สอบถามเรื่องสายพันธุ์เห็ดฟางครับ

Go down

สอบถามเรื่องสายพันธุ์เห็ดฟางครับ

ตั้งหัวข้อ  jeemd on Mon Dec 27, 2010 10:10 am

สวัสดีครับอาจารย์ ผมติดตาม Web Board มาสักระยะนึงแล้วได้ความรู้มากเลยครับ ตอนนี้เลยติดต่อเข้ารับการอบรม(เห็ดฟาง)แต่สมาชิกยังไม่ครบ 20 ท่าน เลยยังไม่เปิดการอบรม เข้าใจว่าเปิดอบรมแต่ละครั้งต้องมีการเตรียมตัว และใช้งบประมาณจำนวนมากสำหรับเห็ดฟาง ผมก็จะรอต่อไปครับ ผมมีเรื่องอยากสอบถามเรื่องการเพาะเห็ดฟางครับ ตอนนี้ผมมีโรงเรือนเพาะเห็ดฟางอยู่ 4 โรงเรือนครับ หลังคามุงด้วยหญ้าแฝก พื้นที่เพาะ 50 ตรม. ใช้วัสดุจากเปลือกถั่วเขียว รองด้วยฟางครับ ผลผลิตโดยเฉลี่ย 40 - 50 กิโลต่อ 1 โรงเรือน (50ตรม.) ซึ่งผมคิดว่ามันน้อยเกินไป ตอนนี้เลยสั่งทะลายปาล์มมาลองทำเป็นวัสดุเพาะดูครับ แต่ที่ผมอยากทราบคือว่า เชื้อเห็ดที่ใช้เพาะกับเปลือกถั่วเขียว จะใช้กับทะลายปาล์มเลยได้หรือเปล่าครับ แล้วจะหมักทะลายปาล์มนานเท่าไหร่ดีครับ (บางสูตรแค่อาทิตย์เดียว แต่บางสูตรนานเป็นเดือน) แล้วตอนนี้ผมสั่ง KAT 201 แล้วก็สารควบคุมแมลง แต่ตอนนี้ยังมาไม่ถึงครับ กะว่ารอบหน้าจะใช้ทะลายปาล์ม ได้ผลยังไงจะเอาไว้ไปสอบถามอาจารย์ตอนไปอบรมนะครับ

jeemd

จำนวนข้อความ : 10
Join date : 21/12/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เพาะเห็ดฟางในโรงเรือนด้วยฟางและเปลือกถั่ว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Dec 28, 2010 7:26 am

นั่นก็หมายความว่า ผลผลิตโดยเฉลี่ยต่อตารางเมตรแค่ 1 กก.ถือว่าต่ำมาก ไม่น่าจะคุ้มกับการลงทุน จริงๆแล้ว ในส่วนนี้ หากคุณยังใช้วิธีเดิมอยู่ ก็สามารถทำการเพิ่มผลผลิตได้ ด้วยการเสริมขี้ฝ้ายหมักเข้าไปด้วย จะหมักรวมกับเปลือกถั่ว หรือใส่ระหว่างฟาง และเปลือกถั่วก็ได้ ส่วนฟางก็ควรจะต้องหมักด้วย ให้ใส่ฟางหมักเข้าไปก่อน แล้วจึงใส่ขี้ฝ้ายหมัก จากนั้น จึงใส่เปลือกถั่วหมักเข้าไปด้วย
ส่วนทะลายปาล์มนั้น ทางที่ดี คุณควรจะอ่านรายละเอียดในเรื่องการเพาะเห็ดฟางด้วยทะลายปาล์ม ของ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ให้เข้าใจเสียก่อน จึงจะรู้ว่า การหมักควรทำอย่างไร ใช้เวลานานมากน้อยแค่ไหน
สำหรับการอบรมเรื่องเห็ดฟางนั้น จริงอยู่ เห็ดฟาง เป็นเห็ดคู่บ้าน คู่เมือง และเป็นเห็ดที่ประเทศไทยเพาะมากที่สุดในโลก และคนที่เพาะเห็ดฟาง ก็ประสพปัญหามากกว่าเห็ดอื่นใด การเปิดอบรมแต่ละครั้ง เราจะต้องมีภาคปฎิบัติ และของจริงให้ดู จึงต้องมีการเตรียมการล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน และมีค่าใช้จ่ายสูงมาก ดังนั้น หากมีผู้สมัครเข้าอบรมไม่ถึง 20 คน ก็ยังไม่สามารถเปิดอบรมได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าคิดมากว่า มีผู้ถามเกี่ยวกับเรื่อง การอบรมเห็ดฟางเยอะมาก แต่มีคนสมัครกลับน้อยมากเช่นกัน ก็ต้องรอไปเรื่อยๆครับ อย่างไรก็ตาม เรายังมีช่องทางด่วน ที่จะช่วยเหลือสมาชิก ที่ไม่จำเป็นต้องผ่านการอบรมก็ได้ เพียงแต่ขอให้เป็นผู้ที่เพาะเห็ดฟางมาแล้ว และมีปัญหา สามารถสมัครเป็นสมาชิก และเข้าถามปัญหาอย่างละเอียดกับ ดร.อานนท์ ได้ที่ www.anonworld.com เพียงแต่ท่านต้องลงทะเบียนเป็นสมาชิกเสียก่อนเท่านั้น
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สอบถามเรื่องสายพันธุ์เห็ดฟางครับ

ตั้งหัวข้อ  mongkol on Tue Dec 28, 2010 4:22 pm

สวัสดีครับ คุณไผ่ ผม มงคล เมืองสนธิ์ ครับ สมาชิกเลขที่ P92/2442
คือ ผมมีปัญหาเกี่ยวกับการลงทะเบียน เป็นสมาชิก ของ anonworld ครับ พยายามลงเท่าไหร่ก็ลงไม่ได้ ช่วยกรุณาแนะนำหน่อยครับ
คือผมตั้งใจจะไปอบรม เพิ่ม เรื่อง ของการเพาะเห็ดฟางครับ หลังจากที่อบรมเห็ดถุงมาแล้ว และอยากจะติดตามข่าวสาร ใน web
ขอบคุณครับ
มงคล เมืองสนธิ์
avatar
mongkol

จำนวนข้อความ : 14
Join date : 06/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» นัดบัณฑิตรุ่นที่ 36 รอบบ่าย ทานข้าวเช้าก่อนเข้าซ้อมพิธีซ้อมย่อยครับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ
» เด็กสื่อสารปี 1 พรุ่งนี้มีเรียนตัวไหนหรอ เรียนที่ราม 1 หรือราม 2 หรอค่ะ
» บัณฑิตรุ่นที่ 36 ใครว่างบ้างครับ เรามานัดทานข้าวกันก่อนดีกว่า

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ