ขอนำเอาเซียบัตเตอร์มากล่าวย้ำอีกที

Go down

ขอนำเอาเซียบัตเตอร์มากล่าวย้ำอีกที

ตั้งหัวข้อ  bee_anonworld on Fri Jan 07, 2011 11:32 am

เมื่อเข้าฤดูหนาวทีไร จะเจอพรรคพวก เพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง ที่มีผิวหนังบอบบาง เมื่ออากาศหนาวเย็น และแห้ง ผิวหนังบางท่านอาจจะมีอาการคัน เป็นผื่น หรือเป็นสะเก็ด บางท่านเป็นอย่างรุนแรง ทนทุกข์ทรมาณ จำได้ว่า ฤดูหนาวของปีที่แล้ว อาจารย์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ที่เคยไปทำงานขององค์การค้าโลก แห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศกานา และอีกหลายประเทศในแอฟริกาตะวันตก ท่านได้เขียนบทความเรื่องของเซียบัตเตอร์ ซึ่งเป็นต้นไม้ยืนต้น อยู่ในเขตร้อน แห้งแล้ง กึ่งทะเลทราย ลักษณะคล้ายต้นสะแก เป็นไม้เนื้อแข็ง อายุประมาณ 15 ปีขึ้นไปจะเกิดผลเกิดเมล็ด ชาวบ้านนิยมนำเมล็ดมาต้มแล้วคั่วเพื่อเอาน้ำมันมาทำเป็นน้ำมันปรุงอาหาร และใช้น้ำมันเซียบัตเตอร์เป็นส่วนผสมสำคัญของเครื่องสำอางค์ จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ พบว่า น้ำมันจากผลเซียบัตเตอร์ มีคุณสมบัติทางยาที่ช่วยรักษาผิวหนังให้ชุ่มชื่น เต่งตึง มีเซลเกิดใหม่เกิดขึ้นทดแทนเซลผิวหนังที่เหี่ยวแห้ง และหลุดออกไป นอกจากนี้ ยังเป็นครีมกันแดด จากสารธรรมชาติอย่างสุดยอดที่สุด แต่เนื่องจากเซียบัตเตอร์ เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ที่มีอยู่จำกัดมาก ยังไม่มีการปลูกกันเพื่อเป็นการค้า ดังนั้น ผลิตผลที่มีแต่ละปีจึงมีค่อนข้างจำกัด ขณะที่ความต้องการของอุตสาหกรรมเครื่องสำอางค์กับสูงขึ้นหลายเท่าทวีคูณ ทำให้เครื่องสำอางค์ประเทืองและบำรุงผิว ที่มีส่วนผสมของเซียบัตเตอร์ จึงมีราคาแพงมาก สำหรับที่ประเทศไทย เครื่องสำอางค์ที่ผสมเซียบัตเตอร์ ขนาดบรรจุแค่ 20 กรัม ราคาสูงถึง 3.000 บาท(ที่เซ็นทรัลทุกสาขา) แต่เนื่องจาก ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล มีลุูกศิษย์ลูกหา และสายสัมพันธ์อันดีกับคนละแวกนั้น ท่านจึงได้รับเซีย และ บัตเตอร์มาในจำนวนมากทุกปี ปีนี้ เซียบัตเตอร์ชุดใหม่ได้มาถึงแล้ว หากท่านใด ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนัง โรคสะเก็ดเงิน และต้องการที่จะทดลองใช้ครีมผสมเซียบัตเตอร์สามารถติดต่อได้ที่หน้าร้านไทยไบโอเทค ตลาดไท โทร 029083308 และ 0860830202 หรือที่ร้านชมรมเห็ดสากล หน้า ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน โทร. 02-5799200 และ 025797759
เชียบัตเตอร์ สุดยอดของธรรมชาติบำรุงและรักษาผิว
Nothing is Better than Shea Butter for Natural Skin Care
Shea Butter from Tree of life

ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล
ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสการเกษตร
องค์การค้าโลก แห่งสหประชาชาติ ปี 2524-48

อาการอักเสบ
อักเสบหลังการโกนหนวด(Razor bumps) เป็นอาการที่เกิดจากการโกนเอาขนออก ไม่ว่าจะเป็นหนวด เครา หลังจากนั้น ขนใหม่บางเส้นที่เกิดขึ้น มีการโค้งงอตรงปลาย จึงไม่สามารถดันปลายโผล่ออกมาจากผิวหนัง ทำให้เกิดการอักเสบขึ้นได้ การใช้เนยเชียทาหลังการโกนหนวด จะช่วยทำให้ผิวหนังอ่อนนุ่ม ผมที่เกิดใหม่สามารถแทงทะลุออกมาได้ง่าย และช่วยป้องกันการติดเชื้อ พร้อมทั้งเร่งการสร้างเซลใหม่ของผมให้เจริญเติบโตเป็นปกติโดยไว
หน้าเหี่ยวย่น(Wrinkles) เมื่อเราสูงอายุขึ้น เซลต่างๆตามผิวหนังก็จะเริ่มแก่ตัวเร็วขึ้นเช่นกัน ขณะที่การสร้างเซลใหม่กลับมีประสิทธิภาพลดลง เซลที่แก่ตัวลง ก็จะมีคุณสมบัติทางด้านคงสภาพรักษาความชื้นน้อยลง และมีรูพรุนมากขึ้น ทำให้ผิวหนังแห้งเร็ว ทำให้เกิดการเหี่ยวย่น บางครั้งอาจจะมีจุดด่างดำเป็นจุดๆและขยายตัวลามมากยิ่งขึ้น วิธีการรักษาส่วนใหญ่จะใช้ครีมทาไม่ให้ผิวแห้งเท่านั้น แต่จากการที่ชาวแอฟิกัน ได้ใช้เนยเชียกันมานับร้อยนับพันปีมาแล้ว ดังจะสังเกตได้จาก คนแอฟริกันแม้สูงอายุ แต่ผิวพรรณของใบหน้าก็ยังไม่เหี่ยวย่นเร็วเท่าคนผิวสีอื่น ทำให้มีการศึกษากันทางด้านการแพทย์ในทางวิทยาศาสตร์ พบว่า เนยเชีย มีคุณสมบัติทั้งรักษาความชื้นในผิวหนัง ป้องกันโรคต่างๆ บำรุงเซลที่มีอยู่แล้วให้แก่ช้า ที่สำคัญที่สุด คือ จะไปกระตุ้นให้เซลผิวหนังสร้างเซลใหม่ขึ้นมาทดแทนส่วนที่สึกหรอได้อย่างรวดเร็ว จึงเป็นที่ยอมรับว่า เนยเชีย เป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ปลอดภัยที่สุด ที่สามารถป้องกันอาการเหี่ยวย่นของใบหน้าได้ดีกว่าผลิตภัณฑ์ธรรมชาติอื่นใด จึงเป็นที่นิยมของผู้สูงอายุทั้งหญิงและชาย ที่ต้องการทำหน้าแบบเบบี้เฟส(Baby face)ที่ดีและปลอดภัยที่สุด


อาการผิดปกติที่เกิดที่มือ(Skin Problems on the hands)


มือแห้งแตก(Chapped hands) ก็เช่นเดียวเกิดจากผิวหนังรอบๆมือแห้ง เนื่องเนื้อเยื่อบริเวณนี้ ส่วนใหญ่มักจะไม่ได้รับการป้องปกปกคลุม และทำการล้างขัดถูกค่อนข้างบ่อย ไขมันจะถูกล้างออกไปด้วย ทำให้ผิวแห้ง หากเกิดอาการแห้งมาก และลึกลงไปใต้ผิวหนังถึงเซลประสาท อาจจะเกิดการระคายเคือง เป็นแผล คันหรือเจ็บปวดอย่างรุนแรงได้ หากมีเชื้อโรคเข้าไป ก็จะเกิดการอักเสบขึ้นได้เช่นกัน การใช้เนยเชียจะช่วยได้มาก ทั้งป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง ป้องกันเชื้อโรค และสร้างเซลใหม่ ที่จะทำให้บาดแผลที่เกิดขึ้นแล้ว ลดการอักเสบและหายเป็นปกติได้เร็วยิ่งขึ้น ผิวหนังเต่งตึง ไม่เปราะบาง เนียน ไม่เหี่ยวย่น


อาการผิดปกติที่เกิดที่เล็บมือ(Nail Problems )

เล็บหักหรือเล็บฉีก(Splitting or torn cuticles) เล็บก็นับว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่เสริมความงามของสตรียิ่งขึ้น บางรายต้องการให้มีการเลี้ยงให้เล็บยาวขึ้นกว่าปลายนิ้วมือ เพื่อจะทำการตะไบหรือตัดให้เป็นรูปมน รูปโค้งตามต้องการ เพื่อจะได้แต่งเล็บหรือทาเล็บให้เกิดความสวยงาม แต่หากเล็บแห้ง ขาดความยืดหยุ่น มักจะเปราะหักหรือฉีกได้ง่าย ก็จะทำให้หมดโอกาสที่จะแต่งเล็บได้ หรือบางครั้งโชคร้ายเล็บอาจจะฉีกเข้าไปถึงเนื้อปลายนิ้ว จะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดมากได้เช่นกัน เนยเชียมีคุณสมบัติทำให้เล็บมีความยืดหยุ่น ไม่ให้แห้งมาก และมีเซลใหม่ที่สมบูรณ์เกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้เล็บเกิดมาดีเป็นปกติ ไม่หักหรือฉีกง่าย ขอบเล็บมั่นคง ไม่ดำ ไม่ลอกและไม่ฉีกง่าย

อาการผิดปกติที่เกิดที่เท้า(Skin Problems on the feet)

โรคน้ำกัดเท้า(Athlete’s foot) เป็นอาการของโรคชนิดหนึ่ง อันเกิดจากเชื้อราเข้าไปทำลายบริเวณซอกนิ้วเท้าที่สกปรก มีความชื้นสูง อับอากาศและร้อน มักจะเกิดขึ้นเสมอสำหรับผู้ที่ใส่ถุงเท้าหรือรองเท้าที่ไม่ได้ผ่านการทำความสะอาด เนยเชียมีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ และยังป้องกันไม่ให้ความชื้นเข้าออกมากผิดปกติ ที่สำคัญ จะทำให้ผิวหนังมีเซลใหม่ที่แข็งแรง มีภูมิต่อต้านการเข้าทำลายของเชื้อโรคได้ จากเหตุผลดังกล่าว จึงนิยมใช้เนยเชียทางตามง่ามเท้าก่อนที่จะสวมถุงเท้าและรองเท้า

อาการส้นเท้าแตก(Dry cracked skin or Xeorosis) ส่วนใหญ่มักจะเคยมีประสบการณ์เท้าแตกมาแล้วทั้งสิ้น มีสาเหตุเกิดจากหลายประการ อันได้แก่ การแก่ของเซล ต่อมเหงื่อบกพร่อง ดื่มน้ำน้อย ทานอาหารไม่เหมาะสม ใช้สบู่หรือยาผิด โรคอ้วนลงพุง ยืนติดต่อกันเป็นเวลานาน ใส่รองเท้าแตะ ที่ทำให้ส้นเท้าสัมผัสกับอากาศแห้งภายนอกนานๆ บางรายมีอาการส้นเท้าแตกอย่างรุนแรง อาจจะแตกลึกลงไปยังผิวหนังที่รับความรู้สึก จึงทำให้การเดินค่อนข้างลำบาก เจ็บปวด และจะเป็นอันตรายอย่างยิ่ง สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะส่วนแตกส่วนนี้ อาจจะก่อให้เกิดแผลอักเสบติดเชื้อ และอาจจะจำเป็นต้องตัดขาทิ้งได้ การใช้เนยเชีย จึงเป็นวิธีธรรมชาติที่ดีและปลอดภัยที่สุด โดยการทาบริเวณผิวหนังรอบส้นเท้าและรอบๆปลายนิ้วท้าวด้วย เพื่อป้องการและรักษาส้นแตก
โรคผิวหนัง(Skin Disorders)


สิว (Acne) การเกิดสิวระบมแดง อาจอักเสบเป็นหนอง หรือสิวหัวดำ หรือมีอาการผิวมัน ที่มักเกิดบริเวณหน้า คอ หลังและไหล่ ล้วนแล้วแต่เกิดจากมีน้ำมันมากในร่างกายผสมกับเซลที่ตายแล้ว ที่เกิดตามบริเวณรูขุมขนเกิดการอักเสบติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบ อุดตันอยู่ภายในรู ซึ่งเนยเชียสามารถใช้รักษาอย่างได้ผลดียิ่ง เนื่องจากเนยเชียจะไปทำให้ปากรูอ่อนนิ่ม น้ำมันส่วนเกิดจะละลายเข้าผสมกับน้ำมันเชียได้ง่าย แต่เนื่องจากเนยเชียมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรียได้ จึงป้องกันการอักเสบไปด้วย มันจึงทำงานเข้าลักษณะที่เรียกว่า น้ำมันดึงน้ำมัน(Pulling Oil Therapy) เช่นเดียวกับวิธีการรักษาโรคฟันด้วยน้ำมันพืชนั่นเอง

โรคผิวหนังอักเสบ (Eczema) โรคผิวหนังอักเสบ ที่มีอากรเป็นแผลอักเสบ คันอย่างต่อเนื่อง เป็นแผลพุพอง มีอาการติดเชื้อ ส่วนมาก มักจะเกิดกับบุคคลที่มีประวัติในครอบครัวหรือเป็นกรรมพันธุ์ ที่มีความผิดปกติทางด้านผิวหนัง การใช้เนยเชีย จะช่วยแก้ปัญหา หรือเบาเทาความรุนแรงหรือช่วยรักษาให้หายขาดได้

ผิวหนังอักเสบรอบปากและตา (Perioral Dermatitis) เป็นลักษณะของอาการเกิดเป็นตุ่มหรือแผลบริเวณริมฝีปาก รอบเป้าตา ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการที่ผิวหนังบริเวณดังกล่าวแห้ง แล้วมีการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดเป็นแผลได้ การใช้เนยเชียทาบริเวณที่เกิดอาการ จะช่วยบรรเทาอาการและหายเป็นปกติได้โดยเร็ว

โรคสะเก็ดเงินหรือเรื้อนกวาง (Psoriasis) สะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะสำคัญคือ เป็นปื้นนูนแดงปกคลุมด้วยสะเก็ดสีเทาเงิน ปื้นแดงนี้มักพบบริเวณข้อศอก เข่า หลังส่วนล่าง และหนังศีรษะ แต่อาจพบผื่นที่ผิวหนังบริเวณใดของร่างกาย ก็ได้รวมทั้งที่เล็บ ในกรณีที่ผื่นสะเก็ดเงิน เกิดขึ้นในบริเวณข้อพับต่างๆ เช่น ขาหนีบ รักแร้ อวัยวะสืบพันธุ์ ภายนอก และใต้ฐานเต้านมในผู้หญิง ก็มักจะมีลักษณะต่างจากลักษณะข้างต้นคือ ผื่นจะมีสะเก็ดค่อนข้างน้อย หรือไม่มีเลยและพื้นผิวค่อนข้างมัน โดยทั่วไปผื่นสะเก็ดเงินมักไม่พบที่บริเวณใบหน้า นอกจากนี้เมื่อผื่นสะเก็ดเงินหายแล้ว จะไม่มีรอยแผลเป็นหลงเหลืออยู่ และน้อยรายมากที่จะทำให้เกิดผมร่วง อย่างไรก็ดี อาจมีร่องรอยการเปลี่ยนแปลงของสีผิวหนังในบริเวณที่เคยเป็นผื่นสะเก็ดเงินมาก่อน หลงเหลืออยู่แต่ก็จะค่อยๆ กลับเป็นปกติเมื่อเวลาผ่านไป (ข้อมูลจาก นพ.พีระพัชร์ นิ่มกุลรัตน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนัง )

โรคสะเก็ดเงินทำให้เซลล์ผิวหนังกำพร้าแบ่งตัวเร็ว ทำให้ผิวหนาตัวขึ้นและเป็นขุย และเชื่อว่าพันธุกรรมก็มีส่วนทำให้เกิดโรคโดยจะต้องมีปัจจัยกระตุ้นซึ่งได้แก่ ความเครียด ผิวหนังที่มีแผล รวมทั้งการติดเชื้อและจากยาบางชนิด มักเป็นมากในระยะวัยรุ่น และพบมากในวัยกลางคน ไม่ติดต่อโดยการสัมผัส โรคมีหลายรูปแบบความรุนแรงก็มีหลายระดับ รูปแบบที่พบบ่อย เช่น หนังศีรษะ ลำตัว เล็บ โซริอาซิส หรือ สะเก็ดเงิน เป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง ซึ่งเกิดจากการหนาตัวของชั้นผิวหนังกำพร้า พบได้ประมาณ ร้อยละ 1-3 ของคนทั่วไป ชายและหญิงพบได้ในอัตราพอๆกัน พบได้ในทุกเพศทุกวัย แต่จะพบมากในช่วงอายุ 10-30 ปี ประมาณร้อยละ 30 ของผู้ป่วย มักจะมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ด้วย การใช้เนยเชีย จะช่วยทำให้เกิดอาการคันน้อย แต่การที่จะรักษาให้หายขาดนั้น ควรทานเห็ดเป็นยาหลายชนิดผสมสมุนไพร ผลิตโดยศูนย์ไทยไบโอเทคทีบีซี ที่ไปกระตุ้นการสร้างภูมิต้านทาน เพื่อไปต่อต้านการผิดปกติของโรคนี้โดยตรง

โรคหน้าเห่อ (Rosacea อ่านว่า โร-เชย์-ชา) เป็นอาการที่เกิดได้บ่อย ๆ แต่มีผู้รู้จักและเข้าใจน้อย เป็นอาการผิดปกติของผิวหน้า และมีชาวอเมริกันผู้ที่เป็นโรคนี้ประมาณ 14 ล้านคนที่เป็นอาการเรื้อรัง แต่สามารถรักษาได้ พบได้บริเวณกลางใบหน้า และบ่อยครั้งที่มีลักษณะคล้ายสิวเห่อ โรคนี้เป็นได้ในทุกวัย แต่การเก็บข้อมูลบ่งชี้ว่ามักจะเริ่มเป็นหลังอายุ 30 ปีไปแล้ว โดยจะมีผิวหน้าแดงที่แก้ม จมูก คาง หน้าผาก และอาการจะเป็นได้มากขึ้นและยาวนานยิ่งขึ้นจนสามารถมองเห็นเส้นเลือดฝอยได้ จากนั้นจะเหลือร่องรอยของสิวที่รักษายาก ในรายที่มีอาการรุนแรง โดยเฉพาะผู้ชาย จมูกจะพองบวมจากการที่เนื้อเยื่อสร้างมากเกินไป หลายคนมีอาการที่ดวงตาร่วมด้วย โดยจะรู้สึกระคายเคืองตา ตาแฉะ เส้นเลือดฝอยในตาแตก แม้ว่าโรคนี้จะเกิดขึ้นได้กับประชากรทุกประเภท ผู้ที่มีผิวขาวจะมีแนวโน้มในการเกิดผิวหน้าแดงได้ง่ายกว่า อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แต่ความรุนแรงของอาการจะน้อยกว่าผู้ชาย ยังมีหลักฐานพบว่าโรคนี้ มีแนวโน้มว่าเกิดขึ้นได้กับสมาชิกในครอบครัว อย่างไรก็ตามโรคนี้สามารถรักษาด้วยการทาเนยเชียได้ ในขณะที่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสาเหตุเกิดจากอะไร

จากข้อมูลและเหตุผลดังกล่าว จึงจะเห็นได้ว่า เนยเชีย เป็นสุดยอดของน้ำมันหรือครีมธรรมชาติ ที่ช่วยป้องกัน รักษาผิวพรรณของมนุษย์ให้ให้มีชีวิตชีวาเหมือนเซลที่เกิดใหม่ ปราศจากโรคอักเสบ ที่อาจจะทำให้ผิวพรรณมีตำหนิจนเป็นปมด้อยของชีวิต ในภาษาสากลจึงถือว่า “Nothing is Better than Shea Butter for Natural Skin Care” และเป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่ง ที่ทางศูนย์ไทยไบโอเทค ทีบีซี นำเข้ามาจากประเทศทางแถบแอฟริกาตะวันตก เพื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสมที่สำคัญในการผลิต ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

โปรดดูรายละเอียดทั้งหมด ในหน้า 1 เรื่องเซียบัตเตอร์

bee_anonworld

จำนวนข้อความ : 13
Join date : 20/12/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ