อยากจะถามเรื่องเห็ดภูฐานครับ

Go down

อยากจะถามเรื่องเห็ดภูฐานครับ

ตั้งหัวข้อ  memberbe on Fri Dec 24, 2010 8:49 am

อยากจะถามเรื่องเห็ดภูฐานครับ
ผมพึ่งจะเริ่มปลูกใหม่
อยากจะถามว่า
1.ระยะเวลาของเห็ดที่จะออกใหม่หลังจากที่เห็ดชุดแรกออกแล้วกี่วันครับ
2.ทำไม่เห็ดออกมาแล้วมีน้ำเหลืองที่ปากถุงต้องทำอะไรมันหรือป่าวครับ
3.เวลาเก็บดอกเห็ดต้องขูดออกให้ถึงขี้เลื่อยเลยไหมครับ
4.เวลาเก็บเห็ดชุดแรกออกมามีราเขียวที่ปากถุงต้องขูดออกหรือทิ้งก้อนนั้นไปเลยครับ

ขอบคุณมากครับ

memberbe
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ถามเรื่องเห็ดนางฟ้าภูฎาน

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Dec 25, 2010 7:42 am

ชื่อที่ถูกต้องคือ เห็ดนางฟ้าภูฎาน ไม่ใช่ภูฐาน
ขอแนะนำว่า ให้กรุณาตรวจดูคำตอบที่ตอบไปแล้วในฟอรั่มนี้ ดร.อานนท์ ได้ตอบคำถามเช่นนี้ หลายครั้งหลายโอกาส หากเข้าไปอ่านทบทวนดู จะได้ทราบเรื่องราวมากมาย ทุกซอกทุกมุม ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้เพาะเห้ดรายใหม่เป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม ในคำถามของคุณก็พอตอบพอสังเขปดังนี้
1. โดยปกติ ในช่วงที่มีสภาพอากาศธรรมดาทั่วไป หลังจากที่เส้นใยเห็ดเจริญทั่วทั้งวัสดุเพาะแล้ว มันอาจจะใช้เวลาอีก 3-5 วันที่เส้นใยจะรัดตัว แล้วจึงนำเอาไปเปิดดอกได้ แต่บางช่วงบางเวลา ที่มีอุณหภูมิกลางวันกับกลางคืนแตกต่างกันมาก เช่น โรงเรือนที่สร้างกลางแดด และสร้างด้วยวัสดุที่ดูดความร้อนสูง การถ่ายเทอากาศไม่ดี ทำให้กลางวันร้อน แต่พอมากลางคืน อากาศกลับเย็นลง ในกรณีที่อุณหภูมิเวลากลางวันและกลางคืนต่างกันมาก มันจะไปกระตุ้นให้เส้นใยเห็ดรวมตัวกันเป็นดอกเร็วขึ้น อาจจะมีดอกเห้ดเกิดขึ้น ขณะที่เส้นใยยังเจริญไม่เต็มวัสดุเพาะ หรือเพิ่งเจริญทั่ววัสดุเพาะใหม่ๆก็ได้ หรือในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง จากฤดูร้อน เข้าสู่หนาวใหม่ๆ เป็นธรรมชาติของเห็ดชนิดนี้ แม้ว่า เส้นใยยังเจริญไม่ทั่วทั้งวัสดุเพาะทั้งหมด เส้นใยเห้ดอาจจะรวมตัวกันสร้างดอกเห้ดได้ แต่โดยทั่วไปแล้ว ดอกเห้ดจะเกิดดอกแรกภายใน 3-5 วัน ส่วนดอกชุดสองที่คุณถาม มันอยู่ที่เงื่อนไขเรื่องของวัสดุเพาะและอาหารเสริมที่ใส่เข้าไป สภาพแวดล้อมขณะนั้น หรือการใช้อาหารเร่ง นั่นก็หมายความว่า หากอาหารเสริมมีน้อย พอมันออกดอกชุดแรกแล้ว มันจะต้องสะสมอาหารใหม่อีกสักพัก ค่อนข้างเสียเวลานานหน่อย แต่หากใส่อาหารเสริมเพียงพอ ดอกเห้ดชุดต่อไปก็จะออกเร็ว เช่น 5-7 วัน หรือ หากคุณใช้อาหารเสริมแบบจานด่วน เช่น นิวคลีโอไทด์ 108 การออกดอกครั้งต่อไป จะเร็วขึ้น และผลผลิตสูง ดอกเห้ดจะอ้วน แข็งแรง ไม่ช้ำง่าย น้ำหนักดี
2.ลักษณะดั้งเดิมของสายพันธุ์เห็ดนางฟ้าภูฎาน ที่ ดร.อานนท์ เป็นผู้เก็บสายพันธุ์มาได้จากเมือง Gedu ซึ่งอยู่ระหว่างเมือง Phuntsholing ไปยังเมืองหลวง คือ เมือง Thimphu ที่ระดับความสูงจากน้ำทะเล 450 เมตรนั้น เส้นใยของเห็ดนางฟ้าภูฎานจากต้นตอ จะรวมตัวกันเป็นดอกบริเวณปากถุงก่อนกำหนด เวลาทำการเปิดดอก จะสังเกตเห็นว่า ดอกชุดแรก มักจะเหี่ยว หรือเหลืองและฝ่อตาย นั่นคือ ลักษณะประจำพันธุ์ของมัน จงอย่าตกใจ ให้ดึงเอาดอกเห้ดที่แห้งหรือเหลืองออกเสีย รุ่นต่อไปจะได้ผลผลิตและดอกเห้ดที่มีลักษณะเป็นปกติ ในทางตรงกันข้าม หากคุณทำการเพาะเห้ดนางฟ้าภูฎาน แล้วไม่มีดอกเหลือง เหี่ยวแห้งตายให้เห็นเลย จงระวังให้ดี นั่นเป็นสัญญานว่า คุณใช้หัวเชื้ออ่อน เป็นหัวเชื้อที่ได้จากการตักต่อเชื้อบ่อยเกินไป หากนำไปเพาะแล้ว แม้ว่า ดอกชุดแรกจะออกมาสวย แต่ผลผลิตจะต่ำ
3.ไม่จำเป็นต้องขูด เพียงแต่เอาเศษก้านเห้ดออกให้หมดก็พอ เว้นเสียแต่ว่า มันมีราอย่างอื่น หรือมันเกิดกระจุกอุดตันหน้าก้อน ก็อาจจะขูดออกได้
4.ไม่ต้อง ส่วนใหญ่ การที่มันเกิดราเขียว ก็เพราะ การเตรียมวัสดุเพาะไม่ดีื มักจะใช้วัสดุเพาะขณะที่มีก๊าซแอมโมเนียเหลืออยู่ อันเกิดจากการหมักวัสดุเพาะไม่ได้ที่ หากเกิดราเขียวดังกล่าวขึ้น และยังมีเชื้อเห้ดเป็นสีขาวจำนวนมาก ควรนำเอาออกมา หรือแยกเอาออกจากก้อนที่ดี แล้วใช้ฟังแบคคิว ซึ่งเป็นกรดธรรมชาติ อย่างน้อย 8 ชนิด ที่ได้จากการหมักผลไม้ ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อเห็ด สภาพแวดล้อมและคนใช้ แต่มันจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราสีเขียวได้
อย่าลืมว่า ตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นไป รายละเอียดเกี่ยวการเพาะเห้ด จะนำไปตอบที่ ww.anonwolrd.com

ยงยศ(ไผ่) เอื้อตระกูล
ชมรมเห็ดสากล หน้า ม.เกษตรศาสตร์
ยินดีให้คำแนะนำปรึกษาเกี่ยวกับเห้ด และเห็ดเป็นยา
โทร. 025799200,025797759 มือถือ 0858270085
อีเมล์ :anonworld@hotmail.com
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ