เรียนถามครับ‏ ‏

Go down

เรียนถามครับ‏ ‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 4:22 pm

ผมกิตติ โชคชัย ครับ เพาะเห็ดอยู่ที่อุบลอยากจะทราบเกี่ยวกับแนว โนมในการเพาะเห็ดของประเทศไทยครับ และ ทิศทางในการเพาะเห็ด เมื่อภาวะโลกร้อนขึ้นทุกเมื่อ และ จะร้อนขึ้นเรื่อยๆ อย่างตอนนี้ที่ เห็ด ที่เพาะภาคอีสาน เพาะเห็ดเย็น ไม่ได้เลยเนื่องจากร้อนมาก แล้ว ในอนาคตจะทำอย่างไรดีครับ

ส่วนเห็ดเป็นยาท่านอาจารย์เปิดอบรมมั้ย ครับ แล้ว ถ้าผมจะเพาะจะทำไปในทิศทางใดดีครับ


ขอขอบพระคุณที่ตอบครับ

กิตติ โชคชัยavatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เรียนถามครับ‏ ‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 4:25 pm

เรียนคุณกิตติ


ไม่ทราบว่าคุณเพาะเห็ดอยู่ที่อุบลมีปัญหาด้านการตลาดไหม เพราะตลาดทางอิสานน่าจะเป็นตลาดที่ใหญ่มาก เนื่องจากคนทางอิสานทานเห็ดหลายชนิดกันมาก จึงไม่ทราบว่า คำถามที่ถามมานั้น ต้องการที่จะทราบสถานการณ์เกี่ยวกับเห็ดในเมืองไทยเท่านั้น ซึ่งจากการดูความเคลื่อนไหวทางด้านเชื้อเห็ด อาหารเสริม แล้ว มีความเคลื่อนไหวในทางที่ดีมากๆ และผู้เพาะเห็ดส่วนใหญ่ต่างพอใจในตสภาพที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเท่ากับเป็นการยืนยันว่า ผู้เพาะเห็ดยังคงดำรงไปด้วยดีและมีกำไร แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้เพาะเห็ดทั้งหลายไม่ควรที่จะหวาดหวั่นเพราะ แทบจะไม่มีใครในประเทศไทย ที่สามารถทำการเพาะเห็ดให้เป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ได้ แม้ว่าบริษัทในกลุ่มซีพีพยายามอย่างสุดความสามารถมาแล้วตั้งแต่ปี 2520 แต่ก็ยังไม่สามารถทำได้ แม้ว่าจะจ้างผู้เชี่ยวชาญมาจากต่างประเทศ ฉะนั้น การเพาะเห้ด จึงน่าจะเป็นอาชีพที่มั่นคง ยั่งยืนสำหรับคนไทยตราบทั่วทุกวันนี้ และขอให้ผู้เพาะเห็ดจำเปิดใจให้กว้างไว้ด้วยว่า มันต้องพยายามช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ตลาดยังเปิดกว้างแบบยั่งยืนที่ไม่จำเป็นจะต้องอาศัยหน่วยงานราชการมาคุมบังเหียนดั่งเช่นธุรกิจการเกษตรอื่นๆ

ส่วนเรื่องภาวะโลกร้อนก็อย่าไปตื่นตระหนกตกใจมากเกินไป รู้ทั้งรู้อยู่ว่าอากาศจะร้อน ก็อาจจะเปลี่ยนสายพันธุ์ที่เหมาะกับสภาพดินฟ้าอากาศขณะนั้นเสีย หรือ ยิ่งดี เพราะจะทำให้คนที่พยายามค้นคว้าหากรรมวิธีที่สามารถทำให้เห็ดออกในสภาพที่คน อื่นทำไม่ออกได้ ก็จะทำให้มีโอกาสยิ่งขึ้น

ส่วนเรื่องเห็ดเป็นยานั้น คงจะต้องเลื่อนไปก่อนโดยไม่มีกำหนด เพราะดูจากผลตอบรับแม้ว่าจะมีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก แต่ก็ล้วนแล้วแต่ถามว่า เพาะแล้วจะไปขายที่ไหน หากทำการอบรมไปแล้ว อาจจะก่อให้เกิดปัญหาขึ้นมาได้ ประกอบกับขณะนี้ ทางศูนย์ยังอยู่ระหว่างเก็บรวบรวมข้อมูลมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งทำการผลิตเห็ดเป็นยาบางชนิดเพื่อการส่งออกตามออร์เดอร์ไปอีกระยะหนึ่งก่อนดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส(เห็ด)
องค์การสหประชาชาติ ปี 2524-2548


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ