ไม่ว่าจะเป็น เปลือกดิน(หมายความว่า เศษดินและเศษเปลือกของหัวมัน ที่เขานำเอามาร่อนก่อนที่จะเอาหัวมันไปล้างเอาน้ำออก) เปลือกล้าง(หมายความว่าเศษของเปลือกมัน ที่ผ่านการล้าง ทำให้มีบางส่วนที่เป็นเปลือกหลุดออกมา) และกากของแป้งมัน(คือ ส่วนที่เป็นไฟเบอร์ หรือแป้งหยาบ ที่ได้จากการแยกเอาส่วนที่เป็นแป้งที่สามารถบดละเอียดได้ออกไปแล้ว ส่วนนี้ใหม่ๆที่ออกจากโรงงานจะเป็นสีขาว มีกลิ่นของหัวมันสด แต่หากปล่อยทิ้งไว้ไม่กี่ชั่วโมง ก็จะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ) ในส่วนของเปลือกดินและเปลือกล้างนั้น ในช่วงที่การเพาะเห็ดฟางกำลังฮิต ทางโรงงานก็ถือโอกาสโก่งราคาขึ้นตาม โดยขายราคาตันละ 230-350 บาทต่อตัน ก็จะมีเกษตรกรจากทั่วสารทิศไปแย่งซื้อจากโรงงาน ส่วนกากแป้งมัน ที่เขาเอามาส่งให้ผู้การนั้น สมัยนั้นไม่ต้องพูดถึงเลย เพราะราคาที่ขายแพงมาก มันเคยขึ้นไปถึงตันละ 1,000 บาท ที่หน้าโรงงาน ทั้งนี้เพราะโรงงานอาหารสัตว์ นำเอาไปผสมกับอาหารสัตว์ แต่ระยะหลัง การเพาะเห็ดฟางด้วยเปลือกมันมีน้อยลง ประกอบกับราคาข้าวโพดนำเข้าจากอเมริกา ที่ผลิตข้าวโพดจีเอ็มโอ เขาเอาไปขายที่ไหนก็ไม่ได้ จึงส่งมาขายบ้านเรา เพราะเรายินดีต้อนรับขยะเทคโนโลยีอยู่แล้ว ทำให้ทางโรงงานอาหารสัตว์เลิกใช้กากของแป้งมันโดยสิ้นเชิง จึงกลับกลายเป็นปัญหาอันใหญ่หลวงของทางโรงงาน ที่ไม่สามารถกำจัดของเหลือใช้พวกนี้ได้ เมื่อเร็วๆนี้ ผมได้ไปสำรวจโรงงานแป้งมัน ก็พบว่า ไม่ว่าจะเป็นเปลือกดิน เปลือกล้าง กากของแป้งมัน เขาไม่ได้ขายเป็นตันอย่างในอดีตแล้ว หรือพูดง่ายๆ เขาไม่ได้ขายแล้ว แต่เขาให้ฟรีครับ เพียงแต่ เขาคิดค่ารถตักของเขาเพียง 500 บาทต่อคันรถสิบล้อครับ ดังนั้น สิ่งนี้ น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับผู้เพาะเห็ดทั้งหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โครงการของผู้การที่จะนำเอากากแป้งมันมาตาก เพื่อนำเอามาเป็นวัสดุหลักในการทำวัสดุเพาะเห็ดแครงสำเร็จรูปในภายภาคหน้า หากหาที่ไหนไม่ได้ ลองไปที่ บริษัทสงวนวงษ์ ซึ่งน่าจะเป็นบริษัทผลิตแป้งมันสำปะหลัวที่ใหญ่ที่สุดของโคราช อยู่ทางไปโชคชัย ก่อนถึงด่านเกวียน 2-3 กม.อยู่ด้านขวามือ จึงแจ้งมาเพื่อทราบครับ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

สวัสดีครับขอแสดงความคิดเห็นครับ

ตั้งหัวข้อ  Bunjong_S. on Fri Dec 03, 2010 7:21 am

ผมรู้สึกว่า ถ้าของสิ่งใดเป็นที่ต้องการหรือเป็นประโยชน์ หรือคนต้องการมากสุดท้ายของสิ่งนั้นก็จะเข้าสู่กลไกตลาด
ต่อไปกากมันก็คงต้องมีราคาขึ้นมาอีก ผมเห็นว่าสิ่งที่ผู้การ ได้ทำ มีประโยชน์ แก่เกษตรกร มาก แต่ในความคิดหนึ่งก็คิดว่า
คนที่เคยเพาะก็ควรหาสิ่งอื่นมาทำเป็นวัสดุเพาะ เพื่อไม่ให้ยึดติดกับสูตรใดสูตรหนึ่งมากจนเกินไปครับควรหาของมาประยุกต์แทน
ตัวอย่างเช่นผมเอง อยู่สุพรรณบุรี จะหากากมันที่ไหน หากต้องการเพาะเห็ดแครง ซึ่งมีฟางข้าวก็สามารถเอามาทำการเพาะได้
ผมอาจจะคิดผิดก็ได้ครับ


ขอบพระคุณครับ
avatar
Bunjong_S.

จำนวนข้อความ : 34
Join date : 16/11/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ฟางข้าวเพาะเห็ดแครงได้ครับ

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Sat Dec 04, 2010 3:12 am

คุณบรรจงครับ
เพาะเห็ดแครงกับฟางข้าวได้ครับ เห็ดนางฟ้าภูฏานก็เพาะกับฟางข้าวได้ ผมทดลองมาหมดแล้ว ตอนเข้ารับการอบรมอาจารย์ได้สอนเทคนิคการเพาะเห็ดแบบใหม่ ๆ ที่อาจารย์สอนให้ทำในต่างประเทศได้ผลดีมาแล้วให้ครับ เช่นแบบนี้ต้มฟางข้าวพอให้น้ำเดือด เอาขึ้นมาปล่อยให้เย็นลง แล้วคลุกกับหัวเชื้ออัดใส่ถุงเล็กหรือถุงปุ๋ยก้ได้ เมื่อดอกเห็ดขึ้นแล้วเลี้ยงด้วยอาหารจานด่วนของอาจารย์ ตอนนี้ใช้ ซุปเปอร์มิกซ์ ตัวเดียวก็พอ

พ.อ.ภักดี ตองอ่อน


avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การเพาะเห็ดแบบใช้วัสดุเพาะเอามาต้มหรือนึ่ง เป็นกรรมวิธีที่ปฎิบัติกันมากในต่างประเทศ แม้ทำกันเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Sat Dec 04, 2010 8:39 am

ผมดีใจครับ ที่มีการนำเอาวิธีการเพาะเห็ดด้วยกรรมวิธีง่ายๆ ดังที่ผู้การได้นำไปทดลองนั่นแหละครับ พอผมกลับมาจากเยอรมัน และฝรั่งเศส หลังจากที่ไปดูฟาร์มเห็ดนางรมขนาดใหญ่ ที่ลงทุนมากกว่า 500 ล้านบาท ผมเห็นแล้ว บอกกับตัวเองว่า นี่ทำไมเราโง่ไปตั้งนาน นี่มันเส้นผมบังภูเขาชัดๆ เพราะโรงงานขนาดใหญ่เขาเพาะเห็ดนางฟ้า นางรมนั้น เขาอาศัยความที่วัสดุเพาะใหม่ๆสดๆ มีอาหารของเชื้อคู่แข่งน้อย เช่น ฟาง ต้นข้าวโพด ซังข้าวโพด หญ้า กิ่งไม้ ใบไม้ เขาก็จะเอามารดน้ำให้เปียกชุ่ม แล้วก็เอาเข้าห้องอบไอน้ำเลย โดยไม่มีการเติมอาหารอะไรลงไปทั้งสิ้น ยกเว้นปูนโดโลไมท์ การที่เขาไม่ใส่อาหารอะไรเข้าไป ก็เพราะหากใส่อาหารเสริมเข้าไป มันก็จะกลายเป็นเงื่อนไข หรือกลายเป็นอาหารอันโอชะของเชื้อคู่แข่ง หรือเชื้อโรค ส่วนการฆ่าเชื้อ ทำได้อีกหลายวิธี อาจจะใช้ต้ม หรือนึ่งนิดหน่อยเพื่อฆ่าเอ็นไซม์ แล้วใช้น้ำยาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ร่วมในการฆ่า จากนั้น เมื่อวัสดุเพาะเย็น ก็นำเอามาคลุกกับเชื้อเห้ดในอัตรา 2% โดยน้ำหนัก หมายความว่า วัสดุเพาะ 100 กก.(ขณะชื้น) ใช้เชื้อเห็ด 2 กก. ต้องใช้เชื้อเห็ดคลุกเคล้ากับวัสดุเพาะเลย จากนั้น ก็เอาวัสดุเพาะที่คลุกเชื้อเห้ดแล้ว เอาไปใส่ถุงอะไรก็ได้ที่สะอาด หรือใส่โอ่ง ใส่ไห ใส่กล่อง ใส่ตะกร้าได้ทั้งนั้น เพื่อทำการบ่มเชื้อประมาณ 12-15 วัน เชื้อเห็ดก็จะเจริญทั่ววัสดุเพาะ สามารถนำเอาไปเปิดดอกเห็ดได้เลย ดังนั้น สิ่งที่ ผู้การรายงานมานั้นดีแล้ว เพราะผมรอมาตั้งนาน ที่อยากจะให้สมาชิกทดลองหลายๆอย่าง แล้ว หากพูดถึงเรื่องนี้ มันต้องคุยกันอีกยาว วันนี้ รีบไปดูฟาร์มทั้งสองที่ ทั้งที่สระบุรีและที่โคกสำโรง แล้วเดี๋ยวค่อยคุยกันต่อ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณอาจารย์อานนท์และพี่ภักดีมากครับ

ตั้งหัวข้อ  Bunjong_S. on Sat Dec 04, 2010 9:41 am

กระจ่างเลยทีเดียวครับ
จะขอนำไปทดลองที่สุพรรณบุรีครับ
avatar
Bunjong_S.

จำนวนข้อความ : 34
Join date : 16/11/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ้อ ลืมไปอีกเรื่องครับ

ตั้งหัวข้อ  Bunjong_S. on Sat Dec 04, 2010 10:30 am

ผมขอพี่ภักดีต่ออีกเรื่องครับเพราะผมไม่อยากรบกวนท่านอาจารย์
คือที่สุพรรณ ผม ทำสวนมะม่วงอยู่ สามารถนำเห็ดแครงมาเพาะกับ ขอนไม้มะม่วงได้หรือเปล่าครับ เพราะว่าตอนนี้ที่สุพรรณ เค้าเอาน้ำเข้านาไปแล้วต้องรอ อีก 4 เดือน ถึงจะได้ฟาง คือผมวางแผนไว้ว่า
จะทดลองเพาะเห็ดนางฟ้าลงในขอนไม้มะม่วง และ ก็ทดลองเพาะเห็ดแครงด้วย จะได้รู้ปัญหา
เพราะไม้มีอยู่ในส่วน แต่ผมยังไม่เคยเข้าอบรมเรื่องการเพาะเห็ดในขอนไม้ครับ
พี่พอมีแนวทางให้ กระผม พอเป็นจุดเริ่มต้นคร่าว ๆ ได้ไหมครับคงต้องมีปัญหาเกิดเยอะ ตอนนี้ผมไม่อยากเสียเวลาไปเปล่าๆ เพื่อที่จะรออบรมเรื่องเห็ดขอนไม้ พอเมื่อศูนย์เปิดอบรมเรื่องเห็ดขอนไม้ผมจะได้ไปสมัครเพื่อเรียนให้รู้แล้วเอาไปแก้ปัญหาต่อไป
เชื้อเห็ดแครงกับ เห็ดนางฟ้าภูฎาน ที่ศูนย์มีจำหน่าย ทั้งคู่ใช้หรือเปล่าครับ
avatar
Bunjong_S.

จำนวนข้อความ : 34
Join date : 16/11/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ผลลัพธ์จากเริ่มต้นถึงปัจจุบัน

ตั้งหัวข้อ  Banlu on Fri Jan 20, 2012 11:39 am

เนื่องจากปัจจุบันนี้ ผมเริ่มเข้าที่เข้าทางกับเห็ดแครงแล้วครับ รู้สึกจะปั่นไม่ค่อยทัน Order ลูกค้าแล้วครับ ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจนะครับ


avatar
Banlu

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 11/10/2010
Age : 44
ที่อยู่ : ไชโยฟาร์มเห็ด สุราษฎร์ธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Mon Feb 20, 2012 12:30 pm

เห็นเห็ดแครงของคุณบรรลุแล้วน่าเด็ดเอามาแกงคั่วกับหมูจังเลย
เมื่อแกงเห็ดแครงกับหมู เวลาทานแทบแยกไม่ออกว่าเคี้ยวเห็ดหรือเคี้ยวหมู
สมาชิกท่านใดที่ยังไม่เคยลิ้มรสเห็ดแครง ลองหามาทานดูนะครับ
ปรุงแบบง่าย ๆ แค่ใส่ในไขเจียวก็อร่อยเหมือนใส่หมูสับแล้วครับ

คุณบรรลุคงได้สูตรอาหารกับวิธีดูแลลงตัวแล้วขอแสดงความยินดีด้วยครับ
ที่ผมเพาะกับกากแป้งมันสำปะหลัง ยังไม่ได้ผลสม่ำเสมอจนเป็นที่พอใจนัก
ช่วงฝนตกชุกเมื่อปลายปีที่แล้วราส้มเข้ามาระบาด เลยหยุดพักโรงเรือนอยู่

แถบที่ผมอยู่คนไม่รู้จักเห็ดแครง เคยแกงคั่วกับหมูเอาไปทำบุญที่วัดหม้อหนึ่ง
ด้วยหวังว่าจะเผยแพร่เห็ดแครงให้คนรู้จักกันแพร่หลาย เราจะได้มีตลาดใกล้บ้าน
คนที่กล้าทานก็ว่าอร่อยดี แต่มีหลายคนไม่กล้าทานกลัวว่าเป็นเห็ดเมามีพิษ
จำได้ว่าสมัยก่อน หมอแผนโบราณใช้น้ำต้มเห็ดแครงให้คนเมาเห็ดกินแก้พิษนี่นา

เคยทำแห้งเอากลับไปจันทบุรี บ้านเกิด สมัยเป็นเด็กแม่เคยแกงให้กินบ่อย
ปรากฏว่าคนรุ่นใหม่ที่จันทบุรีไม่รู้จักกินเห็ดแครง ที่จริงร้านอาหารปักษ์ใต้
ในกรุงเทพฯ มีความต้องการเห็ดแครงเยอะอยู่ครับ สำหรับสมาชิกที่สนใจ


พ.อ.ภักดี
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดีใจครับที่ได้ข่าวจากผู้การภักดีหลังจากหลายไปนานพอสมควร

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Mon Feb 20, 2012 10:34 pm

ดูเหมือนว่าตั้งแต่หลังน้ำลดแล้ว ยังไม่ได้ข่าวคราวจากผู้การเลย วันนี้ดีใจที่ผู้การได้เข้ามาพูดคุยด้วย ดร.อานนท์ ฝากเรียนผู้การว่า แถวปากช่องน่าจะมีจอมปลวกพอสมควรน๊ะครับ ขอให้ผู้การลองไปขอจาวปลวก(ที่ว่าขอนั้น หมายความว่า คงทำพิธีขอที่จะเอาจาวปลวก เพราะปลวกเป็นสัตว์สังคมที่น่าทึ่งมาก ดังนั้น เพื่อไม่เป็นการลบหลู่ ขอให้ขอด้วย) ไม่จำเป็นต้องเอาจากจาวหลักที่เป็นที่อยู่ของพญาปลวกก็ได้ เพราะในจอมปลวกนั้น จะมีทั้งจาวขนาดเล็ก ขนาดย่อม และขนาดใหญ่ โดยจาวปลวกที่อยู่รอบๆด้านนอกจะมีขนาดย่อมหรือขนาดกลาง เอาส่วนนี้ก็ได้ ซึ่งในจาวปลวกนี้ จะมีเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ที่ช่วยกระตุ้นให้เชื้อราหรือเส้นใยของเห็ดที่อยู่ในจาวปลวกรวมตัวกันเป็นดอก ให้เอาส่วนที่เป็นจาวนี้ มาทำการเลี้ยงและเพิ่มเชื้อ ตามที่คุณจักรภฤต บรรเจิดกิจ จากพิจิตร ได้แนะนำว่า ให้คลุกเคล้ากับข้าวหุง แล้วหมักกับน้ำไว้ระยะหนึ่ง จากนั้น ให้เอาน้ำจุลินทรีย์นี้ไปราดให้ทั่วจอมปลวกบ่อยๆ คลุมหญ้าคลุมฟางไว้ให้ชุ่มชื้นตลอดเวลายิ่งดี ตอนนี้ เริ่มเข้าฤดูร้อนแล้ว หากอากาศร้อนอบอ้าวเหมาะสม ก็จะมีเห็ดโคนเกิดขึ้นจำนวนมาก ก่อนที่จะถึงฤดูกาลที่เขาเคยออก อยากจะให้สมาชิกหลายๆท่านลองหาวิธีดัดแปลงดูครับ หากได้ผลประการใด ก็เอามาเล่าให้ฟังด้วย หรือหากสงสัยประการใด สามารถถามคุณจักรภฤตผ่านฟอรั่มนี้ได้ครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 36

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณพี่ภักดีมากครับ

ตั้งหัวข้อ  Banlu on Mon Feb 27, 2012 7:32 pm

นอกจากแกงคั่วแล้ว ยังทำอาหารได้หลายอย่างมากครับ อย่างยำเห็ดแครงสดก็อร่อยมาก ๆ ครับ

ตลาดยังมีความต้องการอีกมากครับ ต้องค้นถึงจะเจอครับพี่ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับคำแนะนำของอาจารย์อานนท์และคุณไผ่ ที่ให้ข้อมูลทั้งทางตรงและทางอ้อมครับ


แต่ขอบอกว่าเหนื่อยมากครับสำหรับการทำก้อนเห็ดแครง ต้องใช้พลังงานมากจริง ๆ (ถ้าเห็นโอกาสก็จะเจอ)และตอนนี้ผมกำลังพัฒนาสูตรให้ได้ผลผลิต 30-50% ของน้ำหนักวัสดุเพาะตามคู่มือของอาจารย์อานนท์อยู่ครับ แล้วจะรายงานผลให้ทราบอีกครั้งครับ

สำหรับเพื่อนสมาชิกที่พบปัญหาเดียวกันในการเพาะและได้โทรมาสอบถาม ก็ขอบคุณมากครับที่ให้โอกาสผมได้แบ่งปันประสบการณ์เช่นเดียวกับเว็บนี้ที่ให้ทั้งข้อมูล ข่าวสารที่มีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งแก่สมาชิกและคนทำเห็ด ขอให้ข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้เป็นประโยชน์กับทุกท่านนะครับผม Thank a lot ครับ
avatar
Banlu

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 11/10/2010
Age : 44
ที่อยู่ : ไชโยฟาร์มเห็ด สุราษฎร์ธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

หัวเชื้อเห็ดแครงที่เก็บไว้นานสองปีเต็ม

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Mon Apr 02, 2012 6:42 am

สวัสดีครับอาจารย์ และคุณไผ่
เผอิญมีงานอื่นรายได้ดีมาให้ผมทำเลยว่างเว้นทำเห็ดไปพักหนึ่งครับ
เรื่องเก็บเชื้อจุลินทรีย์จากจาวปลวกผมกำลังเล็งอยู่
คล้ายกับวิธีเก็บจุลินทรีย์จากขุยไผ่ของ ดร.โจ ฮัน เกียว

วันนี้ผมขอเล่าเรื่องหัวเชื้อเห็ดแครงที่เก็บไว้นานถึงสองปีก่อนครับ
ขออนุญาตคุณบรรลุ ลงต่อตรงนี้เลยเพราะเรื่องต่อเนื่องกัน
คือว่าเมื่อสองปีที่แล้วผมลงไปซื้อหัวเชื้อเห็ดแครงเดียว 100 ขวด
ด้วยคิดว่าไม่ต้องลงไปซื้อบ่อยครั้งให้เปลืองค่าน้ำมันรถ
จะให้ส่งมาทางรถขนส่ง ผมก็อยู่ไกลตัวเมืองไปรับไม่สดวก
ตอนอบรมอาจารย์เคยบอกว่าใช้ไม่หมดก็เก็บไว้ในตู้เย็นได้
ผมทดลองเพาะเห็ดแครงด้วยวัสดุต่าง ๆ ที่หาได้ในท้องถิ่น
ตั้งแต่แกลบ, กากแป้งมัน, ซังข้าวโพด, ฟางข้าว และใบตอง
ได้ดอกเห็ดแตกต่างกันตามความเข้มข้นของสารอาหารในวัสดุถุงก้อนเชื้อเห็ดแครงที่ทำจากแกลบคลุกกากแป้งมันและรำข้าว


ต่อมาผมเลี้ยงสปอร์เห็ดแครงในอาหารวุ้นน้ำมะพร้าว
แล้วขยายในเมล็ดข้าวฟ่าง ทำหัวเชื้อเห็ดแครงใช้เอง
ไม่ได้เพาะขาย ได้ดอกเห็ดแครงมากก็ตากแห้งเก็บไว้
ส่วนหัวเชื้อที่ซื้อมาจาก Anon Biotec เก็บไว้ในตู้เย็น
นานครบสองปีแล้วยังเหลืออยู่อีกสิบขวด ตรวจดูแล้วยังปกติดี
ผมเอามาทดลองเพาะดู ผลที่ได้ตามภาพข้างล่างครับสภาพหัวเชื้อเห็ดแครงจาก Anon Biotec ที่เก็บในตู้เย็นนานสองปี
ใช้ตะขอเหล็กที่ทำขึ้นโดยเฉพาะ แคะออกมาหยอดใส่ถุงได้ไม่ยาก
ใช้เวลาบ่มสองสัปดาห์เส้นใยเดินเต็มถุงขนาด 600 กรัม
วัสดุเพาะทำจากขี้เลื่อยไม้ยูคา, กากแป้งมัน, ข้าวฟ่าง และรำข้าว
หลังจากกรีดข้างถุงได้ 7 วัน ตุ่มดอกเห็ดขึ้นเต็มรอยแผลที่กรีดข้างถุง
เอาไปฝากไว้ในโรงเห็ดนางฟ้าภูฏาน ช่วงนี้อากาศร้อนและแห้งมาก
ผมพยายามรดน้ำให้ได้ความชื้น อีกสองสามวันคงเก็บดอกเห็ดได้ครับ
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอแสดงความชื่นชมที่ช่วยกันเสนอข้อมูล

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Apr 03, 2012 4:00 am

แม้ว่าช่วงนี้ ทางอานนท์ไบโอเทคมีปัญหาเพราะเข้าเน็ต จึงใช้แอร์การ์ดแทน ซึ่งช้ามาก แต่ก็ต้องขอชื่นชมท่านผู้การภักดี ที่ยังให้ข้อมูลดีๆตลอดมา ในส่วนของคุณบรรลุก็ได้เปิดประเด็นที่อยู่ในความสนใจของหลายคน จึงถือว่าเป็นเรื่องที่ดีน่าสรรเสริญครับ เอาไว้สัญญานเน็ตดีแล้วจะลุยต่อ เพราะยังมีข้อมูลดีๆอีกเยอะครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 36

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

หัวเชื้อเห็ดแครงที่เก็บไว้นานสองปีเต็ม (ต่อ)

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Tue Apr 03, 2012 6:18 am

คุณไผ่ตื่นเช้าจัง ผมอยู่หลังเขาชายแดนมวกเหล็กติดสีคิ้วกับลำสนธิ
ต่ออินเตอร์เนทผ่านโทรศัพท์มือถือ ต้องรีบมาต่อแต่เช้าเหมือนกัน
ถ้าตอนสาย ๆ หรือตอนกลางวัน หมดโอกาสใช้อินเตอร์เนท
ผมขออนุญาตต่อเลยครับ
ถึงเมื่อวานนี้หลังจากให้น้ำได้ห้าวัน ดอกเห็ดเริมบานบ้างแล้ว รออีกซักวันจะเก็บดอกเห็ด


เมื่อเช้ามืดลงไปฉายไฟส่องดูเห็ดพวงนี้ เห็นสปอร์ถูกดีดออกมาเป็นสายคล้ายควันบุหรี่

พ.อ.ภักดี ตองอ่อน
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

หัวเชื้อเห็ดแครงที่เก็บไว้นานสองปีเต็ม (ต่อ)

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Wed Apr 04, 2012 1:30 am

ผมขออนุญาตโพสรูปต่อครับ


เมื่อวานเก็บเห็ด ลองชั่งน้ำหนักดู
ตอนทำถุงชั่งน้ำหนักได้ 600 กรัม พอมีดอกเห็ดกลับเหลือ 550 กรัม
เก็บเห็ดรอบแรกได้ดอกเห็ดเฉลี่ยถุงละ 100 กรัม ยังต้องตัดแต่งเนื้อเยื่อตรงโคนก้านดอกออกอีกก้อนนี้ไม่ได้กรีดถุงด้านข้าง ทดลองให้เกิดดอกเห็ดเต็มหน้าถุงดูได้ดอกเห็ดใหญ่ เมื่อตัดออกมา ไม่มีส่วนเนื้อเยื่อตรงโคนก้านดอกติดมาด้วย
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

สุดยอดเลยครับสำหรับรูปเห็ดแครง

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Apr 04, 2012 11:20 am

ทางบริษัททรูแจ้งว่า กำลังอยู่ระหว่างซ่อมสายโทรศัพท์อยู่ ก็เลยต้องตื่นตีนสองตีสามมาอ่านกระทู้ กระทู้ไหนตอบได้ไม่ยาว ก็จะรีบทำ เพื่อให้มีความเคลื่อนไหวบ้าง ดีมาก และขอขอบคุณท่านผู้การมากเรื่องของเห็ดแครง เพราะมีคนอยากจะเพาะกันเยอะ เพราะมันอร่อย เป็นยาป้องกันมะเร็งเป็นเลิศ และเป็นเห็ดหลักอีกชนิดหนึ่งที่ ดร.อานนท์ นำเอามาทำเป็นเอ็นไซม์ โดยใช้เวลาหมักเพียง 20 ชม. จะได้เอ็นไซม์ และค่าของ SOD สูงมาก โดยวัดค่า ORAC ได้เป็นแสนๆเท่า เป็นยาต้านมะเร็งหลายอย่างได้อย่างดีครับ นอกจากนี้ เป็นเห็ดที่ทานไม่หมด หรือขายไม่หมด สามารถนำเอามาตากแดดให้แห้ง เก็บไว้ได้นาน แต่เมื่อไหร่อยากจะทาน ก็เพียงแต่เอามาแช่น้ำสักพักแล้วเอาไปปรุงอาหาร ก็จะมีรสชาติเฉกเช่น เห็ดสดแทบทุกประการครับ หลาย คงจะได้ข้อคิดไปไม่น้อย โดยอย่ายึดมั่นถือมั่นว่า การเพาะเห็ดต้องใช้ขี้เลื่อยไม้ยางพารากับรำละเอียดเท่านั้น ดูจากของท่่านผู้การสิ ท่านใช้ทั้งต้นข้าวโพดก็ได้ ใช้ขี้เลื่อยผสมเปลือกมันก็ได้ ดังนั้ัน ใครมีอะไรดีๆ เกี่ยวกับเห็ด เอามาเล่าสู่กันฟังหน่อย เอาไว้สายโทรศัพท์ของอานนท์ไบโอเทคดีแล้ว จะเอาเรื่องใหม่ๆที่ ดร.อานนท์ทำอยู่ขณะนี้มาเล่าให้ฟัง เช่น การเพาะเห้ดหิมาลัย การเพาะเห็ดรังนก การเพาะเห็ดลอยน้ำ เป็นต้นครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 36

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

วเชื้อเห็ดแครงที่เก็บไว้นานสองปีเต็ม (ต่อ)

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Wed Apr 04, 2012 10:00 pm

ผมขออนุญาตต่ออีกนิดครับ เผอิญต่ออินเตอร์เนทติด

คือว่าเมื่อวานเย็นมีคำสั่งให้เตรียมตัวไปทำบุญแก้ปีชงที่วัดศาลาลอย
จะต้องออกเดินทางตั้งแต่เช้ามืด ไปให้ทันตักบาตรพระตอนเช้า
ผมกะว่าคงกลับบ้านค่ำเหมือนเคย เป็นห่วงว่าไม่ได้ให้น้ำเห็ดทั้งวัน
ปกติผมใช้วิธีราดน้ำบนผนังอิฐบล็อกให้ชุ่ม วันละสองสามหรือสี่ครั้ง
กับใช้ยูเร็มโปรยละอองน้ำลงบนดอกเห็ด พอประมาณไม่ให้เข้าในถุง
และใช้นิวคลีโอไทด์ 108 กับฮอร์โมนเขียว อย่างละ 1 ซีซี ผสมน้ำ 1 ลิตร
ฉีดพ่นเป็นละอองฝอยใส่ดอกเห็ดตอนเช้ากับตอนเย็น เป็นประจำทุกวัน
แต่เมื่อวานผมฉีดพ่นใส่ดอกเห็ดจนชุ่มมากเป็นพิเศษ แทนให้น้ำในวันนี้ทั้งวัน
เมื่อเย็นนี้กลับมาถึงบ้าน ตรวจดูเห็ด พบว่ามีสภาพตามรูปข้างล่างครับ
ที่จริงทั้งเห็ดแครงและเห็ดนางฟ้าภูฏาน ควรถูกเก็บไปตั้งแต่เมื่อเช้าแล้ว
แต่ผมรีบเดินทางแต่เช้ามืด เลยตกค้างมาถึงตอนเย็น ดอกเห็ดคงได้รับอาหารจานด่วน
เลยให้ดอกบานสะพรั่งกว่าเดิม แทนที่จะเหี่ยวเพราะขาดน้ำ
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

สุดยอดเลยครับ กับผลของอาหารจานด่วน วันนี้เน็ตติดขึ้นมาเอง ทั้งๆที่สายโทรศัพท์ยังใช้ไม่ได้

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Apr 04, 2012 11:57 pm

เป็นอะไรไม่ทราบ ดวงสมพงษ์กับผู้การภักดีเหลือเกิน ๘ระที่ใช้แอร์การ์ดเปิดใช้เน็ตด้วยความเร็วช้ามากๆ ทันใดก็เหลือบเห็นสัญญานเน็ตจากสายในบ้านสว่างขึ้นมา(23.47 น.) ก็เลยรีบขออนุญาตแจมด้วย หมู่นี้ ปัญหาเรื่องอากาศร้อนอบอ้าว เห็ดออกน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เห็ดนางฟ้าภูฎานนั้น มีสมาชิกหลายต่อหลายคน ได้นำเอาอาหารเสริมจานด่วนที่ชื่อว่า นิวคลีโอไทด 108 ไปใช้ พบถึงความมหัศจรรย์หลายอย่าง แต่ที่แน่ๆก็ดั่งที่ท่านผู้การได้ประสพนั่นเอง เพราะนิวคลีโอไทด์ 108 จะช่วยกระตุ้นให้เห็ดออกดอกเร็วขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เห็ดขอนขาว เห็ดขอนดำ เห็ดบด เห็ดนางฟ้าและเห็ดแครงควรต้องใช้ เพราะสามารถเพิ่มผลผลิตเห็ดได้อีกเกือบเท่าตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เห็ดขอนขาวและเห็ดขอนดำ หากไม่ใช้ ผลผลิตจะตกประมาณ 100-120 กรัมต่อก้อน และออกดอกเพียงเดือนครึ่งก็จะหมด แต่หากใช้นิวคลีโอไทด์ 108 ผลผลิตอาจสูงถึง 300 กรัม เก็บผลผลิตได้นาน 2-3 เดือน ที่สำคัญที่สุด หมวกดอกไม่ช้ำง่าย จึงขอถือโอกาสประชาสัมพันธ์ว่า ขณะนี้ ดร.อานนท์ ได้ทำการควบคุมทำการผลิตนิวคลีโอไทด์ 108 สำหรับเห็ด และ 109 สำหรับพืช สมาชิกท่านใดมสใจ สามารถติดต่อกับทางอานนท์ไบโอเทค ที่ 029083308 และ 0860830202 หรือที่ผม 025799200, 025797759 และ 0858270085หรือตัวแทนที่ใกล้บ้านท่านได้ หรือสมาชิกที่ผ่านการอบรมเห็ดไปแล้ว หากต้องการที่จะนำไปทำตลาดต่อหรือเป็นตัวแทนสามารถติดต่อขอทราบรายละเอียดได้ เพราะปัจจุบัน ได้มีตัวแทนที่ไม่ได้เป็นสมาชิก เอานิวคลีโอไทด์ทั้ง108 และ 109 ไปขายเพิ่มราคาสูงถึง 3-4 เท่าตัว ก็ยังขายได้ดีมาก
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 36

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

หน้า 1 จาก 3 1, 2, 3  Next

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ