รบกวนขอถามเรื่องอาหารเสริมเห็ดครับ

Go down

รบกวนขอถามเรื่องอาหารเสริมเห็ดครับ

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 4:26 pm

สวัสดีครับอาจารย์ผมมีเรื่องมารบกวนถามอาจารย์อีกแล้วครับ ขอถามเป็นข้อๆ ดังนี้นะครับ

1. ผมจะเริ่มเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานตามที่อาจารย์บอกแล้วครับ แต่ผมสงสัยว่า 108, ฮอร์โมนเขียว, พลิวโรติก้า ต่างกันยังไงครับ แล้วต้องใช้ทุกตัวรึเปล่าครับ แล้วใช้ร่วมกันยังไงครับ
2. ถ้าใช้ FunBac-Q แล้วต้องใช้สารไล่แมลง TBC อีกรึเปล่าครับ ถ้าใช้จะใช้ร่วมกันยังไงครับ แล้วผมควรใช้เดทตอลผสมน้ำฆ่าเชื้อโรคด้วยมั๊ยครับ?
3. การเก็บเห็ดต้องเก็บตอนเช้ามืดรึเปล่าครับ?
4. อันนี้ไม่เกี่ยวกับการเพาะเห็ดนะครับ คือจากที่ผมได้อ่านเอกสารเกี่ยวกับเอ็นไซม์ฟาลิเซีย ไม่ทราบว่ามันจะมีส่วนช่วยในเรื่องของอาการที่เค้าเรียกว่า กรดไหลย้อน ด้วยรึเปล่าครับอาจารย์ แล้วถ้าจะกินเพื่อดูแลสุขภาพเฉยๆ ไม่ได้เป็นโรคอะไรโดยเฉพาะ ควรจะกินยังไงครับ?

วันนี้ขอรบกวนแค่นี้ก่อนนะครับ


นับถืออย่างสูง
ประวัติ


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: รบกวนขอถามเรื่องอาหารเสริมเห็ดครับ

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 4:27 pm

เรียนคุณประวัติ1. อยากจะแนะนำว่า ขอให้คุณเริ่มต้นทำเสียก่อนครับ อย่าเพิ่งไปหาอะไรเข้าไปใส่เลย เอาเป็นว่า ขอให้เพาะเห็ดตามที่ได้เรียนมาเสียก่อน ไม่เช่นนั้น พอคุณอ่านหรือค้นหาความรู้จากหลายๆแห่ง ยิ่งรู้มาก ยิ่งหามาก โดยไม่ลงมือทำเลย มันจะงงไปหมด ก็จะไม่มั่นใจที่จะเริ่มต้นสักที ดังที่ได้กล่าวในการอบรมแล้วว่า แม้กระทั่งคุณเอาขี้เลื่อยอย่างเดียวผสมกับน้ำก็สามารถเพาะเห็ดได้แล้ว แต่ผลผลิตมันจะต่ำ เพราะธาตุอาหารในขี้เลื่อยมันมีปริมาณที่น้อย หากต้องการที่จะเพาะให้ได้ผลผลิตสูง คุณก็จะต้องเติมธาตุอาหารให้แก่มันอย่างครบครัน ในอดีต ใช้เฉพาะรำละเอียดและปูนขาวเท่านั้น หากเป็นรำละเอียดที่มาจากการขัดข้าว ก็ถือว่าดี มีอาหารเห็ดอยู่มาก แต่ปัจจุบัน คุณภาพของรำละเอียดมันด้อยลง เพราะมันจะเป็นส่วนของเปลือกข้าวที่แทบไม่มีอาหารเลยปนเข้าไปมากเกินไป และราคาของรำละเอียดสูงขึ้นทุกวัน

ในการอบรมเราจึงเน้นว่า จริงๆแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้รำละเอียดแต่เพียงอย่างเดียว คุณเติมหรือเสริมวัสดุอย่างอื่น ที่อาจจะมีอาหารของเห็ดสูงกว่า รำละเอียดเสียอีก เช่น รำข้าวสาลี(ดีที่สุดในบรรดารำ) ใบกระถินป่น ส่าเหล่า กากถั่วป่น เป็นต้น โดยคุณสามารถนำไปผสมเองได้เลย ตามสูตรที่อยู่ในเอกสารประกอบคำบรรยาย ซึ่งวัสดุต่างๆเหล่านี้ คุณสามารถแยกซื้อได้จากทางศูนย์ แต่ทางศูนย์ยังหาวิธีที่ทำให้ผู้ใช้สะดวกและลดต้นทุนการผลิตได้ ด้วยการผลิตอาหารเสริมสำเร็จรูปให้เลย โดยอาหารเสริมเห็ดแต่ละชนิดนั้น ได้ทำการผสมอย่างลงตัวในอาหารที่เห็ดต้องการอย่างพอเพียง ผู้ใช้เพียงนำไปผสมกับวัสดุเพาะในอัตราส่วนเพียง 5-7 กก.ต่อวัสดุเพาะแห้ง 100 กก.เท่านั้น ตรงนี้แหละที่อยากจะแนะนำให้คุณลองหัดไปทำก่อน หรือ หากยังไม่ค่อยมั่นใจ ก็ตัดความสงสัยออกให้หมด ด้วยการเอาวัสดุเพาะสำเร็จรูป ที่ใช้วัสดุเพาะที่ผ่านการหมักได้ที่แล้ว ใส่อาหารเสริมเข้าไปอย่างครบทุกชนิด เพียงแต่นำไปผสมน้ำก็ใส่ถุงได้เลย

ทีนี้พอผ่านขั้นตอนนี้ไปแล้ว พอเปิดดอก ได้ดอกเห้ด รู้ทิศทางและคุ้นเคยกับมันแล้ว ประกอบกับพอเก็บดอกไประยะหนึ่งแล้ว อาหารบางตัวจะลดลง ผลผลิตเริ่มลดลง ระยะเวลาการเกฺดดอกจะทิ้งช่วงนานขึ้น แบบนี้แหละ ค่อยมาสนใจที่จะใส่อาหารเสริมแบบจานด่วนเข้าไป ไม่ว่าจะเป็น 108 ฮอร์โมนเขียว หรือพลิวโรติก้าเข้าไป โดยธาตุอาหารเสริมแต่ละชนิด มีสรรพคุณหรือธาตุอาหารที่แตกต่างกันไปกล่าวคือ อาหารเสริมนิวคลีโอไทด์ เป็นอาหารเสริมจานด่วนที่มีธาตุอาหารทั้งหลักและรองสมบูรณ์ที่สุด จึงใช้ได้กับเห็ดทุกชนิด ใช้ได้ตั้งแต่เริ่มต้น หมายความว่า สามารถใช้ได้แม้กระทั่งผสมน้ำผสมวัสดุเพาะเลย สามารถใช้พ่นใส่หน้าก้อนเชื้อได้โดยตรง จะเร่งการออกดอกได้ดียิ่งขึ้น ดอกจะสมบูรณ์ และอาหารในก้อนจะเสื่อมช้า หรือสามารรถเก็บผลผลิตได้นานขึ้น ดอกเห็ดจะเหี่ยวหรือบานช้า เก็บไว้ได้นานกว่า ส่วนฮอณ์โมนเขียว ก็คือ โปรตีนจากเปลือกกุ้ง เป็นสารไคโตซาน จะเพิ่มขนาดและน้ำหนักของดอกเห็ดและเพิ่มโปรตีนให้แก่เห็ด เป็นสารตัวเดียวกับปูแดงที่ขายกันแพงๆในตลาดทุกวันนี้ ส่วนสารพลิวโรติก้านั้น เป็นสารชีเลท(Chelate) ที่ได้จากการสกัดเอามาจากเปลือกไม้ จากอุตสาหกรรมโรงงานกระดาษ ช่วยกระตุ้นให้เส้นใยเห็ดเจริญเติบโตเร็วขึ้น ออกดอกเร็วขึ้น ทางที่ดีควรใช้นิวคลีโอไทด์เป็นหลัก ส่วนอย่างอื่นใช้สลับกันบ้าง แต่ต่อไปทางศูนย์จะเอามารวมกันเป็น SperMix ที่จะเป็นผลิตภัณฑ์ออกใหม่เร็วๆนี้ครับ

2. ควรใช้ร่วมกันครับ เพราะสารไล่แมลง มันจะช่วยไล่แมลงหวี่ แมลงวันอย่างได้ผล ในส่วนของ FunBac-Q นั้น มันจะทำให้หนอนไม่ลอกคราบและจะค่อยๆลดปริมาณลง

3. การเก็บเห็ดจะเก็บตอนไหนก็ได้ ที่ดอกเห็ดโตได้ขนาดที่คุณหรือตลาดต้องการ เห็ดบางอย่างอาจจะต้องเก็บเกี่ยว 2-3 ครั้งต่อวัน เช่น เห็ดขอนขาว เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้าดอกเล็กเป็นต้น

4. ฟาลิเซีย เป็นผลิตภัณฑ์เช่นเดียวกับ M-Sign ของศูนย์ครับ เพียงแต่คนละยี่ห้อ เป็นเอ็นไซม์ครับ ไม่ใช่ยา ดังนั้น ไม่จำเป็นเสมอไปว่า ต้องเป็นคนป่วยเท่านั้น คนที่ร่างกายสมบูรณ์นั่นแหละควรทานที่สุด เพราะมันจะไปทำให้ระบบย่อยดีขึ้น การนำพาอาหารที่ถูกย่อยและออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงร่างกายให้ดีขึ้น ทำให้ผู้ทานจะมีสุขภาพแข็งแรงตลอดเวลา แน่นอน ผู้ป่้วยเบาหวาน ความดัีนสูง โดยนเฉพาะอย่างยิ่ง กรดไหลย้อน จะได้ผลดีมาก รวมทั้ง ปากเหม็น อุจจาระเหม็น หัวเหม็น ขี้เต่าเหม็น แก้ปัญหาอย่างสุดยอดเลยครับ สอบถามได้ที่หน้าร้านน๊ะครับ โทร 029083308 หรือ 0860830202ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส(เห็ด)
องค์การสหประชาชาติ ปี 2524-2548


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ