ถามเรื่องเห็ดขอนขาวอีกครั้งครับ

Go down

ถามเรื่องเห็ดขอนขาวอีกครั้งครับ

ตั้งหัวข้อ  จิตร.P95-2660 on Tue Dec 07, 2010 6:02 pm

เรียนอาจารย์ อานนท์ ที่เคารพ
ผม จิตร.P95-2660 ขอรบกวนอาจารย์อีกครั้งครับ

1.การที่ใช้สำลีในการปิดปากถุง หรือจุกประหยัดสำลีนั้น
ผมเคยซื้อเห็ดจากฟามใกล้เคียง เค้าใช้สำลีปิดปากถุงแล้วใ้ช้หนังสือพิมพ์ปิดทับอีกทีแทนจุกประหยัดสำลี
รบกวนถามอาจารย์ว่า
ถ้าเราใช้กระดาษที่ผ่านการซอยเป็นเส้นจากเครื่องทำลายเอกสาร แทนสำลี จะได้มั๊ยครับ

2.วัสดุเพาะเห็ด KAT 301,305 หลังจากกรอกใส่ถุงแล้วต้องนึ่งฆ่าเชื้ออีกครั้งรึเปล่าครับ หรือว่าสามารถหยอดเชื้อเห็ดได้เลยครับ

3. ผมมีปัญหาจากการซื้อเห็ดในระแวกจังหวัดขอนแก่น เคยไปซื้อที่กาฬสิน แต่ก็มักจะมีของแถมทีครั้งทำให้กำไลแทบไม่ได้เต็มดังฝัน
ครั้นจะซื้อวัสดุจากอาจารย์สถานที่ผมก็ไม่เอื้อเอาซะเลยครับ (บ้านผมเป็นหมู่บ้านจัดสรร)
ครั้นจะลาออกจากงานมาทำเอง ซึ่งผมมีที่อยู่ บรบือ จ.มหาสารคาม ก็เคยอ่านบทความของอาจารย์ ไม่สนับสนุนให้ลาออกจากงานหลัก
อาจารย์พอจะแนะนำได้มั๊ยครับว่าลูกศิษย์ของอาจารย์คนไหนบ้างที่อยู่ใกล้ขอนแก่น ผมจะได้อุดหนุน พี่น้องเดียวกันแล้วก็อุ่นใจด้วย
เพราะอาจารย์สอนมาดีมีคุณภาพกันทุกคน

ด้วยความเคารพอย่างสูง
จิตร.
avatar
จิตร.P95-2660

จำนวนข้อความ : 21
Join date : 19/10/2010
ที่อยู่ : ขอนแก่น

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

นี่เพิ่งบ่นไปแหมบๆว่าคุณผูกขาดถามเป็นรายชั่วโมงเสียแล้ว ปัญหาเดิมยังไม่ทันตอบ แล้วคุณก็มายัดเยียดถามเพิ่มอีก

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Dec 08, 2010 7:30 am

นี่ รีบกลับไปซ่อมโรงเรือนเสียก่อน ลางานเลย แต่อย่าลาออก ผมไม่ไปช่วยคุณหรอก ทำเองเสียบ้าง แล้วขอนแก่นกับกาฬสินธุ์มันไกลกันนักหรือไง คุณถึงไปเปลี่ยนชื่อเขา ชื่อเดิมและชื่อปัจจุบัน คือ กาฬสินธุ์ ไม่ใช่ กาฬสินน๊ะ ก็เพราะอย่างนี้แหละ ทำให้จิตใจคุณว้าวุ่น ดูวุ่นวาย จิตใจไม่อยู่กับร่องกับรอย ทั้งๆที่ชื่อ ก็บอกอยู่แล้วว่า จิตร เปลี่ยนไปเป็นมั่นคงเสียไม่ดีกว่าเหรอ เอาล่ะมาเข้าเรื่อง คำถามไร้เดียงสาของคุณดีกว่า และก็ใช่ว่า จะมีคุณเท่านั้น ที่สงสัยเช่นนี้น๊ะ
คำถามที่ 1 ถามว่า
การที่ใช้สำลีในการปิดปากถุง หรือจุกประหยัดสำลีนั้น ผมเคยซื้อเห็ดจากฟามใกล้เคียง เค้าใช้สำลีปิดปากถุงแล้วใ้ช้หนังสือพิมพ์ปิดทับอีกทีแทนจุกประหยัดสำลี รบกวนถามอาจารย์ว่า ถ้าเราใช้กระดาษที่ผ่านการซอยเป็นเส้นจากเครื่องทำลายเอกสาร แทนสำลี จะได้มั๊ยครับ

คำตอบ
งงชะมัด ไม่ใช่งงที่คำถาม แต่งงที่คนถามว่ะ แล้วทำไมหนอ ไอ้คนถามนี่ จึงไม่คิดเสียบ้างว่า ทำไมเขาจึงใช้สำลีปิดหนอ แล้วตอนอบรมหลับไปหรือไง ที่ผมฉายภาพให้ดูว่า แม้กล่องกระดาษสาก็เอามาเพาะเห็ดได้ แล้ว หากคุณเอาเศษกระดาษปิดแทนสำลี แล้ว เชื้อเห็ดเอย เชื้อโรคเอย มันไม่แห่ไปกินวัสดุที่ปิดเหรอ ฟาร์ม ไม่ใช่ฟามที่ข้างบ้านคุณนั้น เขาทำถูกแล้ว จงไปคารวะเขาหน่อยสิ หรือและถามเขาหน่อยสิว่า จะเอากระดาษที่ฉีกเป็นฝอยของคุณไปให้เขาใช้แทนจุกสำลีเอาไหม (แต่คุณต้องห้ามเอ่ยชื่อ ผมโดยเด็ดขาด ว่า ผมยุให้คุณไปถามน๊ะ แค่นี้ ผมก็จะเอาปี๊บคลุมหัวอยู่แล้ว แต่ไม่กล้าคลุม เดี๋ยวหัวผมขาดอากาศ ก็จะกลายเป็นหัวอย่างอื่น ที่คุณเคยเจออีก โอ้ย อกจะแตกตาย)
คำถามที่ 2
วัสดุเพาะเห็ด KAT 301,305 หลังจากกรอกใส่ถุงแล้วต้องนึ่งฆ่าเชื้ออีกครั้งรึเปล่าครับ หรือว่าสามารถหยอดเชื้อเห็ดได้เลยครับ
คำตอบ
ช่วยหน่อยพี่น้อง ไปไหนกันหมด ท่านผู้การ ท่านนายจิว นายแขก หนูหนึ่ง ช่วยผมที วันนี้ ตื่นมา กะว่า จะตอบเรื่องเอ็นไซม์กับอาหารสัตว์ เพราะเตรียมตั้งหลักเรื่องเอ็นไซม์มาอย่างดี แต่พอมาเจออีตาจิตรแล้ว จิตผมฟุ้งซ่าน ว้าวุ่น มึนงง ทำอะไรไม่ถูกไปหมด นี่ยังตัดสินใจไม่ถูกเลยว่าจะเข้าห้องน้ำไปทำอะไร จะไปแปลงฟันใหม่อีกที หรือจะไปหนัก หรือจะไปเบา หรือว่า จะไปดูห้องน้ำว่า มันยังอยู่ไหม มันสับสนจริงๆว๋ะ ทำให้ผมคิดไปถึงสมัยเตี่ยยังมีชีวิตอยู่ วันหนึ่ง ท่านก็อยากจะเล่นกับลูกๆ ซึ่งน้อยนักที่ท่านจะมีเวลาคุยเช่นนั้น ก็เรื่อง อาหารนี่แหละ เราต้องกินกัน 3 มื้อ ซ้ำๆซากๆ แล้ว เราก็ต้องเตรียมอาหาร วันละ 3 มื้อ หรืออย่างน้อย 2 มื้อต่อวัน ตอนเช้าก็ต้องตื่นแต่ตีสี่ตีห้า เพื่อมาซาวข้าว แล้วนึ่งข้าว(ผมเป็นลูกข้าวเหนียว มาจากแพร่) พอสายหน่อย ก็เตรียมทำกับข้าว ทำแล้ว ก็จะต้องตะโกนไปหาญาติข้างบ้านว่า วันนี้ทำอะไรกิน กินข้าวหรือยัง จนวันหนึ่งเตี่ยแกก็คงเบื่อชีวิตที่จำเจ แกเลยบอกลูกๆว่า เอาอย่างนี้ดีไหม เราไม่ต้องตื่นกันแต่เช้า และไม่ต้องเตรียมอาหารกันอีกต่อไป เหตุผล(ดูสิ นี่สมัยเตี่ยน๊ะ เวลาพูดอะไร ท่านจะให้เหตุให้ผลไปด้วย)ก็เพราะว่า มนุษย์เรา ทานอาหารอร่อยไม่อร่อยมันอยู่ที่ปากกับลิ้นเท่านั้น พอกลืนลงไป มันก็เหมือนกันหมด โดยไม่มีความรู้สึกทั้งกลิ่น รสอะไรหรอก ดังนั้น จากนี้ไป เรารู้แล้วว่า เราจะเตรียมอาหารอะไร เช่น แกงแค ก็เอาพริก เอาข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ปลาร้า มาโขลกมาตำ แล้วก็ใส่เนื้อ ใส่ผักอะไรต่ออะไรเข้าไปก็เท่านั้น เตี่ยเลยแนะนำให้ทุกคนลองปฎิบัติง่ายๆว่า ใครต้องการจะทานอาหารอะไร ก็เอาส่วนประกอบยัดเข้าปาก แล้วก็ให้ปากนั่นแหละทำหน้าที่แทนครกแทนสาก แล้วก็กลืนลงไปเลย ไม่ต้องเสียเวลาปรุงให้ยุ่งยาก หากต้องการเผ็ดมาก ก็ใส่หรือยัดพริกเข้าไปในปากให้มากเข้าไว้ หากต้องการเค็ม ก็ยัดเกลือเข้าไปหรือน้ำปลาเข้าไป นี่ฟังดู ก็เหมือนกับว่า เตี่ยพูดเล่น แต่การพูดของเตี่ย เพื่อชี้ให้เห็นว่า มีเหตุผลในตัว จากบางครั้งคนมันขี้เกียจ บางครั้งคนในครอบครัวก็ไม่สามัคคีเกี่ยงงานกัน พอเตียให้ข้อคิดเช่นนั้น บรรยากาศการเกี่ยงกันนึ่งข้าว หุงหาอาหารก็ไม่มีอีกเลย ฉะนั้น คำถามขออีตาจิตรนี้ ไม่ใช่เรื่องที่น่าขบขันหรือรำคาญประการใด เชื่อแน่ว่า ยังมีอีกหลายคน อาจจะมีคำถามเช่นนี้ เพราะ ในการโฆษรานั้น เราบอกว่า เป็นวัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูป อีตาจิตรแกก็เลยเหมาว่า ในเมื่อเสียเงินซื้อสำเร็จรูปแล้ว ก็คงเหมือนอาหารสำเร็จรูปนั่นเอง โธ่ หากเป็นความผิดเช่นนั้น ผมขอยอมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว ต่อไป ผมจะระวังคำพูดให้มากกว่านี้ ต่อไป ผมจะขยายความว่า วัสดุเพาะเห็ดที่ผสมอาหารเสริมสำเร็จรูป แต่ยังไม่ได้ผ่านการนึ่ง หากอีตาจิตรจะต้องซื้อเอาไปใช้ ต้องเอาไปนึ่งเน้อ จิตรเน้อ
3. เรื่องค้าๆขายๆ ผมไม่ขอตอบ เพราะผมจะไม่ขอยุ่งเรื่องนี้ แค่วันๆหนึ่ง ตอบปัญหาอย่างคำถามของอีตาจิตร ก็ไม่ต้องทำอะไรอีกแล้ว หากคุณสงสัยว่า ที่ใกล้เคียงของคุณมีไหม กรุณาโทรสอบถามฝ่ายขายเขาสิที่ 029083308,0860830202 หรือที่ลูกชายผมชื่อไผ่ ที่แกกำลังจะขายของออนไลน์ ที่ 025799200 และ025797759 ดีแล้วล่ะ คุณพยายาม หาซื้อของใกล้คุณนั้นแหละดี เผื่อมีปัญหาอะไร ก็จะให้ใกล้คุณช่วยแบ่งเบาภาระผมบ้าง ผมจะได้ไปตอบคนอื่นที่เขารอคิวเสียบ้าง
ในวันสองวันนี้ เว้นๆถามหน่อยได้ไหม ให้ไปแก้ไขโรงเรือนให้เสร็จ เสร็จแล้ว ถ่ายรูปไปให้ดูด้วยเน้อจิตรเน้อ ลางานเลย แต่อย่าลาออก ขอร้อง


avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบพระคุณครับ

ตั้งหัวข้อ  จิตร.P95-2660 on Wed Dec 08, 2010 8:40 am

เรียนอาจารย์ อานนท์ ที่เคารพ
ผม จิตร.P95-2660

เนื่องจากผมยังไม่รู้อะไรมากก็เลยขี้สงสัยไปหมดครับ
ผมลองเลี้ยงเห็ด ก็ไม่ได้มีครูบาอาจารย์ที่ไหนแนะนำ ก็เลยดำน้ำไปเรื่อยเปื่อย
มีได้มีอาจารย์กะเค้าก็เลย เอาความโง่มาปล่อย..
วันๆ ผมก็อยู่กะคอมพิวเตอร์ กำลังวางแผนว่าจะเอียงมาหาเกษตรครับ ดูมันยั้งยืนกว่า
อาจารย์อย่าเพิ่งตัดหางปล่อยวัดนะครับ..ผมกลัวผี

ด้วยความเคารพอย่างสูง
จิตรพงฒ์ ลดาวดี
avatar
จิตร.P95-2660

จำนวนข้อความ : 21
Join date : 19/10/2010
ที่อยู่ : ขอนแก่น

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณที่เข้าใจ และกรุณาไม่ถามต่อ

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Dec 08, 2010 8:59 am

ขอขอบคุณที่เข้าใจและกรุณายืดเวลายื่นกระทู้ใหม่อีก จะได้เก็บเอาพลังงานไปตอบคนอื่นเขาบ้าง
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

วัสดุเพาะเห้ดสำเร็จรูป (พร้อมใช้)

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Wed Dec 08, 2010 9:09 pm

สวัสดีครับอาจารย์,
เมื่อคืนวานนี้ผมทำงานอยู่จนดึก เข้ามาอ่านคำถามของคุณจิตรถึงสองครั้ง โดยเฉพาะคำถามที่ว่า “วัสดุเพาะเห็ด KAT 301,305 หลังจากกรอกใส่ถุงแล้วต้องนึ่งฆ่าเชื้ออีกครั้งรึเปล่า” ซึ่งก็ทำให้ผมเห็นช่องทางอย่างหนึ่งคือการทำถุงวัสดุเพาะเห็ดแครงสำเร็จรูปขาย เป็นถุงบรรจุวัสดุเพาะเห็ดแครงขนาดครึ่ง กก. ทำ packing ละ 10 หรือ 20 ถุง ผ่านการ sterilize มาเรียบร้อยแล้ว ผู้ที่ซื้อไปเพียงแกะเอาออกมาหยอดหัวเชื้อแล้วบ่มไว้ไม่กี่วันก็มีดอกเห็ดแครงสดให้เก็บไปทำอาหารได้ ส่วนวิธีการทำถุงวัสดุเพาะเห็ดแครงสำเร็จรูป จะทำการนึ่งพอไล่แก๊สพิษออกหมดครั้งหนึ่งก่อน แล้วนำออกมาบรรจุรวม 10 หรือ 20 ถุงลงถุงพลาสติกป้องกันชั้นนอก ผนึกถุงป้องกันอย่างสนิทแล้วนำไป sterilize อีกครั้ง อย่างนี้ผมคิดว่าน่าจะสามารถเก็บถุงอาหารเห็ดสำเร็จรูปไว้ได้นานเกินหกเดือน ที่คิดว่าน่าจะทำเห็ดแครงเพราะหัวเชื้อเห็ดแครงของศูนย์อานนท์ไบโอเทค ผมเก็บไว้ในตู้เย็นนานกว่าหกเดือนแล้วยังใช้ได้ดีครับ นักเพาะเห็ดสมัครเล่นหรือจะเพาะเห็ดแครงขายก็ไม่ต้องยุ่งยากอีกต่อไป เพราะเพียงเอาถุงวัสดุเพาะเห็ดแครงสำเร็จรูปออกมาหยอดหัวเชื้อบ่มไว้แล้วกะวันเก็บดอกได้เลย
อาจารย์คิดว่าจะเป็นไปได้ไหมครับ
ขอบคุณครับ

พ.อ.ภักดี ตองอ่อน
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ