ขอคำแนะนำครั้งที่2ค่ะ (นู๋โอ๋)

Go down

ขอคำแนะนำครั้งที่2ค่ะ (นู๋โอ๋)

ตั้งหัวข้อ  pit99 on Sat Dec 11, 2010 12:15 am

คือตอนนี้หลังจากศึกษานิสัยเห็ดที่ซื้อมาเปิดดอกเองได้บ้างแล้ว หนูอยากทดลองทำเห็ดฟางในตระกร้าเองบ้าง วันที่ไปอบรมเห็ดถุงก็ซื้อหนังสือการเพาะเห็ดฟางของอาจารย์กลับมาด้วย น่าสนใจมากๆ ค่ะ และเผอิญหลังหมู่บ้านในเขตที่ว่าง เป็นสวนสาธารณะ มีวัสดุเพาะที่เห็น ๆ มี 3 ชนิด เยอะมาก ๆ คือ ต้นไมยราบยักษ์ ต้นกระฐิน กับใบสนแห้งที่หล่นลงพื้นทับถมกันจนเปื่อยแห้งยุ่ยๆ หนูก็เลยจัดการตัดไมยราบมาก่อนเลย หั่น ๆ สับ ๆ ไปตากแห้งแล้วค่ะ แต่ใบสนแห้งนี่สิคะ ใช้เพาะได้มั๊ยคะ ถ้าใช้ได้คงทุ่นสตางค์ไปโขเชียว แล้วที่ท่านอาจารย์ให้แนวทางมาว่าให้ทดลอง แจกเห็ดกับเพื่อนบ้าน หนูก็ทำตามอย่างเคร่งครัดค่ะ วันนึงออกมาประมาณ 1 กก.(400ก้อน) หนูก็แจกทั้งที่ทำงาน แถวบ้าน แม่ค้าขายข้าวแกง เห็นผลค่ะ เขายินดีมากถ้าจะมาฝากเขาขายเป็นแพ็ค ถ้าทดลองทำเห็ดฟางในตระกร้าสำเร็จ เท่ากับว่า ต้นทุนแทบจะไม่มีเลยถ้าเราหาวัสดุเพาะได้เอง จะมีก็แค่ค่าเชื้อเห็ดฟาง รำข้าว แล้วก็อาหารเสริมนิดหน่อย ตระกร้าไม่คิดเพราะรวบรวมในบ้านมาค่ะ ตอนนี้เหลืออย่างเดียวรอเชื้อเห็ดเดินทางมาทางไปรษณีย์เท่านั้นเอง ร่ายมายืดยาวเพราะไม่เคยคิดเลยว่าจะมาชอบทำเห็ด เรียนมาก็แต่บัญชี งานก็ทำแบงก์ ผักยังไม่ชอบทานเลย กำลังใจมาจากหลังจากกลับจากอบรมวันที่ 20 น่ะค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

pit99
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

สงสัยอะไร ก็ลองทำดูเลย อย่าไปเชื่อเขาทั้งหมดแม้ว่า เขาจะเป็นอาจารย์

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Tue Dec 14, 2010 7:24 am

ที่จริงคุณก็ได้รับข้อมูลจากการอบรมพอสมควรแล้ว และจงอย่าคิดมากและฟุ้งซ่านสิ เดี๋ยวก็จะเหมือนสิริณัฐ หรือจิตรในอดีต ที่อบรมไปใหม่ๆ แกสงสัยไปหมด ทั้งๆที่ยังไม่ได้เริ่มลงมืออะไรเลย อย่างยกตัวอย่างว่า วัสดุเพาะเห็ดนั้น จากที่ได้เรียนมาว่า วัสดุอะไรก็ได้ที่เป็นสีเขียวสามารถนำเอามาเพาะเห็ดได้ แต่ในการบรรยาย ยังมีคำว่า "แต่" แต่ในที่นี้หมายความว่า คำว่าเอามาเพาะเห็ดได้นั้น วัสดุบางอย่าง สามารถนำเอาไปเพาะเห็ดได้โดยตรง เช่น ต้นไมยราบยักษ์ ต้นกระถิน(ไม่ใช่ กระฐินน๊ะอีหนู) ต้นฉำฉา ต้นมะม่วง ต้นยางพารา พวกนี้ นำเอามาบดก็เอาไปเพาะเห็ดได้โดยตรง แต่มีวัสดุบางอย่าง ที่อาจจะมียาง หรือมีสารบางอย่าง ที่เห้ดเอาไปใช้โดยตรงไม่ได้ จำเป็นต้องนำมาผ่านขบวนการหมัก เพื่อให้เชื้อจุลินทรีย์ช่วยย่อย หรือทำลายสารบางอย่างลงไปเสียบ้าง เช่น ขุยมะพร้าว ขี้เลื่อยไม้สน ใบสน ไม้เนื้อแข็ง เป็นต้น ดังนั้น หากคุณว่า ใบสนเก่าและเน่าแล้ว ก็อาจจะเข้าเกณฑ์ที่ว่า มันผ่านการหมักแล้ว น่าจะนำเอามาใช้ได้ เรื่องนี้ ตอนที่ผมสอนอยู่ที่กระทรวงเกษตร ของประเทศสวาซิแลนด์ ที่อยู่ติดกับประเทศแอฟริกาใต้ ก็ใช้ทั้งขี้เลื่อยและใบสนเพาะเห็ด แต่จะต้องนำไปหมักเสียก่อน ดังนั้น จึงอยากแนะนำว่า ให้ทดลองทำดูเถอะ ผลเป็นประการใด ย่อมรู้เอง และหากจะช่วยนำมาบอกกล่าวให้คนอื่นเขาฟังบ้างได้ก็จะได้บุญได้กุศลเป็นวิทยาทานไปด้วย ซึ่งไม่แพ้จากการทำบุญเอาของไปเข้าวัดเท่านั้น
ส่วนเรื่องการ นำเอาวัสดุดังกล่าวไปเพาะเห็ดฟางในตะกร้าก็น่าลองดู ที่เขาว่า ไม่ลองไม่รู้ ได้ผลหรือไม่ได้ผลไม่เป็นไร เพราะเราอยากรู้ พอเราทำแล้ว ผลออกมาเป็นไง ต่อไปใครจะมาพูด มาบอก มาโฆษณา เราก็สามารถกลับย้อนไปถึงสิ่งที่เราทำ จะเป็นคำตอบที่ถูกต้องที่สุด แต่ขอบอกไว้ก่อนน๊ะว่า การเพาะเห็ดฟางน๊ะ ฟังดูผิวเผินก็เหมือนกับง่าย ไม่มีขั้นตอนอะไรมาก แค่เอาวัสดุเพาะมาเคล้ากับเชื้อเห็ด แล้วเอาผ้าพลาสติกคลุมไว้ให้เส้นใยเดิน 5-6 วัน แล้วทำการเปิดอากาศให้อากาศเข้า พร้อมทั้งรดน้ำสักหน่อย ที่เขาเรียกว่าตัดใย เพื่อให้เส้นใยยุบ และเป็นการกระตุ้นให้เส้นใยรวมตัวกันเป็นดอก ที่เรียกว่า ตัดใย อีก2-3 วัน ก็จะมีดอกเห็ดเกิดขึ้นแล้ว แต่พอเอาเข้าจริงๆ ใหม่ๆ คนที่ไม่เคยทำแล้ว มักจะได้ผล แต่พอย่ามใจ ทดลองทำครั้งต่อไป ให้ดีกว่าเดิม มากกว่าเดิม นั่นแหละ คือ เจ้าปัญหา ดอกเห็ดมักจะไม่เกิดขึ้นมาให้เห็นอีกเลย ฉะนั้น ขอเตือนไว้ก่อนน๊ะว่า คนที่ไม่เคยทำเห็ดเลย ควรทำเห็ดในถุงไปก่อน แล้วเมื่อเก่งแล้วค่อยมาเพาะเห็ดฟาง แต่สำหรับงานทดลอง ทำไปเถอะ อยากทดลองทำอะไร ก็ทำเลย หากคุณทดลองเพาะเห็ดฟางไม่ได้ผล(นี่สมมุติน๊ะ ไม่ได้แช่งน๊ะ) คุณก็เอาวัสดุเพาะเห็ดฟางนั้น มาเพาะเห็ดในถุึงเสีย ก็จะทำให้ไม่เสียหาย หรือเสียวัสดุเพาะไปโดยเปล่าประโยชน์ น๊ะจะบอกให้
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ