เห็ดไมตาเกะ

Go down

เห็ดไมตาเกะ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Mon Dec 20, 2010 12:05 am

สวัสดีครับ อาจารย์, พี่ไผ่, พี่ตั้ม, และน้องผึ้ง,
ผม นายจิว สมาชิกเลขที่ 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
ก่อนอื่น ผมขอแสดงความยินดีครับ ที่จากนี้ไป อาจารย์จะมีทายาทมาช่วยแบ่งเบาภาระ การตอบปัญหา และเรื่องอื่นๆ ทั้งน้อยใหญ่ เพื่อดำเนินตามปณิธานที่สูงส่ง ในการจรรโลงวงการเห็ดไทยของอาจารย์ครับ (และผมเองก็อยากจะขอเป็นส่วนเล็กๆ ที่ได้ร่วมทำประโยชน์ ได้ช่วยงานอาจารย์ ตามแต่อาจารย์จะบัญชาครับ)
มาถึงช่วง คำถามประจำวันครับ คือว่า ผมเพิ่งมีโอกาสได้เห็น เห็ดไมตาเกะ ของจริง ตัวเป็นๆ เมื่อไม่นานมานี้ครับ เห็นแล้ว ให้รู้สึกว่า เค้าน่ารักมากครับ แล้วก็ท่าทางน่ากินมาก คงจะอร่อยมิใช่น้อย และก็คงจะใช้ทำอาหารได้หลากหลายนะครับ เลยเกิดความอยากรู้ว่า เห็ดไมตาเกะนั้น ต้องเพาะในห้องเย็นหรือเปล่าครับ แล้ววิธีการเพาะจะยากมากมั๊ยครับ เพราะผมคิดว่า เห็ดไมตาเกะนี้ ถ้าเพาะได้ น่าจะทำตลาดได้ไม่ยากนัก ในประเทศไทยนะครับ (หากว่าเพาะแล้ว ราคาไม่สูงจนเกินไปนักครับ)
ที่ผมถามถึงหลายๆ เห็ดนั้น เพราะผมคิดว่า คนไทยน่าจะกินเห็ดให้หลากหลายน่ะครับ ไหนๆ บ้านเราก็มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะ และสามารถเพาะเห็ดได้มากมาย หลายชนิดแล้ว เราน่าจะใช้ประโยชน์ตรงนี้ ให้คุ้มค่า และก้าวสู่ความเป็นผู้นำ ด้านการเพาะเห็ด ประเทศนึงของโลกได้น่ะครับ ไม่ทราบว่า อาจารย์มีความคิดเห็นเป็นอย่างไรครับ
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)
ป.ล. เวปไซต์ www.anonworld.com โฉมใหม่ ดูไฉไลขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยครับ และก็อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาสาระ และเรื่องน่ารู้ น่าติดตามอีกมากมายครับ เป็นอีกเวปไซต์นึงที่พลาดไม่ได้เป็นอย่างยิ่งครับ
avatar
KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

จิว นับว่านายแน่มาก ที่ค้นหาอะไรใหม่ๆน่าสนใจมาถามอยู่ไม่ให้เหงา

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Mon Dec 20, 2010 12:28 pm

ก็ยังถือว่า จิวเป็นหน้าม้าที่เสมอต้นเสมอปลาย และก็ได้พยายามเอาเรื่องที่เป็นประโยชน์หลายๆเรื่องเข้ามาถาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเห็ดทรัฟเฟิล เห็ด Boletus เห็ดตีนแรด เห็ดโคนน้อย และอีกมากมาย ทำให้ฟอรั่มของเรามีสีสัน มีรส มีชาติ ไม่ได้จำเจอยู่กับคำถามเดิมๆซ้ำแล้วซ้ำอีกอยู่นั่น ไม่ไปไหนสักที ตอนนี้ดูสิ ต่างประเทศเริ่มเข้ามาแล้ว และแต่ละคนที่เข้ามา ก็เพิ่งเริ่มทำเห้ดมากันแค่ 2-3 ปีเท่านั้น แต่ดูที่เขาเล่ามาให้ฟังสิ แสดงว่า เขาค้นคว้าหาความรู้จากทุกแหล่ง เมื่อทำการศึกษาค้นคว้าแล้ว เขาก็นำมาทดลอง ผลออกมาเป็นไงนั้น ก็คือ ความจริงที่เขารับรู้มา และมาเล่าสู่ให้พวกเราฟัง นี่ดูอย่างเดวิดสิ แกทำการเพาะเห็ดแบบง่ายๆ ขณะที่เรายังยึดมั่นถือมั่นแบบเดิม ที่เคยได้รับคำสอนมาอย่างไม่เปลี่ยนแปลงกว่า 30 ปีแล้ว ขณะที่ทั่วโลกเขาขยับกันไปไกลแล้ว เช่นเดียวกันกับสิ่งที่คุณถามเรื่องเห้ด ไมตาเก๊ะนั้น เป็นเห็ดที่เกิดธรรมชาติบ้านเราแท้ๆ ภาษาอังกฤษเรียก Hen of the woods or Sheep's head ภาษาไทยเรียกเห็ด ช้อนซ้อน ภาษาวิทยาศาสตร์เรียก Grifola frondosa คนไทยเราทานเห็ดชนิดนี้และใช้เห็ดชนิดนี้เป็นยามานานแล้ว แต่ไม่มีการใช้หรือเปิดเผยกันอย่างกว้างขวงา จนกระทั่งต่างประเทศเขาเอาไปศึกาาค้นคว้า พบว่า เห็ดชนิดนี้ มีคุณสมบัติทางยาสูงมาก และที่อเมริกา อนุญาตให้สกัดเอาสารจากเห็ดนี้เป็นยา ซึ่ง การอนุญาตเอาเห็ดมาเป้นยาในอเมริกามีน้อยมาก เอาไว้ผมไปหาหมอฟันมาก่อน เดี๋ยวจะมาเล่าต่อ ตอนนี้ ผมกำลังลุ้นว่า ใครจะเป็นสมาชิกเข้ามาได้ที่ 66666 ซึ่งใกล้เหลือเกินแล้ว รับรองว่าวันนี้ หมายเลขนี้ถึงแน่ ส่วนคนที่รอหมายเลขรถใหม่ผมนั้น ตอนนี้ต้องขอเลื่อนไปก่อน เพราะคนจดทะเบียนเขาว่า รอเอาไว้จดในปีต่อไป หากได้เมื่อไหร่จะแจ้งให้ทราบ ผมไม่ได้ใบ้หวยน๊ะ เพียงแต่ว่าที่ผ่านมา หากมีรถใหม่ทีไร คนที่ซื้อเลขทะเบียนรถ มักถูกทุกครั้ง ยกเว้นครั้งที่ ผมซื้อกับเขาด้วย จะโดนรวบทุกครั้ง ครั้งนี้ ผมประกาศแล้วว่า ผมจะไม่ซื้อ เอาไว้รอส่วนแบ่งจากคนอื่นเอา
avatar
Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ