เป็นอย่างนี้ทำอย่างไรดีครับ

Go down

เป็นอย่างนี้ทำอย่างไรดีครับ

ตั้งหัวข้อ  sirinut_win9 on Sat Dec 04, 2010 8:26 am

กราบสวัสดีครับท่านอาจารย์

กระผม สิริณัฏฐ์ จารุชัยสิริ สมาชิกเลขที่ p93/2553/2519 สัญญาณเน็ตที่ไร่ผมไม่ค่อยดีครับ หลุดบ่อย เลยไม่ค่อยมีโอกาสได้เข้ามาถามท่านอาจารย์ นอกจากจะเข้ามาในตลาดเลยแวะเข้าร้านเน็ต

ตอนนี้ผมกำลังทำก้อนเชื้อเองแล้วครับ ได้ 7,000 ก้อนแล้ว ส่วนหนึ่งผมได้ทดลองใช้ไม้ไผ่บดสับและต้นไมยราพ ผสมกับขี้เลื่อย ผลออกมาเป็นอย่างไรจะรายงานให้ทราบในภายหลังครับ

ส่วนวันนี้รบกวนสอบถามท่านอาจารย์เกี่ยวกับส่วนที่เป็นสีดำตรงก้นถุงก้อนเชื้อขณะบ่ม ถ้าเกิดว่าแก้ไขที่ต้นเหตุต้องทำอย่างไรครับ ตอนนี้ผมใช้วิธีคว่ำถุง สักพักไม่กี่วันสีดำก็หายไปครับ
ผมใช้เตาทำไอน้ำ ตัวครอบกล่องสี่เหลี่ยมแบบยกกล่องขึ้นครับ ตัวกล่องทำจากยางทำรองเท้า ผมใช้เวลานึ่งก้อน 2 ชั่วโมงเองครับนับจากอุณหภูมิขึ้นสูงถึง 90 องศา ใช้เวลาในการนึ่งน้อยไปหรือเปล่าครับ และสีดำนี้จะเป็นปัญหาหรือเปล่าครับ

รบกวนท่านอาจารย์เท่านี้ก่อนครับ ขอบพระคุณมากครับ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

avatar
sirinut_win9

จำนวนข้อความ : 20
Join date : 16/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่งรูปชัดๆมาหน่อยสิ

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Sat Dec 04, 2010 8:12 pm

นี่คุณก็รู้ว่า ผมอายุก็ไม่น้อยแล้วน๊ะ จะดูอะไร ก็ต้องอาศัยแว่นสายตายาวเอา แล้วทำไมคุณม่เอากล้องที่ถ่ายรูปคุณ ถ่ายรูปเจ้าปัญหาส่งไปให้มันน่าจะชัดกว่า แต่เอาล่ะ ก็พอเดาได้ว่า ราดำเกิดขึ้นตรงมุมก้นถุงน่าจะเกิดจากถุงขาด แล้วจึงมีราสีดำ สีเขียว หรือแม้แต่สีส้มเกิดขึ้นได้ การที่ถุงรั่วนั้น บางครั้งมันอาจจะรั่วเป็นรูเล็กๆ ที่เรียกว่า ตามด และอาจจะเกิดจากมดกัดก็เป็นได้ แล้วจากคำถามที่ว่า นึ่งที่ 90 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 ชั่งโมงนั้น คุณถามว่าพอหรือไม่ แล้วผมจะไปรู้ได้ไงว่า เตาคุณนึ่งได้กี่ก้อน หากนึ่งแค่ 100 ก้อน ก็ดอเค แต่หากจำนวนก้อนมากกว่านั้น เวลาต้องเพิ่มขึ้น นี่ไงที่ผมบ่นมาตลอดเวลาว่า เวลาคุณถามอะไร ขอให้ทำการบ้านให้ดีหน่อย ขอรายละเอียดเยอะๆหน่อยสิ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

กราบขอโทษท่านอาจารย์ครับที่ทำการบ้านมาไม่ดีครับ

ตั้งหัวข้อ  sirinut_win9 on Mon Dec 06, 2010 11:54 pm

กราบสวัสดีครับท่านอาจารย์

ขอประทานอภัยและขออนุญาตแก้ตัว มือใหม่หัดส่งคร๊าบ และขอเพิ่มเติมรายละเอียดในการนึ่งก้อน ครั้งนี้มีรูปเตานึ่งและขั้นตอนในการปฏิบัติงานมาให้ดูด้วยนะครับ

การทดลองนึ่งก้อนของผมแต่ละครั้งประมาณเพียง 500-600 ก้อน (ทั้งที่เตานึ่งบรรจุก้อนได้ 1,200 ก้อน) ใช้เวลาในการนึ่งนับจากอุณหภูมิ 90 องศา เป็นเวลาเพียง 2 ชั่วโมง

พอครบเวลาในการนึ่ง 2 ชั่วโมง ผมก็ยกกล่องครอบขึ้นทันที แล้วกางด้วยมุ้งเล็กทิ้งไว้ 1 คืน และทำการหยอดเชื้อตอนเช้า ในมุ้งใหญ่อีกที
ขั้นตอนในการหยอดเชื้อของผม ผมใช้มุ้งผ้าใหญ่ชุบด้วยน้ำยาคลอรีนแล้วบิดให้พอหมาดกางเป็นห้องต่อเชื้อ ก่อนต่อเชื้อผมก็อาบน้ำอย่างดีด้วยสบู่ยา และในตอนต่อเชื้อผมใส่ถุงมือยาง ใ่ส่ผ้าปิดปากปิดจมูกอย่างดี และใส่หมวกครอบผม

ในการต่อเชื้อ ผมหยอดเชื้อใส่ เพียงถุงละ 10-15 เมล็ด พอหยอดเสร็จทั้งหมด ผมก็ฉีดคลุมก้อนเชื้อไว้ด้วยฟังแบ็คคิวผสมไบโอวัน ตามอัตราส่วนเข้มข้น ตอนนี้ผมยังไม่พบปัญหาเรื่องแมลงเลยครับ
ปัญหาทีีพบในตอนนี้คือ สีดำแฉะๆที่ก้นถุง แต่เวลาผมคว่ำถุงไว้ไม่กี่วันก็หายไป เป็นหลายถุงมากครับ ครั้งนี้มีรูปที่ชัดกว่าครับ ท่านอาจารย์ช่วยพิจารณาด้วยครับ ว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุอะไรและรบกวนท่านอาจารย์ชี้แนะวิธีแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ให้ด้วยครับ

วิธีแก้ปัญหาของผมในตอนนี้คือคว่ำถุงเพียงอย่างเดียว แต่ผมว่าน่าจะมีวิธีที่ดีกว่าและประหยัดเวลากว่าในการปฏบัติงานอันนี้เป็นเตาที่ผมใช้นึ่งก้อนเชื้อครับ


Uploaded with ImageShack.us[/URL
การต่อเชื้อในมุ้งใหญ่ของผมครับ[URL=http://img94.imageshack.us/i/35707670.jpg/]
บริเวณที่ทำก้อนกางมุ้งเล็กหลังจากยกที่ครอบขึ้น ทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนนำเข้าต่อเชื้อมุ้งใหญ่ครับ
โรงบ่มก้อนเชื้อของผม
และสุดท้ายโรงเปิดดอก ที่บรรจุได้ 2,300 ก้อน เป็นก้อนที่ทำจากวัสดุเพาะสำเร็จรูปของทางศูนย์ ซึ่งตอนนี้ทำเงินให้เป็นหมื่นแล้วครับ ยังไม่เจอปัญหาอะไรเลยครับ ผมใช้ฟังแบ็คคิวผสมไบโอวัน และสารไล่แมลงภูมิเลิศ ฉีดพ่นอาทิตย์ละครั้งครับขอบพระคุณท่านอาจารย์เป็นอย่างสูงมากเลยครับ หลังจากที่ไปอบรมกับท่านอาจารย์มา ณ ตอนนี้ก็เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาบ้าง ต่อจากนี้ไปผมก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดครับ และจะพยายามไปให้ถึงฝั่งฝันให้ได้ครับ โดยมีแสงสว่างจากท่านอาจารย์ ช่วยนำทาง

ด้วยความเคารพอย่างสูง
สิริณัฏฐ์ จารุชัยสิริ

avatar
sirinut_win9

จำนวนข้อความ : 20
Join date : 16/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

รบกวนท่านอาจารย์ช่วยดูภาพนี้อีกทีครับ

ตั้งหัวข้อ  sirinut_win9 on Wed Dec 08, 2010 10:08 pm

กราบสวัสดีครับท่านอาจารย์
ผมได้ส่งภาพส่วนก้นถุงที่เป็นสีดำแฉะๆ มารบกวนให้อาจารย์พิจารณาดูอีกทีครับ คราวนี้เป็นภาพที่ชัดกว่าครับ ทางที่ดีที่สุดผมควรจะทำอย่างไรกับมันดีครับ ขอบพระคุณมากครับ

ด้วยความเคารพอย่างสูง
avatar
sirinut_win9

จำนวนข้อความ : 20
Join date : 16/10/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ