ขอเตือนผู้เพาะเห็ดทั้งหลาย กระแสอากาศหนาวเย็นเข้ามาอีกแล้ว โปรดอย่าประมาท

Go down

ขอเตือนผู้เพาะเห็ดทั้งหลาย กระแสอากาศหนาวเย็นเข้ามาอีกแล้ว โปรดอย่าประมาท

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Dec 18, 2010 5:51 am

ดั่งที่ อ. ดร.อานนท์ ได้เตือนไว้หลายสัปดาห์มาแล้วว่า จากพยากรณ์อากาศคาดว่า ฤดูนี้อากาศจะหนาวเย็นและนานกว่าปกตินั้น กระแสของอากาศหนาวเย็นระลอกแรกก็มาเร็วกว่าปกติประมาณต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทำให้ผู้ที่ทำการเพาะเห็ดขอนขาวได้รับผลกระทบ ดอกเห็ดออกน้อย ดอกเห็ดขาดตลาดราคาแพงมาก ขณะเดียวกัน ผู้ที่เพาะเห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า ในช่วงเทศกาลเจ อากาศอบอุ่นไม่เปลี่ยนแปลง เห็ดพวกนี้ออกน้อย ราคาเห็ดสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ราคาของเห็ดนางฟ้า ที่ตลาดไทย ขายกันราคาสูงกว่า กก.ละ 80-100 บาท ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในอดีต แต่พอคล้อยหลังไปไม่กี่วัน ลมหนาวระลอกแรกเข้ามา อากาศเปลี่ยนแปลง และเย็นลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้าที่อั้นการออกดอกช่วงออกพรรษา ก้อนเชื้อเห็ดเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นก้อนเชื้อที่เส้นใยเห็ดยังเจริญไม่เต็มก้อนวัสดุเพาะ ก้อนที่เส้นใยเพิ่งเจริญเต็มวัสดุเพาะใหม่ๆ ก้อนเชื้อเห็ดที่อยู่ระหว่างการให้ดอก รวมทั้งก้อนเชื้อที่หมดอายุ ที่เอาไปทิ้งแล้ว แต่ยังมีเส้นใยสีขาวอยู่ ต่างมีดอกเห็ดพรั่งพรูออกดอกพร้อมกันทั่วประเทศ ทำให้มีเห็ดเข้าตลาดพร้อมๆกัน ราคาดอกเห็ดจึงตกลงมาเหลือเพียง กก.ละ 10 บาท หรือขายไม่ออกเลย เหตุการณ์ที่ดอกเห็ดออกมาพร้อมๆกันเช่นนี้ จะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นมาก ไม่เกินสัปดาห์ ก็จะเกิดภาวะเห็ดนางรม เห็ดนางฟ้าขาดตลาด หากอากาศยังหนาวเย็นอยู่ เห็ดก็จะมีน้อยและขาดตลาดไปค่อนข้างนาน ราคาก็จะสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ต้นสัปดาห์ที่(14-16 ธ.ค.2553)ผ่านมา ราคาดอกเห็ดทรงตัวอยู่ที่ 40-60 บาท(ที่ตลาดไท) ขณะที่เขียนข่าวอยู่นี้ สัญญานของกระแสอากาศหนาวเย็นเริ่มเข้ามาใหม่อีกแล้ว จึงขอให้สมาชิกทุกท่านโปรดเตรียมตัวรับมือให้ดี เพราะจากรายงานจากน้องชายผม คุณศิลป์ที่อยู่ที่ประเทศจีน รายงานมาว่า ปีนี้ ที่ประเทศจีนอากาศวิปริตหนาวเย็นเร็วและรุนแรงกว่าทุกปี ที่คุนหมิงเอง อุณหภูมิไม่เคยเย็นจัดเช่นนี้ ณ วันนี้ อุณหภูมิอยู่ที่ 0 องศาเซลเซียสแล้ว ที่บ้านของศิลป์ ที่อยู่ก่อนที่จะถึงเมืองเซี้ยงไฮ้นั้น ถนนหนทางถูกตัดขาดจากโลกภายนอกแล้ว เพราะหิมะตกหนัก คลุมถนนจนสัญจรไปมาไม่ได้แล้ว กลายเป็นอัมพาตกันไปทั้งเมือง นี่ไม่ใช่เป็นการพยากรณ์ แต่เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นขณะนี้ และเป็นการยืนยันว่า อากาศหนาวจัดจากจีนกำลังจะค่อยๆคืบและเคลื่อนเข้ามาไทยอย่างแน่นอน และนานเสียด้วย จึงขอให้ท่านอย่าประมาท ขอให้ย้อนกลับไปที่คำเตือนของ ดร.อานนท์ พร้อมทั้งท่านได้ให้คำแนะนำวิธีป้องกันและแก้ไขไว้แล้ว ผมเองในฐานะที่เป็นลูกชายคนโต และได้เฝ้าติดตามการทำงานของพ่อมาตลอด และมาติดตามอย่างเข้มข้นทุกวัน ตอนนี้ ผมพร้อมแล้วที่จะช่วยพ่อ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระงานของท่านที่หนักอึ้ง ในช่วงที่จะต้องไปพัฒนาพื้นที่ตั้งอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ ดังนั้น จากนี้ไป ผมจะเข้ามารับผิดชอบในการตอบถามปัญหา และข้อเสนอแนะต่างๆ รวมทั้งยินดีรับเป็นที่ปรึกษาโครงการเกี่ยวกับการเพาะเห็ด การแปรรูปเห็ด เห็ดเป็นยา และเอ็นไซม์ โดยมีน้องสาวผม คุณผึ้ง น้องชาย คุณศิลป์ และคุณตั้ม ที่เป็นทีมงานที่ต้องการทุ่มทุกสรรพกำลัง เพื่อสนองความต้องการของสมาชิก ท่านสามารถติดต่อผมได้ที่ฟอรั่มนี้ หรือ หากเป็นการติดต่อเป็นรายบุคคล ท่านสามารถติดต่อตามอีเมล์นี้ก็ได้ anonworld@hotmail.com หรือ anonworld@gmail.com หรือโทร.025799200 และ025797759 มือถือ 0858270085

ยงยศ(ไผ่) เอื้อตระกูล
0858270085
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดีใจด้วย ที่ลูกๆได้ทำหน้าที่ช่วยตอบและเขียนบทความลงในฟอรั่มนี้

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Sat Dec 18, 2010 8:50 am

ดีใจมาก ที่ได้เห็นการตื่นตัวของลูกๆ และทายาททั้งหลาย เริ่มเข้ามาสนใจและเข้ามาร่วมกันคนละไม้คนละมือ เพื่อจะทำให้วงการเห็ดของเราเจริญก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นไป โดยผมขอเอาใจช่วย และเป้นกำลังใจให้ทุกคนอย่างใกล้ชิด
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

รายงานจากฟาร์มเห็ดปทุมฯ

ตั้งหัวข้อ  kapom197 on Sat Dec 18, 2010 10:22 am

สถานการณ์ที่ฟาร์ม ตอนนี้ เห็ดชุดแรกที่หยอดเชื้อไว้เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ขาวเต็มก้อนมาหลายอาทิตย์แล้ว ลักษณะการออกดอก ทยอยออกมากระจัดกระจาย ไม่ออกพรึบพรับพร้อมกันเหมือนกับที่เคยซื้อเขามาเปิด มักจะออกพร้อมกันพรึบๆ แต่เท่าที่สังเกต ช่วงนี้เห็ดออกน้อยครับ แต่เมื่อวาน (17 ธ.ค.) ผิวกายเริ่มรับรู้ถึงลมหนาวที่กระโชกเข้ามาเป็นระลอก คาดว่าอากาศคงจะเย็นลงสักช่วง ก่อนที่จะไปหนาวเย็นลงอีกในช่วงปีใหม่
ต้องขอขอบคุณ ท่านอาจารย์ และทีมงานอานนท์ ไบโอเทคอย่างยิ่งที่ ห่วงใยเหล่าสมาชิกอยู่ตลอดเวลาทำให้รู้สึกอุ่นใจที่จะเผชิญปัญหาและอุปสรรค์ต่างๆ ต่อไปครับ

kapom197
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

อากาศหนาวอย่างนี้ คิดถึงโรงเรือนเพาะเห็ดของจิตรจังเลย

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Sun Dec 19, 2010 8:40 am

อากาศเย็นเข้ามาอีกครั้งแล้ว คราวนี้ดูเหมือนว่าจะหนาวนานทีเดียว เพราะมีฝนตกนำ และหิมะตกหนักที่ประเทศจีน ฉะนั้น ใครก็ตามที่เพาะเห็ดอยู่ และโรงเรือนทำด้วยหญ้าคา จาก หรือสแลน ต้องพึงระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าวัสดุต่างๆเหล่านี้ ลมหรืออากาศสามารถผ่านได้ ยิ่งหากได้รับความชื้น ความชื้นก็จะระเหยไปกับลมหรือไปตอนที่อากาศเคลื่อนไหว ก็ยิ่งจะทำให้อุณหภูมิภายในโรงเรือนเย็นยะเยือกลงไปอีก ลักษณะเช่นนี้ อาจจะมีผลต่อการเกิดดอกเห็ด และดอกเห็ดอาจจะหงิกงอยิ่งขึ้น จึงหวลคิดถึงโรงเรือนเห็ดของคุณจิตรขึ้นมาได้ว่า ฤดูนี้ หากคุณจิตรแกเพาะเห้ดนางรม เห็ดนางฟ้าคงออกดี แต่ว่าดอกเห็ดอาจจะก้านยาวหมวกเล็กได้ หากขณะที่เห้ดเจริญเติบโตแล้วไม่มีอากาศหายใจ ดังนั้น ฤดูนี้ ควรทำโรงเรือนแบบคุณจิตร แต่ในช่วงกลางวันที่มีแสงแดดส่อง จะต้องเปิดหรือยกผ้าพลาสติกด้านข้างขึ้น เพื่อให้อากาศถ่ายเท หากทำได้เช่นนี้ ดอกเห็ดที่ออกมาก็จะสมบูรณ์ แต่สำหรับผู้ที่มีโรงเรือนที่บุด้วยจาก หญ้าคา หรือสแลนนั้น ควรหาผ้ายาง ผ้าพลาสติก หรือผ้าเต้นซ์คลุมด้านข้าง เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศหรือลมถ่ายเทเร็วเกินไป คล้ายๆกับเอาผ้าห่มมาคลุมทับไว้ เพื่อให้เกิดความอบอุ่น ก็จะทำให้อุณหภูมิภายในโรงเรือนอบอุ่นขึ้น ก็น่าจะช่วยแก้ปัญหาได้ เรื่องนี้ไผ่น่าจะจำได้ว่า เมื่อครั้งที่เราทำการเพาะเห้ดอยู่ที่เมืองแรนฟอทีน ประเทศแอฟริกาใต้ ในฤดูหนาว อากาศหนาวจัด กลางคืน น้ำเป็นน้ำแข็ง แต่กลางวันแดดจัด ช่วงนั้น จะเป็นช่วงที่เห็ดของเราออกดีมาก เพราะกลางคืน เราได้ปิดผ้าพลาสติกทั้งโรงอย่างมิดชิด จนกระทั่งรุ่งเช้า รอจนกระทั่งแดดส่องผ่านผ้าพลาสติกเข้าไปในโรงเรือน อุณหภูมิภายในโรงเรือนสูงขึ้น จึงจะเผยอผ้าพลาสติกด้านข้าง พร้อมทั้งเปิดประตูหน้าต่าง ให้อากาศที่ร้อนอบอ้าวระบายออก ในตอนบ่าย พอแดดเริ่มอ่อน และอุณหภูมิเริ่มลดลง เราก็จะปิดประตู หน้าต่างและคลุมผ้าพลาสติกดังเดิม ปรากฎว่า ช่วงนี้ เห็ดคนอื่นเขาไม่ออกเลย แต่ของเราได้ผลผลิตดีมากๆ ดังนั้น จึงขอให้สมาชิกทุกท่าน ที่เพาะเห็ดอยู่ขณะนี้ หากท่านได้รับผลกระทบกับลมหนาวที่กำลังแผ่เข้ามาในประเทศไทย ขอให้ท่านจงลองดัดแปลงดู และใครมีความคืบหน้าประการใด ช่วยแจ้งมาในฟอรั่มนี้ด้วย เหมือนคุณกะปอมที่เดี๋ยวนี้เข้ามาแต่ละครั้ง ช่างเป็นเด็กดีเหลือเกิน ไม่มีกระโชกโฮกฮาก ไม่กระแนะกระแหน หรือเสียดสีใครต่อใครอีกแล้ว ขออนุโมทนาด้วยเทอญ
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาฝรั่งเศสที่ใกล้ตัวเรา
» สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเชิญชวนนักศึกษาทุกท่านที่มีหนังสือค้างส่ง นำหนังสือ คืน โดย ไม่เสียค่าปรับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» ประวัติและความเป็นมาของคณะมนุษยศาสตร์
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ