เห็ดเป็นยาและแนวทางการเพาะเห็ดในต่างประเทศ ‏

Go down

เห็ดเป็นยาและแนวทางการเพาะเห็ดในต่างประเทศ ‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 4:49 pm

เรียน ดร.อานนท์และคณะขอรายงานผลการเปิดเห็ดและข้อสงสัยครับ

เห็ดที่ภรรยาซื้อไปเปิดที่ห้องน้ำที่บ้าน บางขุนเทียน ออกดอกเก็บกินไปหลายรอบ โดยเด็กๆก็ช่วยกันเก็บครับ น่าจะเป็นเห็ดนางฟ้า กับ เห็ดฮังการีครับ ที่ภรรยาอาจารย์ให้ผมมาน่าจะเป็นเห็ดนางฟ้าฮังการีครับ เนื่องจากปัญหาความชื้นที่นี่ต่ำครับ มีรายงานว่า 10-15% แม้ผมจะเก็บไว้ในห้องน้ำที่มีน้ำขังนิดหน่อย แต่ลมที่ผ่านทางพัดลมระบายอากาศ ก็ยังทำให้ดอกเห็ดแห้งก่อนที่จะดันออกมาได้ ดูแล้วมีความพยายามอย่างแรงที่จะเบ่งออกมาแต่คงไม่ไหว ผมจึงย้ายมาไว้ในถังน้ำแล้วเอากระดาษลังไข่รองก่อนเพื่อให้เกิดพื้นที่ผิวในการระเหยของน้ำ

เนื่องจากไม่มีอิฐมวลเบาที่ประเทศโอมาน มีแต่อิฐบล็อคเมื่อเช้าก็ชั่งใจอยู่หลายรอบว่าจะเอาอิฐบล็อคมาทำเป็นคอกแล้วสาดน้ำดีไหม แต่เนื่องจากถังที่ผมย้ายเห็ดมาเก็บก็จะมีการสเปรย์น้ำเอาไว้ด้วยแล้วเอาผ้าคลุมปากถัง กับเอาน้ำหยดให้ผ้าชื้นขึ้นบ้าง แต่ผมรู้สึกว่าเห็ดยังไม่สามารถจะโตได้เต็มที่ ที่นี่ผมเอา Timer , Magnetic contactor มาครับ แต่ว่าไม่มีหัวสเปรย์กับ solinoie valve จึงคงไม่สามารถสเปรย์ได้เป็นช่วงๆ ไม่ทราบว่าอาจารย์มีคำแนะนำให้ทำอย่างไรได้บ้างครับ
ขอบพระคุณครับ


เรียนถามขอความรู้ด้วยความเคารพwichai wattanasopon
avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เห็ดเป็นยาและแนวทางการเพาะเห็ดในต่างประเทศ ‏

ตั้งหัวข้อ  สมาชิกทั่วไป on Mon Jul 05, 2010 4:50 pm

เรียนคุณวิชัย


เชื้อเห็ดที่คุณเอาไปนั้น ได้รับคำยืนยันจากเจ้าหน้าที่ว่าเป็นเห็ดนางฟ้าครับ หากเป็นเห็ดนางรมฮังการีจะทนทานกว่า และออกดอกได้ดีกว่าในสภาพที่ทุรกันดารหน่อย อย่างไรก็ตาม หากความชื้นสัมพัทธ์ในบรรยากาศต่ำแค่ 10-20% นั้นถือว่าต่ำมาก เพราะเห็ดจะออกดอกได้ดีที่ความชื้นสัมพัทธ์ประมาณ 80% ขึ้นไป ดังนั้น จำเป็นจะต้องปรับสภาพแวดล้อมให้มีความชื้นสูงให้ได้ครับ

การใช้ผ้าหรือกระสอบคลุมในสภาพที่ความชื้นในบรรยากาศต่ำมากนั้น ทำได้ยากมากครับ เพราะความชื้นจะระเหยเร็วมาก จำเป็นจะต้องให้ความชื้นตลอดเวลา ก็จะทำให้เสียเวลา ดังนั้น การใช้อิฐบล๊อกก่อวางเป็นโรงเปิดดอกแล้วรดน้ำให้บล๊อคเปียกโชกจะช่วยได้ดีมาก แต่จากประสบการณ์ของผมเมื่อครั้งที่ไปทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญเห็ดให้แก่องค์การสหประชาชาติ ที่ประเทศนามิเบียและเซเนกัล ทวีปแอฟริกานั้น เป็นทะเลทราย ความชื้นสัมพัทธ์ต่ำมาก แต่ก็เพาะเห็ดได้ดี ด้วยการขุดอุโมงค์ หรือขุดหลุมเอาผ้าพลาสติกรองก้นหลุม แล้วเอาทรายทับไว้ดังเดิม จากนั้นก็รดน้ำด้านข้างหลุม และน้ำที่ตกลงไปก้นหลุม จะทำให้มีความชื้นที่ดีสำหรับการเพาะเห็ดในถุงได้อย่างสบายเลยครับ แต่ต้องระวังเป็นอย่างยิ่งว่า อย่าปิดปากหลุมให้มิด เพราะมันจะขาดอากาศ ดอกเห็ดจะมีแต่ก้านหรือก้านยาวครับ ดีแล้วล่ะที่หาหลายๆวิธี เพื่อปล้ำให้เห็ดออกดอกให้ได้ และหากผ่านวิกฤตนี้ได้ อย่างอื่นก็สบายมากครับตอนนี้ผมกำลังบ้ากับต้นรูบัลครับ มันโตวันโตคืนจริงๆ และใบแตกออกมาทั้ง 3 ต้นแล้วครับ วันนี้ขอตอบแค่นี้ก่อนน๊ะครับ จะไปร่วมชุมนุมกับแดงที่ราชประสงค์ครับ

ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส(เห็ด)
องค์การสหประชาชาติ ปี 2524-2548


avatar
สมาชิกทั่วไป

จำนวนข้อความ : 247
Join date : 04/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ